Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 28.1.2017

Cập nhật lúc 28-01-2017 20:00:00 (GMT+1)
Kẻ cướp sòng bạc tại Praha 4 là người Việt (Ảnh: Policie ČR)

 

Kẻ cướp sòng bạc tại Praha 4 là nam thanh niên người Việt. Thủ tướng muốn giải quyết vấn đề lao động Séc sau khi xảy ra Brexit. Quân đội Séc chịu hàng nghìn cuộc tấn công qua mạng mỗi tuần. Dịch vụ chung xe đang bùng nổ tại Séc. Tháng hai tuyết thôi rơi và trời ấm lên. Sinh viên có tài thường hay bỏ ra nước ngoài làm việc. Thời tiết đối nghịch gây ra sự chênh lệch nhiệt độ lớn.


ĐIỂM NÓNG

Kẻ cướp sòng bạc tại Praha 4 là một nam thanh niên trẻ người Việt

Sòng bạc tại Praha 4 – Krč đã bị cướp bởi một nam thanh niên 22 tuổi người Việt. Cảnh sát đã phát hiện ra danh tính kẻ cướp nhờ sự trợ giúp của nữ nhân chứng – người bị cảnh sát tạm giữ sau khi được gọi đến hiện trường để can thiệp. Theo cảnh sát, nhân chứng này có mối quan hệ thân mật với kẻ cướp và cô ta đã góp phần giúp đỡ kẻ cướp. Kẻ cướp người Việt được cảnh sát đánh giá là nguy hiểm bởi hắn ta đã sử dụng vũ khí khi cướp. Tên này đã từng 7 lần phạm luật. Nếu bị bắt, tên cướp sẽ phải đối mặt với hình phạt tù 10 năm. Cảnh sát hy vọng người dân tiếp tục cung cấp manh mối giúp họ có thể bắt giữ kẻ cướp. (Aktualne)

Thủ tướng muốn giải quyết vấn đề người lao động Séc sau khi xảy ra Brexit

Vào ngày 22.2 thủ tướng Sobotka lên kế hoạch mở cuộc họp với sự tham dự của đại diện tất cả các đảng để bàn về tương lai của Séc sau khi vương quốc Anh rời khỏi liên minh châu Âu (Brexit). Thủ tướng cho rằng mình Séc không thể đàm phán với Anh về tương lai của những người lao động Séc đang sinh sống và làm việc tại Anh. Đây là việc mà tất cả các quốc gia trong EU phải cùng làm với tư cách là liên minh. Hiện nay tại Anh có khoảng 37 nghìn người lao động Séc. Cuộc họp giữa đại diện các đảng sẽ bàn về việc đảm bảo điều kiện làm việc và học tập đơn giản nhất cho những người Séc đang sống tại Anh. (ct24)

XÃ HỘI

Ba vua năm nay đã đi quyên góp được hơn 100 triệu korun

Quỹ từ thiện của Ba vua (ba vị đạo sĩ) năm nay đã thu về được số tiền kỷ lục. Với hoạt động mặc áo vua đi hát, các đạo sĩ đã gây quỹ được hơn 100 triệu korun. Số tiền cụ thể sẽ được công bố vào tháng ba, bởi quỹ Charita České republiky còn phải đếm thêm vài chục hộp đựng tiền nữa. Trong mùa lễ năm nay, có khoảng 50 người đã tham gia hoạt động ca hát. Số tiền được quyên góp sẽ được dùng để giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn như người già, người bị bệnh tật, người tàn tật hay người nghèo. (ct24)

Quân đội Séc phải chịu hàng nghìn cuộc tấn công qua mạng mỗi tuần

Bộ trưởng Quốc phòng Martin Stropnický mới đây đã lên tiếng cảnh báo rằng quân đội Séc là mục tiêu các nhóm hacker mỗi ngày. Stropnický cho rằng dịch vụ tình báo cần được tăng thêm quyền hạn trong hoàn cảnh bị tấn công qua mạng hàng nghìn lần mỗi tuần. Phần nhiều các cuộc tấn công nhằm vào việc đột nhập hòm thư điện tử của nhân viên quân đội. Thông qua dự thảo luật mới, bộ trưởng hy vọng việc giải quyết các cuộc tấn cộng sẽ hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, việc nâng cao hệ thống bảo mật quốc gia cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng khi Séc là thành viên của NATO. (Aktualne)

TOP 09 hứa hẹn Séc sẽ đuổi kịp Đức vào năm 2030

Đảng TOP 09 hôm nay đã giới thiệu tập tài liệu trình bày Viễn cảnh 2030. Theo chủ tịch đảng Miroslav Kalousek, mục tiêu của TOP 09 là thúc đẩy lợi ích cho người thuộc tầng lớp trung lưu. TOP 09 tin rằng vào năm 2030 Séc sẽ đuổi kịp nền kinh tế Đức. Đây là năm của bầu cử điện tử, của giáo viên được trả lương xứng đáng, của đồng tiền chung euro hay là năm của đường tàu nhanh nối liền Praha và Brno. Kalousek cho biết mình hoàn toàn nghiêm túc trước suy nghĩ sau 13 năm nữa nền kinh tế Séc và Đức sẽ ngang nhau. Dựa theo Viễn cảnh 2030, TOP 09 sẽ chuẩn bị chương trình bầu cử cho năm nay. Đảng hy vọng sẽ giành được sự ủng hộ cao từ các cử tri. (iDnes)

Dịch vụ chung xe ô tô bắt đầu bùng nổ tại Séc

Dịch vụ chung xe ô tô, hay chia sẻ ô tô (carsharing) được hàng triệu người trên thế giới sử dụng. Tại Séc con số này tuy chỉ mới đạt mức hàng nghìn nhưng nó đang có xu hướng gia tăng nhanh. Hoàn toàn đơn giản, người muốn sử dụng dịch vụ chỉ cần dùng thẻ để mở khóa xe và có thể sử dụng ngay sau đó. Car2go – một trong những công ty cung cấp dịch vụ chia sẻ xe – đang có kể hoạch mở rộng dịch vụ tại Séc. Nếu được cấp giấy phép hoạt động, người dùng có thể sử dụng các loại xe Smart hay Mercedes-Benz. Tiện ích lớn nhất của dịch vụ này là trong thành phố có mạng lưới xe được đặt ở nhiều nơi nên người thuê xe không phải bận tâm về vấn đề đỗ xe trong thành phố. (iHned)

Tháng hai tuyết thôi rơi và trời cũng bớt lạnh

Đợt giá lạnh kéo dài suốt cả tháng một cuối cùng cũng chuẩn bị ra đi. Theo dự báo tháng của Viện khí tượng thủy văn, thời tiết tháng hai sẽ ấm áp hơn với nhiệt độ trên 0 °C và những trận mưa tuyết sẽ ngừng rơi. Tuần lễ lạnh nhất sẽ là tuần tới và thời tiết sẽ ấm nhất sẽ đến từ giữa tháng hai. Vào tuần tới, từ thứ hai đến thứ năm nhiệt độ ban ngày có thể đạt đến mức 4 °C. Về đêm nhiệt độ hạ xuống mức âm và có thể hạ xuống tới -12 °C. Từ thứ sáu trở đi, nhiệt độ sẽ bắt đầu tăng dần lên và đạt mức trung bình so với mọi năm. (Aktualne)

GIÁO DỤC

Sinh viên có tài năng thường bỏ ra nước ngoài làm việc

Theo khảo sát được thực hiện bởi SCIO, những sinh viên có thành tích học tập tốt thường hay ra nước ngoài để đi học và làm việc. Khảo sát tìm hiểu về tình trạng học vấn, công việc và đời sống của sinh viên cho thấy phần lớn sinh viên giỏi nhận được bằng thạc sĩ trong vòng 6 năm kể từ khi tốt nghiệp trung học và 61 % có công việc ổn định. Những sinh viên có thành tích học tập tốt từ trường trung học là những người hay tham gia nhiều khóa học ở nước ngoài trong quá trình học đại học. Sinh viên có kết quả thi SCIO tốt hơn 74 % thí sinh còn lại từng đi du học nước ngoài ít nhất một lần. Trong khi đó những sinh viên không đi du học thường chỉ có thành tích tốt hơn 69 % thí sinh còn lại. (Aktualne)

THÚ VỊ

Thời tiết đảo nghịch tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ đến 16 °C

Trên các vùng núi Séc hôm nay đã xảy ra sự chênh lệch lớn về nhiệt độ. Nếu như trên đỉnh núi cao nhất Séc – Sněžka – nhiệt độ đo được là 4 °C, thì ở dưới chân núi nhiệt độ đo được là -12 °C. Sự chênh lệch lên đến 16 °C này được tạo ra nhờ hiện tượng gọi là thời tiết đảo nghịch thường xảy ra khi bầu không khí bị ô nhiễm. Vì vậy nên trên đỉnh núi thời tiết quang đãng với nắng ấm. Trong khi đó tại những nơi nằm ở độ cao thấp trời âm u và lạnh. (Lidovky)

Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo