Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 26.7.2016

Cập nhật lúc 26-07-2016 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh ihned.cz

 

Nữ y tá ở Rumburk được tòa Thượng thẩm tuyên án vô tội. Séc sẽ nhận 80 người tị nạn từ Syria. Bộ ngoại giao Séc khuyến cáo các du khách nên tránh các thành phố Thổ Nhĩ Kỳ. Škoda hướng đến thị trường Iran và Hàn Quốc. Khoảng ba phần trăm nhân công Séc nhận lương tối thiểu. Nhiều trẻ em gọi điện cho Đường dây An toàn vì thiếu thông tin về giới tính. Sinh viên tham gia thiết kế logo cho Séc làm chủ tịch liên minh châu Âu.


TIN NÓNG

          Nữ y tá ở Rumburk được tòa Thượng thẩm tuyên án vô tội

Tòa Thượng thẩm tại Praha vừa công bố bản án cho nữ y tá Věra Marešová của bệnh viện Rumburk, bị cáo vô tội, không có lỗi trong cái chết của sáu bệnh nhân, đồng thời cũng bác bỏ kháng cáo của công tố viên. Tòa khẳng định lại bản án của tòa án khu vực Ústí nad Labem hồi đầu tháng 1 năm 2016, trong khi đó công tố viên đòi mức án chung thân đối với y tá Marešová. Luật sư bào chữa Iva Jónová cho biết rất hài lòng với phán quyết của tòa án, cùng với khách hàng đang cân nhắc việc đòi bồi thường cho những thiệt hại trong thời gian theo vụ án. (ihned)

          Séc sẽ nhận 80 người tị nạn từ Syria

Cộng hòa Séc trong thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận 80 người tị nạn Syria từ những trại tị nạn của Thổ. Thông tin này đã được bộ Nội vụ xác nhận, khả năng những người tị nạn sẽ đến Séc vào cuối tháng 10. Đồng thời Séc cũng nhận 10 người tị nạn từ Hy Lạp. Tất cả nhân thân những người này đều được điều tra kỹ càng và được cân nhắc trước khi tiếp nhận vào Séc. Sau khi đến Séc những người tị nạn sẽ được sống trong trại và được các tổ chức phi lợi nhuận giúp đỡ trong việc học tiếng Séc và tìm việc làm. (idnes)

XÃ HỘI

          Bộ ngoại giao Séc khuyến cáo các du khách nên tránh các thành phố Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ ngoại giao Séc tiếp tục khuyến các các du khách Séc nên tránh nhưng thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ như Istanbul, Ankary và các thành phố miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu đến Thổ Nhĩ Kỳ các du khách chỉ nên ở lại trong những cở sở của khách sạn và nhà nghỉ, không nên thăm quan các thành phố lớn. Du khách Séc nên mang theo người hộ chiếu còn hạn và cần liên lạc với các hãng du lịch khi cần thiết. Bộ ngoại giao Séc ra khuyến cáo này sau cuộc đảo chính không thành tại Thổ Nhĩ Kỳ cách đây hai tuần khiến khoảng 300 người bị thiệt mạng. Sau  cuộc đảo chính này, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã ban hành tình trạng đặc biệt, tiến hành bắt bớ và thanh trừng hàng loạt. Khoảng 60 ngàn người đã bắt hoặc bị đuổi việc trong đó có cảnh sát, quân nhân, nhân viên và cả giáo viên, nhà báo. (e15)

          Škoda hướng đến thị trường Iran và Hàn Quốc

Hãng ô tô Škoda của Séc đang phấn đấu mục tiêu đến năm 2018 sẽ bán 1,5 triệu sản phẩm một năm. Do đó việc mở rộng sang thị trường Iran và Hàn Quốc đang được hãng hướng đến, đây là hai thị trường lớn nhất thế giới những năm gần đây. Nhờ dầu mỏ rẻ nên Iran là một thị trường nhiều tiềm năng, Škoda  trông đợi trong vòng 10 năm có thể xuất khẩu ô tô sang đất nước này nhiều gấp đôi hoặc gấp ba, thậm chí cùng với các hãng ô tô nội địa tạo ra sản phẩm tại Iran. Với thị trường Hàn Quốc 84% người tiêu dùng sử dụng sản phẩm ô tô nội địa, Škoda chỉ có tham vọng tạo dựng thương hiệu với những dòng ô tô đắt tiền. Đồng thời Škoda cũng muốn thâm nhập và Mỹ và Canada, nơi mà người dân không hề có khái niệm đến xe hơi của Séc. (ihned)

          Khoảng ba phần trăm nhân công Séc nhận lương tối thiểu

Năm 2015 khoảng 115 ngàn nhân công tại Séc đã nhận lương tối thiểu là 9200 korun một tháng. Bắt đầu từ đầu năm nay đã được tăng lên 9900 korun. Lương tối thiểu tại Séc được xếp vào hạng thấp nhất tại EU. Nhân công Balan và Slovakia còn có mức lương tối thiểu cao hơn nhân công Séc. Vừa qua, chính phủ Séc đã thỏa thuận với đại diện các công đoàn và chủ doanh nghiệp về việc nâng mức lương tối thiểu sẽ tiến gần đến 40% mức lương trung bình, nhưng vẫn chưa thỏa thuận được cụ thể cho năm tới. Chính phủ Séc đề nghị mức lương tối thiểu cho năm 2017 là 11 nghìn, trong khi đó các công đoàn muốn thêm 500  korun nữa, còn các chủ doanh nghiệp chỉ muốn dừng ở mức 10600 korun. Quyết định cuối cùng sẽ thuộc về chính phủ Séc. (E15)

          Nhiều trẻ em gọi điện cho Đường dây An toàn vì thiếu thông tin về giới tính

Khoảng một phần tư các cuộc điện thoại của trẻ em cho Linka bezpečí (Đường dây An toàn) là hỏi về giới tính. Theo thống kê của Linka bezpečí có khoảng 23% số cuộc gọi liên quan đến tình dục và việc trưởng thành của giới tính, chủ yếu là các em nữ (64%). Những người tư vấn cho trẻ em cho biết đa số không được trang bị thông tin cơ bản về giới tính và về tình dục. 46% trẻ em có được thông tin qua bạn bè cùng lứa. Chỉ có khoảng 7% trẻ em hỏi bố mẹ. Bà Kateřina Schmidová, quản trị Đường dây Phụ huynh, cảnh báo rằng, nếu phụ huynh không thông tin kịp thời cho con cái, các bạn cùng lứa sẽ làm việc này thay họ, và thông tin qua trẻ em cùng lứa thường không chính xác hay có phần thô tục. Do không được giáo dục về giới tính kịp thời, nhiều phụ huynh đã phải giật mình khi con cái mình sớm có những hành vi có mầu sắc tình dục trên internet hay mạng xã hội. Vì trẻ em thiếu thông tin, mới đây Đường dây An toàn đã cho thêm cả những video vui và thú vị lên trang facebook của mình nhằm giáo dục trẻ em về giới tính. (denik)

          Một người Séc bị sét đánh ở Tatry

Một khách du lịch người Séc trưa thứ ba đã gặp nạn do bị sét đánh ở dãy Tatry- Slovakia. Một cơn bão mạnh đã tràn qua dãy núi, sét đã đánh trúng người đàn ông 36 tuổi đến từ Kroměříž, khi ông ở giữa hai ngọn núi Predný Salatín và Brestová. Đội cứu hộ cùng trực thăng đã bay thẳng đến địa bàn xảy ra tai nạn nhưng cũng không cứu được vị khách du lịch người Séc. (novinky)

GIÁO DỤC

          Sinh viên tham gia thiết kế logo cho Séc làm chủ tịch liên minh châu Âu

Bộ Ngoại giao vừa thông báo cuộc thi thiết kế logo cho Séc trong nhiệm kỳ làm chủ tịch liên minh châu Âu từ tháng 5 đến tháng 11 năm 2017. Cuộc thi sẽ dành cho sinh viên các trường trung học và đại học của Séc đến hết tháng 9 năm nay. Ba thiết kế được lựa chọn sẽ có những phần thưởng bằng tiền mặt. Ngoài yêu cầu về màu sắc là đỏ xanh và trắng, bộ Ngoại giao còn đưa ra những tiêu chuẩn logo phải thể hiện được tầm nhìn của Séc trong nhiệm kỳ lần này là cải cách của Tòa án châu Âu về nhân quyền. (novinky)

THÚ VỊ

          Rihanna quay lại Praha sau 3 năm với màn trình diễn bằng bóng bay

Tối nay tại O2 Arena nữ nghệ sĩ Rihanna một lần nữa sẽ có buổi biểu diễn trước khán giả Praha. Lần cuối cùng cách đây ba năm, Rihanna đã là khán giả bất ngờ với màn trình diễn tràn ngập bóng bay nhiều màu sắc. Lần này các thành viên trong fanclub của cô muốn lặp lại hình ảnh này, những khán giả đến xem sẽ thả những quả bóng màu đỏ khi Rihanna trình diễn bài hát thứ ba trên sân khấu. Nữ ca sĩ 28 tuổi với album Good Girl Gone Bad năm 2007 và bản hit Umbrella đã đưa Rihanna trở thành ca sĩ thành công nhất năm 2012. (rozhlas)

Mai Phương- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo