Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 30.11.2016

Cập nhật lúc 30-11-2016 20:00:00 (GMT+1)
Một chiếc "xe tang" đặc biệt trong buổi diễu hành phản đối EET (Ảnh idnes.cz)

 

Trước khi EET có hiệu lực, hơn 1000 quán bia ở Séc đóng cửa. Một "đám tang" đặc biệt của các doanh nhân vì EET. Tổng thống Zeman và Holland giải quyết vấn đề người nhập cư và lương cho lái xe cam-nhông. Đi dưới 100km không cần phải tem xa lộ.


ĐIỂM NÓNG

Trước khi EET có hiệu lực, hơn 1000 quán bia ở Séc đóng cửa

Trước khi EET bắt đầu có hiệu lực tù ngày mai, hơn 1000 quán bia và nhà hàng tại Séc đóng cửa. Đây là thông tin của những cơ sở sản xuất bia, mà khách hàng của họ thông báo sẽ không còn tiếp tục lấy hàng nữa. Chủ yếu là các quán bia nhỏ và nhà hàng ngoại ô thành phố. Một số khách hàng còn nêu lý do vì EET mà họ không tiếp tục kinh doanh nữa. Theo hiệp hội quản lý nhà hàng có khoảng từ 15% đến 20% số quán bia đóng cửa, và đang chờ đợi một làn sóng ngừng kính doanh trong thời gian tới. EET được áp dụng đợt đầu vào 1.12 cho các nhà hàng và khách sạn, theo tính toán của bộ Tài chính sẽ liên quan đến khoảng 40 000 doanh nghiệp. (novinky)

Một "đám tang" đặc biệt của các doanh nhân vì EET

Trưa nay tại trung tâm  Praha, một đoàn diếu hành gồm 20 xe con của các doanh nhận phản đối luật kê khai doanh thu trực tuyến (EET) sẽ được áp dụng vào ngày mai. Đi đầu là một xe chở quan tài và một lá cờ đen, với dòng chữ "Vĩnh biệt tự do kinh doanh". Đoàn xe dừng lại trước cửa bộ Tài chính  trên đường Letenská và đốt nến. Thời gian tới sẽ có những cuộc biểu tình phản đối EET. Hiệp hội những người kinh doanh đang kêu gọi doanh nhân thể hiện sự phản đối bằng cách đóng cửa vào ngày mai, đồng thời chuẩn bị cho những cuộc biểu tình tại quảng trường Václav.(ceskenoviny

XÃ HỘI

Tổng thống Zeman và Holland giải quyết vấn đề người nhập cư và lương cho lái xe cam-nhông

Trong cuộc gặp gỡ với tổng thống Pháp Françoisem Holland, tổng thống Miloš Zeman đã đánh giá cao sự đồng thuận về thái độ đối với người nhập cư và từ chối hạn ngạch tị nạn. Ông Holand cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của Séc trong cuộc chiến chống khủng bố và không quên rằng, tự do ở châu Âu trước hết phải bảo vệ đường biên giới. "Chúng ta phải tìm một giải pháp cho tất cả những người tị nạn và kiểm soát di cư. Chúng ta phải đảm bảo với người châu Âu rằng chúng ta có thể tự bảo vệ mình," ông Holand nói. Hai tổng thống cùng thỏa thuận về lương của lái xe cam-nhông Séc trên đất Pháp sẽ phải đáp ứng ít nhất như lương tối thiểu tại Pháp, vấn đề này sẽ được thương thuyết giữa hai bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại. (novinky)

Đi dưới 100km không cần phải tem xa lộ

Từ năm sau trên 11 đoạn xa lộ gần những thành phố lớn như Praha, Kroměříž, Beroun và Ústí nad Labem lái xe có thể đi miễn phí, không cần dán tem xa lộ. Bộ trưởng bộ Giao thông Dan Ťok ra thông báo hôm nay, ông cho biết, sự thay đổi này đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại gữa thành phố lớn và các khu vực lân cận, không phải đi vòng qua những đường quốc lộ chất lượng thấp hơn. Tem xa lộ cho năm sau sẽ chính thức phát hành vào ngày mai (1.12). Tem năm nay sẽ có nhiều chi tiết bảo vệ chống hàng giả. Đồng thời bộ Giao thông cũng khuyến cáo lái xe nên mua tem ở những điểm bán chính thức. (aktulane)

Hết thời kỳ hypotéka giá rẻ, các nhà băng chuẩn bị nâng giá

Luật mới về vay tín dụng tiêu dùng sẽ được áp dụng vào 1.12, nên việc sử dụng hypotéka cũng bị ảnh hưởng.  Komerční banka là nhà băng đầu tiên nâng giá lãi suất từ ngày 21.11. Với những khoản vay cố định từ 4-5 năm, lãi suất tăng từ 1,79% lên  đến 2,29%, với những khoản vay cố định từ 6-7 năm, lãi suất tăng từ 1,79% lên  đến 2,49% . Tiếp đến sẽ là một số ngân hàng như Raiffeisenbank, UniCredit Bank hoặc Hypoteční banka sẽ nâng giá từ đầu tháng 12. Các nhà băng khác như  Expobank, Sberbank, Equa bank và mBank không có kế hoạch thay đổi do khách hàng có thể trả các khoản vay bất cứ lúc nào, và theo luật mới không cần thiết phải nâng lãi suất. (novinky)

Gió mạnh và tuyết rơi khoảng 40cm trên núi

Bắt đầu từ chiều tối nay đến thứ sáu, các vùng núi cao phía Bắc và Đông Bắc Séc sẽ có tuyết rơi khoảng từ 15cm đến 30cm có nơi đến 40cm. Tại Krušné hory, Šumava và đỉnh Českomoravské tuyết sẽ yếu hơn, khoảng từ 5 đến 12cm. Hầu hết các vùng trên toàn Séc sẽ có gió mạnh vào thứ năm đặc biệt vào ban đêm, từ 72km/h đến 108km/h. Sang ngày thứ sáu gió sẽ yếu dần. Viện khí tượng cảnh báo, tuyết và gió sẽ hình thành nên những lưỡi tuyết, tuy nhiên cấp độ nguy hiểm vẫn ở mức thấp. (idnes)

Ô tô thông minh tự động mở cốp, kẻ trộm nẫng tài sản trị giá 400 nghìn korun

Sự việc xảy ra khoảng 27.9, khi một tài xế đậu xe ở đường Štefánikova gần trung tâm mua bán, bỏ quên chìa khóa xe trong cốp và bỏ đi khi cốp không khóa. Chiếc xe được thiết kế, là trong những trường hợp như vậy cốp xe sẽ tự động mở sau vài phút. Hai kẻ trộm đã lợi dụng tình huống này và lấy cắp một vali gồm đồ điện tử và tiền mặt, tổng trị giá khoảng 400 000 korun. Hôm nay cảnh sát ra thông báo cần sự giúp đõ để truy tìm thủ phạm. (novinky)

GIÁO DỤC

70% sinh viên đại  học Séc muốn kinh doanh từ khi đi học

Theo thăm dò dư luận của hãng Ipsos, 70% số sinh viên đại  học Séc đã muốn kinh doanh khi còn đang đi học. Vì vậy trường đại học BIVŠ (học viện ngân hàng) đã mở ra chương trình B-Challenger trong khoá học 2016/2017 với mục đích giúp đỡ sinh viên trong các kế hoạch kinh doanh. Đề án kinh doanh sẽ có bốn giai đoạn. Trong giai đoạn một các chuyên gia sẽ giúp đánh giá ý định kinh doanh, giai đoạn hai sẽ giúp đỡ sinh viên để lên kế hoạch thực hiện. Giai đoạn ba giúp hoàn thiện việc quản lý. Giai đoạn bốn sẽ cùng với sinh viên cho dự án vào thị trường thực sự.  Sau đó trường học vẫn tiếp tục gíp đỡ sinh viên trong việc trao đổi kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn và tìm mối quan hệ. Theo thăm dò ý kiến hơn một nửa số học sinh tỏ muốn sẽ theo học tại các trường đại học có kế hoạch ủng hộ sinh viên kinh doanh. (novinky)

THÚ VỊ

Giải nghĩa các dấu tích trên tường trong cung điện Sokolov từ thế kỷ thứ 17

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những dấu tích của tù nhân ghi lại trên tường trong tầng hầm của cung điện Sokolov từ thế kỷ thứ 17. Họ đã giải nghĩa những dấu tích này và đọc được những dòng chữ như tên người là Zacharias và các năm 1680, 1681- đó là thời kỳ diễn ra cuộc khởi nghĩa của nông dân. Những người tù đã khắc tên mình lên tường để đánh dấu lại họ đã ở đó. Trải qua ba thế kỷ những dấu tích trong trong tầng hầm vẫn còn được giữ lại. Cung điện Sokolov sẽ trùng tu lại tầng hầm của mình nhưng những dòng chữ này sẽ được giữ lại cùng với những dấu tích chân tường thành có từ thế kỷ 13 như một phần của triển lãm lịch sử của cung điện. Người đến thăm cung điện sẽ biết về câu chuyện những người tù đã có thời bị giam giữ tại đây (lidovky.cz)

Mai Phương- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo