Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 25.7.2016

Cập nhật lúc 25-07-2016 20:00:00 (GMT+1)
Bộ nội vụ: gần 5 tỷ sai trong hệ thống kế toán (Ảnh: CT24)

 

Phát hiện sai sót gần 5 tỷ trong hệ thông kế toán của Bộ nội vụ. Tại CH Séc trong nửa năm đầu số lượng tội phạm giảm 11,3%. Hollande sẽ sang Praha. Vũ khí sử dụng gây sát hại ở Munich có nguồn gốc từ Séc hoặc Slovakia. Phương pháp chữa bệnh tiểu đường của Trung Quốc sẽ bắt đầu thử nghiệm tại CH Séc. Sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến Olomouc học tiếng Séc. Ở đâu sống tốt nhất?


ĐIỂM NÓNG

Phát hiện sai sót gần 5 tỷ trong hệ thông kế toán của Bộ nội vụ

Ủy ban thanh tra tối cao NKÚ đã phát hiện ra trong hệ thống kế toán của Bộ nội vụ sai sót hơn 4,9 tỷ korun, chủ yếu liên quan đến báo cáo tài sản, các cam kết hợp đồng và các ràng buộc trợ cấp ốm đau. NKÚ cũng đã xác định thấy thiếu hụt một cách hệ thống trong danh bạ đăng ký đòi hoàn thuế tiêu dùng từ dầu đốt. Các nhân viên thanh tra tập trung vào các dữ liệu tổng kết kế toán từ năm 2014. Trong phản ứng của mình với vấn đề này thứ trưởng Nội vụ Jiří Zmatlík biện minh rằng đó là lỗi hình thức mang tính kỹ thuật, không có nghĩa là có những khoản tài chính bị thiếu và họ sẽ đưa ra những biện pháp để các vấn đề này không lặp lại. Theo các cán bộ thanh tra Bộ đã vi phạm cả các nguyên tắc ngân sách. Vào năm 2014 Bộ không chuyển thẳng vào tài khoản ngân sách nhà nước 401 nghìn korun hoàn thuế tiêu thụ trong thời hạn luật định. NKÚ đã đệ trình lên sở tài chính thông báo về hành vi vi phạm kỷ luật ngân sách này. (CT24.cz). 

Tại CH Séc trong nửa năm đầu tội phạm giảm 11,3%

Tại CH Séc trong vòng nửa năm đầu số lượng tội phạm giảm 11,3% xuống thành 115 314. Tạm thời năm nay có 42,5% vụ việc được làm sáng tỏ. như vậy kết quả cũng giống như nửa đầu năm ngoái. Theo thống kê, trong thời gian nửa năm xảy ra 7735 vụ hình sự bạo lực, giảm 737 trường hợp, 65 vụ giết người , so với năm ngoái ít hơn 24 vụ. Các vụ giết người chủ yếu xảy ra ở vùng Trung Séc, ở các tỉnh Liberec không xảy ra vụ án mạng nào. Từ tháng một đến tháng sáu số lượng tội phạm ít nghiêm trọng cũng giảm xuống. Số vụ trộm cắp giảm 9806 thành 50973. Tội phạm kinh tế giảm đôi chút, xảy ra 15 419 trường hợp, có 1238 vụ ít hơn so với thời gian cách đây một năm. Tổng thiệt hại do các tội phạm hình sự gây ra gần 12 triệu korun, như vậy ít hơn so với năm ngoái 0,8%. Theo phía cảnh sát tình hình được cải thiện có thể là do kinh tế phát triển, tỷ lệ thất nghiệp giảm, mức sống tăng lên hoặc hệ thống bảo vệ an toàn được trang bị tốt hơn. (CTK) 

XÃ HỘI

Hollande sẽ sang Praha

Theo kế hoạch ban đầu tổng thống Pháp François Hollande sang Praha vào ngày 20 tháng bẩy. Cuộc viếng thăm này phải hoãn lại vì vụ tấn công xảy ra ở Nice làm 84 người tử vong. Hôm nay phát ngôn viên của „Thành cổ“ thông báo về chuyến thăm của tổng thống Pháp sẽ được diễn ra vào thứ tư tuần này tại Praha. Tổng thống François Hollande  sẽ gặp gỡ với tổng thống Séc Miloš Zeman, trong buổi đón tiếp sẽ có sự tham gia của phó thủ tướng, bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš. Chủ đề của cuộc họp sẽ là những vấn đề xung quanh các cuộc tấn công khủng bố tại EU, khủng hoảng di dân và tương lai của EU sau brexit. Sau đó Hollande sẽ có buổi họp với Thủ tướng Bohuslav Sobotka để giải quyết về các vấn đề cải tổ EU và an toàn . (Novinky.cz)

Poulíček vào chức giám đốc cơ quan hải quan. Nhưng phải qua thẩm tra

Bộ trưởng tài chính Andrej Babiš (ANO) ủy nhiệm chức vụ giám đốc Tổng cục hải quan CH Séc cho Milan Poulíček (50). Theo quy định của pháp luật Poulíček sẽ được chỉ định vào chức vụ này sau khi công tác thẩm tra an ninh thích hợp được thông qua. Poulíček làm việc trong cơ quan hải quan từ năm 1987. Trước đây ông đã từng là giám đốc bộ phận điều tra của cục hải quan Plzeň, phó giám đốc sở hải quan Rozvadov. Từ năm 2003 cho đến nay ông là giám đốc cục điều tra của Tổng cục hải quan. (Rozhlas.cz)

Anh trao trả Savov cho phía Séc

Tòa án tai London đã ra quyết định vào đầu tháng bẩy năm ngoái về việc  trao trả doanh nghiệp đang bị truy tố František Savov cho phía Séc, nhưng quyết định chưa có hiệu lực bởi vì Savov đã kháng lại phán quyết này và vụ việc được đưa ra xét xử tòa án cao hơn. Sau phiên tòa phúc thẩm quyết định ở tòa sơ thẩm được giữ nguyên. Savov bị cáo buộc trong vụ án Octavian, có 11 người bị truy tố vì tội trốn thuế và rửa tiền. Theo phía cảnh sát các đương sự đã tham gia vào vụ lấy lại DPH trái phép với số tiền khoảng 770 triệu korun. Tại CH Séc Savov được biết đến trước tiên như là chủ của tòa báo Mladá fronta. (Aktuálně.cz) 

Vũ khí sử dụng gây sát hại ở Munich có nguồn gốc từ Séc hoặc Slovakia

Vào chiều thứ sáu xấy ra vụ nổ súng tại Trung tâm mua sắm ở phía bắc Munich gần công viên Olympic kẻ mắc bệnh tâm thần người Đức gốc Iran 18 tuổi Ali David Sonboly đã sử dụng khẩu súng Glock-17, 9 ly bán tự động giết hại 9 người và sau đó tự sát. Theo thông tin mới nhất từ cảnh sát điều tra Đức thì trước đây khẩu súng này đã bị vô hiệu hóa chỉ để sử dụng diễn trên sân khấu. Theo ký hiệu xác nhận cho thấy nó có nguồn gốc trực tiếp từ CH Séc hoặc Slovakia. Kẻ giết người đã mua của một ai đó trên mạng. (CT24.cz)

Phương pháp chữa bệnh tiểu đường của Trung Quốc sẽ bắt đầu thử nghiệm tại CH Séc

Tại CH Séc có khoảng 900 nghìn người mắc bệnh tiểu đường và hàng năm các bác sĩ chẩn đoán thêm 30 nghìn bệnh nhân. Theo thống kê vào năm 2014 trên thế giới số bệnh nhân này là 422 triệu người, chiếm 8,5% số người trưởng thành. Phương pháp chữa bệnh tiểu đường đầy hứa hẹn bắt đầu thử nghiệm tại Mỹ và có thể nhanh chóng cũng sẽ được thử nghiệm tại CH Séc. Phương pháp này bắt nguồn từ Trung quốc, có tên gọi là Stem Cell Educator, có tác dụng làm sạch máu và đồng thời phát triển tế bào máu cuống rốn. Tại CH Séc được tài trợ bởi nhóm RSJ mà nhà tỉ phú Karel Janeček là người đồng sở hữu. Công ty đã mua giấy phép độc quyền để xác nhận phương pháp này và cũng đặc biệt dành cho Séc. Hiện các tài liệu đang được chuẩn bị để đề nghị Ủy ban kiểm tra dược phẩm nhà nước cấp giấy phép nghiên cứu. Kế hoạch sẽ đệ trình vào mùa thu năm nay. (ihned.cz)

GIÁO DỤC

Sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến Olomouc học tiếng Séc

Khóa học tiếng Séc 4 tuần vào mùa hè ở Khoa triết trường Đại học tổng hợp Palac thu hút hàng trăm sinh viên từ 27 nước trên thế giới, nhiều nhất là từ Đức, Đài Loan và Tây Ban Nha và không thể thiếu các nước như Nhật Bản, Trung quốc, Hàn Quốc và Tunisia. Sinh viên già nhất là một người Mỹ 72 tuổi và trẻ nhất là cô gái 19 tuổi từ Azerbaijan. Những người tham gia khóa học thường là những người nghiên cứu văn học, lịch sử Bohemia, Slavơ, những dịch giả hoặc các sinh viên đang chuẩn bị học những chuyên nghành này.Khóa học hè tại Olomouc có truyền thống lâu đời, năm nay được tổ chức lần thứ 30 và sẽ kéo dài đến 21 tháng 8. (Novinky.cz)

THÚ VỊ

Ở đâu sống tốt nhất?

Tập đoàn  Boston Consulting Group thực hiện chương trình phân tích  nhắm vào chất lượng cuộc sống ở hơn 160 nước trên toàn thế giới dựa trên đánh giá trong 10 lĩnh vực: phát triển kinh tế , mức độ ổn định kinh tế, tình trạng thất nghiệp, chất lượng y tế, cơ sở hạ tầng, cơ quan hành chính, giáo dục, môi trường, chênh lệch về thu nhập và tình trạng của xã hội dân sự. Những nước tây và bắc Âu đước xếp vào hàng có cuộc sống tốt nhất. Cũng như một năm trước đây, Na uy vẫn giữ ở vị trí nhất bảng. Trong số các nước xã hội chủ nghĩa cũ ở Trung và Đông Âu Slovenia dẫn đầu. đứng cuối cùng trong bảng xếp hạng là nước Cộng hòa Trung Phi. CH Séc đứng vào hàng thứ 25 trên cả Tây Ban Nha và Ý, chỉ đứng sau Mỹ 6 bậc. (Aktuálně.cz) 

30 nước tốt nhất trên thế giới:

Tên nước

Chỉ số

Tên nước

Chỉ số

Tên nước

Chỉ số

1. Na uy

100

11. Úc

87,9

21. Nhật bản

83,1

2. Hà lan

95,0

12. Luxembourg

87,4

22. Slovinia

79,3

3. Phần lan

94,9

13. Singapore

87,2

23. Hàn quốc

79,0

4. Đức

93,6

14. Ireland

85,8

24. Estonia

78,8

5. Áo

92,7

15. Hongkong

85,5

25. CH Séc

78,4

6. Đan Mạch

91,3

16. Canada

85,4

26. Các Tiểu vương quốc Ả rập

77,1

7. Thụy sĩ

91,1

17. Anh

85,4

27. Qatar

77,0

8. Iceland

90,4

18. Nem Zeland

85,0

28. Tây ban nha

76,0

9. Bỉ

90,0

19. USA

83,7

29. Bồ đào nha

75,5

10. Thụy điển

89,6

20. Pháp

83,1

30.Balan

74,0

Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo