Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 28.4.2017

Cập nhật lúc 28-04-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Ảnh: Novinky.cz)

 

Không thể chặn đứng dich sởi đang hoành hành tại vùng Moravskoslezsko. Người đàn ông Séc lĩnh án 6,5 năm tù tại Dresden vì tội nhập lậu ma túy vào Đức. Có thể xin cấp bằng lái xe ngoài khu vực đăng ký hộ khẩu thường trú. Khi sang tên căn hộ khoản nợ ban quản lý nhà có thể chuyển sang người mua. Tăng khoản trừ thuế cho gia đình có trẻ em. Khoản trợ cấp 15 tỷ korun từ EU cho các trường đại học. Đường tầu điện tại biên giới Séc – Balan có thể được thiết lập lại sau 100 năm.


ĐIỂM NÓNG

Không thể chặn đứng dich sởi đang hoành hành tại vùng Moravskoslezsko

Dịch sởi trong khu vực tỉnh Moravskoslezsko vẫn đang tiếp diễn. Từ thứ sáu tuần trước nhân viên vệ sinh dịch tễ đã thống kê thêm 9 trường hợp nữa. Tổng số bị lây căn bệnh này ở trong vùng lên tới 78 người, trong đó có 12 nhân viên y tế. Trong số 78 có 68 trường hợp đã được xác nhận và 10 trường hợp đang bị nguy kịch. Tình trạng tồi tệ nhất đang diễn ra ở Ostrava, tại đó có 61 người hiện đang bị nhiễm căn bệnh này. Hiện nay duy nhất chỉ có Bruntálsko là vùng chưa bị dịch bệnh lan đến. Năm trước chỉ có 7 người nhiễm bệnh này. Kể từ năm 2000 tại CH Séc dịch bệnh này xảy ra trầm trọng nhất là vào năm 2014, khi đó số người nhiễm bệnh lên tới 222 trường hợp, nguyên nhân do lan truyền từ Ấn Độ.    (Lidovky) 

Người đàn ông Séc lĩnh án 6,5 năm tù tại Dresden vì tội nhập lậu ma túy vào Đức

Vào hôm thứ năm tòa án ở Dresden đã kết án 6,5 năm tù đối với một người đàn ông Séc 49 tuổi đến từ Teplice vì tội nhập ít nhất 41 kg metaphetamin vào Đức trong năm ngoái. Người này đã thú nhận rằng mỗi chuyến vượt qua biên giới đều vận chuyển từ 1 đến 2kg ma túy. Tổng cộng đã vận chuyển khoảng 30 chục lần như thế, chẳng hạn đã chở đến Leipzig, Halle, và Wittenberg Coswig. Mỗi chuyến đi ví dụ chuyển 2kg thì được nhận 1500 EUR (40390 korun). Giá trị tổng số hàng mà người này đã chuyển từ Séc qua Đức ước đoán khoảng gần 3 triệu EUR.  (Aktuálně.cz) 

XÃ HỘI

Có thể xin cấp bằng lái xe ngoài khu vực đăng ký hộ khẩu thường trú

Hạ viện vào hôm thứ sáu đã thông qua việc sửa đổi điều luật về giao thông đường bộ. Mọi người có thể xin cấp bằng lái xe ở bất cứ một phòng ban nào có quyền hạn không nhất thiết phải xin đúng ở nơi mà mình có địa chỉ cư trú. Trong số 131 dân biểu có mặt chỉ duy nhất có một người chống lại đó là Jana Černochová (ODS) chủ tịch ủy ban quận Praha 2, theo bà đây là đề nghị dân túy trước cuộc bầu cử (ODS). Sự thay đổi này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ  tháng 7 năm 2018.(Novinky.cz)

Khi sang tên căn hộ khoản nợ ban quản lý nhà có thể chuyển sang người mua

Theo luật khi chuyển nhượng những căn hộ hoặc những khu vực khác thì những khoản nợ của người bán đối với ban quản lý ngôi nhà có thể chuyển sang người mua. Nhóm các dân biểu của các đảng ČSSD, ANO, KSČM, TOP 09, KDU-ČSL và Úsvit đã đưa ra đề nghị sửa đổi. Hôm nay đề nghị này đã được hạ viện ủng hộ trong vòng dầu tiên. Vấn đề này sẽ còn được mang ra thảo luận ở Ủy ban hiến pháp – pháp luật và ủy ban hành chính công cộng. Họ đã có một nửa thời gian hạn định để việc sửa đổi có thể được thông qua trước cuộc bầu cử vào mùa thu năm nay.  (CTK.cz)

Tăng khoản trừ thuế cho gia đình có trẻ em

Vào hôm thứ sáu tổng thống Miloš Zeman đã ký gói thuế của chính phủ, bắt đầu từ năm nay sẽ tăng mức giảm thuế đối với đứa con thứ hai và những đứa con tiếp theo trong gia đình. Khoản trừ thuế ở đứa con thứ hai được tăng từ 17 004 korun lên thành 19 404 korun một năm, ở đứa con thứ ba tăng từ 20 604 korun lên thành 24 201 korun. Mức chi phí bắt buộc của các doanh nghiệp khi dùng để tính phần cơ bản cho việc tính thuế theo phần trăm giảm xuống một nửa. Mặt khác việc sửa đổi cho phép mở rộng nhóm doanh nghiệp mà sở tài chính sẽ quy định cho họ một mức thuế thu nhập cố định. (Novinky.cz)

Những người trẻ muốn về hưu vào năm 59 tuổi

Những người lao động hiện nay không quá hy vọng vào tình hình tài chính của họ khi về hưu, chỉ 1/3 số người lao động trên thế giới nghĩ rằng sẽ duy trì được mức sống như hiện nay, gần ¼ tin rằng vào thời điểm họ về hưu sẽ không còn tồn tại tiền lương hưu do nhà nước cấp. Ngược lại thế hệ làm việc trẻ nhất hiện nay, những người sinh vào khoảng năm 1980 đến 1997, chờ đợi rằng họ sẽ về hưu sớm hơn so với thế hệ trước, có nghĩa là vào năm 59 tuổi. Chỉ có 10% trong số đó dự kiến sẽ làm việc ở tuổi ngoài 65.   (Glober24.cz) 

Lịch trình giao thông công cộng tại Praha sẽ thay đổi, metro được tăng cường

Hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng Praha sẽ đón đợi sự thay đổi bắt đầu được thực hiện từ thứ bẩy. Ở các tuyết metro mật độ tầu chạy sẽ được tăng lên. Ở một số tuyến xe buýt khoảng thời gian chờ giữa các chuyến vào buổi tối sẽ được rút ngắn lại và trong những giờ cao điểm các xe buýt cũng được tăng cường thêm. Một điểm mới đó là ở tất cả các tuyến xe điện và xe buýt chạy vào ban đêm ở Praha và vùng Trung Séc được ký hiệu bằng một loạt số và luôn bắt đầu bằng số 9 thay cho số 5 hiện nay. Những thay đổi có thể xem trên trang mạng của công ty Ropid. (Týden.cz)

GIÁO DỤC

Khoản trợ cấp 15 tỷ korun từ EU cho các trường đại học

Các trường đại học sẽ được nhận khoản trợ cấp 15 tỷ korun từ EU trong phạm vi được gọi là bốn lời kêu gọi do bộ giáo dục phát động vào năm ngoái. Số tiền đó để dùng vào việc tăng cường phát triển các trường đại học và nâng cao chất lượng nghiên cứu. Ban đầu các trường đã yêu cầu xin khoản trợ cấp 26,5 tỷ korun. Có 239  trong số 300 đơn xin được phê duyệt chấp nhận. Những dự án đưa ra nhằm vào mục đích cho việc đào tạo để phù hợp với nhu cầu của thị trường, hỗ trợ xây dựng các cơ sở hại tầng hoặc hiện đại hóa các phòng học, tăng số lượng sinh viên từ tầng lớp xã hội khó khăn và đặc biêt cũng đầu tư vào khoa y của các trường đại học tổng hợp. (Novinky.cz) 

THÚ VỊ

Đường tầu điện tại biên giới Séc – Balan có thể được thiết lập lại sau 100 năm

Těšín là thành phố đầu tiên sau thế chiến thứ nhất bị chia cắt làm hai giữa hai nước Séc và Balan. Tuyến tầu điện tại Těšín nối liền hai nước CH Séc và Balan bị gỡ bỏ vào năm 1921. Nếu dự án được thông qua và phê duyệt thì đường tầu điện xuyên biên giới đầu tiên sẽ được thiết lập lại tại CH Séc. Ý tưởng khôi phục lại tuyến đường này đã được xuất hiện từ ngay sau cách mạng nhung và đặc biệt sau khi CH Séc và Balan gia nhập khối Schengen (idnes.cz)

 

(Ảnh: idnes.cz)

Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo