Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 29.3.2018

Cập nhật lúc 29-03-2018 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh aktualne.cz

 

Okamura khó chịu việc KFC phát trò chơi xếp hình với nhà thờ Hồi giáo. Dịch cúm năm nay đã đến hồi kết, chỉ còn môt vài điểm. Tai nạn tại Olomouc khiến 2 trẻ em thiệt mạng. Có thể tổng thống Pháp Macron sẽ thăm Séc vào tháng Năm tới. So với Đức người Séc làm việc nhiều hơn, nhưng hiệu suất kém hơn. Triển lãm tranh của Jan Zrzavý tại Kampa.


ĐIỂM NÓNG

Một số phong trào ở Morava đòi thay đổi lời quốc ca Séc

Tổ chức Trái tim Morava và phong trào Moravské zemské hnutí đang dấy lên cuộc trao đổi yêu cầu thay đổi lời quốc ca Séc. Các phong trào, tổ chức này muốn thêm vào quốc ca Séc hiện nay phần lời của bài Moravo, Moravo. Theo đại diện của phong trào, CH Séc không chỉ có nguyên phần Bohemia mà còn cả phần Morava và Slezko. Nếu hỏi theo lời của quốc ca Séc "Quê hương tôi ở đâu"  (Kde domov můj?) thì người Morava và Slezko sẽ nói quê hương họ  ở cạnh Bohemia. Phong trào này đã kiến nghị lên uỷ ban Olympic quốc gia, để cho các vận động viên có quyền hát phần lời của bài Moravo, Moravo. Trước đây quốc ca Tiệp khắc có phần lời của Séc hiện nay và sau đó đến phần quốc ca của Slovakia. Có ý kiến muốn thay phần bài hát của Slovakia bằng bài của Morava. Sau khi Czechoslovakia được chia đôi, đến nay ngay cả tên Chechia cũng không được đông đảo sử dụng vì nhiều người thấy tên này quá ngắn và theo họ không bao gồm cả Morava và Slezko. (novinky, aktualne)

Okamura khó chịu việc KFC phát trò chơi xếp hình với nhà thờ Hồi giáo

Chuỗi cửa hàng bán đồ ăn nhanh KFC có phát trò chơi xếp hình trong suất ăn của trẻ em, một trò chơi xếp những công trình thuộc nhiều nền văn hóa khác nhau, trong đó có hình nhà thờ Hồi giáo. Điều này làm chủ tịch phong trào Tự do và Dân chủ trực tiếp (SPD), ông Tomio Okamura đã tỏ bày sự khó chịu của mình trên mạng xã hội, cho rằng đây là một kiểu đưa Islam vào "văn hóa của chúng ta", hay tại sao CH Séc có nhiều công trình được UNESCO công nhận mà không cổ động... KFC cho rằng không chỉ có nhà thờ Hồi giáo mà có nhiều công trình xây dựng khác của nhiều nền văn hóa khác nhau. Hoàn toàn không có liên quan đến quan điểm về tôn giáo. Trên Facebook, dưới status của SPD có nhiều những bình luận bày tỏ sự thù hận với Islam. (aktualne)

XÃ HỘI

Dịch cúm năm nay đã đến hồi kết, chỉ còn môt vài điểm

Dịch cúm năm nay bắt đầu từ tháng Hai, muộn hơn so với năm trước 1 tháng. Đến thời điểm này, số người bị cúm giảm 25%, chỉ còn khoảng 1060 trên 100 nghìn dân. Vệ sinh dịch tễ thông báo chỉ còn một vài điểm dịch như nhiều nhất tại tỉnh Liberecký, sau đó đến một vài tỉnh khác nhẹ hơn như Ústecký, Plzeňský... Tỉnh Karlovarský chỉ chòn chưa đến 500 trường hợp trên 100 nghìn dân. (aktualne)

Tai nạn tại Olomouc khiến 2 trẻ em thiệt mạng

Tai nạn liên hoàn 4 xe hơi xảy ra lúc 14 giờ trên quốc lộ từ Nové Sady đến Holice khiến 5 người bị thương trong đó có ba người chưa đến tuổi thành niên. Bốn đội cứu hộ cùng trực thăng có mặt tại hiện trường nhưng đã không cứu được hai em nhỏ. Ba người khác bị thương đã được chuyển đến bệnh viện Olomouc. Cảnh sát đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. (lidovky)

Có thể tổng thống Pháp Macron sẽ thăm Séc vào tháng Năm tới

Sau khi tổng thống Miloš Zeman hội đàm với bộ trưởng Martin Stropnický về những chuyến ngoại giao của Séc năm nay, thành Praha cho biết có thể đến tháng Năm tới đây sẽ đón tiếp tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ngoài ra Séc có kế hoạch thay đổi một số đại sứ của Séc ở nước ngoài. Tuần sau tổng thống Zeman sẽ sang thăm Slovakia, đây là chuyến công du đầu tiên của ông trong nhiệm kỳ thứ hai. Trong thời gian tới tổng thống có kế hoạch thăm Đức, Áo và Hungari. (lidovky)

So với Đức người Séc làm việc nhiều hơn, nhưng hiệu suất kém hơn

Tính trung bình người Đức chỉ làm việc 35 giờ mỗi tuần, trong khi đó Có đến 7% số lao động làm việc hơn 50 giờ mỗi tuần. Mặc dù vậy lương của người lao động Séc chỉ bằng khoảng 30% so với Đức. Tính ra hiệu suất của nhân công Séc chỉ bằng 59% so với người Đức. Vấn đề tăng hiệu suất lao động có một phần quan trọng ở công nghệ và nhân công có trình độ. Các chuyên gia tính rằng nếu cứ tiếp tục chiều hướng này Séc sẽ bị mất khả năng canh tranh với nước láng giềng, và phải đến 40 năm nữa Séc mới đuổi kịp Đức về mặt hiệu suất công việc. (denik)

65% nhân công Séc có lương dưới mức trung bình

Theo thống kê mới đây, lương nhân công tại Séc vẫn tăng, khoảng 7% một năm. Tuy vậy 65% nhân công Séc vẫn chỉ lĩnh lương dưới mức trung bình. Lương trung bình của những người có trình độ đại học là 40 nghìn một tháng. Những ngành được trả lương cao nhất là hướng dẫn các chuyến bay, quan chức cao cấp, các ngành có thu nhập thấp nhất là ngành phục vụ quán ăn và quét dọn. Người nước ngoài tại Séc có thu nhập trung bình cao hơn người Séc khoảng 30 nghìn một tháng. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Hết hạn nộp đơn vào các trường đại học năm nay

Đa số các trường học tại Séc có hạn cuối cùng để nộp đơn thi là cuối tháng ba, tức là vào thứ bảy 31.3. Các trường trung học đã có hạn cuối để nộp đơn là đầu tháng ba. Những ngành học được ưa chuộng hiện nay là khoa Tin học trường ČVUT, khoa Toán Lý trường Univerzity Karlovy. Học sinh thích các ngành kỹ thuật có thể học tại Brno và ai muốn học xây dựng cũng có thể học được tại Ostrava. Điều kiện để vào các trường đại học cũng khác nhau. Để vào trường ČVUT, học sinh có thể thi môn toán, thi trắc nghiệm SCIO hoặc chỉ cần là người đã tham gia thành công các cuộc thi toán, lý, lập trình  và chuyên ngành ở các tỉnh cũng có thể được vào thẳng trường ČVUT. (novinky.cz)

THÚ VỊ

Triển lãm tranh của Jan Zrzavý tại Kampa

Jan Zrzavý thuộc một trong số những họa sĩ cổ điển của Séc, mà tranh của ông đã bán với giá hàng chục triệu korun. Viện bảo tàng Kampa đang trưng bày những bức tranh ít nổi tiếng hơn của ông. Những bức tranh này nằm trong một bộ sưu tập cá nhân, bao gồm tranh phong cảnh vẽ ở Séc, Venice và tĩnh vật. Ông nổi tiếng với phong cách vẽ đầy chất thơ và u sầu. Ban đầu ông muốn theo phong cách của những bậc thầy hội họa, Leonardo da Vinci là một trong số những người mà ông muốn học hỏi. Ông thường xuyên đến Italia và ở tại đó để ngắm những công trình của Vinci. Trong hồi ức của ông về sự nghiệp, có một chi tiết thú vị ông tiết lộ. Số là một hôm ông nằm mơ được nhận một hộp chì màu cùng nhiều dụng cụ vẽ trên đó có chữ ký của Lenonardo da Vinci. Từ đó ông nhận ra rằng hội họa là con đường mà ông lựa chọn. (ceskatelevize)

Venice- tranh dầu trên khung vải vẽ năm 1928

Mai phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo