Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 28.8.2017

Cập nhật lúc 28-08-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Ảnh minh họa, nguồn aktualne)

 

Cảnh sát Đức bắt một người Séc buôn lậu ma túy trị giá hàng triệu euro trong ô tô. Các xa lộ tràn ngập cờ Séc trên các bảng quảng cáo. Lần đầu tiên một công dân Séc bị dẫn độ từ Paraguay. Zeman: liên minh tốt nhất sau bầu cử là ANO và ČSSD. Sobotka yêu cầu thẩm tra cục tài chính, Babiš từ chối việc lợi dụng cơ quan này. Tin tặc lấy cắp mật mã của 750 nghìn tài khoản cũ từ Mall.cz. Các giáo viên tạm thời không bãi công, họ đòi thêm 17,5 tỷ korun. Các thay đổi ở phần lớn các bậc đào tạo. Phim Séc lọt vào danh sách 100 phim hài hay nhất theo BBC


ĐIỂM NÓNG

Cảnh sát Đức bắt một người Séc buôn lậu ma túy trị giá hàng triệu euro trong ô tô

Vào đêm sang ngày thứ 7 tuần vừa qua một đội cảnh sát tuần tra gần thành phố Osnabrück của Đức đã bắt giữ một tài xế người Séc với 7 kg cocaine trong ô tô. Hãng tin DPA cho biết tin này và theo đó cảnh sát ước lượng rằng số ma túy này có thể mang lại cho những đại lý đường phố khoảng 1 triệu euro. Cảnh sát dừng xe ô tô trên xa lộ A30 và trong khi khám xét đã phát hiện 7 gói cocaine, mỗi gói 1 kg được giấu ở những nơi được tạo ra một cách rất chuyên nghiệp. Cảnh sát cũng bắt giữ vài nghìn euro. Ngay trong ngày thứ 7 nghi phạm đã bị đưa vào trại tạm giam theo quyết định của tòa án. (aktualne)

Các xa lộ tràn ngập cờ Séc trên các bảng quảng cáo

Các bảng quảng cáo xung quanh các xa lộ tràn ngập cờ Séc. Liên hiệp các nhà vận hành quảng cáo ngoài trời (SPVR), liên kiết hơn 2/3 chủ nhân của các mặt bằng quảng cáo, muốn lưu ý về tính vô nghĩa của luật sửa đổi cấm đặt các bảng quảng cáo trong phạm vi cách đường 250 mét. Người phát ngôn của ÚAMK Petr Vomáčka cho biết Việc che phủ biểu tượng quốc gia hay gỡ bỏ nó là không thể và rất có thể phải cần tới quyết định của tòa án. Việc cấm các bảng quảng cáo trong vành đai bảo vệ xung quanh xa lộ và quốc lộ cấp 1 từ đầu tháng 9 nằm trong luật sửa đổi về giao thông đường bộ từ năm 2012 với thời hạn chuyển tiếp 5 năm. Một nhóm 17 các Thượng nghị sĩ hôm nay đã kiện lên Tòa Hiến pháp vì việc này và đề nghị hủy bỏ phần này của luật. (novinky)

XÃ HỘI

Lần đầu tiên một công dân Séc bị dẫn độ từ Paraguay

Bộ Tư pháp hôm nay cho biết Paraguay đã dẫn độ một người Séc 34 tuổi về lại Séc. Đương sự cách đây 2 năm bị xử 3 năm tù vì thất thoát thuế vượt quá 5 triệu korun. Tuy nhiên người này không thi hành án. Trên cơ sở yêu cầu của Interpol, người này đã bị cảnh sát Paraguay bắt giữ và bộ Tư pháp Séc vào tháng 1 năm nay đã yêu cầu việc dẫn độ. Tư pháp Paraguay đã cho phép dẫn độ trên cơ sở việc đảm bảo về tương trợ của bộ trưởng Tư pháp Séc, vì giữa 2 nước không có hiệp ước về dẫn độ. Đây là trường hợp dẫn độ công dân Séc đầu tiên từ đất nước Nam Mỹ này. (novinky)

Zeman: liên minh tốt nhất sau bầu cử là ANO và ČSSD 

Trong tình trạng vô vọng về chính trị hiện nay, liên minh tốt nhất sau bầu cử là giữa phong trào ANO và đảng ČSSD. Tổng thống Zeman nói điều này và cho biết không có gì trong các chương trình bầu cử của các đảng phái thu hút sự chú ý của ông. Zeman cũng chỉ trích thủ tướng Sobotka là đã sử dụng báo chí nước ngoài để chỉ trích ông. Sobotka, người vốn có mâu thuẫn gay gắt với Zeman, đã với với nhật báo Die Presse của Áo, răng tin tưởng sau cuộc bầu cử tổng thống Séc sẽ có người khác đứng đầu nhà nước và sau đó văn hóa chính trị ở phủ tổng thống sẽ thay đổi. (ceskenoviny)

Sobotka yêu cầu thẩm tra cục tài chính, Babiš từ chối việc lợi dụng cơ quan này

Thủ tướng Sobotka đã yêu cầu bộ trưởng Tài chính Ivan Pilný về việc kiểm tra quy trình của cục tài chính liên quan tới công ty FAU ở Opava. Đây là phản ứng của thủ tướng về băng ghi âm, trong đó chủ tịch phong trào ANO Babiš nói tới hãng FAU bị phá sản 2 tháng sau khi cục tài chính can thiệp và bị mất khả năng thanh toán vào tháng 10 năm ngoái. Băng ghi âm đã được một tài khoản twitter nặc danh Skupina Šuman công bố vào hôm chủ nhật. Trước đây Skupina Šuman cũng đã đưa ra vài cuộc ghi âm với Babiš. Babiš từ chối việc lợi dụng và giao nhiệm vụ cho cục tài chính trong thời gian nắm quyền ở bộ TC. (ceskenoviny)

Tin tặc lấy cắp mật mã của 750 nghìn tài khoản cũ từ Mall.cz

Cửa hàng trên mạng Mall.cz đã bị tin tặc lấy cắp các số liệu của 750 nghìn tài khoản. Công ty này vì thế đã quyết định xóa một phần các mật mã để ngăn chặn việc lạm dụng. Có khả năng lớn nhất là cơ sở dữ liệu cũ từ năm 2014 bị đe dọa. Một phần trong dó chứa các mật mã đơn giản không tương xứng với các chính sách bảo mật hiện tại. Mall.cz thuộc vào Mall Group do nhóm đầu tư Rockaway Capital sở hữu. Ngoài Mall.cz trong nhóm này còn có các cửa hàng trên mạng khác như CZC.cz, Vivantis, Proděti, BigBrands, Kolonial, Bux, Sporty và Rozbaleno. Doanh thu của các e-shop này trong năm ngoái đặt tới 600 triệu euro, tương đương 16,5 tỷ korun. (ceskenoviny)

Các giáo viên tạm thời không bãi công, họ đòi thêm 17,5 tỷ korun

Đại diện các hiệp hội giáo dục, công đoàn và các trường đại học vào ngày 1/9 sẽ đàm phán với các chính trị gia để đòi lương cao hơn. Tổng cộng họ yêu cầu tăng thêm 17,5 tỷ korun. Theo thông báo ngày hôm nay, cuộc bãi công tạm thời sẽ không diễn ra. Người đứng đầu giới công đoàn ngành GD Františk Dobšík cho biết vào thứ 6 tuần này các giáo viên sẽ tổ chức tới 500 cuộc tụ tập trên cả nước để giải thích các yêu cầu của mình cho công chúng. Tại Praha ứng cử viên chức thủ tướng của ČSSD Lubomír Zaorálek hay bộ trưởng Tài chính Ivan Pilný đã nhận lời tham dự đối thoại. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Các thay đổi ở phần lớn các bậc đào tạo

Năm học mới, bắt đầu từ 4/9, mang tới hàng loạt các thay đổi trong các quy định hiện hành ở các bậc đào tạo, từ mẫu giáo cho tới cao đẳng. Từ tháng 9 tất cả trẻ em 4 tuổi có quyền được nhận vào trường mẫu giáo. Chính quyền địa phương phải đảm bảo chỗ  trong trường mẫu giáo theo địa chỉ cư trú. Trẻ được hoãn học lớp 1 sẽ có thể vào học lớp dự bị của trường cơ sở. Luật GD sửa đổi cũng mới đưa ra quy định vai trò của giáo viên và nghĩa vụ của hiệu trưởng tiến hành xử lý việc đuổi học sinh khỏi trường, nếu liên tục gây ra các vụ tấn công về thân thể hay lời nói. Việc dạy bơi sẽ là bắt buộc đối với học sinh cấp 1. Thay đổi cũng liên quan tới các trường trung học. Các học sinh thi TNPT sẽ chọn bài thi tiếng Séc từ 6 đề thay vì 10 đề hiện nay. Học sinh người nước ngoài sẽ có thể yêu cầu sửa đổi các điều kiện trong kỳ thi tiêng Séc. (novinky)

THÚ VỊ

Phim Séc lọt vào danh sách 100 phim hài hay nhất theo BBC

Phân ban văn hóa của BBC đã hỏi ý kiến 253 nhà phê bình phim từ tổng cộng 52 nước để tìm phim hài hước nhất trong số những phim đã từng quay. Trong danh sách 100 phim hài hay nhất thế giới, phim Sedmikrásky của nữ đạo diễn Věra Chytilová từ năm 1966 được xếp vị trí thứ 89. Từ kết quả biểu quyết cho thấy phụ nữ và nam giới ngoại trừ vài ngoại lệ, thích các phim giống nhau, nhưng phim hài không được tiếp nhận như nhau trên cả thế giới. Phim Sedmikrásky của Séc được các nhà phê bình từ The Daily Telegraph hay tạp chí Little White Lies của Anh hay Flavorwire của Mỹ xếp vào top 10. (irozhlas)

(Cảnh trong phim Sedmikrásky của Věra Chytilová, ảnh minh họa, nguồn irozhlas)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo