Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 26.3.2011

Cập nhật lúc 26-03-2011 20:00:54 (GMT+1)
Ảnh minh họa (iHned).

 

Quốc hội bác bỏ đề xuất y tế, như vậy người nước ngoài vào Séc không cần tiêm phòng lao. Hôm nay, hoạt động khai dân số bắt đầu, hạn nộp đến 14.4. Giá xăng giảm nhẹ trong tuần sau. Giáo dục: Giới tính sẽ không còn là môn bắt buộc. Thú vị: Ngày mai Séc đổi sang giờ mùa hè.


 

ĐIỂM NÓNG

Người nước ngoài vào Séc không phải tiêm phòng lao

Quốc hội đã bác bỏ đề xuất về luật y tế bắt buộc dành cho người nước ngoài, trong đó nếu họ muốn cư trú lâu dài tại Séc thì phải có chứng nhận đã tiêm chủng phòng lao. Dự thảo này được bàn bạc dựa trên đề xuất của ban y tế quốc hội. Bộ trưởng ngoại giao Karel Schwarzenberg (TOP 09) ngay từ trước đây đã chơ rằng biện pháp này nếu được thiết lập sẽ đi trái với định hướng của EU. (Lidovky)

Bắt đầu khai dân số, hạn nộp đến 14.4

tờ khai dân sốTừ rạng sáng hôm nay, người dân có thể bắt đầu điền vào tờ khai dân số. Thông tin trong tờ khai tính theo thời điểm từ 25.3 trở lại, những ai chuyển nhà hay có bất cứ thay đổi nào khác, vẫn phải khai theo tình trạng của ngày hôm qua. Tờ khai dân số có thể điền và đút vào phong bì cho sẵn để gửi đi miễn phí hoặc điền qua mạng. Kể cả qua mạng vẫn cần tờ khai, vì trong đó có mã số đặc biệt để chép vào tờ khai trực tuyến. Việc khai dân số và gửi cần được hoàn thành cho đến 14.4, nếu không, người dân có nguy cơ chịu phạt 10 nghìn korun. Những ai hiện tại vẫn chưa có tờ khai dân số cần ra ngay bưu điện để lấy, hạn đến hết 4.4. Từ 5.4 đến 14.4, tờ khai cũng có thể được phát ở các ủy ban thành phố. (Parlament)

Giá xăng chững lại, có thể giảm nhẹ trong tuần sau

Không tăng cũng không giảm là tình hình giá xăng tuần qua ở Séc. Do những bất động ở Bắc Phi, giá xăng đã liên tiếp lập kỉ lục, một lít Natural 95 có giá trung bình 34,27 korun còn dầu diesel 33,90 korun. Theo các chuyên gia, giá dầu trên thế giới không có xu hướng tăng. Tình trạng tạm ngừng sản xuất ở Nhật cũng góp phần làm giảm nhu cầu về dầu (Nhật là nước tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới), vì vậy thị trường sẽ ổn định dần, song giá dầu chắc chắc vẫn không giảm xuống dưới 110 USD/ thùng.

Ngoài tình hình tại Libyj, giá xăng Séc còn chịu ảnh hưởng ngắn hạn của tiền tệ và thị trường châu Âu. Tuần tới xăng sẽ hạ giá nhẹ, khoảng 0,3 korun, như vậy một lít Natural 95 sẽ có giá khoảng 34 korun chẵn. (ČT24)

XÃ HỘI

Chuẩn bị đổi đèn giao thông ở Séc

đèn giao thôngTheo hình mẫu của Tây Âu, các đèn giao thông Séc sắp tới sẽ được làm mới, trong đó đèn xanh sẽ nhấp nháy chốc lát trước khi đèn vàng sáng lên, như vậy lái xe có thể nhanh chóng nhấn ga hoặc phanh cho kịp đèn. “Khi đèn vàng sáng, lái xe chỉ có 3 giây để dừng lại, như vậy là không thể. Xe tải thường phải vượt đèn đỏ hoặc phanh trên vạch cho người đi bộ,“ đại biểu Huml nói. Bộ giao thông cũng ủng hộ đề xuất này. Các chuyên gia đã được triệu tập để bàn bạc, nếu thuận lợi, luật mới sẽ được đưa lên quốc hội để thông qua và các đèn xanh có thể nhấp nháy từ năm sau. Tuy nhiên, theo các hãng sản xuất đèn giao thông, thay đổi mới có thể gây tắc nghẽn. “Nhiều xe thấy thế sẽ phanh lại và ít xe qua ngã tư hơn,“ Tomáš Pospíšek từ công ty Cross Zlín cho biết. (Eurozprávy)

Chú ý với thực phẩm có nguồn gốc Nhật Bản

Theo lệnh từ EU và châu Âu, Thanh tra nông nghiệp và thực phẩm quốc gia Séc siết chặt kiểm tra thực phẩm nhập khẩu từ Nhật, phát ngôn viên Petra Hoferková thông báo hôm thứ sáu. Các đợt kiểm tra nghiêm ngặt nhất sẽ nhằm vào thực phẩm đến từ 12 tỉnh xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima, do thực trạng đã phát hiện thấy nhiều thực phẩm nhiễm xạ tại đây. (Nova)

Cứ 1000 người có một người Séc phá sản

phá sảnChỉ trong tháng hai đã có 1200 người đề nghị tòa án tuyên bố phá sản, trong đó 680 người được tòa chấp nhận. Phá sản cá nhân không có nghĩa là được tòa án xóa nợ, song có thể được giảm đến một nửa số nợ, tuy vậy họ cần thỏa mãn các yếu tố nghiêm ngặt của tòa. 5 năm sau khi tuyên bố phá sản, họ phải sống với mức chi tối thiểu, khoảng 6000 korun và trả nợ đầy đủ mỗi tháng. Khoản tiền này được tòa án thống nhất với chủ nợ. Nếu không chấp hành nghiêm ngặt, lệnh phá sản sẽ được hủy và chủ nợ được toàn quyền xử lý con nợ của mình. Theo Ngân hàng quốc gia Séc, khoản nợ của các gia đình hiện nay đã lên tới 1 060 tỷ korun. (Novinky)

Người Séc tiết kiệm và so giá trên mạng

Theo nghiên cứu của trang so giá Heureka.cz, càng ngày càng có nhiều người Séc tham khảo giá trên mạng và so sánh chúng trước khi mua. 15 nghìn người tham gia nghiên cứu này. “Năm 2008, khoảng 14% người dùng mạng tìm hiểu các trang so giá, vào năm 2010 con số này tăng gấp đôi, 28%,“ tin trong công bố báo chí của Heureka.cz và Aukro.cz. Theo Hội thương mại trực tuyến, năm ngoái, hoạt động mua bán qua mạng tại Séc đã mang lại tổng lãi suất 33 tỷ korun, nhiều hơn năm trước 6 tỷ. Nguyên nhân sử dụng các cửa hàng trực tuyến không chỉ nằm ở giá cả rẻ hơn mà còn vì khả năng chọn mua hàng thoải mái và tiết kiệm thời gian. Khủng hoảng kinh tế cũng góp phần thúc đẩy tính cạnh tranh của thể loại kinh doanh này.

 

GIÁO DỤC

Giáo dục giới tính sẽ là môn không bắt buộc

giáo dục giới tínhSexuální výchova – giáo dục giới tính từ năm học tới sẽ chỉ là môn ngoại khóa, không bắt buộc. “Chúng tôi muốn ghép giáo dục giới tính vào môn đạo đức và thiết lập chúng thành các môn không bắt buộc cho trường tiểu học,“ bộ trưởng giáo dục Josef Dobeš (VV) cho biết. Việc dạy và học bộ môn này đã được thảo luận từ năm ngoái, mỗi trường học đều được nhận một cuốn sách trợ giảng gây nhiều tranh cãi. 40 nghìn chữ kí chống lại chúng từ phía phụ huynh đã được thu thập và gửi lên bộ giáo dục. Hôm qua, khi tiếp nhận thư kêu gọi cùng loạt chữ kí trên, bộ trưởng Dobeš đã thông báo sẽ thay đổi giáo án của môn này.


THÚ VỊ

Đêm nay sẽ thay đổi giờ

đổi giờ hèTrong đêm nay, CH Séc cũng như các nước Châu Âu khác sẽ thay đổi sang thời gian mùa hè. Vào lúc  2 giờ, các đồng hồ sẽ được chỉnh tăng thêm một giờ. Người đầu tiên gợi ý về quy ước giờ mùa hè là Benjamin Franklin vào năm 1748. Nó có ý nghĩa thực tiễn là giúp tiết kiệm năng lượng chiếu sáng và sưởi ấm bằng cách tận  dụng ánh sáng ban ngày và giảm ánh sáng ban đêm nhờ ngủ sớm. Quy ước giờ mùa hè được áp dụng lần đầu tại CH Séc khi xảy ra Thế chiến thứ nhất vào năm 1915 và 1916, sau đó quy ước được tái áp dụng từ năm 1940 đến 1949 và quay trở lại vào năm 1979 cho đến ngày nay. Giờ mùa hè bắt đầu từ chủ nhật cuối cùng của tháng 3 và kết thúc vào chủ nhật cuối cùng của tháng 10, khi đó châu Âu lại đổi về giờ đông. (ČT24)

Nghiêm Trang

tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo