Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 26.4.2014

Cập nhật lúc 26-04-2014 20:00:00 (GMT+1)

 

Chiến dịch đặc biệt của cảnh sát “Velký pátek” thu giữ 2 gam chất nghi là ma túy. Cảnh sát bắt một người vì cuốn sách truyền bá chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Thủ tướng Sobotka: Lương tối thiểu sẽ tăng hàng năm. Tầu điện sẽ không chạy ở trung tâm Praha 2 tháng tới. Tổng thống Zeman được đề cử nhận giải Nobel hòa bình


ĐIỂM NÓNG

Chiến dịch đặc biệt của cảnh sát “Velký pátek” thu giữ 2 gam chất nghi là ma túy

Tuần vừa qua cảnh sát đã thực hiện một chiến dịch đặc biệt mang tên Velký pátek ở làng Česká Kubice - Folmava với hơn 50 cảnh sát từ Domažlice, 8 cảnh sát ngoại kiều và 5 chó nghiệp vụ. Ngoài ra còn có sự tham gia của đội cứu hỏa, nhân viên của thanh tra thương nghiệp và cảnh sát Đức. Họ đã thực hiện việc kiểm tra 122 địa điểm kinh doanh, 226 cá nhân và 153 xe ô tô. Đã phát hiện được 81 vụ vi phạm với 77 vụ giải quyết tại chỗ bằng phạt tiền tổng cộng 29700 korun. Chó nghiệp vụ chuyên về tìm kiếm ma túy đã tìm được 2 gam một chất màu trắng. Thành công nhất là thanh tra thương nghiệp với việc phát hiện các mặt hàng giả nhãn khác nhau gồm 990 chiếc với tổng giá trị 1188000 korun. (policie)

Cảnh sát bắt một người vì cuốn sách truyền bá chủ nghĩa phân biệt chủng tộc

Sau cuộc vây bắt ở Trung tâm Hồi giáo ở Praha hôm qua, cảnh sát đã bắt giữ một người với cáo buộc người này phụ trách việc in ấn và phát hành quyển sách truyền bá chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Trong khuôn khổ vụ vây bắt, cảnh sát đã tạm giữ gần 2 chục người. Cảnh sát ngoại kiều đã tiến hành việc xử lý để trục xuất một số người. Cuốn sách dẫn tới vụ việc này mang tên Základy tauhídu-Islámský koncept Boha (Căn bản tauhíd – Dự thảo Hồi giáo của Chúa). Các nhân chứng của vụ vây bắt than phiền về việc cảnh sát phá buổi cầu nguyện chính vào ngày thứ sáu – vốn là ngày có ý nghĩa đặc biệt đối với các tín đồ Hồi giáo. (novinky)

XÃ HỘI

Thủ tướng Sobotka: Lương tối thiểu sẽ tăng hàng năm

Chính phủ của thủ tướng Sobotka sẽ đề nghị để lương tối thiểu vào đầu năm tới tăng từ 8500 lên thêm 500 korun nữa. Việc tăng này sẽ được lặp lại trong các năm tiếp theo. Tốc độ tăng sẽ phụ thuộc vào sự phát triển kinh tế và lương thực tế. Đồng thời việc tăng này cũng sẽ phụ thuộc vào kết quả đàm phán của hiệp thương 3 bên. Trong nhiệm kỳ chính phủ trước với chính sách thắt chặt bội chi ngân sách, mức lương tối thiểu được giữ nguyên trong vài năm. (novinky)

Hơn 3 triệu hách hàng chuyển sang dùng các gói cước không giới hạn

Một năm sau khi các hãng cung cấp dịch vụ di động đưa ra các gói cước không giới hạn, đã có hơn 3 triệu khách hàng chuyển sang dùng các gói cước này với tổng cộng 14 triệu thẻ SIM đang họat động. Giá cả thích hợp đã khiến mọi người sử dụng việc kết nối mạng internet bằng di động.(denik)

Tầu điện sẽ không chạy ở trung tâm Praha 2 tháng tới

Từ hôm nay việc sửa tuyến đường tầu điện quan trọng qua quảng trường Václavské. Trong vòng 2 tháng tầu điện các tuyến số 3, 9, 14 và 24 sẽ không chạy từ phố Lazarská dọc phố Jindřišská. Ở đoạn này hành khách sẽ phải xuống đi bộ hay sử dụng tầu điện ngầm. Việc này cũng gây trở ngại cho các tài xế. Việc sửa chữa sẽ kết thúc vào ngày 28/6. (tyden)

Thứ trưởng Giáo dục phụ trách các quỹ châu Âu từ chức vì không còn hứng thú làm việc

Thứ trưởng bộ Giáo dục phụ trách các quỹ của châu Âu Michal Zaorálek đã thông báo cho biết ông từ chức vì cảm thấy mệt mỏi và không có hứng thú để làm việc. Người phát ngôn của bộ thì cho biết lý do được đưa ra là sức khỏe. Vào ngày ông Zaorálek từ chức cũng xuất hiện một số thông tin về việc một số trường đại học và viện khoa học muốn đưa đơn kiện liên quan đến việc chia trợ cấp của EU ở bộ Giáo dục. Các tổ chức này không hài lòng với phương cách của bộ trong việc dùng tiền từ trợ cấp của EU, đã khiến cho họ bị mất những khoản tiền lớn. (denik)

Bố mẹ em bé không được nhận vào trường mẫu giáo thắng kiện ở tòa án

Bố mẹ một bé gái với dị tật ở mắt và không được nhận vào trường mẫu giáo từ năm 2010 đã thắng trong vụ kháng cáo ở tòa án. Mặc dù có chứng nhận của bác sĩ là em bé đủ khả năng đến trường nhưng cần được để ý đến thường xuyên hơn, trường mẫu giáo đã không tiếp nhận với lý do hết chỗ và khuyến cáo của bác sĩ. Sau 4 năm tòa án đã tiếp nhận việc kháng cáo và trả vụ này về tòa thị chính để xử lý. Trường hợp này có thể là tiền lệ cho các bậc phụ huynh có hoàn cảnh tương tự. (novinky)

GIÁO DỤC

Sinh viên Đại học kinh tế Praha thành công trong cuộc thi quốc tế

Nhóm 4 sinh viên của trường Đại học kinh tế Praha đã giành được vị trí thứ 4 đồng hạng trong cuộc thi chung kết do KPMG International Case Competition tổ chức ở São Paulu (Brazil). Trong những ngày vừa qua họ đã so tài với 22 đội thành công nhất được lựa chọn từ các cuộc thi ở từng nước trên khắp thế giới. Tham gia cuộc thi gồm có 6000 sinh viên từ hơn 300 trường đại học. Bên cạnh cuộc thi về phân tích và giải quyết một nghiên cứu trong lĩnh vực thể thao, họ cũng thi về giao tiếp trên các mạng xã hội. Trong phần thi này đội sinh viên Séc đạt vị trí thứ nhì. (novinky)

THÚ VỊ

Tổng thống Zeman được đề cử nhận giải Nobel hòa bình

Tông thống Séc Miloš Zeman không biết rằng viện sĩ người Nga Sergej Komkov đã đề cử ông cho giải Nobel hòa bình do quan điểm của Zeman về Crưm. Hãng thông tấn Nga Regnum cho biết theo Komlov, Zeman đã có cách tiếp cận cuộc khủng hoảng ở Ucraina một cách hợp lý và cân bằng. Zeman cho biết ông hoàn toàn không được biết gì về đề nghị này. Miloš Zeman cùng với một số chính trị gia cao cấp khác của Východní partnerství (Quan hệ đối tác phía đông) hôm qua cho biết Praha đã đưa ra lời đề nghị làm trung gian cho việc đối thoại giữa Nga và Ucraina. (aktualne)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo