Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 27.3.2011

Cập nhật lúc 27-03-2011 20:00:23 (GMT+1)
sạc điện xe (internet)

 

ČEZ sẽ mở thêm 50 trạm sạc điện đến cuối năm. Những rắc rối quanh thống kê dân số vẫn tiếp tục tiếp diễn. Tiền thuế nộp thừa sẽ được trả từ đầu tháng 5. Thị trường IT Séc thiếu nhiều chuyên gia. Người Séc thờ ơ với bảo vệ môi trường. NERV: nhà nước không nên sa thải nhiều người. Giáo dục: Petra Šišková là cô giáo được yêu thích nhất.


 

ĐIỂM NÓNG

ČEZ muốn mở thêm 50 trạm sạc cho xe điện

Công ty điện lực ČEZ muốn xây dựng thêm hơn 50 trạm sạc điện từ giờ cho đến cuối năm và khoảng chục trạm khác trong năm sau. Các trạm sạc điện sẽ được đặt ở các trung tâm thương mại hay bãi đỗ xe công cộng. Trước đó công ty điện lực Praha PRE cũng đã mở 3 trạm sạc điện miễn phí cho người dân ở Praha và dự định xây dựng thêm 20 trạm nữa. Ở Séc hiện mới chỉ có vài chục chiếc xe điện và thời gian sạc điện thường tương đối lâu – mất khoảng vài tiếng. Tuy nhiên, các công ty đã bắt đầu tính đến việc xây dựng các trạm sạc điện nhanh hơn, ví dụ như RWE muốn xây dựng trạm sạc điện cho xe chỉ trong vòng 30 phút. (ihned)

Những rắc rối trong thống kê dân số chưa đến hồi kết

Tại nhiều nơi ở Praha, việc liên lạc giữa người dân với nhân viên bưu điện đang bị ngẽn tắc. Thời hạn phát đơn đã hết nhưng nhiều người còn chưa gặp nhân viên thống kê. Nhiều người do thế đành phải tự đi lấy đơn ở bưu điện, tuy nhiên đến đây lại gặp rắc rối tiếp là những hàng người chờ dài đằng đẵng. Bên cạnh đó, các nhân viên bưu điện do làm việc quá giờ nên hay bị mất nước nhiều khi còn không được người dân mới vào nhà dù chỉ chậm vài phút. Dân chúng thì viết thư chửi bới đến cục thống kê và người di gan thì than phiền không được nhân viên bưu điện hướng dân tử tế. (eurozpravy)

 

XÃ HỘI

Tiền thuế nộp thừa sẽ được trả lại từ đầu tháng 5

Nộp tờ khai thuế sớm từ tháng hai sẽ không được nhận tiền thuế nộp thừa sau một tháng như nhiều người nghĩ. Trong khi đó nếu những người nộp thuế sử dụng khấu trừ tiền lãi phải nộp hàng tháng khi mua nhà trả góp hay giảm thuế cho vợ thì tiền thừa được nhận lại có thể lên đến 30 nghìn. Theo luật, ủy ban tài chính phải trả tiền thừa cho công dân nạp thuế trong vòng 30 ngày kể từ khi tiền thừa xuất hiện. Tuy nhiên, do hạn nộp tờ khai thuế kết thúc 1.4. nên đầu tháng 5 người dân mới nhận được tiền. Ngoài ra, ngày nhận tiền thừa được coi là ngày ủy ban tài chính gửi tiền đi chứ không phải ngày tiền đến tài khoản của mọi người. Do vậy, nhiều khi có thể 5.5. người dân mới nhận được tiền. (aktualne.centrum)

Các công ty rao tìm các chuyên gia máy tính

Praha – thị trường việc làm của Séc hiện vẫn còn thiếu rất nhiều chuyên gia công nghệ thông tin. Trong vòng 3 năm nữa sẽ có thêm khoảng 24 nghìn vị trí làm việc mới. Trong khi đó, các trường học trong nước hàng năm chỉ „cung cấp“ cho các công ty một nửa số chuyên gia cần thiết. Dự tính từ giờ đến năm 2015 toàn châu Âu sẽ thiếu khoảng 380 nghìn người. Các công ty hiện giờ đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến các sinh viên trung học. Theo giám đốc tập đoàn máy tính Cisco, đây cũng là cơ hội cho các sinh viên 16, 17 tuổi va chạm với thực tế và không phải vất vả xin việc sau khi tốt nghiệp cấp ba. (ČT24)

Dân Séc thờ ơ nhất trong EU về việc sử dụng xe ít khí thải

Theo khảo sát của Eurobarometr, nhiều người dân châu Âu sẵn sàng trả thêm tiền mua xe hoặc chọn xe có kích cỡ nhỏ vì mục đích bảo vệ môi trường trước các khí thải độc hại. Tuy nhiên, đối với người Séc, việc trả thêm tiền vì mục đích môi trường không đáng được coi là thiết yếu. Với 46% người dân không muốn chi thêm tiền mua xe, CH Séc đứng đầu châu Âu về tỉ lệ có nhiều người dân bàng quang với môi trường, trước Pháp với 41%. Khảo sát cũng cho biết có khoảng 2/3 lái xe châu Âu sẵn sàng giảm tốc độ để giảm khí thải và 3/4 đồng ý sử dụng phương tiện giao thông công cộng nhiều hơn nếu có một loại vé dành cho tất cả các loại xe. (novinky)

NERV: Nhà nước sa thải nhân viên không hợp lý

Các chuyên gia từ viện tư vấn kinh tế quốc gia lo ngại về chính sách sa thải nhân viên của nhà nước. Việc cho nhiều nhân viên nghỉ việc sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của Séc. Hiệu quả làm việc của các tổ chức nhà nước của Séc đứng vị trí 72 trên 139, tức dưới mức trung bình. Ngoài ra, Séc thuộc top 5 nước trả tiền ít cho nhân viên mình những nằm trong top 5 nước đầu tư nhiều nhất. Việc kết hợp của lương thấp và đầu tư cao rất dễ gây đến nguy cơ tham nhũng. Tuy nhiên cảnh cáo của NERV với nhà nước đến quá muộn. Nhiều người đã bị cho nghỉ việc từ năm ngoái và năm nay sẽ có thêm khoảng 10% người nữa được cho nghỉ. (novinky)

 

GIÁO DỤC

Cô giáo được yêu thích nhất giống em gái của Cimrman

Danh hiệu giáo viên được yêu thích nhất được trao cho cô giáo Petra Šišková đến từ trường cơ sở Rokycanova tại Sokolov hôm thứ sáu vừa rồi. Cô giáo với biệt danh Šíša do học sinh đặt cho đã dạy tại trường được 5 năm. Ngoài giải thưởng giáo viên được yêu thích nhất ra, cô còn được nhận giải Ámos của trẻ em. Những người đoạt vào vòng chung kết thi thố tài năng ở bốn lĩnh vực: giới thiệu về mình và trường trong vòng một phút, kiểm tra sự hiểu biết của học sinh về giáo viên của mình, đố ô chữ và phần thi tự chọn giữa giáo viên và học sinh. Trong phần cuối này cô giáo Šišková và học sinh của mình đã cố gắng thuyết phục khán giả rằng Jára Cimrman có chị gái. Cô chị gái này cũng đã được ghi vào lịch sử như cậu em trai, cô đã giúp nhà văn Karel Čapek tìm được màu sắc thích hợp cho vở kịch „Căn bệnh trắng“ hay giúp ban nhạc Beatles với các nhạc phẩm của mình. Các học sinh đến từ Sokolov ngoài ra còn khẳng định cô giáo của mình giống chị gái Cimrman và do đó họ phải là họ hàng với nhau. Cuộc thi tìm giáo viên được yêu thích nhất đã diễn ra được 18 năm và năm nay có 15 thầy giáo và 35 cô giáo tham dự. (novinky)

 

THÚ VỊ

130 thành phố Séc đêm qua tắt điện một giờ

Gần 5 nghìn thành phố trên thế giới cùng nhiều ngôi nhà đêm qua đã chìm trong bóng đêm một giờ đồng hồ để ủng hộ „giờ của Trái Đất“. Chương trình mang tính toàn cầu kêu gọi mọi người giảm thiểu việc sử dụng điện và năng lượng để bảo vệ Trái Đất. Trong danh sách những nơi tắt điện có tên Times Square ở New York, ngôi nhà cao nhất ở Dubai, tháp Eiffel ở Paris hay thác nước ở Nigeria. Tại Séc, có 130 thành phố tham gia vào chương trình. Mặc dù thủ đô Praha không chính thức tham gia nhưng có nhiều nhà băng, tổng đài điện thoại hay nhiều khách sạn lớn cũng tham gia chương trình. Giờ Trái Đất được diễn ra lần đầu tiên tại Sydney cách đây bốn năm và năm ngoài chương trình được ghi vào kỉ lục như chương trình tự nguyện có quy mô nhất. (tyden, aktualne.centrum)

Kutná Hora: nhà thờ Svatý Jakub

Thu Uyên

tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo