Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 25.7.2017

Cập nhật lúc 25-07-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh lidovky.cz

 

Tin thêm về vụ tấn công trên đường Opletalova hôm thứ Hai. Mr. Kebab của Slovakia muốn mở 15 cơ sở ở Séc. Lại một kiểu lừa đảo qua điện thoại. Hai người Séc bị bắt giữ ở Kréta do khai thác khảo cổ trái luật. Ủy ban châu Âu kêu gọi hạn chế mì chính trong thực phẩm.


ĐIỂM NÓNG

Tin thêm về vụ tấn công trên đường Opletalova hôm thứ Hai

Nghi phạm trong vụ tấn công hôm thứ Hai trên đường Opletalova hôm nay đã bị chết do vết thương. Cảnh sát cho biết đây không chỉ là vụ cướp đơn thuần mà còn là vụ cố giết người, kẻ tình nghi có tiền sự trong quá khứ về ma túy và cả bạo lực. Theo kết quả điều tra đến hiện nay thì nữ nhân viên bán hàng đã sử dụng súng như một hình thức bảo vệ và không trái với luật pháp. Sự việc xảy ra lúc 11 giờ hôm qua, kẻ tình nghi đã dùng dao tấn công một nhân viên trong công ty bảo hiểm và cho thuê ô tô, nhưng đã bị một nữ nhân viên khác bắn trọng thương. (aktualne)

Lại một kiểu lừa đảo qua điện thoại

Hàng chục khách hàng của những mạng điện thoại nội địa hôm qua và hôm nay bị lừa đảo theo kiểu gọi ra nước ngoài như Angeri, Bờ Biển Ngà hay Afghanistan và mất không ít tiền với những cuộc gọi như vậy. Hình thức rất đơn giản những kẻ lừa đảo chỉ rung chuông và để lại số máy. Theo thói quen, vì lịch sự hay vì lý do công việc những người nhận được cuộc gọi nhỡ gọi lại mà không để ý đến mã nước gọi, cước phí bị tự động tính theo cuộc gọi quốc tế. Giám đốc điều hành Hiệp hội mạng điện thoại di động khuyến cáo nếu bạn nhận được cuộc gọi nhỡ từ số máy lạ thì nên để ý đến mã nước trước khi gọi lại. (novinky)

XÃ HỘI

Mr. Kebab của Slovakia muốn mở 15 cơ sở ở Séc

Chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh của Slovakia Mr. Kebab sẽ mở cơ sở đầu tiên ở Kladno và tháng Chín và České Budějovice và tháng Mười một. Người sáng lập nhãn hàng, Ľubor Lelovits, muốn năm tới sẽ mở ở Séc ba đến bốn cửa hàng nữa, và tham vọng trong tương lai sẽ là 15. Mr. Kebab lần đầu xuất hiện ở Košice. Phụ trách về quyền chuyển nhượng kinh doanh do công ty Czech Retail Franchising đảm nhiệm, công ty này đã từng hợp tác mở rộng nhãn hiệu Fruitisimo và Sportisimo. (lidovky)

Hai người Séc bị bắt giữ ở Kréta do khai thác khảo cổ trái luật

Hai người đàn ông Séc, 33 và 35 tuổi, hôm thứ Sáu bị bắt giữ ở đảo Kréta do khai quật khảo cổ mà không có giấy phép. Cảnh sát đã tịch thu ngoài hai máy dò kim loại còn xẻng và nhiều mẩu kim loại, đồng khác. Cả hai đã làm việc ở khu vực khảo cổ với máy dò kim loại, mà điều này bị cấm rất nghiêm khắc ở Kréta. Theo truyền thông của địa phương, cả hai đã vi phạm luật bảo vệ di sản văn hóa. Hiện cả hai đã được thả, nhưng đang được sứ quán Séc tại Hy Lạp giúp làm các thủ tục về tòa. (novinky)

Ủy ban châu Âu kêu gọi hạn chế mì chính trong thực phẩm

Ủy ban châu Âu về an toàn thực phẩm (EFSA) đang kêu gọi hạn chế sử dụng mì chính (glutamát) trong đồ ăn, liều lượng chỉ nên 30 miligram trên 1kg trọng lượng cơ thể một ngày. Trong khi châu Âu hiện nay đang cho phép đến 10 gram trong 1kg thực phẩm. Thị trường châu Âu hiện nay có 900 nghìn loại thực phẩm, 3,3% trong số đó có chứa mì chính. Mặc dù những nghiên cứu khoa học trên động vật thí nghiệm chưa thấy phản ứng phụ của mì chính, tuy nhiên những chứng minh thực tế trên người cho thấy những hậu quả nếu dùng quá nhiều như đau đầu, huyết áp và đường trong máu tăng, tim đập nhanh... (ceskenoviny)

Các biển quảng cáo sẽ phải biến khỏi đường cao tốc

Theo luật về giao thông từ tháng Chín năm nay các đường cao tốc và đường giao thông  loại 1 sẽ cấm không có các biển quảng cáo. Khoảng ba nghìn biển quảng cáo trên các đường như vậy sẽ bị hạ xuống. Các công ty quảng cáo sẽ chấp hành lệnh cấm nhưng dự định sẽ kiện nhà nước Séc vì thất thu. Các công ty này cho rằng luật của Séc quá khắt khe. Theo họ, tại các nước cấm biển quảng cáo, an toàn giao thông cũng không khá hơn. Bộ giao thông vẫn khẳng định việc cấm quảng cáo trên đường cao tốc là cần thiết vì các đường cao tốc cần được an toàn, không làm người lái xe mất chú ý. Séc sẽ xếp hàng cùng các nước cấm quảng cáo trên xa lộ như Đức, Bỉ, Đan mạch, Tây ban nha.(e15)

Kinh doanh trên sông Vltava thu về hàng trăm triệu korun

Đoạn sông Vltava chảy qua Praha là nơi thuyền bè qua lại nhiều nhất. Những năm gần đây kinh doanh trên sông diễn ra rất thuận lợi. Mỗi ngày có  hàng nghìn du khách tới sông Vltava, đặc biệt là khách nước ngoài muốn sử dụng các dịch vụ. Các cửa hàng cho thuê thuyền, thuyền đạp trên sông thu được lãi lớn, như công ty Prague Boats năm 2015 thu 180 triệu korun, gấp đôi doanh thu 5 năm trước.(e15)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Trường đại học tổng hợp Plzeň hỗ trợ thành lập công ty của sinh viên  

Trường đại học tổng hợp Tây Séc (ZČU) cố gắng hỗ trợ sinh viên thành lập các công ty  khởi nghiệp của mình. Tại trường  này đã có hàng chục công ty startup (khởi đầu) theo ý tưởng của sinh viên. Chủ yếu các công ty này hướng vào công nghệ thông tin, lập các trang web, đặc biệt cho giới trẻ. Nhà trường muốn hỗ trợ để có nhiều công ty như vậy nên hướng vào phương pháp thực hành và các quy định về pháp lý. Sinh viên có thể qua trường học xin được các hỗ trợ tài chính của EU. Những sản phẩm từ các công ty này như chương trình theo dõi thời tiết đã được một số hãng hàng không và vận tải biển để ý đến (novinky)

THÚ VỊ

Kỷ niệm 5 năm ngày mất của nhà khoa học Antonín Holý

Tháng Bảy năm nay là tròn 5 năm ngày mất của nhà khoa học Séc Antonín Holý, người đã giúp hàng triệu người trên thế giới với thuốc chống bệnh Aids và viêm gan. Ông là một trong số những nhà khoa học nổi tiếng nhất Séc trong vòng 10 năm trở lại đây. Yêu hóa học và hầu như cả cuộc đời ông gắn bó với phòng thí nghiệm để nghiên cứu các loại chất. Với bằng sáng chế thuốc chống bệnh Aids và viêm gan B, ông đã mang lại cho đồng nghiệp của mình hơn hai tỷ korun mỗi năm. (ceskatelevize)

Ảnh blesk.cz

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo