Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 28.7.2016

Cập nhật lúc 28-07-2016 20:00:00 (GMT+1)
(Chơi cờ bạc, ảnh minh họa, nguồn idnes)

 

Cờ bạc chuyển vào mạng internet, số thanh thiếu niên chơi cờ bạc ngày càng nhiều. Tổng thống Zeman bị coi là con ngựa trojan của Nga. Người Séc đánh giá cao nhất Giáo hoàng và thủ tướng Slovakia. Chính phủ lên kế hoạch tăng lương cho bác sĩ và y tá 10% trong 3 năm liên tiếp. Cứu hộ ở Nam Morava đe dọa bãi công. Thanh tra phát hiện 3000 lao động chui. Séc có lượng nước ngầm ít bậc nhất châu Âu. Giáo viên được tăng lương từ đầu năm học mới. Đám cưới ở Klatovy với kết cục gây sốc: chú rể nói “không”


ĐIỂM NÓNG 

Cờ bạc chuyển vào mạng internet, số thanh thiếu niên chơi cờ bạc ngày càng nhiều

Trong khi số lượng các điểm chơi cờ bạc giảm xuống, số lượng các trò chơi cờ bạc trên mạng internet lại gia tăng. Không chỉ là việc cá cược, mà còn là các ứng dụng tương tự như máy chơi cờ bạc tự động. Điều phối viên quốc gia về chống ma túy Jindřich Vobořil cảnh báo trong bản tin về cờ bạc trong năm 2015 rằng sự gia tăng của trò cờ bạc trực tuyến đã trở thành một hiện tượng mới. Khoảng 30% thanh thiếu niên tới 17 tuổi có kinh nghiệm với việc chơi cờ bạc này và độ tuổi trung bình của những người chơi đã giảm xuống. Theo các dự đoán mới nhất ở Séc có từ 50 nghìn tới 100 nghìn người nghiện chơi cờ bạc, tương tự số lượng người dùng ma túy trái phép. Tuy nhiên tỷ lệ những người nghiện chơi cờ bạc chữa bệnh nghiện này ít hơn nhiều so với người nghiện ma túy. Theo ông Vobořil việc điều chỉnh trò cờ bạc mà không có sự ủng hộ phòng chống hay chữa trị là không đầy đủ. (ceskenoviny)

Tổng thống Zeman bị coi là con ngựa trojan của Nga

Theo tổ chức Evropské Hodnoty (Các giá trị châu Âu), tổng thống Zeman là con ngựa Trojan của Nga. trong cuộc chiến tranh thông tin. Tổ chức này hôm nay đã giới thiệu nghiên cứu của mình về các trang web của Séc, được cho là đưa thông tin sai lệch. Theo đó Zeman giữ vai trò con ngựa Trojan của Liên bang Nga, liên tục được bộ máy tuyên truyền của Nga sử dụng và được vẽ ra như là bạn thân của Putin. Phản ứng lại, người phát ngôn của tổng thống Zeman Jiří Ovčáček coi đây là một phần của chiến dịch chống lại người đứng đầu nhà nước. Tổ chức Evropské Hodnoty có đóng góp vào Kiểm toán an ninh quốc gia và có 11 khuyến cáo cho chính phủ, trong đó tính tới việc thành lập Trung tâm Khủng bố và các mối đe dọa hỗn hợp. Trung tâm này từ năm tới sẽ có nhiệm vụ chống lại việc truyền bá các thông tin sai sự thật. (denik)

XÃ HỘI 

Người Séc đánh giá cao nhất Giáo hoàng và thủ tướng Slovakia

Trong những nhân vật nổi tiếng trên thế giới, người Séc đánh giá cao nhất Giáo hoàng Phanxicô và thủ tướng Slovakia Robert Fico. Cả 2 người giành được đánh giá tích cực của hơn 2 phần 3 dân số Séc trong cuộc thăm dò vào tháng 6 của hãng STEM. Ngược lại, đánh giá tồi nhất với sự ủng hộ ít hơn 1 phần 5 dân số Séc thuộc về thủ tướng Đức Angela Merkel. Người dân Séc hẳn nhiên đã phản ứng về cách tiếp cận của thủ tướng Đức về vấn đề tị nạn. Vào năm 2013 bà Merkel còn được 72% dân Séc ủng hộ. Thủ tướng Fico được đánh giá cao, từ 53% vào năm 2013 lên 66% trong năm nay, là người chống việc tiếp nhận người tị nạn và tuyên bố Slovakia không muốn người theo Hồi giáo. Mặc dù cả Giáo hoàng Phanxicô và thủ tướng Đức Merkel một thời gian dài cùng kêu gọi giống như nhau về việc giúp người tị nạn, sự ủng hộ dành cho Giáo hoàng chỉ bị giảm 6% từ năm ngoái, hiện ở mức 68%. (ceskenoviny)

Chính phủ lên kế hoạch tăng lương cho bác sĩ và y tá 10% trong 3 năm liên tiếp

Thủ tướng Sobotka đã nói điều này hôm nay cho các nhà báo nhân chuyến thăm bệnh viện ở Znojmo. Theo ông việc tăng lương đã được thỏa thuận cho năm tới và chính phủ sẽ tìm nguồn tài chính cho 2 năm sau đó. Sobotka cho rằng việc tăng lương là quan trọng và việc tăng lương trong 3 năm, mỗi năm 10% tạo điều kiện ổn định chế độ lương bổng và để lương cạnh tranh được với với khu vực thương mại hay tư nhân, đồng thời với việc này chính phủ đưa tín hiệu rõ ràng, rằng muốn các bác sĩ và nhân viên giỏi ở lại trong ngành y tế. (denik)

Cứu hộ ở Nam Morava đe dọa bãi công

Việc kiểm tra quá mức của các thanh sát viên và cách đối xử trong nội bộ đã khiến giới công đoàn của lực lượng cứu hộ tỉnh Nam Morava công bố sẵn sàng bãi công với sự ủng hộ của khoảng 1 nửa trong số hơn 500 nhân viên. Họ không đồng tình với các bước đi của lãnh đạo khiến cho 20 bác sĩ đã rời bỏ trong vòng 2 năm nay. Vào tháng 8 giới công đoàn sẽ đàm phán với tỉnh trưởng Michal Hašek, người cho biết lực lượng cứu hộ sẽ họat động bình thường trong thời gian tới và không ảnh hưởng gì tới các bệnh nhân. (aktualne)

Thanh tra phát hiện 3000 lao động chui

Các thanh sát viên năm ngoái đã phát hiện 3065 người lao động chui. Trong số này gần 900 người là người nước ngoài. Những người này hoặc không có hợp đồng hẳn hoi, hoặc không có giấy phép lao động ở Séc. Một phần trong số họ thậm chí không có giấy phép cư trú hợp lệ ở Séc. Người nước ngoài làm chui nhiều nhất là từ Ucraina và Việt Nam. Tuy nhiên theo đánh giá chung các vụ được phát hiện chỉ là một phần nhỏ trong tổng số những người làm chui ở Séc mà các công ty muốn qua đây để giảm chi phí. Các công ty thường không để cho các thanh sát viên vào kiểm tra và họ thà mạo hiểm việc bị phạt tiền hơn là bị phát hiện dùng lao động chui.   (novinky)

Séc có lượng nước ngầm ít bậc nhất châu Âu

Về góc độ lượng nước ngọt dự trữ tính theo đầu người Séc xếp gần áp chót trong cả châu Âu, chỉ hơn các quốc đảo là Malta và Síp. Nguyên nhân chính không có con sông lớn nào chảy vào Séc và Séc chỉ có được lượng nước rơi tự nhiên, chủ yếu ở dạng tuyết. Nguyên nhân tiếp theo là cấu trúc địa tầng khiến trên lãnh thổ Séc không có các tầng chứa nước ngầm và hầu như 2 phần 3 lãnh thổ Séc được bao phủ bởi đất đã tinh thể có khả năng thấp về hút nước. Các nhà địa chất Séc hiện đang hoàn thiện một nghiên cứu sâu rộng chưa từng có để xem lượng nước ngầm ở Séc là bao nhiêu. Một phần kết quả cho thấy những nguồn nước lớn nhất là ở khu vực Děčín, Česká Lipa, Úští n.L và ở khu vực phía đông Litoměřice và phía bắc Mělník. Ngược lại khu vực Nam Morava có ít nguồn nước nhất. (idnes)

GIÁO DỤC

Giáo viên được tăng lương từ đầu năm học mới

Chính phủ đã thông qua việc tăng lương cho giáo viên thêm 8%. Trung bình giáo viên nhận được nhiều hơn từ 2000 tới 2500 korun so với năm học trước. Những nhân viên khác làm trong các trường học không thuộc ngạch sư phạm được tăng thêm 5%, khoảng 700 korun. Bộ trưởng Valachová hứa hẹn rằng các thay đổi sẽ không chỉ ở việc tăng lương và chính phủ sẽ cố gắng thu hút những người trẻ vào ngành giáo dục và bậc lương sẽ tăng sau 2 năm thay vì 6 năm như hiện nay. Bước tiếp theo sẽ là việc đưa ra hệ thống đánh giá giáo viên mới, sẽ được chính phủ thảo luận trong tháng 9. (aktualne)

THÚ VỊ

Đám cưới ở Klatovy với kết cục gây sốc: chú rể nói “không”

Một đám cưới ở Tòa thị chính Klatovy vào hồi giữa tháng này đã có một kết cục bất ngờ, thường chỉ xuất hiện trong phim ảnh. Khi được chủ hôn hỏi có tự nguyện kết hôn cùng cô dâu không, chú rể đã bất ngờ nói không. Thị trưởng Klatovy Rudolf Salvetr, người giữ vai trò chủ hôn, cho biết quá bất ngờ và điều này trở thành rất bất tiện cho những người có mặt. Thị trưởng Salvetr chưa khi nào trải quả một việc tương tự, mặc dù đôi khi có người nói không vì nhầm khi bối rối, nói đùa không đúng chỗ hay lưỡng lự một chút. Lễ kết hôn có các quy tắc định trước bất di bất dịch. Khi một ai đó nói không, chủ hôn sẽ nhắc lại câu hỏi 1 lần nữa và chỉ khi câu trả lời lần thứ 2 cũng là không thì hôn thú mới không được thiết lập. Danh tích của đôi vợ chồng hụt không được tiết lộ, nhưng theo thị trưởng Salvetr tất cả những người tham gia đều rất lịch sự. (novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo