Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 29.3.2011

Cập nhật lúc 29-03-2011 20:00:54 (GMT+1)
Xếp hàng khai thuế (novinky).

 

Hạn khai thuế sắp đến, nếu chậm có thể bị phạt đến 300 000 korun. Thu nhập ở nước ngoài cũng phải khai thuế. Thuế sắp tính cho cả bưu kiện từ Mỹ. Trả thẻ tín dụng ở siêu thị dễ bị ăn cắp. Giáo dục: Có thể ăn khi thi tốt nghiệp. Thú vị: Hôn nhân đồng tính tại Séc khá chung thủy.


 

ĐIỂM NÓNG

Khai thuế muộn, phạt như thế nào?

 Thời hạn cuối cùng để khai và nộp thuế thu nhập cho người kinh doanh cá thể là 1.4.2011. Nếu thứ năm, 31.3 các bạn nộp tờ khai và chuyển tiền qua ngân hàng thì mọi việc sẽ suôn sẻ. Với những người làm thuế qua dịch vụ, đến 1.4 họ phải gửi đến ủy ban thuế giấy ủy quyền cho bên dịch vụ đó. Nếu khai thuế chậm, có 3 nguy cơ phạt như sau:

1. Năm ngày đầu tiên không bị phạt. Nhưng sau đó, cứ mỗi ngày mức tiền phạt lại tăng thêm 0,05% số thuế phải đóng và hình phạt tối đa trong trường hợp này là 50% số thuế phải đóng.

2. Thuế về âm cũng bị phạt. Khi đó, mức tiền phạt mỗi ngày sẽ là 0,01% số thuế phải đóng và hình phạt tối đa trong trường hợp này là 5% số thuế phải đóng.

3. Phạt tối đa 300 000 korun, tối thiểu 500 korun. Nếu tính theo hai trường hợp trên, mức tiền phạt nhỏ hơn 500 thì người đóng thuế vẫn phải trả 500 korun. Tương tự với mức tối đa, 300 000 korun.

Nếu nhận được giấy phạt từ ủy ban thuế, mỗi người có nhiệm vụ thanh toán nó trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được giấy này. (iHned)

Bảo hiểm chống thua lỗ cho môi giới đắt hàng trăm nghìn korun

Ảnh minh họa1300 công ty môi giới lao động tại Séc chỉ còn 3 ngày để mua bảo hiểm chống thua lỗ, nếu không họ sẽ mất giấy phép kinh doanh. Bộ lao động đưa ra luật mới này để bảo vệ quyền lợi cho công nhân trong trường hợp các công ty môi giới phá sản và không chịu trả lương. Tuy nhiên, chỉ hai hãng bảo hiểm Uniqa và Slavia cung cấp dịch vụ này. Hiện nay, tại Séc có khoảng 100 000 công nhân làm việc qua môi giới, nếu không mua được bảo hiểm, hàng chục nghìn người có nguy cơ mất việc. Phía môi giới đã đệ đơn kiến nghị và Tòa án tối cao chấp nhận rằng luật này chưa phù hợp, chính vì thế nó sẽ chỉ có hiệu lực từ 1.4.2011 cho đến hết năm nay. Bộ lao động đang chuẩn bị luật mới để thay thế nó, giá bảo hiểm cũng sẽ được bàn lại, vì theo luật hiện nay mỗi công ty phải trả hàng trăm nghìn cho đến hàng triệu korun. (čt24)

XÃ HỘI

Viện phí 100 korun sẽ được thiết lập sớm nhất vào mùa thu

Dự thảo cải tổ y tế mới chỉ vừa được trình lên chính phủ. Vì lí do hành chính, bộ y tế sẽ không kịp thiết lập viện phí 100 korun/ngày từ 1.7.2011 như đã định. Viện phí sẽ vẫn giữ ở mức 60 korun cho đến 1.9.2011. Khoản tiền này tăng chủ yếu để bù vào lương cho bác sĩ, bộ trưởng Heger lúc đầu còn muốn tăng viện phí lên 200 korun, song chính phủ liên minh chỉ cho phép khoản phí này cao tối đa 100 korun. (Novinky)

Trả bằng thẻ ở siêu thị dễ bị ăn cắp

Ảnh minh họaHana Ježžková, nhân viên tính tiền ở một siêu thị Liberec đã ăn cắp từ tài khoản của khách hàng gần nửa triệu korun. Theo các chuyên gia, việc ăn cắp này dễ dàng hơn nhiều người tưởng. “Tôi cầm thẻ trong vòng 3 giây và thế là đủ để thuộc các số trên đó,“ Ježková nói. Theo lời chị ta, tiền được rút từ 33 thẻ thuộc 6 ngân hàng, mỗi lần khoảng 1550 korun, nhưng nhiều lần chị đã rút từ một thẻ đến 40 000 korun. Nhờ những số liệu trên thẻ mà Hana Ježková nhớ được, chị lấy tiền từ các thẻ này qua dịch vụ PaySec trên mạng, rồi nạp chúng vào tài khoản ngân hàng của mình. Tội phạm này thuộc dạng hi hữu, do thành khẩn và tự thú, Hana Ježková có nguy cơ bị tùy 3 năm. (Lidovky)

Thu nhập ở nước ngoài cũng phải khai thuế tại Séc

Thuế thu nhập không chỉ tính từ lương làm việc, thu nhập buôn bán mà còn cả lãi gửi tiết kiệm ngân hàng hay lương làm thuê của sinh viên. Khi khai thuế, mọi khoản thu nhập đều tính, kể cả khi nó có nguồn gốc từ nước ngoài và đã đóng thuế tại nước đó. Song không phải khoản thu nhập từ nước ngoài nào cũng phải đóng thuế 2 lần. Với nhiều nước (danh sách) trong đó có cả Việt Nam, Séc đã ký hợp đồng về việc hạn chế tình trạng này. Nếu ở nước ngoài thuế thu nhập thấp hơn, tại Séc, người khai thuế chỉ cần đóng nốt khoản chênh lệch so với thuế ở Séc. Ngoài ra, ủy ban thuế Séc và các nước nói trên cũng tích cực hợp tác để phát hiện những người trốn thuế dạng này. (iDNES)

Praha đắt thứ 33 thế giới cho doanh nhân

Ảnh minh họaNhư năm ngoái, theo nghiên cứu của CB Richard Ellis, Praha là thành phố đắt thứ 33 thế giới về giá thuê cửa hàng. Phố trung tâm ưa chuộng, Na Příkopě cho thuê với giá 2040 EUR /m2 (50 000 Kč) một năm. “Phố Na Příkopě nhiều năm nay giữ vững đẳng cấp và cho thấy nhu cầu cao từ phía doanh nhân về địa điểm đẹp này,“ trưởng nhóm nghiên cứu Jana Novotná cho biết. Đứng đầu danh sách là New York với giá ở những phố đẹp nhất vào khoảng 349.000 korun/m2 một năm. Vị trí thứ hai thuộc về Sydney, sau đó là Hồng Kông. (ČTK)

Mua hàng từ Mỹ sẽ phải chịu thuế 20%

Theo luật mới của EU, mua hàng qua mạng từ Mỹ vì giá cả phải chăng sẽ không còn có lợi. Từ tháng tư, mỗi kiện hàng đắt hơn 22 euro (540 korun) được tính thêm 20% thuế DPH. Mỗi kiện hàng đến nhà sẽ kèm thêm giấy nộp thuế. Những mặt hàng đắt hơn 150 euro sẽ không còn phải chịu mức thuế này, tuy nhiên nếu mua nhiều mặt hàng mà tổng giá lớn hơn 150 euro, thuế vẫn được tính theo giá của từng mặt hàng một. (Lidovky)

GIÁO DỤC

Học sinh có thể ăn trong lúc thi tốt nghiệp

Ảnh minh họaBộ giáo dục vừa ra thông báo mới về điều lệ thi cử, trong đó học sinh sẽ làm bài thoải mái hơn trước đây. “Học sinh có thể ăn uống trong khi làm bài thi hay ra về trước khi hết giờ,“ bộ trưởng Josef Dobeš (VV) nói. Về kĩ thuật, kì thi tốt nghiệp đã sẵn sàng, nhưng theo các giáo viên, nội dung của nó vẫn còn chưa phù hợp. “Đề thi tốt nghiệp quá dễ,“ hiệu trưởng Gymnázium và SOŠ Rokycany, Drahomíra Rancová trả lời báo Deník. Nghị sĩ Marcel Chládek (ČSSD) thậm chí còn nghi ngờ rằng CERMAT đã giảm mức độ khó của bài thi so với cuộc tổng thi thử tháng 10 năm ngoái, trong đó 2/3 số học sinh đã không đỗ. Để tránh sự thất bại lớn như đã xảy ra, ngày 18.4 trên trang novamaturita.cz, CERMAT sẽ công khai tiếp một bộ đề thi thử nữa. (Deník)

THÚ VỊ

Hơn 1100 cặp hôn nhân đồng tính tại Séc

Ngoài vấn đề nhận con nuôi, giới đồng tính tại Séc không còn gì thiệt thòi so với những người khác. Theo Jiří Hromada, người khởi xướng Gay Iniciativa, nhờ luật cho phép người đồng tính kết hôn, họ đạt được vị trí bình đẳng hơn trong xã hội. Luật này bắt đầu tại Séc năm 2006 sau hàng loạt cố gắng của các tổ chức đồng tính từ suốt thập niên 90. Cho đến cuối năm ngoái, 2011, tại Séc chính thức có 1111 đôi nam hoặc nữ kết hôn, trong đó nam nhiều hơn, chiếm 786 đôi và nữ 325 đôi. Phái nam cũng ít đổ vỡ hơn. Sau 4 năm luật hôn nhân đồng tính thực thi, mới có 66 đôi chia tay, 31 đôi nam và 35 đôi nữ. Trung bình, gần 6% các cuộc hôn nhân đồng tính kết thúc bằng việc ly hôn trong khi ở các cặp vợ chồng bình thường con số này đã lên tới gần 50%. (Radio.cz)

Ảnh minh họa

Ảnh: Deník referendum.

Nghiêm Trang

tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo