Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 2.6.2017

Cập nhật lúc 02-06-2017 20:00:00 (GMT+1)
Kitô hữu Trung Quốc xin tị nạn tại CH Séc (Ảnh: Rozhlas.cz)

 

Cuộc chiến tranh giành quyền lực trong bóng đá. Tổng trưởng cảnh sát ký thỏa thuận. Dân biểu châu Âu lo lắng Babiš có thể thắng cử. Câu lạc bộ cho người hút thuốc không sợ kiểm tra. Quyết định tị nạn cho các kitô hữu Trung Quốc còn kéo dài, lo lắng có điệp viên ngầm. Kinh tế  Séc trong quý đầu tăng trưởng 2,9%. Quán rượu Plzeň, triển lãm khác thường.Những nhà ngôn ngữ tiếng Séc ủng hộ các học sinh khiếu nại điểm bài làm văn. 


ĐIỂM NÓNG

Cuộc chiến tranh giành quyền lực trong bóng đá

Tìm lối thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng, nhưng cũng là cuộc chiến tranh giành quyền lực, sự ảnh hưởng và quyền kiểm soát. Nền bóng đá Séc đang trải qua ngày rất quan trọng. Các đại biểu có mặt tại Liên đoàn bóng đá CH Séc để bầu ra gười lãnh đạo mới cho thời kỳ khi chủ tịch hiện nay Miroslav Pelta đang bị giam giữ và cùng với hiệp hội đang đứng trước cáo buộc từ việc ảnh hưởng đến quá trình phê duyệt ngân sách của Bộ giáo dục. Sau vòng đầu tiên có hai ứng cử viên lọt vào vòng hai tranh chức chủ tịch – đó là Petr Fousek và Martin Malík. Libor Duba chỉ được ba phiếu bầu  và đã bị loại. (sport.cz)

Tổng trưởng cảnh sát ký thỏa thuận

Vào hôm nay tổng giám đốc Cục thanh tra nông nghiệp và thực phẩm quốc gia (SZPI) KS.Martin Klanica và tổng trưởng cảnh sát Tomáš Tuhý đã ký thỏa thuận hợp tác nhằm đem lại chất lượng mới cao hơn cho mối quan hệ hiện nay giữa hai tổ chức. Thỏa thuận quy định cụ thể phạm vi của hoạt động chung nhằm tăng cường hợp tác và để đạt được hiệu quả chống lại hành vi bất hợp pháp và bảo vệ người tiêu dùng. Việc hợp tác liên quan đến kiểm tra vận chuyển thực phẩm, nguyên liệu sản xuất thực phẩm và sản phẩm thuốc lá, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, trao đổi thông tin trong mối liên quan đến tố tụng hình sự, trong lĩnh vực phân tích trong phòng thí nghiệm và giáo dục. (Policie.cz) 

XÃ HỘI

Dân biểu châu Âu lo lắng Babiš có thể thắng cử

Vào hôm thứ năm Quốc hội châu Âu đã có cuộc họp thảo luận về việc lạm dụng truyền thông tại CH Séc. Các nghị sĩ tranh luận chủ yếu xung quanh vấn đề của cựu bộ trưởng tài chính và phó thủ tướng chính phủ Andrej Babiš trong mối liên quan đến các đoạn băng ghi âm. Để giả thích tại sao Quốc hội châu Âu lại quan tâm đến vấn đề này như thế dân biểu EU Jiří Pospíšil (TOP 09) nói,vào thời điểm khi Andrej Babiš là một trong số những người nhận tiền tài trợ nhiều nhất của EU, như vậy rất logic khi một số tổ chức, các nhà chính trị và Quốc hội châu Âu quan tâm đến vấn đề này và lo ngại Andrej Babiš có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào mùa thu. Hệ quả của những đình đám đó có thể sẽ dẫn đến sửa đổi quy tắc cho việc nhận trợ cấp EU, điều này cũng đươc nữ dân biểu Grässleová người phụ trách quản lý khoản tài trợ EU nói đến.  (Aktuálně.cz) 

Quyết định tị nạn cho các kitô hữu Trung Quốc còn kéo dài, lo lắng có điệp viên ngầm

Từ đầu năm ngoái cho đến nay có gần 70 người ki tô giáo Trung Quốc chạy sang Séc. Trong đất nước cộng sản họ có nguy cơ bị theo dõi và đàn áp vì đức tin của mình. Tại CH Séc đã đệ đơn xin tị nạn. Việc giải quyết vẫn bị trì hoãn. Bộ nội vụ là cơ quan giải quyết vấn đề này hiện nay chưa đưa ra quyết định. Theo nguồn tin cho hay nhà nước Séc đang có nghi ngờ với điều rằng có những điệp viên tình báo của Trung Quốc trà trộn trong nhóm người xin tị nạn.  .(rozhlas.cz)

Câu lạc bộ cho người hút thuốc không sợ kiểm tra

Như nấm mọc lên sau mưa, tại CH Séc sẽ xuất hiện những nhà hàng, quán bar, quán cà phê có ký hiệu LIBERTAS Smoke‘n’Taste Club (LSTC). Các quán xá sẽ biến đổi thành các câu lạc bộ dành cho những ai muốn uống cốc cà phê, cốc bia hoặc thưởng thức đồ uống nào đó với điều thuốc. Câu lạc bộ đầu tiên dưới hình thức này đã xuất hiện ở Písek và ở Praha. Đứng sau việc thành lập LSTC là tổ chức các luật sư có trụ sở tại Olomouc và vào đầu tháng năm đã mời gọi chủ các cơ sở phục vụ ăn uống trên cả nước tham gia. Khi có kiểm tra cả chủ và khách đang hút thuốc không phải lo lắng, người phục vụ sẽ biết nói và chỉ cho các nhân viên kiểm tra thấy được, đây thực sự là câu lạc bộ.  (Novinky.cz)

Kinh tế  Séc trong quý đầu tăng trưởng 2,9%

Ước tính hiện nay đã khẳng định được kết quả của ước tính sơ bộ HDP. Tổng sản lượng trong nước trong quý đầu tiên của năm nay tăng 1,3% so với quý trước và so với năm ngoái tăng thêm 2,9%. Nhu cầu ở trong nước cũng như ở ngoài nước góp phần đóng góp vào việc tăng trưởng của nền kinh tế Séc. theo dữ liệu của Ủy ban thống kê CH Séc, tình trạng có việc làm giữa các quý tăng 0,6% và so với cùng kỳ năm ngoái tăng 1,5%. (Glober.cz) 

Quán rượu Plzeň, triển lãm khác thường

Cho đến cuối năm tại Plzeň sẽ có cuộc triển lãm khác thường không mang tính truyền thống của quán rượu đặc trưng của thành phố này. Tại đây chúng ta có thể chiêm ngưỡng những hiện vật lâu đời nhất ghi lại lịch sử của các quán bia, khách sạn và nhà hàng đã xuất hiện trong thời kỳ đầu tiên của 175 năm lịch sử bia Plzeň Pilsner Urquel. Đó là những những hình ảnh và đồ vật của giai đoạn giao thời từ thế kỷ 19 sang thế kỷ 20, thời kỳ chiến tranh thế giới thứ nhất và Đệ nhất Cộng hòa.(Týden.cz)

GIÁO DỤC

Những nhà ngôn ngữ tiếng Séc ủng hộ các học sinh khiếu nại điểm bài tập làm văn

Hội các giáo viên tiếng Séc và văn học (SUČJL) chuẩn bị ủng hộ các học sinh có thành tích học tập tốt muốn khiếu nại điểm bài tập làm văn trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học. Theo các nhà ngôn ngữ tiếng Séc có „những điều không rõ ràng nghiêm trọng và không thể hiểu được“ trong việc đánh giá các bài văn của các em học sinh. Bản thân một số học sinh giỏi cũng cho rằng những người chấm bài làm việc không chính xác và thiếu tính chuyên nghiệp. Bài văn môn tiếng Séc năm nay sau ba năm một lần nữa lại được đưa về để sửa bài tập trung.   (CTK.cz) 

THÚ VỊ

Hàng triệu chiếc gạt tàn „thất nghiệp“, vẫn tìm được giá trị sử dụng

Từ cuối tháng năm lệnh cấm hút thuốc trong quán xá bắt đầu có hiệu lực, những chiếc gàn tàn thuốc lá trở thành những đồ không cần thiết và chiếm nhiều chỗ. Để không phải mất công vứt đi các nhà hàng tham gia vào dự án đưa thiên nhiên vào trong thành phố, từ những chiếc gạt tàn hôi hám biến thành những bát hoa tỏa hương thơm. Hoạt động được kéo dài cho đến thứ bẩy trong những quán được chọn trên cả nước, mỗi một khách hàng có thể trồng hoa vào chiếc gạt tàn thuốc lá của mình. Chính từ cách sắp xếp các khe giữ điếu thuốc chéo nhau trên chiếc gạt tàn, giờ đây xuất hiện từ mới gọi tên cho bát hoa đó „poupětník“.     (Novinky.cz)

(Ảnh: Novinky)

Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo