Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 25.9.2012

Cập nhật lúc 25-09-2012 19:00:52 (GMT+1)
Rượu mạnh bị cấm, ảnh: iDnes.

 

Khoảng 70% số rượu đang được cất trong kho là an toàn. Giá căn hộ chung cư cũ giảm trên hầu hết các tỉnh thành. Mạng U:fon được mua lại. Giáo dục: Nhiều trẻ nói ngọng. Thú vị: Đúc tiền vàng 10 000 Kč.


ĐIỂM NÓNG

Khoảng 70% số rượu đang được cất trong kho là an toàn

Các chính trị gia đang bàn bạc về việc có thể hủy lệnh cấm bán rượu mạnh nội trong tuần này. Theo đánh giá của bộ trưởng Tài chính Miroslav Kalousek, trong số rượu đang được cất tại các kho đổ buôn hay những siêu thị lớn, có khoảng 70% không chứa cồn độc metylalkohol. “Để hàng hóa mới sản xuất được đưa ra thị trường, chúng ta phải khởi động lại thị trường hiện tại,“ bộ trưởng nói và bổ sung thêm rằng các chai rượu cũ nếu muốn bán tiếp phải được đánh dấu an toàn của bộ y tế. Với những doanh nhân đã mua rượu và trả thuế nghiêm túc, nhà nước tới đây có thể sẽ trả lại khoản thuế đã thu. Song song với vụ bê bối rượu độc đang đi đến hồi kết, các trường ĐH ở Liberec và Plzeň đều cung cấp dịch vụ xét nghiệp metylalkohol cho dân miễn phí. Tại Plzeň, chỉ sau vài giờ mở cửa, các phòng thí nghiệm đã trở nên quá tải và vì thế trường này phải tạm hủy bỏ việc lấy mẫu. Bên cạnh đó, cảnh sát và thanh tra thực phẩm vẫn luôn tiếp tục dò tìm rượu độc. Theo thanh tra thực phẩm, kể từ 7.9.2102, họ đã điều toàn bộ 215 nhân viên tới các chợ, quầy, cửa hàng nhỏ và cả xưởng sản xuất, tổng cộng tiến hành 15 nghìn đợt kiểm tra, lấy 500 mẫu đưa đi xét nghiệm và đã có kết quả của 300 mẫu, đều không chứa metylalkohol. Tuy các hoạt động điều tra và lệnh cấm được thực hiện nghiêm ngặt, số nạn nhân ngộ độc vẫn tăng, đến nay, đã có đến 26 trường hợp tử vong. (ČTK, Mediafax, Radio.cz)

Giá căn hộ chung cư cũ giảm trên hầu hết các tỉnh thành

Từ cuối tháng bản tin Séc, vietinfo.eu5/2012 cho đến nay, giá thành các căn hộ chung cư cũ có xu hướng giảm nhẹ trên toàn Séc, chỉ ngoại trừ Jihlava và Olomouc. Theo các chuyên gia nhà đất, do nhu cầu mua nhà giảm, cho đến cuối năm nay, giá nhà sẽ tiếp tục giảm nhưng không khủng khiếp. Bên cạnh đó, giá thuê cũng giảm. Ví dụ tại Praha, trong 3 tháng gần đây, giá một căn hộ cũ được bán ra trung bình đạt hơn 2,5 triệu korun, nghĩa là thấp hơn 1,2% so với cùng kì năm ngoái. Ở Brno, một căn hộ tương tự có giá 2 triệu korun còn tại Hradec Králové là 1,6 triệu korun. Giá nhà rẻ nhất được ghi nhận ở Ústí nad Ladem, nơi mà chỉ mất 700 nghìn korun cũng sẽ mua được căn hộ nói trên. (ČTK)

XÃ HỘI

Sau lệnh cấm, giá rượu Séc sẽ không tăng

Các nhà máy sản xuất rượu hiện đang chờ đợi lệnh cấm bán rượu được hủy bỏ hoặc nới lỏng. Tạm thời, họ đang phải ngừng hoạt động và chờ những tem mới được gửi đến. Tuy nhiên, kể cả khi lệnh cấm không còn nữa, giá rượu làm tại Séc sẽ không thay đổi, tức không tăng và cũng không giảm. Các nhà máy lí giải điều này là bởi vì trong thời gian tới, khách hàng sẽ còn do dự và chưa dám mua rượu. Sau cuộc họp chính phủ ngày mai, mọi thông tin về khả năng nới lỏng lệnh cấm sẽ sáng tỏ. Những tem rượu dạng mới cũng đã được in từ thứ sáu tuần trước, chỉ chờ động tĩnh từ chính phủ là sẽ được gửi đi ngay. Tạm thời, các nhà máy cũng đang xem chính phủ yêu cầu dán tem mới lên tem cũ hay phải bóc hẳn tem cũ đi. Nếu tem cũ được bóc, chi phí cho việc dán tem mới sẽ cao hơn nhiều. (Rozhlas)

Mạng U:fon được mua lại

Với 100 000 kháchbản tin Séc, vietinfo.eu hàng, mạng di động U:fon thuộc điều hành của công ty MobilKom đã từng đứng trước nguy cơ bị hủy bỏ, tuy nhiên, cuối cùng nó cũng đã được mua lại bởi hãng N&F Marketing Group với giá tối đa là 25,1 triệu korun. Sau khi thắng thầu, N&F Marketing Group cho rằng không thể quản lý U:fon nội trong cấu trúc điều hành của hãng này, vì thế đã lập công ty con Air-Telecom để tiếp quản nó. Từ tuần sau, việc thanh toán sẽ bắt đầu diễn ra. Hiện tại, U:fon đang là mạng di động nhỏ tầm nhất Séc, cung cấp dịch vụ internet và mạng âm thanh. Để lôi kéo khách hàng, gần đây, hãng đã cung cấp cả dịch vụ gọi đi khắp các mạng lưới chỉ với giá 1 Kč mỗi phút, một dịch vụ chưa từng xuất hiện tại Séc. (ČTK)

Chỉ một phần ba người Séc tin tưởng vào EU

Độ tin cậy của EU với người Séc so với cách đây nửa năm là không thay đổi. Theo một thăm dò mới đây do STEM tiến hành với sự tham gia của 1205 người, kết quả cho thấy chỉ khoảng một phần ba dân Séc tin vào EU. Vào năm 2009, khi Séc nhận vai trò lãnh đạo EU, người dân Séc đã tin tưởng EU nhiều một cách kỉ lục với 62%. Thế nhưng từ một năm sau đó, tức năm 2010, độ tin tưởng bắt đầu giảm xuống và không tăng trở lại. Tính theo các yếu tố tuổi tác, trình độ, khả năng tài chính và tư tưởng chính trị, người trẻ tuổi, có học vấn, vật chất và theo xu hướng cánh hữu thường ủng hộ EU hơn. Ngược lại, người già, ủng hộ cộng sản hay phe cánh tả, thường không tin tưởng EU. (Aktualne)

Xe cứu thương sẽ có màu xanh vàng đồng loạt

Từ đầu năm 2013bản tin séc, vietinfo.eu, tất cả các xe cứu thương trên toàn Séc sẽ có chung một màu sắc, đó là màu xanh lá cây và màu vàng cũng những dòng chữ rõ ràng hơn. Đây là quyết định của bộ y tế dựa trên lời khuyên của EU, nhằm thống nhất hệ thống cứu thương, song cũng tăng chi phí cho các tỉnh. Tuy nhiên, tại Séc, ngoài hệ thống cứu thương của các tỉnh thành, có nhiều xe cứu thương thuộc sở hữu của công ty tư nhân có kí hợp đồng với hãng bảo hiểm, nhiều hãng trong số họ không đồng ý với quyết định này. Hơn nữa, nhiều xe cứu thương hiện nay đều đã có màu vàng, chỉ khác là không có màu xanh. Việc đổi màu các xe có thể khiến các tỉnh phải bỏ ra tổng cộng đến nửa tỷ korun. (Rozhlas)

Người Séc rút ngắn kì nghỉ, chỉ đi một tuần

Cuộc thăm dò qua mạng do Invia.cz thực hiện cho thấy người Séc năm nay thường chỉ đi nghỉ mát 7 ngày. Như vậy, xu hướng rút ngắn kì nghỉ hè lại tiếp tục tồn tại. Tuy nghỉ ngắn hạn, nhưng người Séc thường đi nghỉ xa hơn và nhiều lần hơn. Vào mùa xuân và thu họ thường đi thăm quan châu Âu, đến các vùng nước khoáng trong khi về mùa đông đó là các chuyến đi trượt tuyết. “Hè này, chúng tôi ghi nhận được sự tăng trưởng 24% so với năm ngoái ở dạng đi nghỉ một tuần. Với kì nghỉ 10 ngày, sự gia tăng thậm chí còn là hơn một phần ba. Nguyên nhân của nó có thể nằm ở việc tình hình kinh tế đã được cải thiện,“ giám đốc văn phòng du lịch Invia.cz cho biết. Theo ông, kì nghỉ dưới 1 tuần thường không có nhu cầu lớn và nếu có thì thường là đi thăm quan vào mùa xuân hay thu. (ČTK)

GIÁO DỤC

Ngày càng có nhiều trẻ em nói ngọng

Theo các giáo viêbản tin séc, vietinfo.eun tiểu học, số trẻ em bước vào lớp 1 mà vẫn nói ngọng ngày càng tăng. Điều đáng nói chính là các em không chỉ phát âm sai các phụ âm khó nhất của tiếng Séc mà gặp cả vấn đề khi nói chuyện bình thường. “Ngày nay, trẻ em xem các phim nước ngoài, chủ yếu là hoạt hình hoặc phim có lồng tiếng. Chúng không thể nhìn thấy cách phát âm chuẩn,“ cô giáo một trưởng tiểu học tại Praha Ester Stará nhận xét. Hiện nay, số trẻ em lớp 1 bị nói ngọng đã trở thành một điều thông thường và các trường tiểu học phải mở những lớp dạy phát âm để sửa cho các em, nhưng lúc đó đã khá muộn. Trước tình hình này, bộ giáo dục hiện đang đốc thúc các trường mẫu giáo tổ chức dạy phát âm để chống ngọng cho trẻ em hoặc chữa ngọng kịp thời. (Rozhlas)

THÚ VỊ

Ngân hàng quốc gia Séc cho lưu hành đồng tiền vàng 10 000 Kč

Từ ngày thứ tư tới, người dân Séc có thể tìm mua loạt đồng tiền vàng với mệnh giá 10 000 Kč. Đây là đồng tiền được sản xuất nhân dịp 800 năm ngày vua Přemysl Otakar I. của Séc nhận được Công văn vàng từ vua Fridrich II. ở Sicily, công nhận thêm quyền tự chủ của vua Séc và nước Séc. Tuy có giá trị 10 000 Kč, nhưng 14 nghìn đồng tiền này sẽ được bán ra với giá khác, tương đương giá vàng hiện nay do chúng được đúc thành 2 loại, một loại vàng thông thường và một loại vàng tinh khiết hơn. Ngoài dịp này, ngân hàng nhà nước Séc dự tính sẽ đúc tiền vàng thêm 2 lần nữa, đó là vào năm 2013 nhân kỉ niệm 1150 năm Konstantin và Metoděj đến Séc và năm 2015 vào dịp 600 năm Jan Hus bị thiêu cháy. (Týden)

Đồng tiền vàng 10 000 Kč, ảnh: Týden.

Đồng tiền vàng 10 000 Kč, ảnh: Týden.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo