Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 29.4.2014

Cập nhật lúc 29-04-2014 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Denik)

 

Tỷ phú Janoušek đổ lỗi gây tai nạn cho nạn nhân người Việt. Cảnh sát phát hiện ba lò nấu thuốc phiện tại Blansko. Nhiều người Séc vượt tốc độ và lái xe sau khi uống rượu. Giá bảo hiểm bắt buộc tăng trung bình 13 %. Ca sĩ Iveta Bartošová tự vẫn. Học sinh nghèo có thể không được tăng học bổng. Séc sẽ có thêm kênh truyền hình ẩm thực.


ĐIỂM NÓNG

Janoušek - lái xe đâm người Việt - đổ lỗi cho nạn nhân

Vụ án tỷ phú và vận động viên hành lang Roman Janoušek đâm nữ lái xe gốc Việt đã xảy ra gần hai năm vẫn chưa có hồi kết. Theo bản ghi âm của cảnh sát mới được công bố, Janoušek ngay sau khi gây ra tai nạnn đã gọi điện cho người quen và nói những câu khó nghe về nạn nhân. Trong cuộc gọi này, tỷ phú bị đánh giá là có nhiều mối quan hệ với các ông trùm đổ lỗi cho nữ lái xe là người gây ra tai nạn. Sau khi xảy ra tai nạn, cảnh sát đã đo được nồng độ cồn trong hơi thở Janoušek là 2 promille. Khi được yêu cầu thử máu, tỷ phú đã lên tiếng từ chối. Theo đề xuất mới nhất, Janoušek có thể sẽ phải chịu bản án 10 năm tù. (Denik, Rozhlas)

Cảnh sát phát hiện ba lò nấu thuốc phiện tại Blansko

ban tin sec, vietinfo.euCảnh sát hình sự mới đây đã bắt giữ hai băng đảng sản xuất thuốc phiện khi tiến hành khám nhà tại Blansko. Tại hai ngôi nhà đầu tiên, cảnh sát đã phát hiện ra hai lò nấu pervitin đã hoàn thiện. Ngoài ra, họ còn tìm thấy nhiều trang thiết bị được chuẩn bị cho việc thành lập lò nấu thuốc phiện thứ ba. Iva Šebková, phát ngôn viên cảnh sát cho biết các nghi phạm đã tự chỉ ra địa điểm lò nấu thuốc phiện thứ tư cho cảnh sát. Khi khám nhà, ngoài pervitin đã được chế biến ra cảnh sát còn tìm thấy cần sa và đồ ăn trộm bao gồm ba chiếc xe đạp và bộ trống. Tổng cộng cảnh sát đã bắt giữ 11 người liên quan, trong đó có 3 người đã bị đưa vào trại tạm giam. (iDnes)

XÃ HỘI

Nhiều người Séc lái xe sau khi uống rượu và vượt tốc độ

ban tin sec, vietinfo.euHầu hết các lái xe tham gia khảo sát của STEM/MARK tự thú rằng mình thường xuyên lái xe vượt tốc độ. 10 % thậm chí cho biết họ lái xe kể cả khi mới uống rượu xong và cũng ngần này người tiết lộ mình lái xe kể cả khi không có bằng. Tỉ lệ lái xe tuân thủ luật lệ giao thông chỉ chiếm khoảng hai phần năm. Phần lớn những người ủng hộ quan điểm lái xe đúng luật là phụ nữ và những người thường xuyên chở con trong xe. Những điều khiến các lái xe khó chịu nhất là khi đi đường gặp phải lái xe hung hãn và vô tâm. Nhiều người cho biết thêm rằng mình cảm thấy khó chịu khi có người vượt làn đường một cách nguy hiểm. (Ceskenoviny)

Các tổng đài điện thoại muốn đưa internet nhanh đến metro

Sau khi được đưa vào hoạt động, hành khách có thể sử dụng dịch vụ internet 3G trong các bến tàu điện ngầm mới ở tuyến A. Ngoài ra, các tổng đài điện thoại trong nước cũng dự định sẽ hiện đại hóa hệ thống mạng ở các bến còn lại ở tuyến C. Tuy vậy, khả năng internet có mặt trong đường hầm vẫn khá mập mờ. Hiện nay, mạng lưới internet tại các bến tàu điện ngầm là 2G và nó có tốc độ khá chậm. Vì vậy nên nhiều khi hành khách không kịp kết nối lại với trang web hay vào hòm thư email trước khi tàu chạy. (Novinky)

Nữ ca sĩ Iveta Bartošová nhảy đâm vào tàu tự vẫn

ban tin sec, vietinfo.euNữ ca sĩ Séc Iveta Bartošová hôm nay đã kết liễu đời mình bằng cách nhảy xuống đường ray trước đoàn tàu đang chạy. Do cú va đập mạnh nên nữ ca sĩ đã tử vong ngay lập tức. Sự việc xảy ra tại gần ngôi nhà của cô tại Praha-Úhřiněves. Iveta Bartošová là ca sĩ nổi tiếng vào những năm 80 và 90 thế kỉ trước. Trong sự nghiệp ca nhạc của mình, cô đã giành được ba giải Dạ oanh vàng và ba giải Dạ oanh bạc. Ngoài ra, cô còn từng bốn lần đứng lên nhận giải thưởng truyền hình TýTý. Trong vài năm trở lại đây, sự nghiệp của ca sĩ xuống dốc bởi sự nghiện rượu và lạm dụng thuốc của cô. Điều này được xem như một trong những nguyên nhân dẫn đến cái chết của cô. (Rozhlas)

Giá bảo hiểm xe bắt buộc tăng trung bình 13 %

Mặc dù các hãng bảo hiểm đã lưu ý đến việc tăng giá bảo hiểm xe bắt buộc trong hai năm nay, song giá bảo hiểm hiện vẫn đang ở mức thấp nhất. Nếu như vào năm 2006 giá bảo hiểm trung bình là 3 953 korun thì vào năm 2013 mức giá thấp hơn 1 258 korun. So với cùng kỳ năm ngoái, giá bảo hiểm bắt buộc năm nay đã tăng thêm khoảng 20 %. Tuy nhiên, sự tăng giá này không phải là phổ biến. Để giữ khách, phần lớn các hãng đều áp dụng việc tăng giá tại những hợp đồng mới ký. Thống kê của Hiệp hội bảo hiểm cho thấy những người có nhiều khả năng phải đóng thêm tiền bảo hiểm là lái xe trẻ dưới 30 tuổi. Những người muốn tránh việc tăng giá có thể ký các hợp đồng dài hạn với mức giá được niêm yết. (iDnes)

Ngày lễ đốt phù thủy năm nay sẽ có thời tiết đẹp

ban tin sec, vietinfo.euThời tiết không mưa sẽ kéo dài đến hết ngày lễ đốt phù thủy diễn ra vào ngày mai. Tuy nhiên, vào ngày quốc tế lao động và ngày lễ tình nhân Séc 1.5, thời tiết lại ảm đảm và có mưa. Dự báo của đài khí tượng thủy văn cho thấy khả năng mưa trong đêm nay đạt gần con số không. Nếu có xuất hiện thì mưa hoặc bão sẽ chỉ xuất hiện tại tây và tây nam Séc. Nhiệt độ buổi tối có thể đạt 19 °C tại một số nơi. Vào ngày lễ thứ năm, trời âm u đi kèm mưa rào. Tại Morava và Slezsko tuy trời tương đối quang đãng và chỉ có bão rải rác, song tại Séc về chiều sẽ có nhiều đợt mưa bóng mây. Nhiệt độ trung bình trong ngày dù vậy vẫn lên đến 19-23 °C. Vào thứ bảy trời lạnh, nhiệt độ giảm xuống tới 13 °C. Thời tiết sẽ ấm lại vào cuối tuần sau. (Tyden)

GIÁO DỤC

Học bổng dành cho sinh viên rất có thể không tăng

ban tin sec, vietinfo.euĐể vận động các cử tri bỏ phiếu cho mình, đảng xã hội dân chủ (ČSSD) đã đưa ra lời hứa ủng hộ các đối tượng khó khăn. Tuy nhiên, hứa và thực hiện là hai điều khác nhau khi ČSSD không mấy vội vã với việc ủng hộ đề xuất tăng học bổng cho sinh viên nghèo thêm 480 korun lên thành 2 100 korun/tháng. Đề nghị tăng học bổng của đảng cộng sản (KSŠM) đã gặp phải sự phản đối quyết liệt từ phía chủ tịch ban Giáo dục Jiří Zlatuška của đảng ANO. Zlatuška cho rằng quyết định trên chỉ đem lại lợi nhuận nhiều cho các trường tư. Tạm thời, các đảng đều không muốn vội vứt bỏ để xuất tăng học bổng. Vì vậy, đề xuất này đã được lùi hạn đến tháng 9 với khả năng phê duyệt rất thấp. (echo24)

THÚ VỊ

Séc sẽ có kênh truyền hình mới chuyên về ẩm thực 24/24 giờ

Từ giờ đến cuối năm danh sách các kênh truyền hình Séc sẽ có thêm một cái tên mới là Food Channel chuyên về ẩm thực. Kênh này sẽ phát sóng các chương trình dạy nấu ăn hay nói về lối sống lành mạnh. Đứng đằng sau dự án này là các nhà đầu từ người Anh. Tuy nhiên, người chuyên về quản lý hoạt động kênh sẽ là hãng Axocom. Theo kế hoạch ban đầu, Food Channel sẽ phát sóng 24/24 giờ và bước đầu nó sẽ miễn phí. Ngoài các chương trình mua lại từ nước ngoài ra, kênh ẩm thực mới sẽ tự làm các chương trình riêng của mình tại Séc và Slovakia. (iHned)

Thu Uyên - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo