Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 27.12.2016

Cập nhật lúc 27-12-2016 20:00:00 (GMT+1)
(cúm, ảnh minh họa, nguồn denik)

 

Séc ở bên rìa dịch cúm, số ca nhiễm cúm tăng 54%. Hàng chục tuyến tầu điện có nguy cơ bị hủy bỏ vì tiếng ồn. Những thay đổi lớn nhất trong lĩnh vực thuế vào năm tới. Babiš dự định xây tổ hợp khổng lồ cho 11 nghìn công chức. Gói thầu 520 triệu để hội nhập người nước ngoài không có tổ chức nào tham gia. Lương hưu tăng trung bình 309 korun, 7% người già Séc ở ngưỡng đói nghèo. Cảnh sát phát hiện vườn cần sa ở vùng Most, bắt 2 người châu Á. Giáo viên cấp 1 sử dụng các phương pháp giảng dạy đa dạng hơn


ĐIỂM NÓNG 

Séc ở bên rìa dịch cúm, số ca nhiễm cúm tăng 54%

Bị nhiễm cúm và mắc các bệnh tương tự như cúm trong tuần trước dịp lễ Giáng sinh đã tăng hơn 1 nửa, cụ thể là 54%. Trung bình có thêm 63 bệnh nhân trong số 100 nghìn dân. Số ca nhiễm cúm tăng nhiều nhất ở tỉnh Olomoucký và Vysočina. Tình hình này được đánh giá như là dịch cúm đang bắt đầu. Các số liệu thông kê cho thấy dịp nghỉ lễ Giáng sinh có thể đã hãm phanh dịch cúm lại. Cúm xuất hiện nhiều nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi với tỷ lệ 145 bệnh nhân trong 100 nghìn dân. Số bệnh nhân nhiễm các bệnh về đường hô hấp cũng đã gia tăng. Trước đây các chuyên gia cho rằng dịch bắt đầu khi số bệnh nhân vượt mức 200 trong số 100 nghìn dân, hiện nay ngưỡng của dịch dao động vào khoảng 1600 tới 1800 bệnh nhân, nguyên nhân là vì 3 ngày ốm đầu tiên không được trả tiền nghỉ ốm. Nhiều người vì thế hoàn toàn không đi khám bệnh và không được đưa vào con số thống kê. Trong thực tế số người ôm có thể còn cao hơn nhiều. (denik)

Hàng chục tuyến tầu điện có nguy cơ bị hủy bỏ vì tiếng ồn

Praha và Hãng giao thông Praha có nguy cơ phải hạn chế số lượng các chuyến tầu điện. Nguyên nhân là các quy tắc vệ sinh mới để tính giới hạn về tiếng ồn. Điều này liên quan tới các tuyến tầu điện sẽ được sửa chữa hay đã được sửa chữa nhưng chưa được kiểm định. Việc hạn chế có thể dính tới các chuyến tầu chạy từ 10 giờ tối tới 6 giờ sáng. Nếu phải thuân thủ các giới hạn có hiệu lực, tổng cộng trên lãnh thổ Praha có thể phải hủy bỏ tới 73 chuyến tầu. Nếu phía vệ sinh dịch tễ không thay đổi quan điểm của mình, hãng giao thông Praha có thể sẽ thay tầu điện bằng ô tô buýt vì ô tô buýt thủy mãn hạn mức về tiếng ồn. Tuy nhiên điều này chắc chắn sẽ khiến tình trạng không khí trở nên tồi tệ hơn. (e15)

XÃ HỘI

Những thay đổi lớn nhất trong lĩnh vực thuế vào năm tới

Những điểm mới lớn nhất trong lĩnh vực thuế vào năm tới sẽ là tăng miễn thuế cho trẻ thứ 2 trở đi, tăng hạn mức miễn thuế đối với bảo hiểm hưu trí và bảo hiểm nhân thọ, khởi động giai đoạn thứ 2 của EET từ tháng 3 đối với bán buôn và bán lẻ hay đưa ra biểu mẫu mới rút gọn dành cho khai thuế thu nhập cá nhân. Miễn thuế cho trẻ thứ 2 được tăng thêm 200 korun mỗi tháng và 300 mỗi tháng cho trẻ thứ 3 hoặc tiếp theo. Vấn đề là luật vẫn chưa được thông qua và có thể sẽ có hiệu lực từ 1/4/2017 với khả năng áp dụng ngược từ đầu năm. Hạn mức để miễn thuế đối với bảo hiểm hưu trí và bảo hiểm nhân thọ từ đầu năm sẽ tăng từ 12000 lên 24000 korun/năm, đồng thời cũng tăng hạn mức miễn thuế của doanh nghiệp trả cho nhân viên, từ 30000 lên 50000 korun mỗi năm. Liên quan tới việc tăng lương tối thiểu, những người kinh doanh cá thể sẽ phải tăng tiền bảo hiễm XH và Y tế lên mức tối thiểu 2061 korun và 1906 korun mỗi tháng. (tyden)

Babiš dự định xây tổ hợp khổng lồ cho 11 nghìn công chức

Ở khu vực đất trống xung quanh bến cuối tầu điện ngầm tuyến C ở Letňany trong vòng vài năm tới có thể sẽ mọc lên tổ hợp văn phòng của chính phủ dành cho 11 nghìn công chức. Bộ trưởng Tài chính Babiš đã cho biết điều này. Ý tưởng này đã xuất hiện dưới thời các chính phủ trước những chưa bao giớ được thực hiện. Hiện nay chỉ riêng 6715 công chức của bộ TC và các tổ chức trực thuộc làm việc rải rác ở 38 ngôi nhà. Việc chuyển các cơ quan chính phủ về 1 nơi không những tiện lợi cho các nhân viên, mà còn cho cả những người tới đó giải quyết công việc. Dự đoán sơ bộ tổ hợp mới ngốn khoảng 6 tỷ korun và có thể được tài trợ bằng số tiền bán các tòa nhà của bộ Tài chính mà phần lớn tọa lạc ở những địa điểm hấp dẫn ở trung tâm Praha. (novinky)

Gói thầu 520 triệu để hội nhập người nước ngoài không có tổ chức nào tham gia

Không có tổ chức nào tham gia đấu gói thầu trị giá 520 triệu korun để cung cấp dịch vụ hội nhập cho người nước ngoài. Trong năm nay việc hội nhập người tị nạn được thực hiện bởi tổ chức từ thiện Charita ČR, tuy nhiên hợp đồng với chính phủ sẽ hết hạn vào cuối tuần này. Ngay cả Charita ČR cũng không tham gia đấu thầu cho thời gian tới vì vấn đề chính là số tiền tài trợ 173,5 triệu korun mỗi năm chỉ đủ để hội nhập khoảng 500 người tị nạn chứ không đủ cho 2000 người như dự tính của bộ Nội vụ. Tới cuối tháng 10 năm nay ở Séc có 1273 người xin tị nạn, tăng hơn năm ngoái 28 người. (ceskenoviny)

Lương hưu tăng trung bình 309 korun, 7% người già Séc ở ngưỡng đói nghèo

Từ tháng 1 lương hưu sẽ tăng trung bình 309 korun. Lương hưu dành cho người tàn tật, tiền tuất và trợ cấp hưu trí cũng gia tăng. Tới cuối tháng 9 có 2,39 triệu người nhận lương hưu và BHXH Séc cũng chi trả 427400 lương hưu dành cho người tàn tật và 64000 người được nhận tiền tuất. Lương hưu trung bình vào cuối tháng 9 là 11441 korun. Phần lương hưu cố định dành cho tất cả mọi người được tăng thêm 110 korun lên mức 2550 korun. Phần lương hưu tính theo tỷ lệ phần trăm từ thời gian làm việc và đóng bảo hiểm được tăng 2,2%. Lương hưu luôn được tăng vào ngày 1/1, ở mức 1/3 mức gia tăng của mức lương thực tế và chi phí. Mới đây ủy ban về hưu trí, trong đó có đại diện của các đảng phái trong quốc hội cũng như các nhà chuyên môn đã đề nghị để lương hưu tăng nhanh hơn, bởi vì hiện nay có khoảng 7% những người hưu trí Séc đang ở ngưỡng của mức đói nghèo. Nếu không thay đổi, vào khoảng năm 2030 sẽ có khoảng 1/5 số người già Séc có nguy cơ bị nghèo khó. (ceskenoviny)

Cảnh sát phát hiện vườn cần sa ở vùng Most, bắt 2 người châu Á

Cuối tuần trước cảnh sát đã phát hiện vườn trồng cần sa ở một làng gần Litvínov, thuộc vùng Most. Người phát ngôn của cảnh sát cho biết họ đã bắt tại chỗ 3 người, gồm 2 người châu Á và 1 người Séc. Cảnh sát hình sự cùng với đội cảnh sát đặc nhiệm đã bắt 2 người trong 1 xe ô tô đi tới vườn và tại đây họ đã phát hiện thêm người thứ 3, là người chăm sóc 1319 cây cần sa ở các giai đoạn phát triển khác nhau, trồng trong 3 căn phòng nhờ các thiết bị đặc biệt. 3 người bị bắt ở dộ tuổi 43, 35 và 31 tuổi có thể bị phạt tới 10 năm tù vì tội sản xuất và tàng trữ ma túy ở dạng đồng phạm. (tyden)

GIÁO DỤC

Giáo viên cấp 1 sử dụng các phương pháp giảng dạy đa dạng hơn

Thanh tra GD Séc khi theo dõi việc giảng dạy đã phát hiện ra rằng các giáo viên cấp 1 các trường cơ sở sử dụng các phương pháp giảng dạy đa dạng hơn. Nhờ vậy mà việc học tập trở nên phong phú hơn ở cấp 2. Các thanh sát viên đánh giá cao trình độ của các giáo viên các trường cơ sở. Trong năm học 2015/2016 có 94,3% số giáo viên tại đây đã hội đủ các yêu cầu theo luật định. Tuy nhiên theo thanh tra trong khoảng 30% các giờ học còn thiếu các tiếp cận riêng biệt tới học sinh. Điều này có thể trở thành vấn đề đối với giáo dục hội nhập các trẻ em với những vấn đề khác nhau vào các trường học bình thường. Trong các lớp học chủ yếu vẫn là sự chủ động từ phía các giáo viên chứ không phải từ phía các học sinh. (novinky)

THÚ VỊ

Đêm giao thừa năm nay sẽ dài hơn 1 giây

Theo công bố của tổ chức IERS, một giây nhuận sẽ được thêm vào khoảng thời gian chuyển tiếp giữa các năm 2016 và 2017. Như vậy ở múi giờ chuẩn của thế giới, năm mới sẽ đến muộn hơn 1 giây. Tại Séc giây nhuận sẽ được gài vào đêm từ ngày 31/12/2016 sang ngày 11/1/2017 sau khi đồng hồ chỉ 0:59:59. Giây nhuận trong trường hợp cần thiết được đặt ra vì hậu quả trục quay của trái đất chậm lại do lực hấp dẫn của mặt trăng. Ngoài ra còn có cả những sai lệch không thường xuyên, bị tác động bởi quan hệ của nhân trái đất và lớp vỏ của nó. Việc thêm giây nhuận được thực hiện vào lúc giữa đêm của múi giờ chuẩn. Khi đồng hồ chỉ 23:59:59 thì sẽ xuất hiện 23:59:60 rồi sau đó mới xuất hiện 00:00:00. Tổ chức thiên văn Séc cho biết những người nào có đồng hồ được chỉnh theo tín hiệu DCF hay GPS và dùng giờ quốc tế UTC, sẽ có thể theo dõi hiện tượng này. Băng ghi hình màn hình đồng hồ với thời gian 23:59:60 UTC 31. 12. 2016 có thể thực sự thú vị. Những bức ảnh chụp giây nhuận trên màn hình sau đó có thể gửi tới trang mạng Astro.cz. (novinky)

(ảnh minh họa, nguồn novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo