Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 29.5.2017

Cập nhật lúc 29-05-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Khu vực trại tị nạn ở Balková thuộc tỉnh Plzeň)

 

Người nước ngoài nổi dậy ở Balková (Plzeň ). Kết quả thăm dò: EET gây thiệt hại và không có ảnh hưởng tích cực. Một nửa dân số Séc coi việc Tiệp Khắc tan rã là sai lầm. Quan điểm trong cuộc khủng hoảng chính phủ khiến Zeman mất điểm. Cầu vượt cung, các căn hộ mới ở Praha tiếp tục tăng giá. Ngày tự do thuế: từ hôm nay người Séc không làm việc cho nhà nước. Các nhà dự báo thời tiết: cảnh báo nhiệt độ cao, từ ngày mai có giông mạnh và mưa đá. Cơ quan kiểm toán tối cao: Bộ GD phân chia tiền cho thể thao không minh bạch. Bức tranh Šero v pralese của Toyen được bán với giá kỷ lục 30 triệu korun


ĐIỂM NÓNG 

Người nước ngoài nổi dậy ở Balková

Hôm nay một phần trong số những người nước ngoài ở trại tị nạn Balková thuộc tỉnh Plzeň đã nổi dậy chống cảnh sát và lập chiến lũy. Cảnh sát đã can thiệp. Bộ trưởng Nội vụ Chovanec cho biết không có người nào bị thương trong vụ này. Người phát ngôn của cảnh sát Kateřina Rendlová cho biết nguyên nhân cuộc nổi dậy có thể là 1 trong những người nước ngoài tại đây nhận được thông tin về việc trục xuất khỏi nước Séc. Trại tạm giữ này có dung lượng 200 chỗ, theo số liệu của bội NV cho tới đêm qua tại đây có 56 người nước ngoài, là những người chờ đợi trục xuất. Số người tham gia nổi loạn là 15 người. (ceskenoviny)

Kết quả thăm dò: EET gây thiệt hại và không có ảnh hưởng tích cực

Phần lớn khách hàng (83%) cho biết, rằng sau khi thực hiện EET, họ ghi nhận giá một số sản phẩm và dịch vụ cao hơn. Khách hàng cảm nhận nhiều nhất việc tăng giá bia, thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Ngoài ra , 56% khách hàng nghĩ rằng việc đưa ra EET đã gây thiệt hại cho họ. Đây là kết quả thăm dò của hãng Staffino với sự tham gia của 1900 người. Theo 78% các doanh nghiệp EET sẽ không có ảnh hưởng tích cực tới tài chính nhà nước. Gần 1 nửa (49%) các doanh nghiệp cho biết họ đã tăng giá hàng và dụch vụ, như là hậu quả các chi phí liên quan tới EET. Khoảng 63% doanh nghiệp muốn hủy bỏ EET. (novinky)

XÃ HỘI

Một nửa dân số Séc coi việc Tiệp Khắc tan rã là sai lầm

Một nửa dân số Séc đánh giá tiêu cực việc phân chia nước Tiệp Khắc cách đây 25 năm và 44% đánh giá tích cực. Đây là kết quả thăm dò nhanh của hãng Median dành cho đài phát thanh Séc. Trong khi đó trước đây quan điểm rằng việc chia nước là đúng đắn luôn luôn thắng thế. Vai trò của các thủ tướng khi đó là Václav Klaus và Vladimír Mečiar được phần lớn dân Séc cảm nhận một cách tiêu cực và chỉ 1/3 dân số đánh giá họ tích cực. Mối quan tâm của người Séc về tình hình ở Slovakia đã giảm dần. Một phần lớn dân số cũng nghĩ rằng với việc chia nước người Séc đã nhận được nhiều hơn so với người Slovakia. (irozhlas)

Quan điểm trong cuộc khủng hoảng chính phủ khiến Zeman mất điểm

Quan điểm của tổng thống Zeman trong cuộc khủng hoảng chính phủ đã khiến Zeman bị mất một phần cử tri. Ngược lại số cử tri tiềm năng của cựu chủ tịch Viện Hàn lâm Jiří Drahoš đã tăng lên. Mặc dù thế nếu cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào bây giờ Zeman vẫn nhận được nhiều phiếu nhất với 35%, ít hơn 2% so với hồi tháng 4. Số cử tri bỏ phiếu cho Drahoš đã tăng từ 17% lên 24%. Doanh nhân Michal Horáček nhận được 20% giống như vào tháng 4. Các cử tri của Zeman giảm bớt chủ yếu là ở tầng lớp những người lớn tuổi. Cũng theo kết quả thăm dò, khoảng một nửa dân số không hài lòng với việc Sobotka tiếp tục đứng đầu chính phủ. Việc Babiš kết thúc đã chia xã hội làm 2 phe lớn: chủ yếu những người có trình độ đại học đồng tình, ngược lại các cử tri lớn tuổi đánh giá việc này tiêu cực. (ceskenoviny)

Cầu vượt cung, các căn hộ mới ở Praha tiếp tục tăng giá

Gần 80% các hãng xây dựng muốn tăng giá các căn hộ mới ở Praha trong năm nay trung bình 4%. Giá ở thủ đô sẽ tăng cùng nhịp độ này vào cả năm 2018. Theo giám đốc kinh doanh của hãng Abbey Pavel Satorie, trong một số năm tới giá cả ở Praha rất có thể sẽ tăng rõ rệt. Nguyên nhân là cầu vượt xa cung. Theo các hãng xây dựng, phần cung của các căn hộ mới giảm 2% trong khi đó phần cầu tăng thêm 5,5% so với năm ngoái. Theo các số liệu của các hãng xây dựng Trigema, Skanska Reality và Central Group giá trung bình các căn hộ mới đã bán ở Praha vào cuối tháng 3 tăng 19,2% so với năm ngoái. (ceskenoviny)

Ngày tự do thuế: từ hôm nay người Séc không làm việc cho nhà nước

Từ hôm nay người dân Séc không làm việc cho nhà nước. Theo tính toàn của Viện tự do, ngày tự do thuế rời vào đúng ngày hôm nay, 29/5. Năm nay những người nộp thuế làm việc tổng cộng 149 ngày, ít nhất kể từ năm 2000. So với năm ngoái người dân phải làm việc ít hơn 4 ngày nhưng so với mức trung bình của các nước trong tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), người Séc làm việc nhiều hơn 1 ngày. Nhưng theo tính toàn của hãng Deloitte, vốn sử dụng cách tính khác, ngày tự do thuế tại Séc năm nay giống như năm ngoái rơi vào ngày 17/6. (irozhlas)

Các nhà dự báo thời tiết: cảnh báo nhiệt độ cao, từ ngày mai có giông mạnh và mưa đá

Nhiệt độ nhiệt đới và giông bão tấn công nửa tây nước Séc. Cảnh báo này dành cho tỉnh Plzeň và vào ngày thứ 3 dành cho tất cả các vùng Bohemia. Nhiệt độ buổi chiều ngày mai sẽ lên tới trên 30 độ C. Người dân cần hạn chế hoạt động thể chất, ở dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp vào ban trưa và buổi chiều và cần tuân thủ chế độ uống nước không có cồn, không có đường và caffeine, ưu tiên nước không có ga và thích hợp phối hợp với nước khoáng. Do tầng ozon mỏng, mọi người cũng phải sử dụng các phương tiện bảo hộ, như kem có hệ số UV cao, kính chống nắng và che đầu. (irozhlas)

GIÁO DỤC

Cơ quan kiểm toán tối cao: Bộ GD phân chia tiền cho thể thao không minh bạch

Trong bản tin hôm nay, Cơ quan kiểm toán tối cao (NKÚ) cho biết bộ GD trong những năm 2013 tới 2015 đã phân chia đầu tư để cải thiện các sân chơi thể thao không minh bạch. Bộ nay hơn nữa ít kiểm tra các tài trợ được chia. Trong quãng thời gian được kiểm tra các cơ sở vật chất – kỹ thuật thể thao được tài trợ hơn 2,2 tỷ korun. Số tiền này dành để giúp đảm bảo việc tiếp cận các sân thể thao dành cho công chúng và cải thiện điều kiện kỹ thuật cho công chúng cũng như đội tuyển thể thao. NKÚ cũng phát hiện bộ GD tạo ra các điều kiện không bình đẳng cho các ứng cử viên khi phân chia tài trợ. Theo bộ các vấn đề được phát hiện ra là hậu quả của các quy tắc tài trợ cho thể thao được lãnh đạo trước đây điều chỉnh không tốt. Vì việc này bộ trưởng Valachová đã quyết định từ chức để gánh trách nhiệm chính trị. (ceskenoviny)

THÚ VỊ

Bức tranh Šero v pralese của Toyen được bán với giá kỷ lục 30 triệu korun

Bức tranh của nữ họa sĩ Séc Toyen mang tên Šero v pralese (U ám trong rừng già) hôm nay đã được đấu giá 30 triệu korun, chưa tính lệ phí đấu giá. Đây là kỷ lục của nữ họa sĩ này ở nước Séc và cũng là bức tranh bán đắt thứ 4 trong các cuộc đấu giá ở Séc. Phòng tranh Kodl hôm nay đã bán 200 tác phẩm nghệ thuật với tổng giá trị 250 triệu korun. Điều này khiến cho cuộc đấu giá hôm nay trở thành thành công nhất trong lịch sử ở Séc. Kỷ lục cho tới hôm nay là doanh thu hơn 142 triệu korun, ghi nhận vào năm ngoái. (ceskenoviny)

(ảnh minh họa, nguồn ceskenoviny)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo