Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 26.6.2011

Cập nhật lúc 26-06-2011 20:00:00 (GMT+1)
Babybox (Novinky)

 

LHQ muốn hủy babybox. Thứ tư sẽ định hạn thay đổi giờ đông hè. Thận trọng khi sử dụng điện thoại ở nước ngoài. Hơn nửa dân số tin cảnh sát. Xe Škoda được người Đức ưa chuộng hơn BMW. Tuần này nắng nóng quay trở lại. Giáo dục: xây dựng thêm trường năng khiếu tư. Thú vị: Séc sản xuất máy bay mới sau 40 năm.


ĐIỂM NÓNG

LHQ muốn hủy babybox của Séc

Báo cáo mới đây của Liên hợp quốc về quyền trẻ em có đưa ra đề nghị Séc hủy bỏ việc sử dụng babybox bởi việc sử dụng hòm cứu trẻ sơ sinh này mâu thuẫn với Công ước quốc tế về quyền trẻ em. Công ước thế giới có nêu trẻ em cần có quyền biết về lai lịch của mình. Tuy nhiên theo người sáng lập ra babybox thì trẻ cũng có quyền được sống. Thực tế cho thấy babybox đã cứu sống được nhiều đứa trẻ tại Séc khi người mẹ không muốn hoặc không có khả năng nuôi nó. Séc chỉ trích LHQ không thực sự hiểu rõ về mục đích và sứ mệnh cao cả của babybox. Hai đứa trẻ cuối cùng được tìm thấy trong babybox nói rõ lên việc mẹ chúng nằm trong hoàn cảnh khốn khó thế nào khi sinh con. Hai đứa bé này sinh ra không được tắm rửa và chỉ được bọc vào áo hay khăn tắm cũ. Khảo sát vắn trên trang Novinky.cz giữa 23031 người cho thấy có tới 98 % người dân ủng hộ babybox. Trên trang petice24.cz đã có gần 34 nghìn người ký tên ủng hộ giữ lại babybox. (Novinky)

Chính phủ sẽ định hạn giờ mùa đông và giờ mùa hè đến năm 2016

Vào thứ tư tuần này chính phủ sẽ chính thức định thời hạn điều chỉnh giờ mùa đông sang mùa hè và ngược lại. Các nước châu Âu khác cũng sẽ định thời gian giống Séc. Những biện pháp thay đổi này sẽ có hiệu lực tới năm 2016. Hiện tại, EU vẫn chưa có ý định thay đổi giờ đông và hè. EU có những quy định thống nhất về việc đổi giờ mùa hè từ năm 1981 và thường thông báo 5 năm một lần. Giờ mùa hè bắt đầu vào chủ nhật cuối cùng của tháng ba và kết thúc vào chủ nhật cuối cùng của tháng mười. Như vậy, tháng ba kim đồng hồ chạy sớm một tiếng và tháng mười 60 phút này được trả trở lại. Những người phản đối việc đổi giờ thường biện luận rằng việc thay đổi giờ giấc làm họ không tập trung vào làm việc được và điều này cũng có ảnh hưởng nhiều tới tâm lý. Trên thế giới chỉ có châu Âu và châu Bắc Mỹ là quen với hệ thống đổi giờ. (Novinky)

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Thận trọng khi sử dụng điện thoại ở nước ngoài

Nhiều người khi đi nghỉ rất thận trọng trong việc theo dõi mình đã gửi hết bao nhiêu tin nhắn nhưng khi trở về vẫn phát hiện ra mình phải trả tiền điện thoại tới cả nghìn korun. Việc truyền tải dữ liệu khi điện thoại kết nối với internet đôi khi có thể tự diễn ra dù không điều chỉnh. Tuy nhiên, khi bạn ở nước ngoài, việc truyền tải dữ liệu này sẽ được diễn ra song với mức giá khác. Điện thoại di động thường hay tự kết nối trong những trường hợp bạn muốn tải chương trình nào đó đã được nhà sản xuất cài đặt sẵn. Do vậy, trước khi đi nghỉ bạn nên kích hoạt lại các dịch vụ thích hợp cho máy hoặc đảm bảo máy mình không thể tự tải dữ liệu. Ngoài ra bạn cũng nên hủy bỏ những chương trình bạn không sử dụng nhưng nó có thể tự kết nối vào mạng. Trong trường hợp cần sử dung internet ở nước ngoài bạn nên kích hoạt dịch vụ internet theo từng ngày hoặc mua thẻ trả trước ở nước bạn sắp đến. (Eurozpravy)

Hơn một nửa dân số tin tưởng cảnh sát

Người dân ngày càng tin tưởng cảnh sát hơn và hiện tại niềm tin vào cảnh sát đã vượt quá 50 %. Tuy nhiên cũng có tới 70 % đánh giá ngành tư pháp Séc còn có nhiều thành kiến. Khảo sát do STEM thực hiện đánh giá lòng tin của người dân vào cảnh sát có xu hướng tăng dần kể từ những năm chín mươi. Lòng tin vào tòa án vẫn giữ nguyên không mấy thay đổi. Những người thiên về đảng ODS và TOP 09 tin tưởng luật pháp nhiều hơn nhóm người ủng hộ đảng ČSSD và KSČM. Khảo sát ngoài ra cho thấy đánh giá công việc của tòa án kể từ năm 2007 tương đối ổn định. Lớp trẻ cũng có cái nhìn tốt hơn về tòa án. (Mediafax)

Xe Škoda nằm trong Top 10 xe được người Đức ưa chuộng

Theo nghiên cứu mới nhất của nhóm J.D. Power and Associates thì nhãn hiệu xe Thụy Điển Volvo được người Đức ưa chuộng nhất. Xe Škoda của Séc năm nay đứng ở vị trí thứ 7, nhảy 5 bậc so với năm ngoái. Vị trí thứ hai và ba thuộc về Mercedes-Benz của Đức và Mazda của Nhật Bản. Không có hãng xe Mỹ nào được lọt vào Top 10. Chỉ duy nhất nhãn hiệu Ford được xếp thứ 11 và cũng nhảy 5 bậc. Nhìn chung, sự hài lòng của các lái xe giảm đi so với năm trước. Đức là thị trường xe lớn nhất châu Âu. Chỉ riêng tỉ lệ xe được bán trong tháng năm tăng 22 % so với cùng kì năm ngoái. Số xe Škoda được bán ra tại Đức trong tháng năm tăng so với cùng kì năm ngoái 30 % lên thành 14 200 chiếc. (Lidovky)

Nắng nóng quay trở lại với tuần cuối tháng sáu

Nhiệt độ trong nửa tuần đi học cuối cùng của các học sinh sẽ lên tới 30 °C. Tuy nhiên, vào thứ năm, khi học sinh bắt đầu nhận bảng điểm bầu trời sẽ âm u dần và trong những ngày tiếp theo nhiệt độ giảm bớt đi cả 10 °C đi kèm với mưa bão. Thứ hai trời trong và nắng với nhiệt độ từ 24 – 28 °C. Ở phía đông bắc nhiệt độ có chút thấp hơn với mưa bóng mây. Thứ ba thời tiết vẫn giữ nguyên như thứ hai với nhiệt độ từ 25 – 29 °C. Thứ tư trời nắng nóng với nhiệt độ lên tới 30 °C. Thứ năm trời mát và nhiều mây với nhiều nơi có mưa và bão. Nhiệt độ từ 18 – 22°C. Cuối tuần trời âm u và nhiều mây. Nhiều nơi có mưa, mưa bóng mây và bão. Nhiệt độ từ 19 – 24 °C. (iDnes)

 

GIÁO DỤC

Trường cơ sở dành cho trẻ tài năng sắp được mở ở Černošice

Phụ huynh của các học sinh năng khiếu ở gần Praha sẽ có thêm lựa chọn trường học mới cho con từ tháng chín 2012. Trường cơ sở tư nhân C.I.E.L. sắp được xây dựng sẽ dạy tất cả các môn học bằng tiếng Anh và sẽ hoạt động tương tự như trường Open Gate của tỉ phú Petr Kellner. Các phụ huynh có thể xin học cho con từ mùa xuân năm sau. Tuy nhiên khởi đầu trường sẽ chỉ nhận các học sinh bậc tiểu học. Chương trình học của trường là toàn diện nên nó không hẳn thích hợp cho học sinh đã quen với hệ thống giáo dục truyền thống. Kể cả có vào học thì những học sinh này cũng khó có khả năng thích ứng. Trường học sẽ đi sâu vào giảng dạy ngoại ngữ, các môn nghệ thuật và thể dục. Bên cạnh đó trường cũng tập trung nhiều vào kỹ năng vi tính cũng như kỹ năng thực hành. Tiếng Anh tại đây sẽ thành tiếng phổ thông khi giấy xin nghỉ học cho con cũng bằng tiếng Anh, học sinh kể cả khi đi vào căn tin của trường cũng sẽ không sử dụng ngoại ngữ nào khác. Mặc dù trường không có khu nhà ở cho trẻ, song chương trình học của trẻ nhỏ nhất cũng kéo dài tới ít nhất ba giờ chiều. Học phí mỗi năm sẽ tốn khoảng 130 nghìn korun. (iDnes)

 

THÚ VỊ

Sau 40 năm, Séc sản xuất được máy bay mới

Máy bay hai động cơ EV-55M Outback với công suất dành cho tới chín người đã được cất cánh lần đầu tiên hôm thứ sáu. Cỗ máy này được sản xuất bởi tập đoàn Evektor tại Kunovice. Sau khi thông qua các xét nghiệm và kiểm tra ngặt nghèo và sau khi được cấp giấy phép, loại máy bay này sẽ chủ yếu được bán ở các nước đang phát triển như tại châu Âu, châu Á và Nam Mỹ. Máy bay này có thể dành để chuyên chở khách, vận chuyển hàng hóa hay kết hợp cả hai cách sử dụng trên. Ưu điểm lớn nhất của máy bay này là chi phí vận hành thấp kèm với giá bán phải chăng. (Aktualne)


Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo