Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 29.6.2011

Cập nhật lúc 29-06-2011 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Internet)

 

Cốc LEMON và ORANGE nguy hiểm. Tăng cường kiểm tra giao thông vào đầu hè. Đường ray ở Nam Morava hay lỏng ốc. Giảm giá bắt đầu tại châu Âu. Nên sử dụng thẻ ATM ở nước ngoài. Séc rẻ thứ 8 trong EU. Giáo dục: CERMAT khẳng định đề thi chất lượng. Thú vị: PPF muốn xây nhà chọc trời cao nhất ở Praha.


ĐIỂM NÓNG

Cảnh sát tăng cường kiểm tra giao thông đầu hè

Cảnh sát Séc đã lên kế hoạch cho hàng chục chương trình kiểm tra vì an toàn giao thông trong 14 ngày hè đầu tiên. Việc kiểm tra được diễn ra nhiều hơn không hẳn vì kì nghỉ tới mà vì vào dịp này các „lái xe của ngày nghỉ“ cũng xuống đường nhiều hơn. Bên cạnh đó, số lái xe mô tô phân khối lớn cũng sẽ xuất hiện gấp đôi so với ngày thường. Các lái xe mô tô vào thời gian cuối này cũng hay liên quan tới các vụ tai nạn, song theo cảnh sát, những lái xe này thường là nạn nhân của việc không được nhường đường. Chiến dịch kiểm tra trong đợt hè sẽ liên quan tới mọi người tham gia giao thông đường bộ: lái xe, người đi bộ, người đi xe đạp, lái xe mô tô và cả trẻ em. Bên cạnh đó, cảnh sát cũng sẽ tăng cường kiểm tra việc uống rượu khi lái xe. (Mediafax)

Cốc LEMON và ORANGE bị đánh giá nguy hiểm

Bộ y tế cảnh báo người tiêu dùng Séc trước cốc uống nước với họa tiết in chữ LEMON và ORANGE. Hai loại cốc được sản xuất tại Trung Quốc này có chứa lượng chì và cadmium vượt mức tiêu chuẩn cho phép. Việc hấp thụ chì có thể gây ra nhiều rắc rối cho cơ thể con người và có thể dẫn đến ngộ độc nhiều cơ quan như thận, gan, dây thần kinh, hồng cầu, mạch máu và cơ bắp. Nguy cơ của cadmium nằm ở độ độc tính cao và khả năng tích tụ trong cơ thể người, đặc biệt là trong gan và thận. Việc giải độc hai chất này thường diễn ra chậm và có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc mãn tính. (Mediafax)

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Đường ray ở Nam Morava hay bị lỏng ốc

Kết quả của cuộc khảo sát bất thường ở đường ray thuộc khu vực Nam Morava cho thấy ốc nối đường ray với tà vẹt ở đây thường xuyên bị lỏng. Việc loại bỏ những thiếu sót này có thể lên tới 150 triệu korun. Trong những ngày nắng nóng, do ảnh hưởng ốc lỏng mà tàu chạy chậm hơn ở hàng chục tuyến đường xuyên quốc gia cũng như tuyến nội địa. Hồi đầu tháng năm vừa rồi đã có một đoàn tàu chở hàng bị lật do ốc lỏng. Ngay sau đó, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống đường ray trên toàn quốc. Ở đoạn đường từ Lanžhot ở Morava kéo dài đến biên giới kiểm tra phát hiện thấy có tới 50 – 70 % ốc bị lỏng. Ở đoạn từ Brno đến Přeřov số ốc lỏng giao động từ 15 – 65 %. Vào những ngày nhiệt độ lên tới 30 °C, tàu phải đi chậm ở 31 tuyến đường quốc gia và đặc biệt chú ý tới 32 tuyến đường tiếp theo. (Denik)

Nên sử dụng thẻ tín dụng khi mua sắm ở nước ngoài

Khi sử dụng thẻ tín dụng ở nước ngoài, các ngân hàng thường tính tỷ giá hối đoái ưu đãi hơn các quầy đổi tiền. Tuy nhiên, việc sử dụng thẻ tín dụng chỉ phù hợp khi mua sắm. Khi rút tiền qua máy ATM, nhà băng thường tính thêm lệ phí và khoản tiền này đôi khi không hẳn nhỏ. Các ngân hàng thường tính lệ phí từ một số tiền nhất định và bên cạnh đó một vài phần trăm từ số tiền được rút. Việc sử dụng thẻ tín dụng khi mua sắm ở nước ngoài cũng miễn phí như ở Séc. Một trong những lời khuyên tiếp theo khi chi trả ở nước ngoài là mang theo người tất cả các loại thẻ tín dụng mà bạn có. Nếu đi du lịch ở châu Phi, các chuyên gia khuyên nên dùng séc thanh toán bởi tại những nước này máy rút tiền thường không sẵn. (iDnes)

Hạ giá đã bắt đầu hàng loạt ở châu Âu

Tại nhiều nước như Đan Mạch, Ba Lan hay Slovenia, hạ giá đã diễn ra khắp mọi nơi. Giá cả cũng giảm mạnh đáng kể ở Pháp, Áo hay Slovakia. Những mặt hàng được hạ giá nhiều thường là quần áo và các mặt hàng theo mùa. Mùa giảm giá tại châu Âu thường bắt đầu từ đầu tháng 7 và kết thúc vào cuối tháng 8. Séc vào những năm cuối trở lại đây thường khởi động mùa giảm giá hàng loạt vào tháng 7. Tuy nhiên nhiều cửa hàng đã bắt đầu hạ giá lớn từ trước hè. Một số cửa hàng còn bắt đầu giảm giá từ giữa tháng 6. (Novinky)

Séc là nước rẻ thứ tám trong khối EU

Giá cả các mặt hàng tiêu dùng trong năm ngoái ở Séc rẻ hơn khá nhiều so với các nước châu Âu khác. Theo thống kê của Eurostat, các mặt hàng này chỉ chiếm 72 % mức trung bình của châu Âu. Đan Mạch là đất nước đắt đỏ nhất trong năm ngoái chiếm 143 % so với mức trung bình. Bungari là đất nước rẻ nhất với giá cả chỉ nhích hơn một nửa so với mức trung bình. Séc cùng với Malta, Estonia và Slovakia nằm trong nhóm có mức giá cả tiêu dùng thấp hơn 20 - 30 % so với EU. Theo kết quả thống kê, giá cả các mặt hàng đồ điện và quần áo ở Séc tương tự so với mức trung bình ở châu Âu. Quán ăn và dịch vụ là những lĩnh vực mà ở Séc rẻ hơn nhiều so với nhiều nước khác. (Lidovky)

 

GIÁO DỤC

CERMAT khẳng định đề thi tốt nghiệp đạt chất lượng

Giám đốc tổ chức biên soạn đề thi tốt nghiệp quốc gia năm nay khẳng định đề thi do tổ chức chuẩn bị hoàn toàn đạt chất lượng. Sau khi rà soát lại 2342 bài thi, CERMAT chỉ phát hiện 4 đề thi có sai phạm. Các đề thi có lỗi xuất hiện trong môn tiếng Nga và tiếng Séc (các bài tập dành cho các học sinh với những yêu cầu đặc biệt). Theo giám đốc Zelený, những đề thi sai phạm này thực tế là không rõ ràng. Bài thi sai phạm được phát hiện cả trong môn tiếng Đức và Địa lý do sai phạm về cấu trúc và kĩ thuật. Trong những trường hợp này thí sinh vẫn được nhận điểm tối đa nên sai phạm không có ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng. Zelený cũng nhấn mạnh các thí sinh có thể xem kết quả bài thi trên trang web www.novamaturita.cz từ ngày 29.6. Giám đốc Zelený cũng thú nhận bộ Giáo dục đã nhận được 900 đề nghị kiểm tra lại kết quả bài thi tốt nghiệp. 400 – 500 đề nghị tiếp theo đã được gửi lên cấp tỉnh. (Eurozpravy)

 

THÚ VỊ

PPF muốn xây nhà chọc trời lớn nhất Séc ở Praha

Hai tòa nhà chọc trời mới lớn nhất có thể sẽ được mọc ở Chodov (Praha) bởi tập đoàn PPF. Tập đoàn này là một trong những nhà đầu tư và tài chính lớn nhất trung và đông Âu. Một trong hai tòa nhà sẽ cao tới 138 m, tức cao hơn tòa nhà đang được xây ở Brno tới 27 m. Dự định tòa nhà mới sẽ được mọc lên thay cho tòa nhà sáu tầng của công ty bảo hiểm và bãi đỗ xe gần TTTM Chodov. Dự án xây dựng mới được giới thiệu và đã được nhận được sự ủng hộ của chủ tịch ủy ban Janeček (ODS). Dự án vẫn chưa được cấp phép và còn chờ sự đồng ý từ phía dân chúng ở xung quanh cũng như ủy ban và hội đồng thành phố. Tòa nhà cao nhất Séc hiện nay đang được xây dựng tại Brno. (iDnes)

Tòa nhà AZ Tower tại Brno

Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo