Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 26.3.2012

Cập nhật lúc 26-03-2012 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Eurozpravy)

 

Hải quan lại tịch thu hàng lậu của người Việt. Giao thông tại Praha vào thứ 7 sẽ bị hạn chế. Trẻ em Séc nợ nần nhiều. Xuất hiện máy bán rượu tự động. Trời ấm đến thứ 5, cuối tuần lạnh. Giáo dục: Thầy giáo được yêu thích nhất đến từ Zlín. Thú vị: Dân Séc ngày càng thích bia hoa quả.


ĐIẾM NÓNG

Hải quan lại bắt hàng lậu của người Việt tại Cheb

Hải quan Séc ngày càng thành công trong việc bắt hàng lậu của người ngoại quốc. Đôi khi, họ phát hiện cả những mánh khóe như việc người nước ngoài làm các hộp bí mật để giấu hàng lậu trong xe.  Gần đây nhất các nhân viên hải quan Plzeň đã phát hiện một xe chứa toàn hàng lậu  bao gồm 2778 băng đĩa CD và DVD. Số hàng này được chủ lái xe - người Việt Nam giấu dưới gầm ghế sau. Trị giá số hàng được ước tính lên tới khoảng 1 triệu korun. Trước đó hai tuần các thanh tra cũng phát hiện được một vụ xe với biển số Ba Lan chở điếu thuốc 81 680 chưa đánh thuế với nhiều nhãn hiệu nước ngoài. Giá trị thuế tiêu dùng bị ước tính thất thoát từ số hàng này là 230 nghìn korun. (Eurozpravy)

Giao thông vào thứ 7 tại Praha sẽ bị hạn chế vì maraton

Vào thứ 7 tuần này, tại Praha sẽ diễn ra cuộc thi chạy quốc tế Hervis ½ Maraton Praha 2012. Vì lí do này mà giao thông công cộng như xe buýt và tàu điện nổi sẽ bị hạn chế, đặc biệt tại khu vực trung tâm thủ đô. Giao thông sẽ bắt đầu bị gián đoạn từ 5 giờ sáng đến khoảng 4 rưỡi chiều. Những khu vực bị hạn chế xe cộ đi lại nhiều nhất sẽ là đoạn đường ở gần nhà hát quốc gia, cầu Čechův và Mánesův. Ngoài ra, khu vực ở gần quảng trường Karlovo, Malostranská, Pražského Povstání hay hướng đi về sân vận động Strahov cũng sẽ bị hạn chế vài giờ. (Mediafax)

 

XÃ HỘI

Trẻ em tại Séc ngày càng nợ nần nhiều

Gần đây tại Séc đã xuất hiện thêm một xu hướng mới - những đứa trẻ nợ nần. Phụ huynh của những đứa trẻ này không chịu đóng tiền rác, bọn trẻ đi tàu xe chui và món quà mà chúng nhận được vào sinh nhật thứ 18 thường là những khoản nợ lên tới hàng trăm nghìn korun. Những nạn nhân của xu hướng này phần lớn thường là những đứa trẻ xuất thân từ gia đình có hoàn cảnh khó khăn như con của người nghiện thuốc phiện, rượu bia hay cờ bạc. Điều này được nhiều người đổ cho hệ thống hiện tại cho phép nhiều khoản nợ lớn được hình thành và nó chưa thực sự bảo vệ các con nợ. Đối với các chủ nợ, việc đòi nợ từng khoản riêng thay vì gộp lại chung sẽ đem lại nhiều lợi nhuận hơn cho họ. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc người dân dù nợ chỉ vài đồng, song cuối cùng phải trả khoản tiền lớn. (Tyden)

Nhiều siêu thị lắp đặt máy bán rượu tự động

Ostrava - trong vài ngày trở lại đây tại nhiều siêu thị đã xuất hiện thêm cả máy bán rượu tự động. Trước đó, người dân chỉ được làm quen với các máy bán nước uống không cồn, sữa, bánh kẹo, thuốc lá hay bánh sandwich. Những chiếc máy bán rượu bia này được trang bị thêm dòng chữ „Cấm bán cho người dưới 18 tuổi“ và hoạt động trên hệ thống quét thẻ chứng minh nhân dân. Tuy nhiên, theo luật pháp, số lượng rượu tối đa mà mỗi người được mua chỉ là 10 lít rượu. Nếu ai mua nhiều hơn sẽ phải xin hóa đơn thuế từ người bán hàng. Trong trường hợp phớt lờ quy định trên người mua có thể gặp rắc rối bởi địa chỉ của họ được máy tự động lưu lại. Ngoài ra họ sẽ có thể phải trả tiền thuế tiêu dùng hoặc bị tịch thu rượu. (Denik)

Séc ngày càng thu hút nhiều khách du lịch

Sự quan tâm của du khách nước ngoài về cộng hòa Séc đã có xu hướng gia tăng từ lâu. So với năm 2000, số du khách nước ngoài dừng chân ở các khách sạn nội địa tăng thêm 43,1 % và đạt con số 6,83 triệu trong năm 2011. Theo cục thống kê Séc, nhóm khách du lịch đông nhất đến từ châu Âu (ngoại trừ Nga). Nhóm khách này chiếm tới gần bốn phần năm tổng số khách du lịch đến Séc. Tuy nhiên, tỉ lệ khách du lịch châu Âu giảm từ gần 84 % của năm 2000 xuống còn 70,6 % trong năm ngoái. Điều này được ghi nhận bởi sức thu hút khách từ các lục địa khác tăng cao. Ngày càng có nhiều du khách châu Á hay châu Mỹ đến thăm Séc. Trong 12 năm qua, tỉ lệ khách châu Á đến Séc đã tăng từ 7,3 % lên 10%, số khách châu Mỹ cũng tăng từ 5,7 % lên 7,2 %. Đất nước châu Âu đến thăm Séc nhiều nhất là Đức với khoảng 1,5 triệu lượt khách mỗi năm. Ngoài ra, đất nước có tỉ lệ khách đến thăm tăng cao nhất là Nga. (Novinky)

Rượu vang bio của Séc sắp xuất hiện trên thị trường

Lần đầu tiên trong lịch sử, rượu vang bio sẽ chính thức được xuất hiện trên thị trường sau khi được EU cho phép. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà nấu rượu vang Séc có thể sản xuất tới 5 triệu lít rượu bio mỗi năm. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ đang khá e ngại và không mấy hồ hởi trước thay đổi này. Lí do hết sức đơn giản - tiếng tăm của rượu bio đã bị làm xấu đi bởi rượu bio kém chất lượng được nhập từ Đức và Áo. Theo quy định, các nhà sản xuất rượu vang bio không được phép dùng thuốc sâu để phun diệt cỏ. Thay vì dùng hóa chất, họ thường phải đào ruộng của mình. Ngoài ra, để đủ điều kiện cung cấp rượu vang bio, các nhà sản xuất phải hoạt động trong lĩnh vực này ít nhất 3 năm. (iHned)

Trời ấm đến hết thứ năm, cuối tuần trời lạnh và tuyết sẽ quay trở lại

Thời tiết ấm áp sẽ giữ đến hết thứ năm tuần này. Từ sau đó trở đi nhiệt độ giảm xuống với nhiều mưa. Tại nhiều vùng cao có thể xuất hiện cả mưa tuyết. Sáng thứ ba sẽ được coi là sáng lạnh nhất trong tuần với nhiệt độ dao động ở mức -2 đến 2 °C. Trời quang đãng và từ trưa đến chiều nhiệt độ sẽ ở mức từ 15 đến 19 °C. Thứ tư, trời ấm áp với nhiệt độ trung bình từ 16 đến 20 °C với thời tiết âm u và mưa bóng mây rải rác tại khu vực đông bắc Séc. Sáng sớm nhiệt độ có thể xuống tới 1 °C. Thứ năm bắt đầu với thời tiết đẹp, về sau trời âm u với mưa bóng mây hoặc mưa lớn. Nhiệt độ trung bình vào ban ngày sẽ ở mức từ 14 đến 18 °C. Thứ sáu thời tiết xấu bao phủ gần lãnh thổ Séc. Trời có nhiều mưa và tại khu vực cao sẽ bắt đầu mưa tuyết. Nhiệt độ trung bình từ 7 đến 11 °C. (Novinky)

 

GIÁO DỤC

Thầy giáo được yêu thích nhất là „Chuck Norris“ đến từ Zlín

Giải thưởng giáo viên được yêu thích nhất tại Séc trong năm nay đã được dành cho thầy giáo Michal Mikláš đến từ trường gymnázium Zlín. Người thầy dạy môn tin học này với những câu chuyện dí dỏm của mình đã được các học sinh của mình mệnh danh là Chuck Norris - một nhân vật „cái gì cũng biết“ nổi tiếng trong phim. Mặc dù môn học mình dạy khá khô khan, song thầy Mikláš đã biết dùng những câu chuyện khôi hài xen lẫn với bài giảng để thu hút nhiều học sinh. Đến với nghề giáo và danh hiệu giáo viên được yêu thích nhất sau khi đã trải qua nhiều nghề, Mikláš nhận thấy mình có khả năng giải thích tốt tin học cho mọi lứa tuổi. Phát biểu cảm tưởng về cuộc thi, thầy giáo Mikláš nói: „Tôi không biết điều này có làm tăng thêm uy tín cho các giáo viên không, song chí ít nó cũng là điều dễ chịu đối với nhiều học sinh.“

 

THÚ VỊ

Plzeňský Prazdroj bắt đầu sản xuất cả bia vị hoa quả

Công ty sản xuất bia lớn nhất Séc, Plzeňský Prazdroj bắt đầu đưa ra thị trường bia với hương vị trái cây. Tương tự như Heineken, bằng cách này Prazdroj muốn đuổi kịp đối thủ Staropramen của mình. Hiện thời hãng cung cấp hai loại bia Gambrinus chanh và Gambrinus canh với quả cơm cháy. Ý tưởng sản xuất bia hoa quả được đưa ra đầu tiên bởi Staropramen. Hãng này đã bắt đầu cung cấp cho thị trường loại bia Staropramen Cool Lemon từ cách đây hơn một năm. Với thành công vượt quá mong đợi, Lemon đã dần chiếm được cảm tình của nhiều phụ nữ và những người dưới 30 tuổi. Về sau, Staropramen còn đưa thêm cả vị bưởi chùm. Ngoài ba hãng lớn trên, trước đó từ lâu xưởng bia Bernard cung cấp loại bia với vị mận và vị anh đào. Tuy nhiên, ngược lại với sản phẩm của các hãng lớn có chứa lượng cồn ít đi, bia của Bernard hoàn toàn là bia không cồn. (iDnes)

Thu Uyên - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo