Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 2.8.2017

Cập nhật lúc 02-08-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh aktualne.cz

 

Cháy một nhà thờ quý hiếm từ thế kỷ 16. Hai người Séc bị Thổ Nhĩ Kỳ kết án 6 năm 3 tháng vì tội cấu kết với người Kurds. Cháy một ô tô ở đường hầm Mrázovka. Bể bơi trên sông Vltava. Thể thao và cải bắp có lợi cho vi khuẩn đường ruột. GIBS buộc tội hai cảnh sát vì bán thông tin nội bộ.


ĐIỂM NÓNG

Cháy một nhà thờ quý hiếm từ thế kỷ 16

Đêm sang ngày thứ Tư ngôi nhà thờ bằng gỗ từ thế kỷ thứ 16 ở Třinec bị cháy, cùng tất cả phần nội thất cổ cùng thời. Cứu hỏa đã dập được lửa, nhưng không cứu vãn được bất kỳ phần nào, nhà thờ đã cháy sạch, chỉ còn cây thánh giá và phần mộ. Thị trưởng Třinec cho biết đây là một thảm họa, thiệt hại về kinh tế đến vài chục triệu korun, nhưng những thiệt hại về mặt lịch sử và tinh thần thì không thể đếm được. Thành phố đã thảo luận cùng đại diện giáo phận Ostrava-Opava, là sẽ cho xây dựng nhà thờ mới, nhưng cần phải có sự hỗ trợ về tài chính. Cách đây 5 năm nhà thờ đã được tu sửa nhờ quỹ của châu Âu. (aktualne)

Hai người Séc bị Thổ Nhĩ Kỳ kết án 6 năm 3 tháng vì tội cấu kết với người Kurds

Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay đã kết án hai người Séc, Markéta Všelichová và Miroslav Farkas, 6 năm và 3 tháng tù giam vì cộng tác với nhóm người Kurds, đối với Thổ thì đây là một tổ chức khủng bố. Còn bị cáo thì khẳng định họ là những người hoạt động nhân đạo, đang trên đường đến Irac để xây bệnh viện. Hai người bị bắt ở biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Irac hồi 13.11.2016, trong hành trang có nhiều ảnh và tư liệu mà Thổ cho là dính dáng đến tổ chức YPG của người Kurds. Hiện phán quyết của tòa vẫn chưa có hiệu lực, luật sư sẽ kháng cáo. Về mặt ngoại giao, bộ trưởng Zaorálek đã nhiều lần có những thương thảo với người đồng nhiệm và thủ tướng Thổ nhưng không thành công. (lidovky)

XÃ HỘI

Cháy một ô tô ở đường hầm Mrázovka

Lúc 14 giờ hôm nay một ô tô bốc cháy ở đường hầm Mrázovka, hướng đi đường hầm Strahovský. Chiếc xe cháy không gây tai nạn và cũng không có ai bị thương. Nguyên nhân của vụ cháy hiện vẫn chưa được xác định. Chiếc xe sau khi dập lửa đã được cứu hỏa kéo ra khỏi hiện trường, đồng thời đường hầm được thông khói và kiểm tra mức độ hư hỏng. Đến 16 giờ toàn bộ tunel Mrázovka đã được thông xe. (aktualne)

GIBS buộc tội hai cảnh sát vì bán thông tin nội bộ

Tổng thanh tra của lực lượng an ninh (GIBS) đã buộc tội hai cảnh sát đã lấy thông tin trong dữ liệu nội bộ để bán cho thám tử tư. Cáo buộc này cũng liên quan đến 1 cựu nhân viên cảnh sát và 5 người khác. Hai cảnh sát này đã lợi dụng quyền để vào hệ thống dữ liệu của bộ nội vụ về quản lý người cũng như quản lý xe. Hiện cả tám người đang được tại ngoại. (denik)

Thanh tra nông nghiệp và thực phẩm thu cả tấn mứt anh đào do chứa quá nhiều phẩm màu

Thanh tra nông nghiệp và thực phẩm Séc (SZPI) hôm nay đã cho thu hồi cả tấn mứt anh đào mang nhãn hiệu Fruit Exclusive do có chứa nhiều phẩm màu. Theo kết quả phân tích, chất màu nhân tạo trong sản phẩm lên đến 517mg/kg, trong khi mức độ cho phép là 200mg/kg. Công ty nhập khẩu POEX đã phân phối 10 176 hộp đến một loạt những cửa hàng như Kaufland, Makro, METRO, TAMDA FOODS, RATIO hay TOMMY FINAL GROUP. (rozhlas, novinky)

60% số người từng gặp phải sự hách dịch ở công sở

Một khảo sát của trường đại học Mendelova ở Brno về vấn đề người dân quan tâm thế nào đến chất lượng của các cơ quan quản lý nhà nước cũng như thái độ của nhân viên và kinh nghiệm khi đến các ủy ban ở Séc. Kết quả cho thấy, 6 trong số 10 người từng gặp phải sự kiêu ngạo, 30% đã gặp nhiều lần, 25% số người từng gặp phải sự phân biệt đối xử và 10% gặp những tình huống đút lót. Một phát hiện thú vị khác, là những người cho rằng cơ quan nhà nước là để phục vụ công dân thì lại hầu như là không đến đó hay đến rất ít, còn những người không có những đánh giá tích cực với những cơ quan công quyền lại đến thường xuyên hơn. Có đến 30% số người không biết sẽ phải giải quyết thế nào nếu không hài lòng khi tiếp xúc với nhân viên nhà nước. (ceskenoviny)

Fidget spinner- trò chơi hot của năm đã bán được hơn một triệu chiếc

Fidget spinner- trò chơi hot nhất năm nay tại Séc đã bán được hơn một triệu chiếc. Giá trung bình tăng 40% so với hồi tháng Sáu. Khách hàng chủ yếu từ 8 tuổi trở lên, đây là một kiểu trò chơi dành cho nhiều thế hệ, với nhiều cách biểu diễn khác nhau, cần sự tập trung và khéo léo của đôi tay. Nhiều người cho rằng đây là một trò giải trí chống căng thẳng, nhưng hàng loạt các chuyên gia không đồng ý như vậy. (idnes)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Thể thao và cải bắp có lợi cho vi khuẩn đường ruột

Những vi sinh vật tồn tại trong ruột người một cách tự nhiên, mỗi người có khoảng nửa cân vi khuẩn như vậy, nó ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và tiêu hóa. Các bác sĩ nội khoa của bệnh viện Thomayerova cho biết việc thay đổi chế độ ăn uống một cách đột ngột, hay detox theo nhiều xu hướng hiện nay sẽ hủy hoại lượng vi khuẩn đáng kể. Thậm chí việc quá "vệ sinh" khi tiêu thụ những thức ăn vô trùng cũng sẽ tiêu diệt những vi sinh vật có lợi cho đường ruột. Các chuyên gia khuyên nên ăn nhiều chất xơ, rau tươi, sữa chua và cải bắp sẽ rất có lợi cho đường ruột, cùng với ăn uống nên thể thao ít nhất một tuần ba lần. (lidovky)

THÚ VỊ

Bể bơi trên sông Vltava

Năm sau người dân Praha sẽ có thêm những địa điểm để thư giãn. Tòa thị chính đang dự định sẽ cho xây những bể bơi trên một số khúc sông ở Vltava, mà địa điểm có thể được xây dựng đầu tiên ở bến Rašínovo, dự tính kinh phí khoảng từ 50 đến 70 triệu korun, theo kế hoạch muộn nhất sẽ hoàn thành vào cuối năm sau. Ý tưởng xây dựng được tham khảo từ những thành phố như Berlín và Copenhagen. Thời kỳ đệ nhất cộng hòa cuối thế kỷ 19, tại Praha đã có một kiểu bể bơi trên sông tương tự, nhưng đã bị dẹp bỏ (trong ảnh) (ceskatelevize)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo