Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 26.9.2012

Cập nhật lúc 26-09-2012 19:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Denik)

 

Lệnh cấm bán rượu sẽ được hủy vào nay mai. Thanh tra phát hiện thịt thối nhập từ Ba Lan. Thuốc lá chính thức tăng giá từ năm sau. Số trẻ Séc bị bắt cóc ra nước ngoài tăng. Quảng cáo trên TV phải hạ âm thanh. Giáo dục: 38 % thí sinh thi trượt kì thi lại tốt nghiệp. Thú vị: Đất nước Séc đẹp qua ống kính camera.


ĐIẾM NÓNG

Lệnh cấm bán rượu có thể sẽ được hủy vào ngày mai

Trang TÝDEN cho hay rằng, theo một nguồn tin tin cậy của họ thì lệnh cấm bán rượu rất có thể sẽ được hủy vào thứ hai tuần sau. Phát biểu về tin đồn này, bộ trưởng Kinh tế Kalousek cho biết mình không phủ nhận, song cũng không dám chắc chắn bởi quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sau cuộc họp của chính phủ. Theo bộ trưởng Nông nghiệp Bendl, kì nghỉ cuối tuần được kéo dài thêm ngày thứ sáu sẽ là khoảng thời gian để cho các nhà sản xuất cũng như nhà bán lẻ chuẩn bị cho sự quay trở lại thị trường của rượu mạnh. Tuy nhiên, bộ trưởng Y tế Heger đã đưa ra ý kiến khá đối lập về vấn đề này. Theo Heger, lệnh cấm sẽ được đưa ra ngay sau khi cuộc họp kết thúc, tức rất có thể ngay từ ngày mai. Lệnh cấm bán rượu nặng được đưa ra từ ngày thứ sáu 14.9 sau khi có hàng loạt nạn nhân tử vong vì rượu rởm. Tính đến nay, tổng số người thiệt mạng đã lên con số 26. (Tyden)

Thanh tra lại phát hiện thịt thối nhập từ Ba Lan

Chỉ trong tuần vừa qua, các nhân viên thanh tra Nông nghiệp đã phát hiện xúc xích, thịt gà thối nhập từ Ba Lan cũng như thịt lợn cổ hun khói và thịt lợn chứa vi khuẩn Listeria cùng nhiều thực phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng khác. Sau khi kiểm tra xong, các thanh tra tỉnh Nam Morava đã ra lệnh gửi trả lại 22,5 tấn thịt gà đã được lọc xương cho nhà cung cấp Ba Lan. Đồng thời, họ cũng yêu cầu công ty ở Vlachovo Břeží tiêu hủy 180 kilogram thịt lợn hun khói và thịt cổ nhiễm khuẩn. Trong trường hợp này, công ty chế biến số thịt trên rất có thể sẽ phải đóng tiền phạt và vệ sinh lại môi trường làm việc dưới sự kiểm tra gắt gao. Ngoài các loại thực phẩm nguy hiểm trên ra, thanh tra còn phát hiện thêm nhiều sai phạm như việc dán nhãn thực phẩm lừa khách hàng hay gia vị ướp thịt quá hạn sử dụng,… (Regiony24)

XÃ HỘI

Thuốc lá sẽ chính thức tăng giá từ đầu năm sau

Các đại biểu Quốc hội ngày hôm nay đã chính thức phê duyệt dự luật tăng thuế tiêu thụ thuốc lá. Như vậy, bắt đầu từ tháng 1 năm 2013, giá một bao thuốc lá sẽ bị tăng thêm trung bình khoảng 2 korun. Ngoài ra, việc tăng giá sẽ được chia thành hai giai đoạn nên bắt đầu từ năm 2014, giá thuốc lá và xì gà sẽ lại tiếp tục tăng thêm 2 korun nữa. Mặc dù số tiền 4 korun cho một bao thuốc xem chừng chẳng đáng là bao, song nếu làm phép tính đơn giản thì những người nghiện thuốc nặng và hút trung bình 1 bao/ngày sẽ phải trả thêm 1460 korun/năm so với hiện tại. Quyết định trên được đưa ra dựa theo chỉ nghị từ EU. Liên minh châu Âu muốn mức thuế tối thiểu dành cho thuốc lá phải bằng ít nhất 60 % mức giá dành cho người tiêu dùng và đạt mức 90 euro/1000 điếu thuốc. (Tn.nova)  

Số vụ bắt cóc trẻ em Séc ra nước ngoài tăng

Nếu như trong suốt cả năm ngoái, số vụ bắt cóc trẻ em Séc ra nước ngoài là 24, thì chỉ trong 8 tháng đầu năm nay, số trẻ bị đưa ra ngoài biên giới đã lên tới con số 30. Thống kê của Ủy ban bảo vệ trẻ em thế giới cho thấy nguyên nhân chính của nạn bắt cóc trên là do sự tranh chấp của những cặp bố mẹ nước ngoài với nhau. Ngoài ra, các bậc làm cha ngày nay cũng mạnh dạn hơn trong việc đòi quyền nuôi con như các bà mẹ. Trong năm vừa qua, số trẻ được bắt cóc về Séc là 19 và số trẻ bị đưa ra khỏi Séc là 24. Từ đầu năm đến tháng 8 vừa qua, số lượng các vụ bắt cóc về Séc và ra khỏi Séc là 12 và 30. Với tỉ lệ các vụ bắt cóc ngày càng tăng như trên, nhiều chuyên gia khuyên mọi người trước khi quyết định lập gia đình với người nước ngoài nên lường trước những rắc rối có thể xảy ra sau khi chia tay. (Lidovky)

Quảng cáo trên ti vi phải giảm âm thanh

Bắt đầu từ giữa năm sau, tất cả các quảng cáo được phát sóng trên ti vi sẽ phải điều chỉnh lại mức độ âm thanh cho phù hợp. Các đại biểu Quốc hội mới đây đã đồng nhất trong việc biểu quyết dự luật cấm các tiết mục quảng cáo không được phép nâng cao âm thanh hơn các chương trình khác trên vô tuyến truyền hình. Nếu vi phạm, hình phạt được đưa ra có thể sẽ lên đến 5 triệu korun. Lệnh cấm cũng sẽ được áp dụng cho các đoạn nhạc phân chia quảng cáo, teleshopping hay ghi chú nhà tài trợ với các chương trình khác được phát sóng. Lệnh cấm này chủ yếu chỉ ảnh hưởng đến các kênh truyền hình tư nhân, bởi đài truyền hình Séc (ČT) đã áp dụng quy định này từ lâu. (iDnes)

Dân Séc ngày càng thêm tin tưởng quân đội và cảnh sát

Các cảnh sát Séc ngày càng chiếm được nhiều niềm tin từ phía dân chúng. Sự quý mến dành cho họ đã tăng thêm 8 % so với tháng hai để đạt mức 60 %. Bên cạnh đó, những người lính quân đội cũng chiếm thêm được thiện cảm của nhiều người sau hơn nửa năm qua. Đây cũng là những người được dân Séc tin tưởng nhất với 69 % ủng hộ, tức nhiều hơn hồi tháng hai 5 %. Độ tin tưởng NATO ngược lại bị giảm xuống mức 50 %. Trong tất cả các tổ chức trong và ngoài nước, Interpol nhận được nhiều sự ủng hộ nhất với tỉ lệ người tin tưởng lên đến 70 %. Theo khảo sát được thực hiện bởi STEM, người Séc bắt đầu coi trọng lực lượng cảnh sát của mình từ đầu thế kỉ 21. Tuy nhiên, mãi đến thời kì từ năm 2007 đến năm 2010 họ mới chiếm được cảm tình của đại đa số dân chúng. Về phần quân đội, họ được tin tưởng nhiều từ những năm 90 và cho đến giờ niềm tin của người dân đặt vào họ vẫn không ngừng tăng. (Aktualne)

Nhiệt độ sẽ hạ vào cuối tuần này, hè muộn sẽ quay lại vào tháng 10

Nếu như từ đầu tuần đến giờ nhiệt độ tăng cao và lên đến 24 °C, thì vào ngày mai nhiệt độ này sẽ chỉ còn xuất hiện tại khu vực Morava. Tại vùng Séc, thời tiết thay đổi rõ rệt, nhiệt độ sẽ hạ xuống mức từ 15 đến 20 °C. Từ giờ đến chủ nhật, nhiệt độ cao nhất trong ngày sẽ dừng lại ở mức từ 14 đến 18 °C, riêng tại khu vực đông nam Séc nhiệt độ sẽ ấm lên mức 21 °C vào thứ bảy. Ngoài ra, từ giờ đến cuối tuần, thời tiết sẽ khá âm u với mưa bóng mây và mưa rào rải rác. Về đêm nhiệt độ sẽ ở mức 13 đến 17 °C, về sau sẽ hạ xuống 9 đến 13 °C. Mùa hè muộn được dự báo sẽ quay lại vào đầu tháng 10. Tuy nhiên, trong 4 ngày đầu tiên trời vẫn hơi âm u với sương mù vào sáng sớm hay chiều muộn. Từ sau đó trở đi, nhiệt độ sẽ tăng dần lên mức từ 17 đến 22 °C. (Tyden)

GIÁO DỤC

38 % học sinh thi trượt kì thi tốt nghiệp lại

Trong kì thi lại tốt nghiệp được diễn ra từ đầu tháng 9 này, có tới gần hai phần năm (38 %) thí sinh lại tiếp tục thi trượt. Kì thi lại tốt nghiệp năm nay được diễn ra với sự góp mặt của hơn 21 nghìn học sinh. Với gần 2000 thí sinh vắng mặt, như vậy, tổng số học sinh không được nhận bằng tốt nghiệp trong năm nay đạt con số 10 nghìn Những rắc rối lớn nhất mà học sinh gặp phải trong kì thi lại này vẫn tiếp tục là môn toán. Với tỉ lệ thí sinh thi trượt là 55 %, toán trở thành môn có tỉ lệ rớt cao nhất, đứng trên môn tiếng Đức với 41 % thí sinh thi trượt. Ngược lại, phần tiếng Séc trước đó bị chỉ trích nhiều nhất lại có tỉ lệ đỗ cao khi chỉ có 10 % học sinh không hoàn thành tốt phần thi. Mỗi học sinh có 1 cơ hội thi tốt nghiệp chính thức và 2 lần thi lại. Đồng thời, họ phải tốt nghiệp xong cấp 3 trong vòng 5 năm kể từ khi năm học cuối cùng kết thúc. (Novinky, iDnes)

THÚ VỊ

Séc xinh đẹp qua ống kính của nhiếp ảnh gia Roman Němec

„Séc xinh đẹp, Séc của tôi“ hẳn sẽ là câu hát mà nhiều người Séc muốn cất lên sau khi xem video được thử dụng thủ thuật timelapse bởi nhiếp ảnh gia 44 tuổi Roman Němec. Người đàn ông vốn là chủ một công ty quảng cáo này có niềm đam mê nhiếp ảnh rất lớn. Ban đầu, anh muốn thực hiện những thước quay đẹp tại công viên quốc gia Yosimite ở Mỹ. Tuy nhiên, anh cho rằng để thực hiện tốt công việc của mình anh sẽ cần tới sự am hiểu về miền đất này. Do vậy, anh đã tìm đến đỉnh Krušné hory hầu như trong mỗi ngày hè để tìm nơi thực hiện cảnh quay. Kết quả là video mang tên „My country, my time“, tức „Quê hương tôi, khoảnh khắc của tôi“ dưới đây. (Novinky)

Thu Uyên - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo