Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 26.01.2018

Cập nhật lúc 26-01-2018 20:00:00 (GMT+1)
Cảnh sát hạn chế báo giới tại điểm bầu ở Praha Stodůlky, nơi tổng thống Zeman đến bỏ phiếu (ảnh aktualne)

 

Séc đang ở ngưỡng cửa dịch cúm, số người ốm gia tăng. Nhà ở Praha lời hơn vàng. Đầu tư vào bất động sản lãi hơn thị trường chứng khoán. Ban bầu cử ở České Budějovice phát cả lá phiếu của Pavel Fischer cho cử tri. Cuộc tranh luận trên ČT ngày hôm qua thu hút 2,7 triệu khán giả, nhiều nhất trong lịch sử các cuộc tranh luận. Các nhà hàng tại Séc sắp được bán món ăn từ côn trùng.


ĐIỂM NÓNG

Cuộc tranh luận trên ČT ngày hôm qua thu hút 2,7 triệu khán giả, nhiều nhất trong lịch sử các cuộc tranh luận

Cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên của cuộc bầu cử tổng thống Séc vòng hai- Miloš Zeman và Jiří Drahoš, được phát sóng trực tiếp trên ČT ngày hôm qua đã thu hút 2,7 triệu khán giả trên 15 tuổi kèm thêm khoảng 80 nghìn người theo dõi qua internet. Và đã trở thành cuộc tranh luận được nhiều người theo dõi nhất trong lịch sử. So với lần phát sóng trên Prima trước đó hai ngày, chương trình của ČT được đánh giá thực sự chuyên nghiệp. Các nhà nghiên cứu chính trị và cả những chính trị gia cho rằng không ai trong số hai ứng cử viên chiến thắng mà chính là người dẫn chương trình, cô Světlana Witowská, một nhà báo nhiều kinh nghiệm, mới là người làm cuộc tranh luận sôi nổi, đúng tính chất tranh luận chính trị. Ngay cả hai nhân vật chính khi kết thúc chương trình cũng khen ngợi cô đã dẫn dắt một cách công bằng. Cô Světlana Witowská được ČT chọn thay thế của Václav Moravec, người thường xuyên bị tổng thống Miloš Zeman chỉ trích bởi cách dẫn dắt áp đặt. (denik)

Ban bầu cử ở České Budějovice phát cả lá phiếu của Pavel Fischer cho cử tri

Trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai hôm nay ở České Budějovice, tại điểm bầu cử 22 ban bầu cử đã phát cho cử tri cả ba lá phiếu, ngoài Miloš Zeman và Jiří Drahoš còn có thêm lá phiếu của người về thứ ba ở vòng một, ông Pavel Fischer. Trưởng ban bầu cử xác nhận thông tin này với báo chí, ban đã nhận được 3 loại lá phiếu và cứ thế phát cho cử tri. Sự việc kéo dài đến 15 phút cho đến khi có một cử tri phát hiện ra. Ban bầu cử đã phải liên hệ với ủy ban České Budějovice. Thực chất đây là nhầm lẫn của ủy ban khi họ đã chuẩn bị cho phương án nếu một trong hai ứng cử viên chính thức sẽ rút lui. (lidovky)

XÃ HỘI

Séc đang ở ngưỡng cửa dịch cúm, số người ốm gia tăng

Theo viện sức khỏe quốc gia hiện nay Séc đang ở ngưỡng cửa dịch cúm. Số người cúm tính đến cuối tuần trước là 1224 người trên 100 nghìn dân, tăng hơn 10,3% so với tuần trước đó. 25% số người ốm ở độ tuổi đi học - từ 6 đến 14 tuổi. 21 trường hợp bị cúm nặng phải chăm sóc đặc biệt, 4 người già trên 60 tuổi đã bị chết do cúm. Số lượng bệnh nhân nhiều nhất ở miền nam Séc- 1473 bệnh nhân trên 100 nghìn dân. (ceskenoviny)

Nhà ở Praha lời hơn vàng. Đầu tư vào bất động sản lãi hơn thị trường chứng khoán

Theo số liệu thông tin của hãng Central Group, đầu tư vào bất động sản tại Praha thu lại lãi nhiều hơn đầu tư vào vàng hay thị trường chứng khoán. Nếu ai đầu tư một triệu mua căn hộ tại Praha từ năm 2012, số tiền lãi sau 5 năm sẽ là 680 nghìn đạt 68%. Lãi cao hơn đầu tư vào thị trường chứng khoán Châu Âu hay đầu tư vào vàng. Đầu tư thu lãi cao hơn chỉ có tiền Bitcoin và  chứng khoán tại Mỹ. Theo các nhà phân tích, giá bất động sản tại Praha trong các năm tới sẽ tiếp tục tăng nhưng không thể tăng nhanh như trước. (idnes)

Chính phủ huỷ bỏ việc phạt các sĩ không chấp hành kê đơn trực tuyến

Hạ viện Séc đã thông qua thay đổi luật về thuốc chữa bệnh do chính  phủ đề xuất. Theo thay đổi này, trong vòng một năm các bác sĩ sẽ không bị phạt nếu tiếp tục kê đơn giấy, không kê đơn điện tử eRecept. Theo bộ trưởng y tế  Adam Vojtěch, sau một năm điều kiện để thực hiện eRecept sẽ tốt hơn. Hạ viện đã không thông qua đề xuất cho phép các bác sĩ tự chọn việc kê đơn giấy hay kê đơn điện tử. Hiện nay mỗi ngày có hơn 200 ngàn đơn thuốc của bác sĩ được gửi về trung tâm. Hệ thống này giúp tránh việc các bác sĩ kê đơn thuốc không thống nhất với nhau cho cùng một bệnh nhân. (e15)

Người Séc phải làm việc ít hơn, nhưng vẫn trên trung bình tại EU

Theo viện thống kê Châu Âu, số thời gian làm việc trung bình mỗi tuần tại EU là 40 tiếng. Người Séc làm việc trung bình 40,5 tiếng một tuần. Làm việc nhiều nhất tại EU là người Anh- trung bình 42 giờ một tuần. Tại EU, từ năm 2008 đến nay, chiều hướng chung là thời gian làm việc ít đi. Tính trung bình, thời gian làm việc giảm đi đến 40 phút một tuần. Theo bà chủ tịch hiệp hội các chủ doanh nghiệp công nghiệp và vận tải Séc, nguyên nhân của việc giảm thời gian làm việc là thế hệ mới không muốn làm việc cả ngày mà muốn có nhiều thời gian hơn để dành cho các sở thích cá nhân. Tại Séc thời gian làm việc vẫn giảm đi cho dù nhân công vẫn thiếu. (rozhlas)

Các vụ án hình sự 4 năm liền giảm liên tục, nhưng lại tăng nhẹ số vụ giết người

Năm 2017 cảnh sát đã ghi nhận 202,3 nghìn số vụ án hình sự, thấp nhất kể từ năm 2013 trở lại đây. Và số vụ cũng giảm đều trong vòng 4 năm cuối. Tuy nhiên số vụ án mạng năm 2017 là 146, tăng nhẹ so với năm 2016, mặc dù vậy vẫn là thấp nhất kể từ năm 1991. Những vụ án được cảnh sát hình sự làm sáng tỏ chiếm khoảng 53%, tương đương với năm 2016. (ceskatelevize)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Chữa trị nỗi buồn chỉ bằng những cử chỉ động chạm

Mất đi người thân, li dị hay những vần đề khác trong công việc khiến nhiều người rơi vào trạng thái buồn, lớn dần lên thành trầm cảm. Nhiều người trong số họ đã đi tìm thuốc để chữa trị. Tuy nhiên một nhà khoa học của khoa Y trường đại học tổng hợp Brno, Jakub Kraus đã tìm ra một phương thuốc khác hữu hiệu hơn, đó là những cử chỉ an ủi của người thân, chỉ là những động chạm nhẹ trên cơ thể người bệnh. Theo dõi người bệnh qua thiết bị cộng hưởng từ, một phần của não được kích hoạt nếu người ta cảm thấy buồn. Trên cơ thể người có những điểm mà nếu động chạm vào nó sẽ chuyển thông tin nên vùng não đó. Nếu cử chỉ động chạm của người thân thì lập tức vùng não tiết ra một loại chất có tác dụng làm dịu nỗi buồn. Nghiên cứu của Kraus vẫn tiếp tục phát triển, có thể trong tương lai sẽ trở thành liệu pháp trị chứng trầm cảm. (denik)

THÚ VỊ

Các nhà hàng tại Séc sắp được bán món ăn từ côn trùng

Trong tương lai khả năng sẽ có luật cho phép nuôi côn trùng và bán chúng như một loại thức ăn cho người. Bắt đầu từ năm nay châu Âu đã chấp nhận côn trùng là một loại thực phẩm. Đáp ứng với tình hình thực tế, cục thú y nhà nước đang tiến hành sửa đổi luật. Hiện nay việc bán côn trùng như thức ăn đang bị cấm ở Séc, tuy nhiên ở Séc cũng có tới 7 cơ sở nuôi côn trùng để xuất khẩu. Hình thức duy nhất được bán ở nội địa là con trùng được tán dưới dạng bột, đa phần được nhập khẩu từ Thái Lan. Theo cục thú y trong luật cũng chưa có điểm rõ ràng, vì hiện nay tại một số liên hoan ẩm thực vẫn xuất hiện những món như dế hay gián chiên. (aktualne)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo