Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 29.11.2016

Cập nhật lúc 29-11-2016 20:00:00 (GMT+1)
(Cổng chợ Sapa ở Praha, nguồn pragueout)

 

Quán ăn ở chợ SAPA mổ vịt bất hợp pháp, có thể bị phạt tới nửa triệu korun. Quốc hội thông qua lex Babiš. Thu hồi sôcôla Milka có hạt dẻ của Mondeléz. Tình báo xây dựng đội quân ảo, theo dõi tất cả giao tiếp của người dân Séc trên mạng. Dân Séc chống EET, viết kiến nghị và dự định các cuộc phản đối. Người Séc nợ gần 2 nghìn tỷ korun. Học sinh lớp 4 của Séc vượt trội về toán và khoa học tự nhiên. Czechia hay Czech Republic? Tên nào cũng được


ĐIỂM NÓNG 

Quán ăn ở chợ SAPA mổ vịt bất hợp pháp, có thể bị phạt tới nửa triệu korun

Các nhân viên của cơ quan Quản lý thú ý nhà nước (SVS) đã phát hiện việc giết mổ vịt trái phép ở chợ SAPA tại Praha. Họ phát hiện việc này khi kiểm tra phía sau của quán. Người phát ngôn của SVS Petr Pejchal cho biết việc này được thực hiện mà không có sự cho phép trước đó từ phía quản lý thú y và trong các điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Ngoài 650 kg thịt và xương, các bác sĩ thú y cũng phát hiện ở đây 8 con ngỗng còn sống. Vụ việc này sẽ được ủy ban khu vực Praha-Libuš xem xét do nghi ngờ việc ngược đãi súc vật. Thanh tra nông nghiệp và thực phẩm nhà nước (SZPI) đã cho đóng cửa quán và tiến hành xử lý hành chính với chủ quán, người có thể bị phạt tới nửa triệu korun. Theo các bác sĩ thú y, đây là một trong số vài vụ vi phạm nghiêm trọng pháp luật trong khu vực chợ SAPA. Vào cuối tháng 9 việc kiểm tra đã phát hiện kho trái phép với hơn 35 tấn sản phẩm từ động vật. (tyden)

Quốc hội thông qua lex Babiš 

Luật về xung đột quyền lợi, còn được gọi là lex Babiš, hôm nay đã được Viện dân biểu thông qua. Các dân biểu đã đồng ý với phiên bản do Thượng viện đề nghị. 125 trong số 174 dân biểu có mặt đã biểu quyết đồng ý. Để luật bắt đầu có hiệu lực chỉ còn thiếu chữ ký của tổng thống Zeman. Nếu như Zeman không phủ quyết, bộ trưởng Tài chính và chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš sẽ phải từ bỏ các báo chí của mình trong trường hợp muốn tiếp tục ngồi trong chính phủ tới. Hơn nữa các công ty của ông sẽ không nhận được tài trợ công cũng như khuyến mại đầu tư. Luật được sự ủng hộ của các đảng ČSSD và KDU-ČSL trong chính phủ cũng như các đảng đối lập. Phong trào ANO phản đối với khẳng định, rằng luật được làm ra để chống lại chủ tịch của họ. Babiš sở hữu tập đoàn Agrofert, trong đó có một số báo chí, ví dụ như MF Dnes hay Rádio Impuls. (novinky)

XÃ HỘI

Thu hồi sôcôla Milka có hạt dẻ của Mondeléz

Nhà sản xuất bánh kẹo Mondeléz International thu hồi sôcôla Milka có hạt dẻ xay loại 100g ở thị trường Séc và Slovakia. Theo bản tin của hãng này, trong 1 lô hàng của hãng đã phát hiện được chất bazơ ở dạng rắn. Thanh tra nông nghiệp và thực phẩm nhà nước đã lưu ý rằng sản phẩm có thể có hại cho sức khỏe và những người đã mua không nên sử dụng chúng và có thể trả lại cửa hàng mà họ đã mua. Cụ thể là thành kẹo sôcôla với hạn sử dụng tới 5/5/2017. Mondeléz là hãng có các công ty con ở Séc, sản xuất nhiều lại bánh kẹo khác nhau. Trên thị trường Séc họ có các nhãn hiệu như bánh qui BeBe, Brumík, Fidorka hay Zlaté oplatky. Năm ngoái tên tuổi hãng này đã xuất hiện liên quan tới vụ chuyển sản xuất bánh trứng nhện Opavia sang Ba Lan. (ceskenoviny)

Tình báo xây dựng đội quân ảo, theo dõi tất cả giao tiếp của người dân Séc trên mạng

Các điệp viên sẽ có thể theo dõi việc trao đổi thông tin của hàng triệu người Séc trên mạng internet mà không cần tới tòa án cho phép. Nếu dự luật sửa đổi mà các dân biểu đang thảo luận được thông qua, có thể ngay trong năm tới Tình báo quân đội sẽ nhận được thẩm quyền rộng chưa từng thấy. Theo các hình dung của chính phủ tình báo quân đội phải bắt đầu xây dựng đội quân ảo để bảo vệ nhà nước trên mặt trận mới là internet. Các điều khoản mới buộc các nhà cung cấp dịch vụ internet hay điện thoại di động nghĩa vụ mới, đó là cài đặt hộp đen cho tình báo, mà tất cả các tin nhắn SMS, email hay số liệu từ các trang web sẽ chảy qua đó. Mỗi năm tình báo nhận được của nhà nước 300 triệu korun để kiểm tra chúng. Các chuyên gia cảnh báo rằng điều này có thể đánh vào quyền riêng tư của mọi người. (idnes)

Dân Séc chống EET, viết kiến nghị và dự định các cuộc phản đối

Hiệp hội các doanh nghiệp và giám đốc đã kêu gọi những người kinh doanh và buôn bán cá thể bày tỏ sự bất bình với EET bằng cách đóng cửa các cửa hàng của mình trong ngày thứ 5, là ngày mà hệ thống EET bắt đầu đi vào họat động. Đồng thời hiệp hội cũng đã công bố danh sách những doanh nghiệp tham gia phản đối. Hiệp hội cũng dự định cùng với Phòng kinh tế quận ở Jablonec n/N và phong trào Radostné Česko bez EET cuộc phản đối EET vào thứ 7 ở quảng trường Václavské tại Praha. Nhiều người cũng tổ chức cả kiến nghị chống EET trên trang mạng echo24.cz và đã thu được hàng nghìn chữ ký. (tyden)

Nghỉ phép có lương cho các ông bố được bật đèn xanh

Viện Dân biểu nhiều phần sẽ thông qua việc đưa ra chế độ nghỉ phép 1 tuần có lương cho các ông bố. Theo dự thảo sửa đổi luật, các ông bố có thể nghỉ phép 1 tuần trong vòng 6 tuần kể từ khi con được sinh ra. Nếu trả bảo hiểm ốm đau, họ sẽ nhận lại được 705 mức thu nhập cơ bản của mình, giống như phụ nữ nghỉ khi sinh con. Bộ Lao động – Xã hội cho rằng việc bổ nghỉ khi sinh con sẽ làm tăng cường quan hệ giữa bố với con và tạo động lực cho nam giới tham gia nhiều hơn vào việc chăm sóc con cái. Ở Séc mỗi năm có 100 nghìn trẻ em được sinh ra. Chi phí cho lương của các ông bố mỗi năm sẽ lên tới 630 tới 800 triệu korun. (tyden)

Người Séc nợ gần 2 nghìn tỷ korun

Tổng nợ của người dân Séc vào cuối quý 3 đã đạt mức 1920 tỷ korun, nhiều hơn cùng kỳ năm ngoái 134 tỷ. Sau 1 năm số người vay nợ đã giảm nhẹ về mức 3,06 triệu. Tổng các khoản nợ xấu, khi người vay không trả được liền 3 tháng liên tiếp, đã giảm 9% so với năm ngoái, về mức 46,3 tỷ korun. Tới cuối tháng 9 có 30371 người không trả được các khoản vay dài hạn, giảm 8% so với năm ngoái. Tuy nhiên số lượng những người không trả được các khoản vay ngắn hạn cho tiêu dùng liên tục gia tăng, nhanh nhất là trong độ tuổi 15 tới 24 (tăng 38%) và 25 tới 29 (tăng 15%). Trung bình cứ 6 người trẻ thì 1 người có vấn đề với trả nợ ngắn hạn. Độ tuổi từ 15 tới 24 cũng là nhóm người vay nợ duy nhất có số lượng người không trả nợ vay dài hạn tăng so với năm ngoái, tăng 10%. (e15)

GIÁO DỤC

Học sinh lớp 4 của Séc vượt trội về toán và khoa học tự nhiên

Học sinh lớp 4 các trường cơ sở của Séc có kết quả cao hơn mức trung bình về môn toán và khoa học tự nhiên. Điều này được xác định trong một cuộc kiểm tra so sánh TIMSS 2015 giữa 49 nước trên thế giới. Chánh thanh tra giáo dục Tomáš Zatloukal cho biết kể từ khi bị xuống cấp vào năm 2007, kiến thức của trẻ em Séc ở độ tuổi này đã được cải thiện dần, trở lại mức độ của năm 1995. Theo bộ trưởng GD việc tăng ngân sách GD cùng các thay đổi pháp lý có thể sẽ cải thiện hơn nữa việc học của trẻ em. Tuy vậy, so với trẻ em cùng lứa ở nước ngoài, trẻ em Séc ít quan tâm tới toán và khoa học tự nhiên và cũng không tự tin ở các môn học này. Trong số các nước tham dự cuộc kiểm tra TIMS 2015, trẻ em Séc đứng đầu về việc không thích đi học. (ceskenoviny)

THÚ VỊ

Czechia hay Czech Republic? Tên nào cũng được

Tên gọi 1 từ trong tiếng Anh Czechia vào tháng 4 năm ngoái đã được sự ủng hộ của tổng thống và những người lãnh đạo cao cấp của đất nước. Từ lúc đó việc sử dụng tên gọi này được mọi người, các chuyên gia và các vận động viên thể thao thảo luận. Trong khi đó tên gọi đã được quyết định lần đầu vào năm 1993, tuy nhiên sau khi được sự đồng ý của chính phủ tên gọi này mới được đưa vào danh sách chính thức của LHQ vào mùa hè năm nay. Hiện nay lại rộ lên cuộc thảo luận, liệu trên áo của đội tuyển quốc gia sẽ được ghi là Czech Republic hay là Czechia. Một điều rõ ràng ngay từ đầu là chừng nào tên gọi chưa được các vận động viên tiếp nhận thì nó vẫn chỉ nằm trên giấy. Chủ đề trở nên mang tính thời sự vì giải vô địch hockey thế giới đang đến gần và cũng phải bắt đầu việc chuẩn bị cho thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc. Bộ Ngoại giao mặc dù ủng hộ việc sử dụng tên ngắn, nhưng không muốn ra quy định. Còn những người muốn dùng tên ngắn lại chờ đợi quyết định của chính phủ, vì việc thay tên kéo theo các chi phí. Chủ tịch hiệp hội thể thao Séc Jansta cho rằng khi chỉ có 1/3 đội tuyển dùng tên Czechia thì không còn là chuyện giỡn nữa, nước Séc sẽ trở thành Kocourkov – đất nước của trò mèo. (aktualne)

(vận động viên Pavel Masák, ảnh minh họa, nguồn aktualne)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo