Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 29.04.2017

Cập nhật lúc 29-04-2017 20:00:00 (GMT+1)
Le Van Dat | foto: Newsen.vn

 

Từng là ngôi sao tại Việt Nam nhưng tại Séc đang có nguy cơ lãnh án 8 năm tù. 1/3 số người Séc ngoại tình với đồng nghiệp. Séc vẫn là thiên đường của du lịch, nhưng khách du lịch ngày càng khó tính hơn. Cẩn thận với bọ ve (klíště) cuối tuần này. Một ứng dụng cho điện thoại thông minh có thể tìm nhà vệ sinh trong lúc cần kíp.


ĐIỂM NÓNG

Từng là ngôi sao tại Việt Nam nhưng tại Séc đang có nguy cơ lãnh án 8 năm tù

Le Van Dat từng tham gia chương trình Học viện ngôi sao năm 2015 tại Việt Nam. Hôm thứ ba vừa rồi cảnh sát Séc đã bắt giữ Dat (24 tuổi) cùng mẹ và ba người khác vì tội đưa người trái phép. Dat sang Teplice (Séc) từ năm 12 tuổi theo diện đoàn tụ gia đình, từ đó Dat giúp đỡ mẹ vận hành một quán ăn nhanh để che mắt nhưng thực chất người mẹ đứng đầu một băng nhóm chuyên đưa người Việt Nam từ Serbia qua Đức. Người phụ nữ 44 tuổi này từng vị án giam sau đó bị trục xuất ra khỏi Đức nhưng vẫn tiếp tục với công việc đưa người trái phép, chỉ có điều mẹ của Dat đổi chiến thuật, bằng cách thuê những người khác lái xe. Lộ trình của nhóm đưa người từ Serbia, qua Hungaria, Slovakia, Séc đến Berlin. Hiện cả nhóm trừ lái xe người Séc đang bị tạm giam tại Pankrác. (idnes)

1/3 số người Séc ngoại tình với đồng nghiệp

94% số người được hỏi có thừa nhận đã từng tán tỉnh tại công sở. 40% số đàn ông và 27% số phụ nữ có quan hệ tình dục với đồng nghiệp, tuy nhiên khảo sát cũng không nghiên cứu các mối quan hệ sẽ kéo dài đến đâu. Đến 30% cho rằng có mối quan hệ với cấp trên khiến họ có cảm giác được ưu đãi hơn. Gần 80% số người có quan hệ với người đồng cấp, họ cho rằng như vậy đơn giản hơn và dễ tạo năng lượng tích cực trong lúc làm việc. Các chuyên gia cảnh báo, mặc dù tình yêu có những điểm tích cực, nhưng tình yêu tại công sở cũng có những nguy cơ nhất định, có thể làm ảnh hưởng đến mối quan hệ đồng nghiệp trong công ty. (lidovky)

XÃ HỘI

Séc vẫn là thiên đường của du lịch, nhưng khách du lịch ngày càng khó tính hơn

31 triệu khách nước ngoài năm ngoái đến Séc thăm quan, nghỉ ngơi và mua bán, số khách tham quan nội địa năm ngoái là 3 triệu, cao nhất trong vòng 16 năm trở lại đây. Nhu cầu của khách trong nước hiện nay cũng cao hơn, họ nghỉ khách sạn 3 sao hay 4 sao thay cho penzion hay họ sẵn sàng trả thêm chi phí cho tiện nghi hơn, ăn uống trọn gói. Chính vì thế những nhà quản lý khách sạn cũng phải nâng cấp cư sở vật chất, cùng nhiều hoạt động hấp dẫn khác để đáp ứng yêu cầu của khách. Giá cả vì vậy cũng tăng thêm vài trăm korun một đêm, vào mùa cao điểm từ tháng Sáu đến tháng Tám có thể tăng đến 10%. (rohlas)

Các bác sĩ đa khoa đòi nâng cao tiền cho mỗi bệnh nhân đăng ký

Các bác sĩ đa khoa đòi bảo hiểm nâng cao mức trả cho mỗi bệnh nhân đăng ký tại phòng khám, đồng thời cũng yêu cầu bảo hiểm phải nâng phí cơ bản lên khoảng 6%. Mặc dù vậy bộ Y tế chỉ đồng ý nâng lên 2,4% trong năm nay. Các bác sĩ cũng lo ngại sẽ phải kê khai doanh thu điện tử (EET) từ tháng Ba năm tới. Đa phần các khoản chi trả đã qua điện tử, nhưng một số khoản khác của bác sĩ đa khoa cũng cần thu tiền mặt. (čt24)

Cẩn thận với bọ ve (klíště) cuối tuần này

Các chuyên gia dịch tễ khuyến cáo trước sức hoạt động của bọ ve trong tuần nghỉ lễ này mạnh nhất kể từ đầu năm, nguy cơ tiềm ẩn nhiều ở rừng và công viên tại các vùng thấp so với mực nước biển. Năm nay bọ ve hoạt động muộn hơn do mưa nhiều. Hiện nay chưa có trường hợp nào bị viêm não do bọ ve nhưng đã có khoảng trăm bệnh nhân bị chứng borelióza. Để đề phòng khi đi chơi trong thiên nhiên cần phun repelent, không nên ngồi hay nằm xuống đất, cũng cần kiểm tra kỹ quần áo sau khi về nhà. (čt24)

Olomouc- có thể nạp điện thoại và wifi ngay ở ghế công viên

Olomouc đang chuẩn bị dựng những chiếc ghế hiện đại trong công viên, tại đây có thể nạp pin điện thoại và hệ thống kết nối internet bằng wifi trong khu vực 4m. Hơn nữa ghế có thể chiếu sáng vào buổi tối cùng với thiết kế hiện đại. Thành phố sẽ phải chi thêm ngân sách để lắp đặt hệ thống camera theo dõi, chi phí cho mỗi chiếc ghế khoảng 90 nghìn korun. (denik)

Đầu tháng Năm trời sẽ mưa và lạnh sau đó sẽ ấm dần

Theo Viện khí tượng thủy văn, tuần đầu tiên của tháng Năm trời vẫn tiếp tục mưa nhiều hơn mức trung bình và lạnh, nhiệt độ cao nhất ban ngày khoảng 14oC. Sau đó nhiệt độ sẽ tăng dần đến khoảng 20oC trong tuần từ 22.5, lượng mưa cũng giảm xuống mức bình thường. Tại Séc từ 1 đến 28.5 lượng mưa trung bình là 62mm. Theo ghi nhận của Viện năm 1951 vẫn giữ kỷ lục với lượng mưa 134mm, và năm khô hạn nhất là năm 1992 - 21mm. (ceskenoviny)

GIÁO DỤC

Một cuộc thi lắp ráp robot từ lego tại ČVUT

Hôm thứ sáu tại trường đại học kỹ thuật ČVUT đã diễn ra cuộc thi lắp ráp robot từ lego của học sinh cấp hai trường cơ sở. Tham dự cuộc thi có 80 đội, mỗi đội có 14 ngày để tạo nên robot và có một tuần lập trình cho robot chạy. "Công việc" của robot chỉ là lựa một quả bóng trong giỏ và mang đến đích hoặc ném đến đích. Michael Šebek một người trong ban tổ chức cho biết, ban đầu họ không nghĩ là kết quả sẽ tốt đẹp, nhưng những nhóm tham gia đã khiến họ bất ngờ đặc biệt. Chiến thắng thuộc về nhóm học sinh của trường trung học ở Zlín. Cuộc thi này nhằm giúp cho học sinh có kiến thức nhưng đồng thời cũng là một kiểu chơi tích cực. (novinky)

THÚ VỊ

Một ứng dụng cho điện thoại thông minh có thể tìm nhà vệ sinh trong lúc cần kíp

Nếu bạn đến những địa bàn mà bạn không thông thạo, đôi khi sẽ vấp những tình huống dở khóc dở cười khi tìm kiếm một nhà vệ sinh công cộng. Một ứng dụng WC kompas có thể cài đặt miễn phí lên điện thoại sẽ giúp bạn tìm một nhà vệ sinh trong lúc bí. Hiện nay trong data đã có 1125 nhà vệ sinh công cộng tại các tỉnh thành của Séc, trong tương lai sẽ có nhiều thành phố kết nối trong ứng dụng này sẽ nâng số dữ liệu lên nhiều hơn. Ban đầu ứng dụng này hình thành nhằm hỗ trợ cho những bệnh nhân bị mắc bệnh đường ruột mãn tính, sau đó tính năng sử dụng cao nên đã mở rộng cho cả khách du lịch. Từ năm 2014 ứng dụng này đã phát triển ở Anh quốc hay Áo. (idnes)

Ảnh minh họa (idnes.cz)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo