Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 29.7.2016

Cập nhật lúc 29-07-2016 20:00:00 (GMT+1)
130 năm tù cho băng đảng ma túy người Việt (Ảnh: tn.cz)

 

GIBS xây dựng bộ phận nhắm vào việc phát hiện tội phạm hình sự ở tầng cao nhất trong ngành cảnh sát. Tòa tuyên án: tổng cộng 130 năm tù cho băng đảng ma túy người Việt. Thông tin về việc điều tra các đơn đặt hàng IT bị rò rỉ từ điện thoại những người thân của Tuhý. Người đàn ông để quên trên tầu nửa triệu korun, tiếp viên đoàn tầu phát hiện ra kẻ cắp. Bộ trưởng bộ giáo dục Valachová đã đàm phán được thêm 350 triệu để tăng số lượng trường học. Sử gia Vimperk phát hiện ra lá chắn thời kỳ phục hưng ở Mỹ.


ĐIỂM NÓNG

GIBS xây dựng bộ phận nhắm vào việc phát hiện tội phạm hình sự ở tầng cao nhất trong ngành cảnh sát.

Trước vấn đề rò rỉ thông tin từ phía cảnh sát Tổng thanh tra các lực lượng an ninh GIBS thành lập đơn vị nội bộ đặc biệt có tên gọi Centrum nhằm tập trung vào các trường hợp phức tạp và nhạy cảm nhất trong việc điều tra tội phạm hình sự ở các ban lãnh đạo của cơ quan cảnh sát, hải quan và trại giam. Giám đốc GIBS Michal Murín cho biết hiện tại ban thanh tra đang thiếu nhân lực và trụ sở làm việc trên phạm vi toàn quốc, tạm thời các đơn vị tập trung làm việc chủ yếu theo vùng. Cho đến nay đơn vị này mới có 10 người và chưa đủ nguồn lực về mặt tài chính, bởi vì thế hiện đang được yêu cầu tăng ngân sách cho năm tới thêm một khoản 20 triệu korun.   (idnes) 

Tòa tuyên án: tổng cộng 130 năm tù cho băng đảng ma túy người Việt

Sau gần năm tháng làm việc Tòa án tỉnh Liberec đã kết thúc được phiên tòa xét xử số lượng bị cáo kỉ lục lên đến 19 người. Tại phiên tòa cần đến 28 thành viên của trại giam và 10 thành viên của lực lượng bảo vệ tòa an canh gác. Để không bị nhẩm lẫn thẩm phán đã phải đánh số các bị cáo. Có 79 người đã tham gia vào quy trình sản xuất ma tuy đá ở các vị trí khác nhau. Đây là băng đảng người Việt hoạt động gần như trên toàn lãnh thổ và từ năm 2013 cho đến 2015 đã sản xuất 74 kg ma túy đá, sau đó bán sang Đức cho người buôn lại với giá tiền 18,5 triệu korun. Giá thành bán đến cho người tiêu thụ cuối cùng lên đến con số khủng khiếp 74 triệu korun. Có điều thú vị không một ai trong số bị cáo sử dụng ma túy, họ chỉ là doanh nghiệp thuần túy, thậm chí không biết nấu ma túy. Họ đã thuê chuyên gia để nấu. (Glober.cz, TV nova). 

XÃ HỘI

Thông tin về việc điều tra các đơn đặt hàng IT bị rò rỉ từ điện thoại những người thân của Tuhý

Vào ngày hôm qua diễn ra cuộc thẩm phấn kéo dài 5 tiếng của cựu giám đốc Cục phòng chống tội phạm có tổ chức  Robert Šlachta trước Hội đồng điều tra việc cải tổ nghành cảnh sát. Robert Šlachta tỏ ra rất hài lòng và phát biểu rằng ông đã nói được hết những gì mình muốn. Một trong những điều ông đề cập đến đó là những thông tin về việc gian lận các đơn đặt hàng IT, có ai đó đã đưa ra ngoài từ điện thoại mà trước kia chiếc điện thoại này được người thân của Tổng giám đốc cảnh sát Tomáš Tuhý sử dụng. Điều đó cũng được Radiožurnál khẳng định từ hai nguồn tin độc lập. Trong vụ việc liên quan đến các đơn đặt hàng IT có sự xuất hiện của công ty Tesco SW và một số công ty khác. Từ những gì Šlachta trình bầy toát lên một điều rằng các cảnh sát điều tra không có bằng chứng cụ thể trong tay mà có lẽ chỉ là dấu hiệu nghi ngờ. Thông qua phát ngôn viên của mình Tuhý  hoàn toàn bác bỏ điều này và cho rằng đây chẳng qua là sự dàn dựng có chủ ý nhằm làm giảm giá trị của bản thân cá nhân giám đốc và gây bất ổn cho nghành cảnh sát. (Rozhlas.cz)

Đức yêu cầu có thêm tuyến đường vành đai ở Séc.

Các chuyên gia Đức đánh giá lưu lượng vận chuyển hàng hóa giữa Đức và Séc ở các vùng biên giới trong năm ngoái tăng 30%, đường xá bên Séc không đáp ứng được tình trạng này và luôn gây ra ùn tắc giao thông. Phía Đức đã thúc đẩy Séc hiện đại hóa các tuyến đường giao thông một cách sớm nhất có thể sao tương xứng với tiêu chuẩn của các nước phương tây. Đoạn đường từ Plzeň đến cửa khẩu Folmava sát biên giới Đức sau vài năm nữa sẽ an toàn hơn. Hiện nay tuyến đường vành đai chạy quanh các làng Sulkov, Líny, Chotěšov, Stod, Holýšov, Staňkov và Babylon đang được chuẩn bị lên kế hoạch xây dựng, sẽ khởi công vào năm 2020. (idnes.cz). 

Người đàn ông để quên trên tầu nửa triệu korun, tiếp viên đoàn tầu phát hiện ra kẻ cắp

Trường hợp xảy ra trên chuyến tầu muộn từ Pardubice đến Zábřehu na Moravě vào chiều thứ hai. Có người phụ nữ và một người đàn ông khoảng 24 tuổi ngồi chung trong khoang tàu với một  hành khách khác 27 tuổi. Đến ga Pardubice người hành khách xuống tàu để gọi điện thoại, trong lúc phân tâm người này xách theo hành lý xuống và để quên trong khoang tàu túi xách tay, trong đó ngoài giấy tờ, thẻ tín dụng và các đồ vật khác thì còn có hơn nửa triệu korun bằng ngoại tệ. Khi chợt nhận ra người đàn ông quay lại để lấy túi xách tay thì đoàn tầu đã chạy mất. Tiếp viên đoàn tầu đã để ý thấy đáng nhẽ không có hành khách nào xuống ở ga Pardubice và khi đến dọn chỗ ngồi trong khoang thì có thấy túi xách tay được để chỗ như thuộc vào hai hành khách còn lại. Hai người này đã lục soát túi xách lấy cắp số tiền trong đó rồi lập tức xuống ga Zábřeh na Moravě, theo lịch trình họ sẽ đi đến Ostrava. Tiếp viên toa tầu đã tài tình tìm được ra danh tính của hai người này và báo cho cảnh sát. Ngay ngày hôm sau họ đã bị bắt, cảnh sát tịch thu được nguyên số tiền ăn cắp và trả lại cho chủ của nó. Các bị can có nguy cơ bị phạt đến tám năm tù. (idnes.cz)

Các lái xe trên đường ra biển Jadran chờ đợi ngày cuối tuần khủng khiếp nhất trong năm

Đường hầm Karavanky ở biên giới Áo – Slovenia sẽ bị đóng lại vào ngày thứ bẩy ít nhất từ 9 giờ sáng cho đến 6 giờ chiều do chuyến thăm của tổng thống Vladimir Putin. Hơn nữa ở một số thành phố lớn của Đức bắt đầu bước vào kỳ nghỉ hè. Câu lạc bộ auto-moto Séc khuyến cáo mọi người tốt hơn không nên đi đâu trong tuần lễ này. Ngoài đường cao tốc A2 giao thông cũng sẽ gặp phải những hạn chế khó khăn trên các xa lộ giữa Jesenice, Kranjská Gora và đường đèo Vršič ở tây bắc Slovenia. (CT24.cz)

Tỷ lệ thất nghiệp tại CH Séc vẫn thấp thứ hai trong EU

Vào tháng sáu tỷ lệ thất nghiệp ở EU chiếm 8,6%, thấp nhất kể từ tháng ba năm 2009. Trong số 28 nước thành viên đứng đầu ở vị trí có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất là Malta (4,0%), tiếp theo là CH Séc (4,1%) và đứng thứ ba là Đức (4,2%). Tình trạng tồi tệ nhất là ở Hi lạp (23,3%) và Tây Ban Nha (19,9%). Tình trạng thất nghiệp ở châu Âu vẫn rất cao trong giới trẻ dưới 25 tuổi, ở CH Séc vào tháng sáu số thất nghiệp ở giới trẻ chiếm 11,4% . (Aktuálně.cz)

 

GIÁO DỤC

Bộ trưởng bộ giáo dục Valachová đã đàm phán được thêm 350 triệu để tăng số lượng trường học

Sau buổi đàm phán với bộ trưởng tài chính Andrej Babiš bộ trưởng bộ giáo dục Kateřina Valachová thông báo vào năm tới nghành giáo dục sẽ có thêm 350 triệu korun để tăng số lượng trường học ở xung quanh khu vực Praha. Ngoài ra bộ trưởng còn yêu cầu tăng thêm 300 triệu cho các chương trình đầu tư của bộ và đặc biệt dành cho các yêu cầu của các thành phố khi muốn đầu tư vào các trường học mà không thể xin được tiền từ quỹ EU. Tiếp theo Valachová cũng yêu cầu Babiš  cấp 700 triệu cho các trường đại học, nhưng vấn đề này vẫn chưa kết thúc, đang ở trên bàn đàm phán. Theo các cuộc đàm phán hiện nay vào năm tới Bộ giáo dục sẽ được nhận từ ngân sách quốc gia khoản tiền khoảng 148 tỉ  korun, con số này trong năm nay là 142 tỉ. (Novinky.cz)

THÚ VỊ

Sử gia Vimperk phát hiện ra lá chắn thời kỳ phục hưng ở Mỹ

Trong qua trình nghiên cứu các bộ sưu tập của viện bảo tàng ở Filadelfia sử gia Vimperk Ladislav Čepička đã phát hiện ra lá chắn của thời kỳ phục hưng mà trong thế chiến thứ hai bị Đức quốc xã đánh cắp từ lâu đài Konopiště ở miền trung Séc. Cuối thời kỳ chiến tranh có một ai đó đã ăn cắp lá chắn này ở Viên và sau đó rơi vào bộ sưu tập của Mỹ. Lá chắn xuất hiện từ thời những năm 30 của thế kỷ 16. Theo Čepička một lá chắn cũng tương tự như thế không rõ nguồn gốc tại phòng bán đấu giá Christie ở New York đã được bán ra với giá 600 000 dolar (khoảng 14,5 triệu korun), xét về mặt giá trị lịch sử nghệ thuật lá chắn từ Konopiště là vô giá. Čepička đang nỗ lực cố gắng để đưa được cổ vật này quay trở về Séc. (Novinky.cz). 

(Ảnh: Novinky.cz)

Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo