Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 28.10.2011

Cập nhật lúc 28-10-2011 20:00:17 (GMT+1)
Tổng thống Klaus đặt vòng hoa và vẫy chào tượng Masaryk (ảnh: čt24).

 

Cả nước Séc tưởng nhớ ngày thành lập Tiệp Khắc. Chú ý ách tắc giao thông vào mùa nghỉ thu. Người dân năm nay sẽ tiêu tốn vì quà giáng sinh nhiều hơn. Giáo dục: Xuất hiện thiết bị quay bài tinh vi. Thú vị: Trẻ em Séc bắt đầu thích Halloween.


ĐIỂM NÓNG

93 năm ngày thành lập nước Tiệp Khắc độc lập

Tiệp Khắc được thành lập vào ngày 28.10.1918 sau sự tan rã của đế quốc Áo-Hung. Tổng thống Séc Václav Klaus cùng chủ tịch hai nghị viện Séc cũng như tổng giám mục Dominik Duka hôm nay đã khởi xướng lễ mừng 93 năm ngày thành lập Tiệp Khắc bằng việc đặt vòng hoa ở Đài tưởng niệm dân tộc tại Praha-Vítkov. Tham gia buổi lễ còn có các quan chức cấp cao của nhà nước, các cựu chiến binh, tù binh chính trị. Sau khi vòng hoa được đặt xuống, tổng thống cùng toàn thể khách đến dự đã dành 1 phút để tưởng niệm đến tất cả những ai đã ngã xuống vì sự tự chủ của Tiệp Khắc. Sau đó, lễ mừng được tiếp tục trong hội trường Vladislav tại Thành cổ Praha, nơi tổng thống trao huân chương cho những người có công với đất nước. Cựu tổng thống Václav Havel cũng có mặt tại đây dù sức khỏe của ông không được tốt, trong khi thủ tướng Petr Nečas lại vắng mặt vì ông đang có chuyến thăm Mỹ. (ČTK)

Chú ý tắc đường vào cuối tuần này

Tắc đường D1 (ảnh: čt24).Nghỉ thu, ngày nghỉ toàn quốc và dịp lễ tảo mộ năm nay nối tiếp nhau đã khiến tình trạng ách tắc giao thông tại một số thành phố đã diễn ra ngay từ ngày thứ năm. Nhiều tuyến tàu hỏa về quê vì thế đã chật cứng và phải kết nối thêm hàng chục toa tầu. Cảnh sát cũng lưu ý những lái xe phải ra đường vào cuối tuần nên tính tới trường hợp xấu nhất, ví dụ trên xa lộ D1 hướng Praha-Brno ở gần Mirošovice, vì quá trình sửa chữa khiến ba luống đường bị hạn chế chỉ còn một, các xe ô-tô hiện đang xếp hàng dài đến vài kilomét. Trong thành phố, cảnh sát cũng đã chuẩn bị để ra đường điều hành giao thông cũng như kiểm tra các lái xe, không chỉ ở gần các khu vực có nghĩa địa. Tại đây, cảnh sát lưu ý các lái xe không nên để nhiều đồ trong xe vì nó có thể thu hút kẻ cắp. Ngoài ra, vào những ngày cuối tuần, trên đường bộ Séc còn có thể xuất hiện những tay lái kém kinh nghiệm, chỉ thường tận dụng ngày nghỉ để lái xe và có thể gây cản trở giao thông. (čt24)

Chú ý: Từ 1.10.2011 Bản tin Séc, thứ hai đến thứ sáu trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Người Séc bị lừa hàng tỷ korun mỗi năm vì vay nợ qua tư nhân

Theo thông tin từ tờ Lidové noviny, nhờ những người Séc cả tin, bọn lừa đảo năm nay đã đút túi hàng tỷ korun. Sự việc xảy ra rất đơn giản, khi người dân Séc cần vay tiền nhanh chóng, họ tìm một công ty nào đó trông có vẻ nghiêm túc. Khi kí hợp đồng vay nợ, các công ty này thường đòi hỏi một khoản đặt cọc và hứa sẽ trả lại số tiền này nếu người vay nợ trả lãi hàng tháng đều đặn. Và tất nhiên, những khoản đặt cọc này thường được gửi đến những tài khoản ở nước ngoài và sẽ không bao giờ được trả lại như đã hứa. Một mánh lừa nữa cũng thông dụng đó là việc mở các đường dây nóng với chi phí đến 100 korun/phút. Mọi khoản vay nợ sẽ được thỏa thuận qua điện thoại, nhưng cuối cùng họ vẫn không cho vay nhưng cước phí gọi điện thì lên tới con số khổng lồ. (EZ)

Người Séc năm nay sẽ tiêu tốn vì quà giáng sinh nhiều hơn

Ảnh minh họa giáng sinh (ảnh: čt24).Vì lí do khủng hoảng kinh tế, người Séc trong hai năm vừa rồi đã rất hạn chế khi mua quà Giáng sinh. Theo nghiên cứu mới nhất của hãng Unilever, mỗi người dân năm nay sẽ bỏ ra trung bình 3578 korun cho việc mua quà, nghĩa là nhiều hơn đáng kể so với trước đây. “Người Séc dự kiến sẽ chi tiêu như vào năm 2008,” Petr Hantych từ Unilever cho biết. Theo ông, vào năm 2008 người Séc chi trung bình 3667 korun cho quà giáng sinh, vào năm 2009 và 2010, con số này lần lượt giảm xuống còn 3106 korun và 3233 korun. Nghiên cứu cũng cho thấy chỉ 64% người dân mua quà trước Giáng sinh, phần còn lại sẽ tranh thủ mua quà sau nó để tận dụng đợt giảm giá mùa đông. (čt24)

Công ty có thể chịu trách nhiệm hình sự từ năm tới

Theo dự thảo luật mới về trách nhiệm hình sự của pháp nhân, từ năm sau, các công ty có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Tòa án khi đó có quyền tiến hành phạt họ, tịch thu tài sản thậm chí xóa sổ hoàn toàn. Dự thảo này được chính phủ chuẩn bị dựa theo đề nghị của EU với mục đích chống lại các hoạt động tội phạm có tổ chức, theo đó, các công ty có thể bị truy tố với khoảng 80 tội trạng, ví dụ như gian lận trong cá cược, làm tiền giả, trốn thuế … Nếu người quản lý, người đại diện hay người làm thuê cho công ty này phạm tội, cả công ty sẽ được coi là có tội. Nhưng kể cả khi không tìm ra người phạm tội cụ thể, công ty vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự cho tội trạng mình gây ra một cách chung chung. “Các công ty sẽ không bị phạt vì tội trạng mà việc tổ chức nó,” bộ trưởng Tư Pháp Jiří Pospíšil cho biết. (čt24)

Đổi giờ đông tốt cho sức khỏe

Đổi giờ đông (ảnh: čtk).Hầu hết các nước châu Âu đều thay đổi giờ mỗi năm 2 lần, vào mùa đông và mùa hè. Trước đây, người ta nghĩ việc này sẽ tiết kiệm năng lượng, nhưng các nghiên cứu cho thấy không hẳn vậy. Tuy nhiên, vẫn theo truyền thống, giờ mùa hè tại Séc sẽ kết thúc vào đêm thứ bảy, sang sáng chủ nhật tới, khi đồng hồ sẽ được quay lại 1 giờ. Theo nhà tâm lý học Marcela Slavíčková, việc đổi giờ mùa đông giúp đồng hồ sinh học của con nười trở lại đúng nhịp điệu tự nhiên. “Hầu hết mọi người sẽ không có vấn đề với giờ mà đông, thay đổi giờ hè mới khó quen hơn, khi một ngày bắt đầu sớm hơn đến 1 giờ,” nhà tâm lý học Jan Cimický cho biết. Tuy nhiên, việc thay đổi giờ ít nhiều vẫn sẽ ảnh hưởng đến những người ốm yếu, nhất là trẻ con và người già. Ví dụ như những người có vấn đề với hệ thần kinh, khi họ đã quen vời một thời gian biểu, rất khó để thay đổi nó ngay lập tức. (čtk)

Trời tiếp tục âm u, có sương và mưa vào cuối tuần

Không có gì thay đổi, thời tiết cuối tuần nay sẽ mang đúng âm hưởng của mùa Dušičky, ngày lễ tảo mộ tưởng nhớ đến những người đã mất. Nhiệt độ về sáng vì thế sẽ chỉ dao động ở mức 3-7°C trong khi đến chiều nó sẽ tăng lên khoảng 8-12°C. Với thời tiết dạng này, bụi trong không khí cũng có thể gia tăng, gây ảnh hưởng đến những người bị dị ứng, hen suyễn. Sang tuần mới, những ngày đầu của tháng 11 cũng không được cải thiện nhiều. Bầu trời vẫn sẽ nhiều mây, nhưng sẽ ít sương và mưa hơn với nhiệt độ về chiều dự tính sẽ đạt tối đa 10-15°C. Thế nhưng sau 10.11, trời lại có thể trở lạnh. (aktualne)

 

GIÁO DỤC

Quay cóp thời hiện đại qua điện thoại và máy quay nhỏ xíu

Thiết bị quay cóp (ảnh: čt24).Những bộ phao nhỏ mà học sinh thường dùng để cấp cứu lúc đi thi đã không còn hợp thời. Trên mạng internet hiện nay đang bùng nổ những thương vụ buôn bán đồ điện tử quay cóp tinh vi, bao gồm camera nhỏ xíu để gắn vào cà vạt và tai nghe mini. Như vậy sinh viên chỉ cần bí mật gọi cho người ở ngoài để được nhắc bài. Đơn vị tổ chức thi tốt nghiệp CERMAT đang lưu ý học sinh rằng nếu ai bị bắt sử dụng các thiết bị này khi thi tốt nghiệp sẽ lập tức bị đình chỉ thi và nhận điểm 5, sau đó phải thi lại. “Nhiều người lợi dụng kì thi tốt nghiệp để kiếm lời,” chủ tich CERMAT Pavel Zelený cho biết. Tuy nhiên, theo kiểm tra của kênh truyền hình ČT24, các loại máy này không đáng tin cậy vì chỉ cần pin yếu đi một chút là tai nghe mini ngừng hoạt động. (čt24)

 

THÚ VỊ

Halloween được trẻ em Séc đón nhận

Người Séc thường ăn mừng lễ tảo mộ Dušičky nhiều hơn là phiên bản Halloween của người Mỹ. Thế nhưng những năm gần đây, lễ hội Halloween lại dần được trẻ em ưa chuộng. Nhiều trường mẫu giáo, cung thiếu nhi trong những ngày cuối tháng 10 này thường tổ chức các buổi ngủ lại trường cho trẻ em hoặc đi dạo ban đêm với nến để xem ai sợ … ma hơn. Nhiều nhà hàng cũng vì thế mà đưa ra những thực đơn đặc biệt, ngoài súp bí đỏ còn là các món ăn được trang trí hãi hùng như con mắt, mạng nhện hay ngón tay đầy máu. Theo truyền thuyết kể lại, vào đến 31.10 sang ngày 1.11, linh hồn của những người đã mất sẽ trở về nhà và tìm kiếm người thân. Để giúp các linh hồn tìm về đúng nhà của mình, người đời thắp nến soi sáng đường cho họ. Nhưng cũng để tự bảo vệ mình trước những linh hồn ác độc, họ còn hóa trang, vẽ mặt một cách hãi hùng. (Radio.cz)

Trẻ em đón Halloween ở trường (ảnh: zskrasrydvur).

Trẻ em đón Halloween ở trường (ảnh: zskrasrydvur).

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo