Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 27.9.2012

Cập nhật lúc 27-09-2012 19:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (metro

 

Lệnh cấm rượu đã được hủy. Xăng tiếp tục giảm giá trong 2 tuần liên tiếp. Ủy ban châu Âu muốn tước 25 tỷ korun tiền trợ cấp Séc. 145 người bị nhiễm HIV từ đầu năm nay. Gần nửa trường hợp mang thai tại Séc là ngoài mong muốn. Giáo dục: Đa số trường học không nấu món ăn kiêng cho học sinh. Thú vị: chó sói quay lại Krkonoše.


ĐIẾM NÓNG

Rượu nặng được phép quay trở lại thị trường, dù chịu hạn chế

Bộ trưởng Y tế Leoš Heger hôm nay đã đưa ra quyết định giảm nhẹ lệnh cấm bán rượu nặng với nồng độ cồn từ 20 % trở lên. Tuy nhiên, bộ trưởng cũng đã đưa ra hạn chế chỉ cho phép các cửa hàng hay nhà hàng bán rượu được sản xuất từ năm ngoái. Những loại rượu nào được sản xuất từ ngày 1. 1. 2012 sẽ chỉ được phép quay trở lại khi được dán tem mới và đồng thời phải có giấy chứng nhận nguồn gốc rượu. Những người bán hàng sẽ phải tìm kiếm các giấy tờ này trong vòng 60 ngày. Nếu ngày sản xuất không được ghi trên vỏ chai, tài liệu được chấp nhận có thể là số của kiện hàng hay ngày mua hàng. Những chai rượu nặng đã được mở nắp sẽ được cấm bán với ngoại lệ là những chai rượu đắt tiền. Tuy nhiên, chủ nhân của những chai rượu này phải đi xét nghiệm rượu và chi phí cho một lần kiểm tra đã tính thuế lên đến 840 korun. (iDnes)

Xăng tiếp tục giảm giá trong hai tuần liên tiếp

Sau đợt tăng giá kỉ lục vào hồi đầu tháng 9 này, xăng đã chịu giảm giá trong hai tuần liên tiếp. Giá xăng Natural 95 trong tuần vừa rồi đã giảm bớt 30 haléř xuống mức 38,10 korun/lít. Tương tự, giá dầu diesel cũng hạ 17 haléř xuống còn 36,98 korun/lít. Tuy vậy, theo chuyên gia phân tích của tập đoàn Akcenta cho biết, đợt hạ giá này thực sự vẫn không đáng kể mấy bởi nó không thể bù cho số tiền mà các lái xe phải chi thêm trong hai tháng vừa qua, bởi kể từ đầu tháng 7 đến nay, giá cả xăng lẫn dầu đã tăng thêm tới 3 korun. Lần giảm giá này là nhờ vào ảnh hưởng của sức mạnh của đồng korun đang được giá. Do vậy,  dự đoán giá cả xăng dầu trong các tháng tiếp theo sẽ không giảm nhiều. (Lidovky)

XÃ HỘI

Ủy ban châu Âu muốn cắt hẳn 25 tỷ korun tiền tài trợ Séc

Cộng hòa Séc hẳn sẽ bị mất cả tỷ euro (khoảng 25 tỷ korun) từ nguồn tài trợ của Brussel. Ủy ban châu Âu mới đây đã đưa ra đề nghị không trả số tiền này cho Séc sau khi kiểm toán xong các chương trình tài trợ. Theo thứ trưởng bộ Phát triển khu vực Daniel Braun cho biết, EU có thể không thanh toán các công trình đầu tư ở Séc do phát hiện ra nhiều thiếu sót trong việc cấp phát tiền. Chương trình dính nhiều nghi vấn tham nhũng nhất trong vụ việc này là „Phát triển giao thông vận tải“. Kế theo đó là các chương trình với quy mô bé hơn như Môi trường, Tây Bắc và Giáo dục vì khả năng cạnh tranh. Trước đó, vào hồi mùa xuân, bộ Phát triển khu vực từng cảnh báo rằng số tiền mà Séc có thể bị mất từ nguồn tài trợ EU có thể lên đến 33 tỷ korun. (Rozhlas)

Người Séc thường dùng mật mã quá dễ trên mạng

Gần một phần ba dân Séc sử dụng mật mã quá đơn giản hay dễ đoán ra được trên internet. Theo khảo sát được thực hiện bởi công ty chuyên sản xuất phần mềm chống virus Kaspersky Lab tại Séc và 24 quốc gia khác, tại Séc vẫn có 3 % dân chúng sử dụng ngày sinh làm và 5 % sử dụng từ „heslo“ (mật mã) làm mật mã. Tuy vậy, Séc vẫn chưa là nước đứng đầu trong việc sử dụng mật mã dễ bởi tại các nước khác tỉ lệ sử dụng ngày sinh lên đến 17 %, tên vật nuôi trong nhà 9 % và dãy số „123456“ hay tương tự chiếm 8 %. Tuy vậy, có một điều đáng mừng là đa số người Séc (81 %) thường cố gắng nhớ và không ghi những mật mã quan trọng vào bất cứ nơi đâu. (Novinky)

Trong 8 tháng vừa qua, Séc có thêm 145 người nhiễm virus HIV

Nếu như trong suốt cả năm ngoái số bệnh nhân bị nhiễm virus HIV tại là 153, thì chỉ trong 8 tháng đầu năm nay, Séc đã có thêm 145 bệnh nhân mới. Ngay từ thời điểm này, các chuyên gia đã dự đoán năm 2012 sẽ là năm có số bệnh nhân nhiễm virus chết người cao nhất trong lịch sử, tức vượt cả mức kỉ lục 180 người của năm 2010. Giám đốc trung tâm „Ngôi nhà dành cho những người bị bệnh liên quan đến hệ miễn dịch“ cho biết thời điểm bận rộn nhất đối với các nhân viên làm việc tại đây là những tháng sau hè và tháng 12, khi có nhiều người tìm đến làm xét nghiệm nhất. Kể từ khi bắt đầu thực hiện xét nghiệm vào năm 1985 đến nay, Séc đã ghi nhận được 1820 người Séc và người nước ngoài có vĩnh trú bị nhiễm HIV, trong đó có 1495 người là nam và 325 là nữ. Các khu vực có nhiều bệnh nhân HIV nhất là Praha, Trung Séc và Nam Morava. (Ceskenoviny)

Gần nửa trường hợp mang thai tại Séc là ngoài mong muốn

Tại Séc, có tới một phần ba phụ nữ trên 15 tuổi sử dụng thuốc tránh thai để bảo vệ mình trước việc có thai ngoài mong muốn. Số người dùng đến thuốc tránh thai ở độ tuổi từ 15 đến 29 chiếm 70 %. Ở độ tuổi từ 30 đến 44 tỉ lệ này là 50 % và từ 45 tuổi đến 59 tuổi là 22 %. Mặc dù tỉ lệ người dùng biện pháp tránh thai điều chỉnh hoóc-môn tương đối cao, song số người không sử dụng nó cũng không phải ít. 37 % nữ giới cho biết họ chưa bao giờ và sẽ không bao giờ dùng thuốc tránh thai. 4 % khác cho biết dù hiện tại không dùng, song trong tương lai hẳn họ sẽ cần đến. Những số liệu trên được công báo nhân dịp ngày của thuốc tránh thai thế giới. Mục đích của nó là nhắc nhở công chúng đến tầm quan trọng của các biện pháp tránh thai khi tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn tại Séc lên đến hơn 41 %. (Mediafax)

 iPhone 5 sẽ được bán tại Séc từ nửa đêm nay

Những khách hàng nội địa có nhu cầu sở hữu chiếc iPhone 5 sẽ có cơ hội mua điện điện thoại thông minh mới nhất của Apple đầu tiên vào đêm nay. Các nơi bán hàng được bố trí tại 4 trụ sở của các hãng cung cấp dịch vụ điện thoại T-Mobile và Vodafone tại Praha, Brno và Ostrava. Sự ra mắt của sản phẩm mới theo thông lệ thường thu hút được nhiều khách hàng. Vào năm ngoái, chỉ sau 3 ngày được tung ra, Apple đã bán được 600 chiếc iPhone 4S tại Séc. Sự quan tâm lớn nhất thuộc về phiên bản điện thoại với bộ nhớ 16 GB. Giá những chiếc iPhone 5 được bán tại Séc sẽ khá cao. Vodafone rao giá 17 577 korun cho điện thoại 16 GB và gần 8000 korun cho những người sử dụng thuê bao của hãng. T-Mobile có giá rẻ hơn chút ít ở mức 16 999 korun và mức thấp nhất 8099 korun cho khách hàng mua thuê bao từ 2300 korun/tháng trở đi. (Tiscali)

GIÁO DỤC

Chế độ ăn kiêng vẫn bị xem nhẹ tại nhiều căng tin nhà trường

Phần lớn các nhà ăn dành cho học sinh tại Séc không cung cấp cho học sinh những món ăn kiêng, mặc dù đây là biện pháp chữa bệnh duy nhất cho hàng trăm em bị bệnh loét bao tử. Đồ ăn của những học sinh này không được phép chứa gluten, tức tất cả các loại lúa mạch và lùa mỳ. Mặc dù đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp và bản thân cũng đã từng ngồi bàn bạc với bộ Y tế, song bộ Giáo dục cho biết họ không thể bắt ép các nhà ăn nấu đồ ăn kiêng. Như vậy, việc đáp ứng nhu cầu riêng của một số em mắc bệnh loét bao tử sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào sự thiện chí của nhà trường… (ct24)

THÚ VỊ

Chó sói quay trở lại Krkonoše

Trong vài ngày trở lại đây, nhiều người dân cho biết đã nhìn thấy đàn sói gồm 5 con xuất hiện tại phía đông núi Krkonoše. Theo đại diện công viên quốc gia Krkonoše Radek Drahný, sự quay trở lại của loài sói tại đây là một điều hết sức đáng mừng, bởi chú sói cuối cùng đã bị bắn chết từ cách đây 170 năm. Trước đó, cho đến giữa thế kỉ 19, sói là loài động vật phổ biến tại Krkonoše. Sau khi bị biến mất hẳn vào năm 1842, Krkonoše chỉ bắt gặp vài chú sói đi lạc từ đông Ba Lan, Beskydy hay Karpaty sang, song lần này là nhiều nhất. Nhiều nhà động vật học hy vọng những chú sói sẽ ở lại Séc lâu trong đợt ghé thăm lần này. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên người dân không nên sợ hãi trước sự xuất hiện của loài thú hoang này, bởi mọi thiệt hại mà sói có thể gây ra sẽ được nhà nước đền bù. (Tn.nova)

Thu Uyên - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo