Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 25.5.2017

Cập nhật lúc 25-05-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Ảnh minh họa, nguồn tyden)

 

Số các vườn trồng cần sa bị cảnh sát phát hiện trong năm ngoái gia tăng rõ rệt. Vệ sinh dịch tễ cảnh báo dụng cụ dằm khoai tây chứa chất gây ung thư. Khủng hoảng chính phủ làm ČSSD yếu nhiều hơn ANO, Babiš có thể thắng cử với 26%. Các thượng nghị sĩ kêu gọi Sobotka không chấp nhận đơn từ chức của bộ trưởng GD Valachová. Người dân tiêu mỗi năm 2000 tiền thuốc, Séc dành cho y tế ít hơn các nước phát triển khác. Ozon phía trên nước Séc giảm vòa ngày thứ 7, người dân cần bảo vệ, chống nắng. Năm nay tìm việc làm thêm vào mùa hè dễ dàng hơn, các công ty cũng trả nhiều tiền hơn. Đại học Palackého sẽ dạy nghiên cứu phát triển quốc tế. Đồng tiền lớn nhất thế giới sẽ làm từ bạc và mang hình tổng thống Masaryk


ĐIỂM NÓNG 

Số các vườn trồng cần sa bị cảnh sát phát hiện trong năm ngoái gia tăng rõ rệt

Số lượng các tội phạm ma túy ở Séc năm ngoái đã tăng thêm so với 1 năm trước đó, lên con số khoảng 4400. Các họat động liên quan với sản xuất, luông lậu và bán ma túy tăng thêm khoảng 2% lên 3576 vụ. Cần sa cùng với pervitin là ma túy phổ biếnnhất ở Séc. Khoảng 47% các tội hình sự ma túy liên quan với pervitin và 45% liên quan với cần sa. Số lượng các vườn trồng cần sa bị phát hiện cũng tăng một cách rõ rệt, thêm 1/3 và số lượng cây sần sa bị bắt giữ đã tăng gần gấp đôi. Cụ thể năm ngoái cảnh sát phát hiện 299 vườn cần sa. Khoảng 8% số lượng vườn bị phát hiện được vận hành bởi các nhóm người Việt Nam. Các băng đảng của người Việt Nam cũng có phần đáng kể về sản xuất pervitin, nhưng đã giảm đáng kể từ 80% vào năm 2015 xuống 40% vào năm ngoái. Đây là các số liệu trong bản tin thường niên của Trung tâm quốc gia chống ma túy. (tyden)

Vệ sinh dịch tễ cảnh báo dụng cụ dằm khoai tây chứa chất gây ung thư

Trên thị trường xuất hiện dụng cụ dằm khoai tây nguy hiểm. Các chất gây ung thư có thể thoát ra khỏi dụng cụ này và theo thức ăn thâm nhập vào cơ thể, gây tổn hại chủ yếu tới gan và tuyến giáp trạng. Bác sĩ trưởng VSDT Eva Gottvaldová cho biết chất được sử dụng không được phép dùng để sản xuất. Dụng cụ dằm khoai tây làm từ nylon, có mầu đen và vòng trắng ở tay cầm. Sản phẩm sẽ được thu hồi từ thị trường, theo bộ Y tế đằng sau sản phẩm này là công ty Home pro International. (irozhlas)

XÃ HỘI

Khủng hoảng chính phủ làm ČSSD yếu nhiều hơn ANO, Babiš có thể thắng cử với 26%

Theo thăm dò của hãng Median, cuộc khủng hoảng chính phủ gây tổn hại cho đảng ČSSD của thủ tướng Sobotka nhiều hơn là phong trào ANO của Babiš. ČSSD bị mất 4%, trong khi đó ANO bị mất 1,5%. Theo nhà phân tích Daniel Prokop của Median, vì khủng hoảng các cử tri cấp tiến đã từ bỏ Babiš nhưng Babiš lại giành được các cử tri bảo thủ. Ngược lại Sobotka có được cảm tình của các cử tri cấp tiến, nhưng họ lại chọn các đảng khác. Theo kết quả thăm dò, ČSSD được 14% phiếu bầu, ANO được 26%. Cuộc khủng hoảng chính phủ mang lợi cho các đảng khác trong quốc hội. ĐCS  tăng thêm 1%, được 13,5%, ODS thêm 0,5%, được 9,5%, TOP096 thêm 1%, được 9% và KDU-ČSL thêm 0,5%, được 7%. (aktualne)

Các thượng nghị sĩ kêu gọi Sobotka không chấp nhận đơn từ chức của bộ trưởng GD Valachová

Tiểu ủy ban về thể thao của Thượng viện đã kêu gọi thủ tướng Sobotka không tiếp nhận đơn từ chức của bộ trưởng GD Valachová. Bộ trưởng Valachová quyết định từ chức tới cuối tháng 5, liên quan tới vụ việc tài trợ trong thể thao. Theo các TNS Valachová cần ở lại để giải quyết việc tài trợ tiếp theo cho thể thao ở Séc, vì bà am hiểu tình hình nhất và việc ở lại chức là điều tốt nhất. Không ai khác có thể định hướng nhanh trong ngành phức tạp như Giáo dục và đặc biệt  là trong vấn đề thể thao. Trước đó Hội đồng quốc gia về thể thao cũng đã gửi tới thủ tướng một kêu gọi tương tự. (aktualne)

Người dân tiêu mỗi năm 2000 tiền thuốc, Séc dành cho y tế ít hơn các nước phát triển khác

Mỗi người Séc trung bình tiêu hơn 2000 korun mỗi năm tiền thuốc. Trong đó hơn 1100 korun là để mua các loại thuốc bán tự do và khoảng 900 korun là tiền trả cho các loại thuốc theo đơn của bác sĩ. Theo CỤc thống kê, hơn 1/4 chi phí của các hộ gia đình về y tế là các chi phí mua thuốc bán tự do, thuốc theo đơn bác sĩ chiếm khoảng 1/5. Các khoản chi khác cao hơn 10% là các dụng cụ hỗ trợ, thường gặp nhất là kính. Các chi phí khác là tiêm chủng, dụng cụ trợ thính, kính áp tròng và các chứng nhận của bác sĩ. Các hãng bảo hiểm y tế cho biết chi phí cao nhất là để chữa các bệnh tim mạch, đây lâu nay cũng là nguyên nhân tử vong thường gặp nhất. Vào năm 2015 con số này vượt 27 tỷ korun. Các chi phi chữa ung thư của các hãng bảo hiểm là khoảng gần 24 tỷ korun. (irozhlas)

Ozon phía trên nước Séc giảm vào ngày thứ 7, người dân cần bảo vệ, chống nắng

Tần ozon, ngăn cản ảnh hưởng của bức xạ cực tím vào trái đất, sẽ giảm rõ rệt vào ngày thứ 7 phía trên nước Séc. Chỉ số UV vào khoảng buổi trưa ở vùng đồng bằng tăng lên 7 tới 7,5%, là giá trị cao. Bình thường vào thời điểm đó trong năm vào ban trưa giá trị đạt tới 6,5%. Trên núi vào thứ 7 giá trị chỉ số UV sẽ rất cao, giữa 8 tới 8,5%. Người dân vì thế cần bảo vệ trước các tia mặt trời. Với chỉ số UV cao như vậy, khuyến cáo đặt biệt hạn chế họat động bên ngoài trời giữa 11 giờ tới 15 giờ.  (ceskenoviny)

Năm nay tìm việc làm thêm vào mùa hè dễ dàng hơn, các công ty cũng trả nhiều tiền hơn

Năm nay các công ty quan tâm nhiều hơn tới những người làm thêm vào mùa hè. Nguyên nhân là tỷ lệ thất nghiệp thấp và không đủ người lao động. Đặc biệt là những sinh viên thành niên hay người đang nghỉ trông con có thể có nhiều lựa chọn hơn trước đây và cũng nhận được nhiều tiền công hơn. Vào đầu tháng 5 các chủ lao động ở phấn lớn các khu vực đã chào mời các việc làm thêm cho các tháng hè, tằng thêm hàng chục % so với năm trước. Tiền công của người làm thêm trong vòng 5 năm cuối được nâng lên, tuy nhiên các thanh niên chưa tới 18 tuổi thường ở tình huống bất lợi và các chủ lao động không quan tâm tới họ. Ngoài tuổi tác và vị trí lao động, khu vực cũng ảnh hưởng tới tiền công. Ở Praha tiền công cao nhất, thương hơn 100 korun/giờ. Các công việc cần ngoại ngữ tốt có thể được tra công cao hơn đáng kể. (irozhlas)

GIÁO DỤC

Đại học Palackého sẽ dạy nghiên cứu phát triển quốc tế

Đại học Palackého ở Olomouc (UP) vào mùa thu năm nay sẽ chào đón các sinh viên đầu tiên của chương trình học quốc tế hệ cử nhân mang tên Nghiên cứu phát triển quốc tế (GLODEP). Có 758 thí sinh từ 105 nước muốn học, nhưng chỉ có 20 người tốt nhất được nhận. Ngoài Olomouc các sinh viên cũng sẽ học ở các trường đại học đối tác ở Pháp và Ý.  Dự án GLODEP, được Ủy ban châu Âu ủng hộ, đã vượt qua 80 đề nghị cạnh tranh. Đây là dự án duy nhất được thông qua trong năm 2016 mà do trường đại học của Séc dẫn dắt. Mục đích của dự án này là chuẩn bị các chuyên gia trong lĩnh vực chính sách phát triển. Các sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các tổ chức quốc tế (novinky)

THÚ VỊ

Đồng tiền lớn nhất thế giới sẽ làm từ bạc và mang hình tổng thống Masaryk

Sẽ được làm từ nửa tấn bạc, trên đó có hình tổng thống đầu tiên của Tiệp Khắc Tomáš Garrigue Masaryk và sẽ là đồng tiền lớn nhất thế giới. Đường kính của nó sẽ là 90 cm, thậm chí có thể là 1 m. Công ty GSP Mincovna ở Brno muốn làm đồng tiền này và đang đàm phán với Ngân hàng quốc gia Séc (ČNB) để đồng tiền được công nhận. Nếu ČNB cấp chứng chỉ, đây sẽ là đồng tiền Séc lớn nhất, có giá trị 2 triệu korun và là đồng tiền duy nhất của loại này. Nó sẽ được lưu trong két của ČNB. Công ty GSP Mincovna đã tập trung bạc để làm đồng tiền này trong vài năm nay và muốn đúc vào ngày 27/5 sang năm ở triển lãm tại Brno nhân kỷ niệm 100 năm từ khi Tiệp Khắc được thành lập. (novinky)

(Đồng tiền 1 bên có hình tổng thống Masaryk, mặt kia  là quốc huy Tiệp khắc, ảnh minh họa, nguồn novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo