Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 29.4.2011

Cập nhật lúc 29-04-2011 20:00:00 (GMT+1)
siêu thị Albert (lidovky)

 

Phát hiện chuột chết tại siêu thị Albert. Nhà máy Huyndai tăng lương cho công nhân. Cẩn thận với dịch quai bị tại Ústí n. L. Người Séc coi phân biệt chủng tộc là vấn đề lớn thứ ba. Các ngân hàng thu 1216 korun/giây tiền lệ phí. Giáo dục: Học sinh lớp một làm quen với chữ mới nhanh. Thú vị: lễ đốt phù thủy sẽ diễn ra ngày mai.


 

ĐIỂM NÓNG

Thanh tra phát hiện chuột chết tại siêu thị Albert

Hiệp hội thanh nông nghiệp và thực phẩm trong buổi kiểm tra hôm thứ năm đã đóng cửa siêu thị Albert ở phố Cíglerova thuộc quận Praha 9. Trong buổi kiểm tra, các nhân viên thanh tra đã phát hiện tại đây có chuột chết với nhiều phân chuột ở trên kệ hàng thực phẩm đóng gói cũng như ở dưới các thùng đựng đồ và ra lệnh đóng cửa siêu thị. Hôm nay, sau khi đã dọn dẹp sạch sẽ, siêu thị đã được thanh tra cho phép mở cửa lại. Người phát ngôn của chuỗi siêu thị cho biết chuột chết ở đây có thể đột nhật vào bên trong siêu thị khi nhập hàng. Trước đó các thanh tra SZPI cũng đóng cửa một siêu thị Lidl ở Prostějov vì tìm thấy chuột tại đây. Tại Séc hiện có tổng cộng 280 siêu thị Albert và tất cả số siêu thị này nằm dưới quyền giám sát của Ahold. (Novinky)

Huyndai tăng lương cho công nhân

Lương cơ bản của công nhân nhà máy chế tạo ô tô Huyndai sẽ tăng thêm 5 %. Các nhân viên cũng sẽ được thưởng giữa năm 50 % từ mức lương cơ bản dựa theo ngày làm việc. Lương trung bình năm ngoái tại đây là 23 506 korun. Năm ngoái, lãi xuất của nhà máy tại Nošovice này là 2 tỉ korun. Những nhân viên đã làm việc tại đây hơn ba năm sẽ được nhận trợ cấp lương hưu 200 korun/tháng. Nếu nhân viên trả 300 korun cho tiết kiệm lương hưu, số tiền nhà máy trợ cấp sẽ lên đến 600 korun/tháng. Lương bổ sung cho mỗi ca làm việc đột xuất sẽ được nâng từ 400 korun lên 500 korun. Lương trung bình năm ngoái của công nhân cũng được tăng thêm 3000 korun/tháng. Hiện tại, công ty có 2600 nhân công và muốn mở rộng lên thành 3600 nhân công sau khi bắt đầu làm việc cả ca thứ ba trong ngày. (Tyden)

Bản tin Séc vietinfo.eu

XÃ HỘI

Dịch quai bị bùng nổ ở tỉnh Ústí nad Labem

Từ đầu năm đến giờ các nhân viên dịch tễ đã thông báo 600 trường hợp bị quai bị. Bệnh lây lan nhanh giữa trẻ và thiếu niên từ 5 – 19 tuổi mặc cho đa số đã được tiêm phòng. Tỉ lệ bệnh nhân nhiều nhất là ở vùng Chomutov và Most. Các nhân viên y tế và bác sĩ đang chuẩn bị cho chiến dịch tiêm phòng lại với hy vọng ngăn chặn việc lây lan. Ngoài ra ngành y tế ở đây cũng đang có gắng tìm ra nguyên nhân tại sao thuốc tiêm phòng không có tác dụng. Những nơi có nhiều bệnh nhân quai bị tiếp theo là ở Louny và Děčín. Các chuyên gia lo sợ dịch sẽ lây lan sang các tỉnh khác và có nguy cơ lây khắp toàn nước. Sau khi thuốc tiêm phòng được gửi về, các nhân viên y tế muốn tất cả các học sinh tiểu học cũng như trung học tiêm phòng lại. (rozhlas)

Khảo sát cho thấy đảng Việc Công không vào được nghị viện

Theo khảo sát mới của Factum Invenio, đảng Việc Công sẽ thất bại trong kì bầu cử với số phiếu 4,7 %. Để được vào nghị viện, mỗi đảng cần ít nhất 5 % tổng số phiếu bầu cử. Mặc dù khảo sát chưa nói lên được quyết định chính thức gì cả, song bên cạnh đó, đảng KDU-ČSL trong nhiều cuộc khảo sát gần đây được đánh giá là có tiềm năng trở lại nghị viện. Hai đảng còn lại trong liên minh chính phủ ODS và TOP 09 có chiều hướng giảm số phiếu đi, trong khi ČSSD và KSČM tăng cao và có khả năng chiếm đa số ghế trong nghị viện. Dự đoán số người bầu cử trong năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái. (Mediafax)

Phân biệt chủng tộc là vấn đề lớn thứ ba tại Séc

Người dân Séc càng ngày càng để tâm hơn về vấn đề phân biệt đối xử. Trong khi năm ngoái có không đầy một nửa dân số coi đây là vấn đề đáng quan tâm thì năm nay lượng người quan tâm tăng lên tới 2/3. Gần một nửa dân số đánh giá việc phân biệt tuổi tác là lớn nhất. Kế theo là phân biệt người tàn tật và ốm đau. Phân biệt chủng tộc được đánh giá ở vị trí thứ ba và tiếp theo là phân biệt giới tính. Những người cho rằng nạn phân biệt ngày càng tồi tệ đi là những người có hoàn cảnh khó khăn hay hướng về đảng ČSSD hoặc KSČM.  (Eurozpravy)

Cứ mỗi giây các ngân hàng thu 1216 korun/giây tiền lệ phí

Lãi xuất đã trừ thuế trong năm ngoái của tất cả các ngân hàng tại Séc là 38,3 tỉ korun, tăng 5,2 % so với cùng kỳ năm trước. Theo trang web bankovnipoplatky.com, trung bình mỗi ngày các nhà băng thu của người dân 105 triệu korun tiền lệ phí, tức 1216 korun/giây. Česká Spořitelna là nhà băng có số tiền lệ phí thu được cao nhất với 12,167 tỉ korun. Tính trung bình là 386 korun/giây. Kế theo là Komerční banka với lệ phí 255 korun/giây và ČSOB với 173 korun/giây. Những khách hàng chịu lệ phí cao nhất ở đây không phải là các cá nhân mà thường là các doanh nghiệp. (Mediafax)


GIÁO DỤC

Học sinh làm quen với chữ mới nhanh hơn

Học sinh lớp một tại trường tiểu học Karel Čapek tại Vršovice đã bắt đầu tập viết với mẫu chữ mới. Mẫu chữ này tên là Comenia Script và đựơc cho là đơn giản hơn bởi giống chữ in khi các chữ liền nhau không phải nối với nhau. Loại chữ này được tạo ra bởi nhà thiết kế đồ họa Radana Lencová. Theo Lencová, loại chữ cổ điển có nhiều nét vòng cũng như việc nối chữ quá rắc rối. Hơn nữa, nhiều người lớn khi viết chữ thường hay viết ngoáy và khó đọc. Do vậy nhiều trong số họ đã chuyển sang viết chữ in. Trong hai năm tới chữ Comenia Script sẽ được dạy tại ở 32 trường nữa. Trẻ em học viết loại chữ này nhanh hơn và đa phần cũng thích hơn mẫu chữ cũ bởi chúng không phải học bốn loại chữ: lớn và bé, chữ in và chữ thường. Bây giờ trẻ chỉ phải học hai mẫu chữ và do vậy chúng có nhiều thời gian để tập đọc hơn. Loại chữ cổ điển được dạy từ thế kỉ 19 và nhiều nước như Anh, Thụy Sĩ hay Pháp đã dạy học sinh của mình các kiểu chữ mới hiện đại hơn như Comenia Script. (iHned)


THÚ VỊ

Ngày mai đốt lửa phù thủy

Lễ đốt phù thủy sẽ diễn ra vào ngày mai, thứ bảy tại khắp các thành phố từ lớn đến bé. Lễ hội lớn nhất có thể sẽ diễn ra tại công viên Ladronka tại Praha 6. Các chương trình vui chơi tại đây bao gồm các tiết mục văn hóa cũng như thể thao, các cuộc thi, workshop và cả khu vực thư giãn với giải khát. Điều bất ngờ nhất dành cho tất cả những người tham gia là trường phù thủy nổi tiếng Bradavice như trong truyện Harry Potter. Chương trình sẽ bắt đầu từ 3 giờ chiều với các cuộc thi trang phục, trượt pa tanh hay đi xe đạp. Một phần của cuộc thi sẽ là Miss phù thủy. (Tyden)


Thu Uyên

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo