Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 27.7.2011

Cập nhật lúc 27-07-2011 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Aktualne)

 

Từ 1.8 thay đổi bảng điểm cho lái xe. Bánh mỳ tươi không được trải qua đông lạnh. Phi công phản đối đuổi việc khiến nhiều chuyến bay sẽ chậm. Séc an toàn vệ sinh nhất EU. Nên đổi việc sau 5 năm. Phần lớn sử dụng vài mật mã cho mọi tài khoản. Giáo dục: Hủy 30 trường cho tới tháng 9. Thú vị: Bắc Việt Nam khắc nghiệt.


ĐIỂM NÓNG

Thay đổi hệ thống tính điểm cho lái xe

Từ 1.8 trở đi hệ thống tính điểm khi vi phạm luật giao thông sẽ thay đổi từ 44 điểm xuống chỉ còn 27. Những vi phạm nhỏ trước đây như không gọi cảnh sát khi xảy ra tai nạn giao thông với thiệt hại trên 100 nghìn korun giờ sẽ không bị trừ điểm. Kế theo người già sẽ không phải mang theo chứng nhận y tế được phép lái xe và việc lái ´xe không được phép đi trên xa lộ´ trên xa lộ sẽ không bị trừ điểm nữa. Hình phạt 1 điểm khi không bật đèn ban ngày cũng được hủy đi. Tất nhiên, khi mắc phải vi phạm giao thông trên các lái xe vẫn tiếp tục bị phạt tiền. Một tin mừng cho các lái xe là từ 1.8 khi mắc lỗi hình phạt được đưa ra sẽ nhẹ hơn hoặc có thể biến mất do số tiền phạt tối thiểu đã được hủy bỏ. Như vậy, khi mắc lỗi không nghiêm trọng lái xe có thể được tha không phạt nếu biết cách thỏa thuận với cảnh sát. (Aktualne)

Bánh mỳ đông lạnh được đem nướng không phải bánh mỳ mới

Bộ Nông nghiệp đang chuẩn bị một nghị định mới yêu cầu bánh mỳ đông lạnh và bánh mỳ nướng dở được đem ra nướng sẽ không được coi là bánh mỳ mới. Nếu nghị định này được duyệt, tại nhiều cửa hàng thực phẩm chủ cửa hàng sẽ phải gắn biển „Chúng tôi nướng bánh mỳ đông lạnh tại lò nướng cá nhân.“ Hiện nay có rất nhiều loại bánh được nướng từ mẫu đông lạnh chứ không phải ngay sau khi nặn bánh xong. Những sản phẩm này nhiều khi được nhập từ nước ngoài, được dự trữ lâu và được bán dưới mác bánh mới. Tuy nhiên, chất lượng những chiếc bánh mỳ này kém xa bánh mỳ mới và sau vài giờ đồng hồ trở nên rất dai. Việc này là lừa đảo khách hàng bởi bánh mới không được trải qua tác động của kỹ thuật đông lạnh. Bánh mỳ được làm lạnh dưới nhiệt độ -35 °C và có thể giữ được 270 ngày dưới nhiệt độ -18 °C. Chỉ sau khoảng 15 phút nướng chúng có thể được đem ra bán và phần lớn số bánh này có nguồn gốc từ Ba Lan. Riêng bánh ngọt được nhập từ Pháp. (iDnes)

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Hàng không Séc cho nhiều phi công nghỉ việc

Ban lãnh đạo hãng Hàng không Séc (ČSA) đã bắt đầu phát nhiều đơn đuổi việc phi công từ thứ tư. Do vậy Hiệp hội phi công Séc đã đi đến quyết định bắt đầu chiến dịch phản đối từ thứ hai tuần sau bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và luật lao động. Điều này hẳn sẽ gây ra sự chậm trễ của nhiều chuyến bay và rất có thể nhiều máy bay sẽ không thể cất cánh. Chiến dịch phản đối có thể bắt đầu ngay từ đêm sang ngày thứ hai. Lâu nay các phi công vốn đi làm sớm 10 phút để có thể chuẩn bị mọi thứ cần thiết cho chuyến bay. Ngoài ra phần lớn trong số họ cũng từ bỏ thời gian nghỉ để ăn. Điều này sẽ kết thúc vào thứ hai khi chiến dịch phản đối bắt đầu diễn ra. Theo Hiệp hội phi công, việc cho nhiều phi công nghỉ việc bây giờ là vượt ngoài kế hoạch của việc tái cơ cấu bởi hãng hàng không Séc đã tiến hành cắt giảm phi công trong quá trình tái cơ cấu cách đây một năm rưỡi. (Novinky)

Séc an toàn vệ sinh nhất châu Âu

Nhờ có hệ thống nội quy chặt chẽ mà Séc được đánh giá là nước có vệ sinh đảm bảo hàng đầu châu Âu. Điều này được coi là một trong những yếu tố quan trọng kêu gọi nhiều khách du lịch tìm đến Séc. Ví dụ điển hình là các quán ăn tại Séc thường bị kiểm tra ít nhất hai năm một lần trong khi tại các nước  khác trong EU chỉ là ngẫu nhiên. Nước vòi ở Séc được đánh giá là chất lượng trong khi tại nhiều nơi, khi du khách uống nước vòi xong có thể gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng về đường tiêu hóa. Trong bảng xếp hạng thế giới về vệ sinh an toàn, Séc đứng ở vị trí thứ sáu, bỏ xa các nước được nhiều du khách ưa chuộng như Tây Ban Nha hay Italy. Ngoài ra, Séc cũng được coi là an toàn với các yếu tố như chất lượng nước sông ngày càng tăng, số kilomét dành cho lái xe đạp kéo dài tới 39 nghìn km hay có nhiều quy tắc chặt chẽ hơn trong việc phòng chống bệnh truyền nhiễm. Riêng trong vấn đề virus HIV, Séc là nước có số bệnh nhân nhiễm virus thấp thứ hai trên thế giới. (Prvnizpravy)

Nên đổi việc sau ít nhất 5 năm

Khảo sát mới nhất trên trang OnlinePrace cho thấy phần lớn bạn đọc đều đồng tình với việc nên đổi việc sau ít nhất 5 năm. Những người có quan điểm không nên thay đổi việc làm thường xuyên quá thường là những người có quan điểm bảo thủ. Theo bà Lea Kozáková, thời gian thích hợp để thay đổi công việc thường là từ 3 đến 5 năm. Việc đổi việc thường xuyên sẽ trở thành hạn chế trong khi tìm kiếm công việc mới bởi đây thường là tín hiệu xấu đối với các nhà tuyển dụng do họ sẽ nghĩ nhân viên sẽ sớm ra đi. Ngoài ra, việc đổi việc liên lục cũng là dấu hiệu chưa trưởng thành của ứng cử viên và có thể bị đánh giá là thiếu chín chắn. (Eurozpravy)

3/4 người dùng máy tính chỉ sử dụng vài mật mã yêu thích

Hãng thông tấn Dobrý web cho biết có tới gần 3/4 người dùng internet chỉ sử dụng vài mật mã yêu thích của mình dành cho mọi tài khoản được mở trên mạng. 60 % tiếp theo không biết cách điền đúng ô bảo vệ (CAPTCHA). Đánh giá cho thấy số ô điền thông tin bắt buộc với font chữ in đậm hoặc đánh dấu hoa thị còn rất ít. Ngoài ra phần lớn không ý thức được ý nghĩa của cách đánh dấu này. Nhiều người lại gặp rắc rối khi đọc bài với cỡ chữ nhỏ hơn 14 px. Phần lớn ngại thay đổi mật mã và nhiều người coi trọng việc đơn giản hóa mật mã tài khoản mạng. Riêng việc viết lại mật mã được nhiều người nhìn nhận tích cực. Một điều thú vị nữa là việc mở đường dẫn sang cửa số mới bị 50 % coi là phiền hà mặc dù có 82 % biết cách sử dụng. (Mediafax)

 

GIÁO DỤC

Khoảng 30 trường học sẽ bị đóng cửa do thiếu học sinh

Kì nghỉ hè tuy chưa kết thúc song nhiều thành phố đang phải đau đầu với ngày đầu tiên cho năm học mới. Do số học sinh cấp ba ngày càng giảm đi nên bộ Giáo dục tăng sức ép với các tỉnh trưởng làm gọn lại hệ thống trường học trong tỉnh. Bộ trưởng đánh vào tâm lý tài chính khiến các tỉnh trưởng dù không muốn nhiều khi cũng phải chấp nhận. Số học sinh thích hợp cho một lớp là 25. Nếu lớp học có ít học sinh thì trường học sẽ nhận được ít tiền hơn. Tuy nhiên nếu số học sinh vượt quá 25 thì trường cũng không được nhận thêm một đồng nào. Điều này đồng nghĩa với việc trong một tháng tới sẽ có khoảng ít nhất 30 trường trong 8 tỉnh bị đóng cửa. Ngoài ra, nhiều trường trung cấp nghề cũng bị hợp nhất với gymnázium dù ngành học hoàn toàn khác nhau. Tình trạng cấp bách nhất hiện đang diễn ra tại vùng Nam Morava khi tỉnh này muốn đóng cửa 12 trường học và khoảng 80 lớp học. Quyết định sát nhập trường tại nhiều nơi bị phản đối cực lực do nhiều tỉnh quyết định sát nhập cả những trường học không gặp phải vấn đề kinh tế và luôn có đủ học sinh. (Denik)

 

THÚ VỊ

Phim tài liệu về một miền bắc Việt Nam khắc nghiệt

Những khu chợ nườm nượp người tại Hà Nội, những miền quê đầy khắc nghiệt, một góc tranh cũng như tâm tính của những con người Việt bình thường mang đậm quá khứ cộng sản và cuộc chiến tranh kéo dài. Tất cả đó là hình ảnh của thước phim tài liệu về miền bắc Việt Nam khắc nghiệt hay Bài ca tiếng hát của mỳ sợi. Đoạn phim tài liệu của đạo diễn Karel Koula sẻ chia những hình ảnh ngày thường thông qua nhân vật chính Lê Quang Đào, người vốn sống ở Séc, song đã trở về thăm người cha bị ốm vào năm 2009. Bộ phim quay lại mối quan hệ của nhân vật chính với người bố ốm đau của mình dẫn người xem tới bệnh viện đông đúc người. Đoạn kết bộ phim giới thiệu với khán giả phong tục ma chay sau đám tang của cha anh Đào. Anh Lê Quang Đào sinh sống tại Séc bằng nghề bán mỳ xào. Anh thích hát các bài hát tiếng Séc và hay dịch các bài này sang tiếng mẹ đẻ của mình – cũng từ đây mà anh có cái tên Mỳ sợi biết hát. (Lidovky)

Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo