Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 28.4.2011

Cập nhật lúc 28-04-2011 20:00:01 (GMT+1)
Ảnh minh họa (CBS).

 

Đô-la xuống thấp kỉ lục, nên bán ngay. Trẻ sơ sinh tại Séc sẽ không phải bắt buộc tiêm phòng lao. Luật mới về đất đai. Kinh tế Séc dự đoán liên tục phát triển. Mưa bão vào cuối tuần. Giáo dục: Lời khuyên cho thí sinh thi tốt nghiệp. Thú vị: Bạch hổ ở vườn thú Dvorce.


 

ĐIỂM NÓNG

Korun mạnh, Đô chỉ còn trên 16, nên bán ngay

Tiền tệ Séc lại mạnh kỉ lục sau gần 3 năm kể từ 13.8.2008. Tỉ giá quy đổi chiều hôm nay với euro đang là 24,11 CZK/EUR và 1 đô-la hiện nay chỉ còn đổi được 16,24 CZK. Theo Tomááš Vlk, nhà phân tích hãng Patria Finance, với tình hình này nên bán đô-la vì kinh tế Séc sẽ tiếp tục tăng trưởng và lạm phát cao sẽ chỉ là tạm thời. “Tỉ lệ quy đổi còn giữ ở thấp trong thời gian lâu dài,“ ông nói.

Nghị viện chấp nhận hủy bỏ tiêm phòng lao

Luật bảo vệ sức khỏe mới với đề xuất Ảnh minh họahủy bỏ tiêm phòng lao (TBC) đã được nghị viện thông quá. Theo bộ trưởng y tế Leoš Heger, việc tiêm chủng cho trẻ em mang lại nhiều hại hơn lợi, đã ghi trong thông báo của Bộ từ năm ngoái. Từ giờ, vắc-xin chống TBC chỉ được tiêm cho trẻ sơ sinh có nguy cơ nhiễm bệnh, nghĩa là có bố mẹ đến từ các nước có xuất hiện nhiều trường hợp nhiễm bệnh (trong đó có thể có cả Việt Nam) hoặc có tiền sử bệnh án trong gia đình. Theo Vệ sinh dịch tễ Séc, việc ngừng tiêm chủng sẽ không gây ra nguy cơ bùng nổ dịch bệnh tại Séc. Luật sẽ được đưa lên để tổng thống kí, song theo thông báo của bộ y tế, ngay từ năm ngoái việc này đã được hiện hành. “Việc này được thiết lập trên toàn châu Âu và Séc cũng làm theo,“ Heger cho biết.

Bản tin Séc vietinfo.eu

XÃ HỘI

Người nước ngoài sắp tới có thể mua đất nông nghiệp

Nghị viện hôm nay 28.4 cho biết, việc sửa đổi Luật ngoại hối đã đi đến phút chót, quyết định cuối cùng sẽ diễn ra tại cuộc họp cùng ngày. Sự thay đổi này cho phép người nước ngoài mua đất nông nghiệp kể cả đất rừng. Việc cấm bán đất được Séc ký kết khi gia nhập EU sẽ kết thúc vào tháng 5 tới. Nhưng hàng chục nghìn héc ta đất đã thuộc quyền sở hữu các tập đoàn kinh tế có trụ sở tại Séc. Ủy ban nông nghiệp và Ủy ban ngân sách ủng hộ việc sửa đổi và muốn nó có hiệu lực ngay từ ngày phê duyệt. Còn Ủy ban các vấn đề Châu Âu không đưa ra ý kiến nào, các thành viên phe đối lập muốn luật cấm bán đất kéo dài thêm 3 năm nữa. (ekolist.cz)

Niềm tin vào chính phủ ở người dân giảm

Một cuộc thăm dò của Viện Nghiên vladacứu dư luận CVVM cho thấy, chỉ số niềm tin với chính phủ liên minh của Thủ tướng Petr Nečas đã giảm liên tiếp xuống còn 21%, do cuộc khủng hoảng chính trị năm nay. Cũng vào thời điểm này năm ngoái, con số này là trên 70% với nội các của thủ tướng Jan Fischer nắm quyền. Tổng thống vẫn được tin tưởng nhất với 68%. Cùng với sự suy giảm niềm tin vào Chính phủ, số người bất mãn với tình hình chính trị hiện nay tại Séc cũng tăng cao nhất từ 1 năm trở lại đây, với 72% số người không hài lòng. Số người đồng tình với Chính phủ hiện còn 7%, đầu năm là 13%. (radio.cz)

Kinh tế Séc sẽ tăng trưởng đều đặn

Theo kết quả khảo sát thường niên của bộ tài chính, kinh tế Séc năm nay tăng trưởng trung bình 2%, năm sau được dự đoán là sẽ tăng 2,8%, và lên đến 3,3% vào năm 2014. Phục hồi kinh tế được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng năng suất làm việc, trong khi đó, việc tạo ra việc làm mới lại tương đối hạn chế. Ước tính, tăng trưởng việc làm từ năm 2011 – 2014 sẽ không vượt quá 0,3%, và những năm tiếp theo sẽ tăng dần. Cuộc khảo sát tiếp theo sẽ được Bộ tài chính thực hiện vào tháng 11. (radio.cz)

Mưa và bão vào cuối tuần

Nhiệt độ những ngày nghỉ cuối tuầnẢnh minh họa sẽ giao động xung quanh 20° C. Trời nhiều mây và có mưa bóng mây, thi thoảng sẽ đi kèm theo bão. Ngày ấm nhất sẽ là chủ nhật 1.5 (tức ngày lễ tình yêu của Séc). Nhiệt độ trong ngày này giao động từ 19° – 23° C. Thứ bảy (ngày đốt phù thủy) cũng tương tự với nhiệt độ ở tầm 18° - 22° C. Đầu tuần sau thời tiết có giảm chút ít với nhiệt độ từ 15°-19° C với thời tiết mưa bóng mây và bão. Thời tiết sẽ thay đổi từ cuối tuần sau. (Novinky)

GIÁO DỤC

Không được mang mobil vào phòng thi tốt nghiệp

Viết đẹp, nói rõ ràng, đọc kĩ đề bài và không quên bỏ điện thoại ở nhà nếu không sẽ bị điểm 5, đó là những lời khuyên của bộ giáo dục gửi tới học sinh trong 100 nghìn quyển Hường dẫn học sinh thi tốt nghiệp. Số sách được in tương đương với số lượng học sinh. “Quyển hướng đẫn được tạo cùng với sự hỗ trợ của sinh viên,“ phát ngôn viên của Cermat Petr Habáň cho biết.

Trong sách này có ghi mọi lời khuyên cho từng môn một. Thi tốt nghiệp (iDnes)Với tiếng Séc, học sinh sẽ phải đọc đoạn trích và hiểu nó. Kiến thức thuộc lòng về tác giả và tác phẩm không quan trọng bằng các diễn tả cảm nhận của bản thân. Còn ở môn tiếng Anh, câu trả lời chỉ cần ngắn gọn. “Các em không cần trả lời đúng, điều đó không được chấm. Kết quả cuối cùng nằm ở khả năng sử dụng ngoại ngữ,“ trích từ sách. Mỗi quyển sách năm nay còn kèm theo DVD diễn tả sơ qua kì thi tốt nghiệp sẽ diễn ra thế nào và tất nhiên kèm cả lời khuyên cách đề nghị thẩm tra kết quả sau khi công bố điểm.

Quan trọng nhất là thí sinh phải đến đúng giờ và mang theo chứng minh thư/ hộ chiếu nhưng mobil có thể để ở nhà. Nếu cô giáo phát hiện ra điện thoại, kể cả đã tắt, học sinh sẽ bị đuổi khỏi phòng thi và thi lại vào tháng 9. Trong 2 giờ thi, học sinh cũng không được đi ra ngoài, kể cả đi vệ sinh. “Không nơi nào trên thế giới cho phép ra khỏi phòng thi như thế này. Chúng tôi đã bàn với các bác sĩ và họ nói rằng 120 phút là thời gian hoàn toàn không vấn đề. Nếu các bạn đi xe bus 2 tiếng, các bạn cũng phải nhịn thôi,“chủ tịch Cermat Pavel Zelený nói.

THÚ VỊ

Hai chị em hổ trắng quý hiếm ở České Budějovice

Điểm nóng năm nay dành cho những người yêu thích động vật là hai con hổ mới tròn 1 tuổi tại vườn thú Dovrce thuộc vùng České Budějovice. Điều khiến chúng đặc biệt chính là 2 chị em cùng một lứa này có 2 màu lông quý hiếm của gien bạch hổ, thường rất ít thấy. Con hổ thức nhất có màu lông trắng như tuyết, được gọi là dạng “snow“ trong khi chị em nó cũng có màu trắng, nhưng thêm viền vàng óng, gọi là dạng “golden tabby“. Từ chủ nhật này, khách du lịch có thể thấy chúng lần đầu tiên ở vường thú Dvorce.

hổ trắng

Thu Uyên, Ngọc Minh

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo