Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 26.5.2017

Cập nhật lúc 26-05-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Novinky.cz

 

ČSSD tiếp tục rớt, ODS đứng ngay sau. Nữ nhân viên cảnh sát bị truy tố vì tội che giấu việc trộm cắp. Václav Klaus: Đây không phải là cuộc khủng hoảng chính phủ, bắt đầu mở màn cho chiến dich tranh cử. Chuyên viên phân tích: Cần phải làm quen với việc khủng bố như người Israel. Thế giới tưởng nhớ những đứa trẻ bị mất tích. Nếu không làm thêm giờ sẽ thiếu hàng ngàn bác sĩ và y tá. Cuối tuần thời tiết nắng và nóng. Không đơn giản giữ được tập trung cho học sinh. 


ĐIỂM NÓNG

ČSSD tiếp tục rớt, ODS đứng ngay sau

Theo mô hình bầu cử của CVVM trong tháng năm phong trào ANO thắng, giành được 33% số phiếu. Đảng dân chủ xã hội được 14% và ODS 13%. Có 11,5% số cử tri bầu cho Đảng cộng sản, 8,5% cho Đảng dân chủ cơ đốc giáo và 7% cho TOP 09. Theo khảo sát có 56% số cử tri tham gia. Cuộc khảo sát được tiến hành từ mồng 8 đến 18 tháng năm với sự tham gia của 1019 người. Khủng hoảng trong chính phủ có phần nào ảnh hưởng đến kết quả thăm dò này.  (Novinky.cz)

Nữ nhân viên cảnh sát bị truy tố vì tội che giấu việc trộm cắp

Tổng thanh tra các lực lượng an ninh (GIBS) đã ra lệnh khởi tố đối với nữ nhân viên cảnh sát. Người này đã che giấu cho hai phụ nữ đột nhập vào các tủ để đồ thay quần áo trong các trung tâm tập thể hình trên cả nước Séc và ăn trộm đồ. Theo thông tin mà hôm thứ sáu GIBS đã thông cáo báo chí, ít nhất từ tháng ba năm nay nữ nhân viên cảnh sát Praha đã gọi điện đặt giờ tập tại các trung tâm, và tiếp theo tại đó hai đồng can phạm đã vào để ăn cắp tiền và đồ có giá trị trong các tủ quần áo. Trong cuộc khám nhà các nhân viên GIBS đã thu giữ lượng lớn đồ trang sức, đồng hồ, tiền và các đồ vật khác có liên quan đến hành vi tội phạm.  (Lidovky) 

XÃ HỘI

Václav Klaus: Đây không phải là cuộc khủng hoảng chính phủ, bắt đầu mở màn cho chiến dich tranh cử

Cựu tổng thống Séc Václav Klaus nhìn thấy bản chất của những tranh cãi trong liên minh, đây là lần đầu tiên xảy ra tình huống trong chính phủ có hai đảng mạnh như nhau. Những đảng này cố gắng thể hiện xác định bản thân đối chọi với nhau, để cho các cử tri tin tưởng vào họ, mỗi bên muốn một điều gì đó khác. Klaus phát biểu, chẳng có gì kinh khủng sẽ xẩy ra cả, tất cả mọi ban ngành vẫn hoạt động bình thường . Đây không phải là cuộc khủng hoảng chính phủ , mà chẳng qua bắt đầu mở màn cho chiến dịch tranh cử đầy vũ bão.   (denik.cz)

Chuyên viên phân tích: Cần phải làm quen với việc khủng bố như người Israel.

Trong buổi phỏng vấn với đài truyền hình CT24 chuyên viên phân tích trong lĩnh vực an ninh Otakar Foltýn có nói, cuộc tấn công khủng bố ở Manchester không phải là cuối cùng, các cuộc khủng bố khác sẽ còn tiếp diễn, người dân ở châu Âu cần phải làm quen với điều này. Rõ ràng rằng không một ai muốn quen với việc đó cả ví dụ cũng như với lũ lụt. Sẽ không một ai sẽ tự nguyện để làm quen với nó. Nhưng chúng ta phải tính đến với chuyện, đối phương sẽ làm gì, ở trong trường hợp này là những người Hồi giáo. Và như vậy việc bảo vệ quốc phòng sẽ phải làm mạnh mẽ để đạt hiệu quả. (CT24)

Thế giới tưởng nhớ những đứa trẻ bị mất tích

Hàng năm tại CH Séc có đến 8 ngàn trẻ em ở độ tuổi dưới 18 bị mất tích, mỗi ngày khoảng 20 em. Đa số là các em chạy trốn khỏi viện chẩn đoán và điều trị hoặc từ trại trẻ em. Phần lớn cảnh sát bắt đầu đi tìm kiếm vào ngày thứ hai hoặc những đứa trẻ tự quay về. Nhưng có một số trẻ em đã không được tìm thấy sau nhiều năm. Chính vì vậy ngày 25.5 là ngày Hoa lưu ly thế giới tưởng nhớ đến những đứa trẻ bị mất tích. Bông hoa mầu xanh trở thành biểu tượng chính như tên gọi của nó và nhắc chúng ta nhớ lại những câu chuyện của những em bé đó. (TN.cz)

Nếu không làm thêm giờ sẽ thiếu hàng ngàn bác sĩ và y tá

Nếu trong trường hợp các bệnh viện Séc sẽ chấp hành nghiêm chỉnh các điều luật về lao động thì phải sa thải 400 bác sĩ và một ngàn y tá, bởi vì những nhân viên y tế này làm thêm quá nhiều giờ, Jan Greguš, bác sĩ  làm việc trong một bênh viện thành phố nói rằng không biết đến từ nghỉ ngơi, đôi khi phải làm việc liên tục trong ba ngày. Theo luật lao động không cho phép người lao động làm thêm quá 8 giờ trong một tuần. Tình trạng này xảy ra chủ yếu ở khoa nội, giải phẫu và các bệnh viện sản. Hiệp hội các khu vực cùng với Hội đồng y tế Séc kêu gọi Bộ y tế xem xét và giải quyết vấn đề này. (Denik.cz) 

Cuối tuần thời tiết nắng và nóng

Theo dự báo của các nhà khí tượng vào cuối tuần này sẽ tương đối nóng và nắng. Mọi người cần chú ý đến ánh nắng mặt trời. Tầng ozone bảo vệ ngăn ngừa tác động của tia cực tím lên trái đất. Vào thứ bẩy ở vùng Séc tầng ozone yếu đi đáng kể, do đó cường độ bức xạ tia cực tím tăng mạnh. Chỉ số cao nhất sẽ vào buổi sáng và đầu giờ chiều ở trên núi cũng như dưới vùng đồng bằng. Các nhà khí tượng và các bác sĩ khuyên mọi người mặc quần áo nhẹ và bôi kem để bảo vệ da.  (CT24.cz)

GIÁO DỤC

Không đơn giản giữ được tập trung cho học sinh

Tập trung là khả năng mấu chốt trong bất cứ quá trình học tập nào. Thiếu tập trung việc học tập sẽ rất hời hợt và không thể gắn kết được kiến thức mới với những gì đã biết. Nhìn chung khả năng biết cách tập trung trong giờ học liên quan chặt chẽ đến sự thành công của các em trong trường và trong quá trình đào tạo. Nhiều học sinh thông minh cũng có vấn đề trong học tập. Theo các chuyên gia cần thiết phải làm việc lâu dài để lôi cuốn được sự chú ý của các em và có thể sử dụng các phương pháp trợ giúp dưới hình thức các trò chơi mang tính tập trung. (Novinky.cz) 

THÚ VỊ

Liên hoan phim Zlín

Liên hoan phim Zlín dành cho trẻ em và thanh thiếu niên năm nay sẽ cho ra mắt giới thiệu 18 bộ phim trên thế giới. Bao gồm các bộ phim tài liệu về Hermína Týrlová, phim của Marta Gerlíková từ Valašsko hoặc bộ phim cổ tích núi đá Dukátova, ngoài những nơi khác bộ phim còn được quay ở thành cổ Lukov. Đây là liên hoan phim được tổ chức lần thứ 57, sẽ kéo dài cho đến mồng 3 tháng sáu. Tổng cộng sẽ trình chiếu 326 bộ phim đến từ 62 nước, một con số kỷ lục từ trước cho đến nay. (CTK.cz)

(Ảnh: CTK)

Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo