Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 27.6.2011

Cập nhật lúc 27-06-2011 20:00:51 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Lidovky).

 

Báo Séc nói về mafia Việt Nam. Cảnh sát tăng cường tuần tra. Chính phủ sắp đổ. Nhà nước sắp trả hỗ trợ qua thẻ chuyên dụng. Giáo dục: Kiến thực học sinh trung học đang báo động. Thú vị: Ngày tưởng niệm nạn nhân chế độ cộng sản.


 

ĐIỂM NÓNG

Báo Nhân dân Séc: Người Việt phải trả tiền mafia

Để có thể an toàn vận hành một quầy thực phẩm večerka, người Việt phải trả tiền cho mafia, báo Lidové noviny đăng tin sáng nay. Theo họ, trong bản báo cáo thường niên của Đơn vị chống tội phạm có tổ chức có ghi, vài năm gần đây trong cộng đồng Việt Nam xuất hiện một lực lượng với tên gọi Bo Doi. “Ai có bộ độ imạnh hơn thì có vị trí cao hơn,“ Lidové noviny bình luận.

Theo lời của Robert Šlach, trưởng ban nói trên thì những nhóm mafia này sử dụng bạo lực, đi đến các quầy hàng của người Việt Nam bình thường để thu tiền. Họ không ngại bắt cóc thậm chí còn dọa giết. Cảnh sát cũng thú nhận nếu điều này xảy ra thì rất khó giải quyết. (Lidovky)

Cảnh sát tăng cường tuần tra

Chuẩn bị tới Ảnh minh họa (čtk) - vietinfo.eungày bế giảng năm học, cảnh sát sẽ tăng cường tuần tra. Từ thứ hai đến thứ tư, trong các khoảng thời gian 7-8 giờ và 12-14 giờ, họ sẽ đứng canh ở các ngã tư gần tụ điểm trường học. Còn vào ngày thứ năm, khi học sinh chính thức kết thúc năm học, cảnh sát sẽ túc trực từ 7 đến 10 giờ sáng. Tuy nhiên, lái xe cũng có thể gặp họ ở bất cứ đâu và vào bất cứ giờ nào.

Ngoài đo vận tốc và nồng độ cồn của lái xe, cảnh sát cũng sẽ tăng cường kiểm tra việc sử dụng đồ uống có cồn ở trẻ vị thành niên. Các quán bar, herna, nhà hàng và quầy hàng có thể bán rượu sẽ được kiểm tra gay gắt. (ČTK)

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Chính phủ không thỏa hiệp và sắp sụp đổ

Trong cuộc họp chính phủ tối qua, nội các đã không đi tới thỏa thuận về việc bổ sung hợp đồng lãnh đạo giữa các phe liên minh do VV yêu cầu. Đảng ODS và TOP09 cho rằng vấn đề này đã được giải quyết xong và không còn gì để bàn. Thêm vào đó, các đảng lại tiếp tục gây mâu thuẫn khi bàn về việc phân chia ngân sách cho năm sau, do bộ trưởng Bộ tài chính Miroslav Kalousek(TOP09) đề xuất. VV không đồng ý với việc giảm thiểu ngân sách giáo dục nhưng TOP09 cũng không chịu bỏ cuộc.

Chúng tôi không thỏa thuận được để có 4 tỷ cho lương giáo viên Ảnh minh họa (čtk) - vietinfo.eucũng như việc Quỹ cấu tạo giao thông quốc gia cần 14 tỷ korun như đã ghi trong hợp đồng,“ chủ tịch đảng VV Radek John nói. Hơn nữa, yêu cầu thay đổi nhân sự mà John đề nghị cũng không được bàn tới. Đảng VV trước đó đã ra điều kiện cho chính phủ rằng, nếu không thay đổi nhân sự và cho họ 4 ghế bộ trưởng, sau 30.6.2011, VV sẽ rút khỏi chính phủ và đánh dấu sự kết thúc của liên minh. (Radio.cz)

25% các nhà hàng Praha và Trung Séc gian lận

Trong 43 nhà hàng được kiểm tra ở Praha và Trung Séc, thanh tra kinh tế đã phát hiện ra 11 trường hợp gian lận. Ở 5 nhà hàng, thức ăn đem ra đã bị bớt xén nên không có đúng trọng lượng như ghi ở menu. 3 nơi khác lại gian lận bằng cách tính thêm tiền hoặc không đưa giấy thanh toán. Với các vi phạm nhẹ, chủ quán đã phải trả mức phạt 2000 korun, 8 trường hợp khác bắt đầu bị truy tố. “Các đợt kiểm tra tương tự sẽ tiếp tục diễn ra, nhất là ở các địa điểm du lịch,“ chủ ČOI Jan Štěpánek cho biết. (Lidovky)

Trợ cấp nhà nước sẽ được trả qua thẻ chuyên dụng

Từ đầu năm sau, 2012, các khoản trợ cấp từ nhà Ảnh minh họa (čtk) - vietinfo.eunước sẽ không được chi trả bằng tiền mặt mà qua một thẻ tín dụng đặc biệt. Ai muốn nhận trợ cấp đều phải làm “thẻ xã hội“ này. Tuy nhiên, thẻ được hạn chế để người dân không thể dùng nó rút tiền từ ngân hàng hay trả tiền trong quán bar. Ở các siêu thị, họ được dùng thẻ để mua thức ăn. Tuy nhiên, nếu trong phiếu thanh toán có rượu hay thuốc lá, thẻ biết ghi lại dữ liệu và phòng xã hội sẽ phạt chủ nhân của nó.

Sắp tới, các phòng thuế cũng sẽ kết nối với hệ thống này để theo dõi sự chi tiêu của một số người. “Hệ thống cho chúng ta thấy người dân mua những món hàng gì và dựa vào đó có thể giảm trợ cấp hoặc cắt trợ cấp hoàn toàn,“ Vladimír Šiška từ Bộ lao động và xã hội cho biết. (Lidovky)

Cảnh sát đã bắt được tên giết người cuồng dâm bỏ trốn

Cảnh sát đã bắt được Jan Burian, người gần đây bỏ trốn từ Trại tâm thần Ảnh minh họa (čtk) - vietinfo.euBohnice và đã được truy nã trên toàn quốc. Trưa nay, anh ta đã được phát hiện ở Praha 10 – Vršovice và cảnh sát lập tức đưa Jan Burian quay trở lại Bohnice để tiếp tục chữa trị các rối loạn tâm lý về hành vi tình dục. “Quá trình bắt diễn ra tốt đẹp, không ai bị thương,“ phát ngôn viên cảnh sát Jana Rösslerová cho biết. Như vậy, lệnh truy nã Jan Burian đã hết hiệu lực. (Deník)

GIÁO DỤC

Hiệu trưởng PORG: Kết quả tốt nghiệp báo động

Báo động một cách đáng sợ, đó là lời nhận xét của Václav Klaus (con trai tổng thống) về kết quả kì thi tốt nghiệp quốc gia vừa diễn ra. Trường Porg, nơi ông làm hiệu trưởng đã dành được điểm trung bình cao nhất cả nước trong kì thi này. Với Klaus, thi tốt nghiệp hàng loạt là ý kiến hay vì có thể so sánh lực học trên toàn quốc, song ông vẫn cho rằng kì thi được tổ chức khá rắc rối.

Phương pháp tổ chức và dạng bài thi là không tốt,“ Václav Klaus nói với báo chí. Theo ông, nhà nước không cần thúc giục các trường và gia lệnh cho họ phải làm gì mà nên tập trung vào việc tạo ra các đề bài. Đề thi mức độ dễ hơn được ông đánh giá là quá dễ. “Nhưng 1/5 số thí sinh vẫn không làm được chứng tỏ đề đã được làm ra đúng mức. Tuy nhiên, điều đó cho thấy kiến thức của học sinh trung học thật đáng báo động,“ ông nhận định. (iDnes)

THÚ VỊ

Ngày tưởng niệm nạn nhân của chế độ cộng sản

Hôm nay, 27.6 là ngày lễ Ảnh minh họa (čtk) - vietinfo.eutưởng niệm nạn nhân của chế độ cộng sản và những người chống lại nó. Trên đường phố Praha, chúng ta có thể gặp những học sinh cấp 3 phát cho mọi người một dải băng tượng trưng. Tại đài tưởng niệm ở Újezd, Praha trưa nay cũng sẽ diễn ra hoạt động 1 phút tưởng niệm dành họ.

Ngày này hàng năm cũng là ngày mất của Milada Horáková, nữ chính trị gia Séc ở nửa đầu thế kỉ 20. Bà đã bị chế độ vu cho tội âm mưu phản quốc và lĩnh án tử hình. Từ lúc bị truy tố, xét xử cho tới ngày thi hành án 27.6.1950, Milada Horáková luôn chống cự và không hề nhượng bộ, chính vì thế bà đã trở thành biểu tượng của sự chống đối với chế đội cộng sản độc tài.

Milada Horáková (digitalguide) - vietinfo.eu

Có nhiều người đã chống lại chế độ cộng sản để thúc giục chúng ta giành lấy dân chủ và tự do. Họ đã hi sinh tính mạng của mình cho người khác và tiếp nối truyền thống nổi dậy,“ Karel Strachota, người tổ chức chương trình giáo dục Một thế giới cho biết. Chương trình này đến các trường trung học và dạy cho lớp thanh niên nhớ về một quá khứ không hào hùng nhưng họ cần biết với ý nguyện lớp trẻ sẽ trân trọng hơn tự do mà họ đang có.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo