Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 27.4.2011

Cập nhật lúc 27-04-2011 20:00:00 (GMT+1)
Hình minh họa (lidovky)

 

Giám đốc công ty s.r.o. sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn. Năm nay rắn độc sẽ xuất hiện nhiều. Chính phủ Séc vẫn được tín nhiệm. Tòa án tối cao bác bỏ đề nghị đánh thuế từ tiền trợ cấp cho quỹ xây dựng. Thực phẩm light không hẳn tốt cho sức khỏe. Giáo dục: Séc thiếu nhiều học sinh trung học.


 

ĐIẾM NÓNG

Trách nhiệm của công ty s.r.o. sẽ trở thành vô hạn

Việc thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn (s.r.o.) với mục đích không phải trả nợ trong tương lai sắp tới sẽ trở thành điều không thể. Từ năm 2013 trở đi, giám đốc các công ty sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về tài sản cá nhân cũng như thiệt hại mà công ty gây ra. Trong dự luật mới về luật thương mai do bộ tư pháp đưa ra, vốn đầu tư ban đầu của công ty s.r.o. sẽ giảm từ 200 nghìn korun xuống còn 1 korun, tuy nhiên trách nhiệm của các giám đốc sẽ nặng nề hơn. Hiện nay s.r.o. chỉ phải chịu trách nhiệm cho tài sản công ty và công ty chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ tới mức nợ chưa trả. Tuy nhiên nhiều khi công ty phá sản không còn gì và các chủ nợ không có cách nào đòi nợ được các công ty này. Khoản vốn 200 nghìn korun đã bị công ty tiêu hết và công ty không còn tài sản nào để chịu trách nhiệm. Trong tương lai, chỉ một thiệt hại nhỏ do sơ xuất cũng khiến giám đốc công ty chịu trách nhiệm tất cả tài sản cá nhân của mình. (Eurozpravy)

Rắn độc năm nay nhiều, cẩn thận kẻo chúng vào nhà

Các chuyên gia dự đoán năm nay sẽ xuất hiện nhiều rắn. Mùa xuân được coi là thời điểm đặc biệt nguy hiểm bởi sau mùa đông dài rắn có nhiều độc nhất. Những con rắn này có thể xuất hiện bất kì nơi nào, ví dụ ở nhà hay trên đường phố. Ngoài ra, cứ bốn năm một lần lại có nhiều rắn xuất hiện, và năm nay là năm thứ tư. Trong lần xuất hiện nhiều cách đây 4 năm, rắn xuất hiện ngoài vườn và ở một hộ người ta còn tìm thấy tới tận 6 con rắn. Do lượng độc sau mùa đông nhiều nên những người nào bị rắn cắn vào mùa xuân thường có thể đem lại thương tích lớn hơn. Rắn cái thường có độc nhiều hơn rắn đực. Hàng năm trung bình có 100 vụ bị rắn cắn, khoảng một nửa trong đó là rắn không độc. Trong trường hợp bị rắn cắn, điều tốt nhất là không cử động và gọi cứu thương. Những việc làm như rạch vết thương, hút độc hay quấn chặt khăn không được các bác sĩ cho là tốt nhất. (Novinky)  

Bản tin Séc vietinfo.eu

 

XÃ HỘI

Séc ngày càng có nhiều lái xe ẩu

Năm ngoái, tính trung bình cứ 7 phút cảnh sát phải xét xử một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Cứ 3 giờ lại có một người bị thương nặng, 11 giờ 36 phút có một người tử vong, tức một ngày có hai người chết. Mặc cho số lượng các chiến dịch kiểm tra của cảnh sát giao thông được tăng cao, người Séc càng ngày càng thấy sợ khi ra đường. Khảo sát giữa hơn 30 nghìn bạn đọc của báo Právo đưa ra kết quả có tới 82 % sợ các tay lái ẩu. Nhóm nguy hiểm và gây ra nhiều tai nạn giao thông nhất là thanh niên tới 24 tuổi với xe phân khối lớn. Những người được coi là lái xe cẩn thận là những người trên 40 tuổi. (Novinky)

Chính phủ của Nečas sẽ vẫn tiếp tục lãnh đạo

Các thành viên đối lập hôm qua trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đã vẫn chưa thể lật đổ chính phủ. Với 114 phiếu của các thành viên trong liên minh, Nečas sẽ vẫn tiếp tục công việc lãnh đạo của mình. Những người giơ tay phản đối chính phủ là các thành viên ČSSD, KSČM và các cựu đại biểu từ đảng Việc Công. Theo chủ tịch đảng ČSSD, việc bỏ phiếu bất tín nhiệm là việc cần thiết khi có nhiều chứng cớ về việc chính phủ không có khả năng lãnh đạo xuất hiện. Theo chủ tịch Bohuslav Sobotka, người dân đang sống trong một đất nước phi chính phủ, nơi mà từ „bộ trưởng“ đang trở thành câu chửi tục. Ngoài ra chính phủ đang phải đối mặt với nạn tham nhũng không có cách nào ngăn chặn được và chính phủ cũng không muốn thúc đẩy cải cách hợp lý cho nhiều thành phần xã hội. (Mediafax)

Tòa án tối cao hủy thuế 50 % cho trợ cấp quỹ xây dựng

Tòa án tối cao đã quyết định không để cho 5 triệu người dân mất đi khoản trợ cấp ưu đãi trong quỹ tiết kiệm xây dựng (stavební spoření). Theo bộ trưởng tài chính Kalousek, quyết định này của tòa án sẽ gây ra thâm hụt ngân sách cho nhà nước tới 6 tỉ korun. Nhà nước muốn hạn chế khả năng chi tiêu tiền của người dân từ khoản tiền tiết kiệm. Hiện tại, người dân có thể sử dụng tiền tùy ý, song bộ tài chính muốn hạn chế mục đích sử dụng tiền sẽ chỉ ở lĩnh vực xây nhà hay vay tiền. Các thay đổi cụ thể được nêu ở dưới. (iHned)


Thực phẩm light không hẳn tốt cho sức khỏe

Xu hướng sử dụng thực phẩm hay nước uống có gắn mác „light“ ngày càng tăng cao giữa người tiêu dùng. Thông thường, „light“ có nghĩa thành phần đường và chất béo trong sản phẩm được giảm bớt đi. Những sản phẩm được gắn mác light nhiều là sản phẩm làm từ sữa như sữa chua hay pho mát. „Light“ không có nghĩa là sản phẩm không chứa đường hay chất béo. Nhiều khi lượng đường hay chất béo ở đây sẽ chỉ được giảm đi ví dụ từ 45 % xuống 30 %. Do sản phẩm là light nên nhiều khi các chất béo hay đường được thay thế bằng tinh bột hay gelatin (chất làm đông). Giá trị năng lượng như thế có thể vẫn giữ nguyên hoặc nhiều khi còn cao hơn sản phẩm thường. Các chuyên gia khuyên người tiêu dùng nên đọc kĩ thành phần ghi trên bao bì và để ý đến giá trị GDA (tức liều lượng được khuyến cáo nên sử dụng mỗi ngày). (lidovky)

 

GIÁO DỤC

Các trường trung học thiếu học sinh để dạy

Đã nhiều năm nay các trường trung học có vấn đề về số lượng học sinh. Việc xuất hiện nhiều bàn học trống và hủy nhiều ngành học đang ngày càng tăng thêm. Dự đoán tình hình sẽ khả quan hơn sau khoảng 7 năm nữa. Tuyển sinh vào trường trung học đã bắt đầu, song lượng học sinh đăng ký thi năm nay vẫn ít như vài năm trở lại đây. Các trường nghề và nghệ thuật là những nơi có lượng thí sinh ít nhất. Tại các trường nghệ thuật, do lượng học sinh từ 15 – 18 tuổi ít nên những trường này phải mở thêm cả vòng thi thứ hai và ba. Bên cạnh vấn đề thiếu học sinh, vấn đề tài năng của các học sinh ngày càng kém đi là điểu dễ nhận thấy. Vấn đề này hiện là nỗi khúc mắc lớn của tất cả các tỉnh, đặc biệt là tỉnh Moravskoslezský. Nhiều trường nghề tại đây đã chọn giảii pháp cho vướng mắc bằng cách hợp tác với các công ty để họ góp phần vào việc giảng dạy thực tế. (Rozhlas)

 

THÚ VỊ

Triễn lãm tranh của các họa sĩ Séc tại Anh

Cuộc triển lãm các tác phẩm nghệ thuật theo phong trào stuckism tại London Anh năm nay có sự tham gia của chín họa sĩ Séc. Phong trào này xuất hiện cách đây 11 năm và cuộc triển lãm Enemies of Art (Kẻ thủ của nghệ thuật) được tổ chức tại phòng triễn lãm Lauderdale House. Tuy tại đây có trưng bày cả nhiều tác phẩm từ khắp thế giới, song chiếm đa số là các tác phẩm Séc và Anh. Phong trào nghệ thuật Stuckism được tạo nên bởi người Anh Charles Thompson có xu hướng nhấn mạnh trang tượng hình ngược lại với sự phát triển nhanh của ảnh hưởng conceptualism. Buổi triển lãm nhấn mạnh vào tranh của Jiří Hauschka, Jaroslav Valečky, Markéta Urbanová, Robert Janás, Filip Kudrnáč, Jaromír 99, Kateřina Pažoutová, Martin Salajka a Jan Spěváček. (ct24)

Jiří Hauschka, Cage

Thu Uyên

tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo