Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 26.4.2011

Cập nhật lúc 26-04-2011 20:00:49 (GMT+1)
Dạy nhận dạng tiền giả (ČNB).

 

ČNB hướng dẫn nhận dạng tiền giả trên mạng. Theo bộ nội vụ, người VN bị bóc lột lao động và cả tình dục tại Séc. Thời tiết lạnh đến hết ngày mai, cuối tuần nóng trở lại, báo động bọ chó cấp 9. Giáo dục: Vòng 1 kì thi vào trung học bắt đầu. Thú vị: Tây đưa bà đi ăn cơm Việt.


 

ĐIỂM NÓNG

ČNB: Chương trình giúp nhận ra tiền giả

Ngân hàng trung ương Séc đã đưa lên trang web của mình chương trình hướng dẫn cách nhận dạng tiền giả một cách chi tiết với các mệnh giá 100, 200, 500, 1000, 2000, 5000 Kč cũng như đồng xu 1, 2, 5, 10, 50 Kč. “Tiền giả Séc chất lượng thường kém, nên ai có một chút thông tin cơ bản về các dấu hiệu an toàn cũng có thể nhận ra,“ Pavel Řežábek từ ČNB cho biết.

Ở đường link http://www.cnb.cz/cs/platidla/bankovky/animace.html mỗi người có thể chọn một trong các tờ tiền giấy nói trên cùng với năm mà chúng được in. Sau khi ấn vào, hình ảnh về tờ tiền xuất hiện. Bên trái, phía dưới có một menu động với 8 dấu hiệu an toàn, sau khi ấn vào từng dấu hiệu, ảnh về chúng sẽ được phóng to. Ngoài ra, người xem có thể xem thấy dáng tờ tiền khi xem ngược sáng hoặc dưới tia cực tím. (Aktualne)

Người Việt Nam bị bóc lột lao động và tình dục ở Séc

Số vụ buôn bán người để bóc lột lao độngẢnh minh họa và tình dục bị phát hiện tại Séc tăng cao trong năm vừa qua, chủ yếu ở các tỉnh hấp dẫn khách du lịch và có tỉ lệ thấp nghiệp cao. Theo văn bản đăng trên trang web bộ nội vụ, những nạn nhân của các vụ bán người còn đến từ Đông Âu và ngay cả Việt Nam hay Trung Quốc.

Còn với bóc lột lao động, Jana Menšíková từ ban an toàn bộ nội vụ cho biết mục tiêu bóc lột lao động ngoài người tị nạn còn là người Việt Nam, Mông Cổ và cả công dân Rumani và Bungari. Với người Việt Nam, lí do để họ dễ dàng bị lợi dụng chính là sự đòi hỏi lương thấp hơn người châu Âu và khả năng nắm bắt thông tin kém. (mvcr)

Bản tin Séc vietinfo.eu

XÃ HỘI

Xuất hiện nhiều bọ chó

Hoạt động của bọ chó đang tăng mạnh. Bộ y tế hôm nay đã thông báo tình trạng bọ chó ở mức báo động số 7 và 8. Dự tính, vào cuối tuần con số này sẽ là 9, tức một trong hai mức báo động cao nhất. Các chuyên gia khuyên người dân nên sử dụng thuốc xịt côn trùng repelent, không ngồi và nằm trên cỏ cũng như không chui vào bụi rậm. Nguy cơ bị bọ chó cắn nhiều nhất ở các vùng sát rừng, có nhiều bụi rậm hay cạnh các con suối. “Mỗi buổi sáng và tối chúng ta nên kiểm tra toàn thân xem có bọ không,“ bộ y tế thông báo.

Bọ chó là con vật truyền 2 bệnh nghiêm trọng: bệnh Lyme (không có tên tiếng Việt) và encephalitida (viêm não). Hàng năm có khoảng 600 người nhiễm bệnh viêm não với những hậu quả nghiêm trọng có thể dẫn đến chết người nhưng cũng có thuốc tiêm chủng để phòng tránh. Bệnh Lyme tuy không có vắc-xin nhưng lại chữa khỏi được. (Eurozpravy)

Đảng đối lập chỉ trích chính phủ trong cuộc họp bầu bất tín nhiệm

Cuộc họp bất thường của quốc Chính phủ họphội đang diễn ra lúc này vẫn chưa đi đến hồi kết. Chủ tịch đảng đối lập ČSSD Bohuslav Sobotka chỉ trích chính phủ sau 10 tháng vẫn không làm được gì tốt đẹp. Thủ tưởng Petr Nečas không đồng ý với quan điểm này và nhấn mạnh công tác cải tổ. “Không cải tổ, chính phủ không có ý nghĩa,“ ông nói. Thủ tướng cũng công nhận trong chính phủ đang có áp lực lớn nhưng mọi thành viên đều làm việc chuyên nghiệp và không tỏ ra ngoài.

Ngoài ra, chủ tịch ČSSD Bohuslav Sobotka còn phê bình chính phủ với việc tăng nợ quốc gia, cách li Séc khỏi EU và làm văn hóa chính trị xuống cấp do các vụ bê bối xung quanh các bộ trưởng. Theo ông, cải tổ của chính phủ Nečas không được người dân hưởng ứng và sẽ bị chôn vùi nhanh chóng. (Radio.cz)

Tỉnh Jihlava an toàn nhất Séc

Theo thông tin của Česká spořitelna, tại toàn tỉnh Jihlava năm 2010 xảy ra ít vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng dẫn đến bị thương nặng hoặc chết người nhất Séc. Tăng thêm 6 bậc, về thứ hai là Plzeň. Trong top 3 còn có Olomouc, thành phố này tụt 1 bậc từ thứ hai về thứ ba.

Ngoài Plzeň, an toàn giao thông cũng được cải thiện đáng kể ở Ústí nad Labem, nhảy từ vị trí áp chót trong 13 tỉnh lên thứ tư. Ngược lại, giao thông nguy hiểm hơn có thể kể đến Liberec, tụt 7 bậc về số 11 và Zlín về cuối cùng.

Xét về các thành phố, an toàn nhất là Domažlice, Most a Rychnov nad Kněžnou, nơi không xảy ra một vụ nào dẫn đến bị thương nặng hoặc chết người. Ngược lại, số người chết và bị thương do tại nạn giao thông tăng mạnh ở 3 thành phố: Rokycany, Jindřichův Hradec và Jeseník. (Mediafax)

Mưa lạnh kéo dài đến hết thứ tư

Sau Velikonoce trời trở lạnh với nhiệt độ giao Ảnh minh họađộng xung quanh 12-16°C. Từ sáng, mưa rơi nhiều nhất ở các vùng phía bắc, đông bắc và nam Séc, đến chiều thì ngưng dần. Thời tiết như thế này sẽ còn kéo dài suốt ngày mai và ấm trở lại vào thứ năm, song vẫn mây mù. Nhiệt độ sẽ nhảy lên đến 20°C vào thứ sáu và tận 22°C về cuối tuần với trời quang và không mưa. (čt24)

GIÁO DỤC

Thi tuyển vào trung học chính thức bắt đầu

Vòng một của kì thi tuyển sinh vào trung học đã bắt đầu trên toàn quốc và sẽ kéo dài đến ngày 7.5. Tuy nhiên không phải trường trung học nào cũng tổ chức thi tuyển. Thông thường, ở các trường với lượng đăng kí thấp, tất cả các thí sinh đều trúng tuyển. “Nhu cầu theo học lớn nằm ở các trường chuyên toàn diện như gymnázium nên ở đó có tổ chức thi, hầu hết các trường khác đều không muốn thi thố,“ Bohumil Kartous, phát ngôn viên Scio nhận xét.

Số lượng trẻ em độ tuổiẢnh minh họa vào trung học tại Séc  ngày càng giảm. Năm ngoái, theo thông tin từ Ủy ban giáo dục, con số này giảm khoảng 16 nghìn em so với năm trước nữa. Học sinh chủ yếu dồn vào các trường gymnázium khiến từ năm sau, một số trường trung học sẽ được sát nhập hoặc hủy bỏ. (Mediafax)

THÚ VỊ

Đưa bà đi ăn quán Việt Nam

Ở Séc, các bà yêu cháu hơn cả con mình và các cháu nhiều khi cũng yêu bà hơn cả mẹ mình. Một cô gái Séc cùng bạn trai đã mời bà đi ăn cơm Việt Nam, còn đem theo cả máy quay để ghi lại những hình ảnh này. Mời các bạn xem video kèm phụ đề.

Nghiêm Trang

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo