Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 29.9.2016

Cập nhật lúc 29-09-2016 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh lidovky.cz

 

Thủ tướng Sobotka sẽ đến dự đám tang ông Shimon Peres. Nhà đầu tư tại khu công nghiệp Triagle gặp khó khi tìm nhân công. Bộ Văn hóa đang tìm một người lãnh đạo mới cho  khu tưởng niệm Lidice. Các nhân vật có ảnh hưởng lần lượt tẩy chay Bubble Tea do chất tạo màu công nghiệp. Các trường học Séc đang loay hoay trong việc giúp đỡ những học sinh có tài. Jihlava thiếu phòng tập judo do hiện tượng "cuồng Krpálek".


ĐIỂM NÓNG

          Thủ tướng Sobotka sẽ đến dự đám tang ông Shimon Peres

Lễ tang của cựu thủ tướng Shimon Peres vào thứ sáu sẽ có mặt của thủ tướng Séc Sobotka, thay vì thông tin trước đó chỉ có sự tham dự của ông bộ trưởng bộ Ngoại giao Lubomír Zaorálek. Tổng thống Séc Miloš Zeman không tới Izrael do ông đang ở Hy Lạp tham dự một hội thảo của doanh nghiệp Nga. Ông Shimon Peres qua đời hôm thứ tư ở tuổi 93 do một trận xuất huyết não. Dự kiến các nhà lãnh đạo của 80 nước trên thế giới sẽ tham dự lễ tang trong đó có tổng thống Mỹ Barack Obama. (lidovky)

          EET là đề tài nóng của cuộc bầu cử tại Séc

Quản lý doanh thu qua mạng (EET) đang là một đề tài quan trọng của cuộc bầu cử địa phương sắp tới tại Séc. Các nhà kinh doanh hàng ăn lo ngại rằng EET và việc cấm hút thuốc tuyệt đối tại các quán ăn sẽ gây khó khăn cho công việc kinh doanh của họ. Phó thủ tướng Andrej Babiš, chủ tịch phong trào ANO vẫn là người ủng hộ EET mạnh mẽ nhất. Ông Babiš đã khẳng định từ 1.12 sẽ giảm thuế giá trị gia tăng (DPH) cho thức ăn và nước ngọt xuống 15% để bù lại chi phí cho EET. Chủ tịch đảng ODS Petr Fiala thì lo ngại EET sẽ gây ra khó khăn khiến nhiều quán ăn tại các làng quê sẽ phải đóng cửa. Theo ông nhiều quán bia tại các vùng quê hiện nay kinh doanh như làm từ thiện vì không có lãi. Chủ tịch đảng của các thị trưởng Petr Gazdík muốn áp dụng 2-3 năm EET cho các công ty lớn trước khi áp dụng cho các công ty nhỏ. Theo ông Miroslav Kalousek - chủ tịch đảng TOP 09, chính phủ hiện nay đã cho ra hàng chục luật lệ mới hạn chế quyền tự do của con người và khiến công dân phải lệ thuộc hơn vào nhà nước. (denik.cz)

XÃ HỘI

          Thủ tướng Sobotka tin rằng tương lai Séc sẽ dùng đồng euro

Tại cuộc thảo luận với các nhà kinh tế do báo E15 tổ chức, thủ tướng Sobotka cho rằng đồng euro vẫn là tương lai của Séc. Trong tương lai Séc sẽ dùng đồng euro để giữ vị trí thành viên hạt nhân của liên minh Châu Âu. Ông phủ nhận những ý kiến nghi ngờ rằng Séc muốn ra khỏi EU và củng cố vị trí tại khối bốn nước Visegrad. Phản ứng với ý kiến của chủ tịch công đoàn Séc Josef Středula cho rằng Séc tuy sản xuất nhiều ô tô nhưng chỉ là xưởng lắp ráp thôi vì các hãng ô tô xuất khẩu nhiều và tiền lãi chảy ra nước ngoài. Thủ tướng Séc cho biết chính phủ muốn khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực đổi mới công nghệ nhưng hiện nay số đầu tư này vẫn còn rất ít. Các công đoàn cũng phàn nàn rằng mức lương tại Séc vẫn thấp hơn rất nhiều so với Đức và chình phủ không làm gì để mức lương tại Séc tiến nhanh hơn dến tới mức của các nước ở Tây Âu. Ông Sobotka cho biết hiện nay nhiều công ty tư nhân đã trả lương cao hơn nhà nước rất nhiều nên chính các cơ quan nhà nước cũng phải tăng lương nhiều hơn để giữ nhân viên.  (e15)

          Nhà đầu tư tại khu công nghiệp Triagle gặp khó khi tìm nhân công

Nhà đầu tư Trung Quốc Yanfeng tiếp tục xây dựng tại khu công nghiệp Triagle Lounsko một xưởng chế tạo sản phẩm nội thất cho ô tô rộng 45 nghìn m2. Dự kiến đầu năm 2017 sẽ đi vào hoạt động nhưng công ty gặp phải một vấn đề hóc búa trong việc tìm 250 nhân công lao động các lĩnh vực kho thợ xây... Thợ kỹ thuật lành nghề và những người có nhu cầu làm việc tại tỉnh Ústecký rất ít. Công ty đã thuê khoảng 15 nghìn người nhưng vẫn cần thêm 250  nhân công nữa để có thể đưa sản xuất vào năm tới. (ct24)

          Bộ Văn hóa đang tìm một người lãnh đạo mới cho  khu tưởng niệm Lidice

Bộ văn hóa đang tìm một lãnh đạo mới cho khu tưởng niệm Lidice do ông Milouš Červencl đã nghỉ hưu. Đây là khu tưởng nhớ những nạn nhân trong thời kỳ phát xít năm 1942, 340 trong tổng số 500 người làng đã bị giết. Khu gồm cả viện bảo tàng và phòng triển lãm được xây dựng từ năm 1962 đã đòn khoảng 46 nghìn khách tham quan năm 2015. Nhu cầu thăm quan Lidice ngày một tăng, vào mùa xuân tới phòng triển lãm sẽ trưng bày những vật dụng trong gia đình thời kỳ sau chiến tranh. Ông Červencl, 65 tuổi, đảm nhận chức vụ từ năm 2005, ông không bình luận chuyện nghỉ hưu của mình cũng như không có kế hoạch phát triển thêm khu Lidice. (ct24)

          Các nhân vật có ảnh hưởng lần lượt tẩy chay Bubble Tea do chất tạo màu công nghiệp

Teri Blitzen một Youtuber người Séc với 400 nghìn khán giả theo dõi đã kết thúc hợp đồng sớm cùng công ty Bubblelogy sau khi có chứng minh rằng thay vì màu tự nhiên Bubble Tea đẽ dùng chất tạo màu công nghiệp. Bubblelogy đã kết hợp với nhiều Youtuber để quảng bá cho sản phẩm như Fallenka, Anna Sulc, Zachy... Bubblelogy đang phải đối mặt với những chỉ trích do không thể công khai các thành phần của thứ nước uống đang làm mê hoặc giới trẻ Séc, hiện công ty đang hứa sẽ cố gắng đến mùa thu năm 2016 sẽ thay thế bằng chất tự nhiên. (lidovky)

          Giá điện trên thị trường châu Âu tăng nhanh tới 20%

Những ngày vừa qua, giá năng lượng điện tại thị trường Châu Âu tăng đột ngột lên đến 20% đạt 30 euro/ 1 mega Wh.  Các nhà phân tích cho rằng nguyên nhân chính là do giá than tăng và việc tăng lệ phí khí thải khiến thị trường năng lượng phản ứng gấp. Mặc dù giá than và lệ phí cho việc thải khí đã được hạ xuống nhưng thị trường vẫn giữ giá điện cao. Theo các nhà phân tích thì giá điện tại thị trường tăng cũng chưa ảnh hưởng ngay đến với người tiêu dùng vì giá điện đã được thỏa thuận theo hợp đồng dài hạn. Ngược lại giá điện tăng là tin vui cho các nhà máy sản xuất điện. Trước đây do giá điện hạ thấp nên nhiều nhà máy điện tại Châu Âu đã từng phải đóng cửa. (aktualne.cz)

GIÁO DỤC

          Các trường học Séc đang loay hoay trong việc giúp đỡ những học sinh có tài

Với những trẻ khuyết tật hay học kém, nhà trường Séc luôn có những bộ phận sư phạm để giúp đỡ các em trong học tập, còn với những trẻ có chỉ số thông minh cao hiện nay các trường phổ thông Séc vẫn chưa có chiến lược cụ thể để giúp đỡ khiến các em cảm thấy đến trường là một việc tẻ nhạt. Ước tính hiện nay có khoảng 88 nghìn em tại trường cơ sở và khoảng hơn 40 nghìn học sinh các trường trung học được coi là những trẻ có tài năng với chỉ số IQ từ 115 trở lên. Từ tháng 9 các trường có khả năng tạo ra những nhóm học riêng cho những học sinh này, tập hợp những em có khả năng về một môn học nào đó từ nhiều khóa khác nhau. Những lớp học này sẽ có sách giáo khoa đặc biệt cùng những dụng cụ học tập nghiên cứu và cơ hội được tiếp cận với những dữ liệu chuyên ngành... (novinky)

THÚ VỊ

          Jihlava thiếu phòng tập judo do hiện tượng "cuồng Krpálek"

Sau khi vận động viên judo của Séc Lukáš Krpálek đoạt huy chương vàng tại Olympic Rio đã là cho trẻ em vùng Výsočina yêu thích môn thể thao này hơn bao giờ hết, ở Jihlava người ta gọi là Krpálkománie (cuồng Krpálek). Hiện nay có khoảng 25 trẻ em đăng ký tập judo, tuy nhiên địa phương đang thiếu những phòng tập thể thao cho người mới bắt đầu, nên những người khá hơn phải tập ở Polná. Chủ tịch trung tâm tài năng judo trẻ, ông Martin Bohdálek đang cùng ủy ban tìm kiếm giải pháp để tìm một địa điểm và sửa chữa cho vận động viên. Lukáš Krpálek cũng bắt đầu sự nghiệp judo của mình ở câu lạc bộ Judo Sokol Jihlava. (ct24)

Ảnh ceskatelevize.cz

Mai Phương- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo