Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 25.3.2011

Cập nhật lúc 25-03-2011 20:00:00 (GMT+1)
Nhân viên bưu điện Séc (idnes)

 

Tờ khai thống kê dân số sẽ được phát tới 5.4. Chi phí hàn răng sắp tới có thể do người dân tự trả. Xe quá cũ sẽ không được đi lại ở một số nơi. Thuế chống bán phá giá cho Trung Quốc và Việt Nam hết hiệu lực. Niềm tin về kinh tế của người dân tiếp tục giảm sút. Giáo dục: các trường học Séc đang dần hiện đại hóa.


 

ĐIỂM NÓNG

Bưu điện sẽ tiếp tục phát ờ khai thống kê dân số trong vòng 10 ngày nữa

Cho đến hết ngày thứ năm các nhân viên bưu điện đã phát hết hơn 14 triệu tờ đơn thống kê dân số. Hơn 2,6 triệu đơn bị hủy bởi các nhân viên bưu điện không đưa tận tay được người nhận mẫu đơn. Nguyên nhân hủy nhiều mẫu do nhiều người đã mất, chuyển đi, đang ở nước ngoài hay căn hộ không có người ở. Dự định ban đầu các nhân viên sẽ phát phiếu đến hết thứ sáu này, song do còn khoảng 100 nghìn người chưa được nhận phiếu nên các nhân viên bưu điện sẽ tiếp tục làm việc cho đến 5.4. Thống kê dân số sẽ bắt đầu từ thứ bảy và từ đêm nay người dân có thể điền mẫu online tại trang www.scitani.cz. (idnes)

Heger muốn người dân tự trả chi phí hàn răng

Các vật liệu dùng để hàn răng sắp tới sẽ không do bảo hiểm trả nữa. Đó là quyết định của bộ trưởng y tế Heger đưa ra đề nghị người dân phải tự trả các chi phí y tế này. Nếu đề nghị được chấp thuận, mỗi người khi muốn hàn răng sẽ phải trả trung bình 500 korun. Theo bộ trưởng, chi phí đó sẽ giúp nhà nước tiết kiệm được khoảng 3 tỉ korun. Tuy nhiên đề nghị này của bộ trưởng hiện chưa nhận được nhiều ý kiến ủng hộ. Các thành viên từ đảng Việc Công hay ODS đều ngần ngại không muốn tăng tỉ lệ tham gia chi trả của người dân. (ihned)

 

XÃ HỘI

Xe cũ sẽ không được đi ở trong một số khu vực thành phố

Nghị viện hôm nay vừa thông qua dự luật bảo vệ môi trường trong đó cho phép ủy ban thành phố có quyền thu hẹp những nơi xe cũ được phép đi vào. Dự luật do ba đại biểu Quốc hội từ vùng Morava đề cử nhằm cải thiện chất lượng không khí ở những nơi quá ô nhiễm. Vùng Morava và Slezsko hiện nằm trong những nơi ô nhiễm nặng nhất châu Âu. Một năm sau khi các ủy ban đưa ra quy chế định lượng khí thải của từng nhóm xe, các khu vực với khí thải thấp sẽ được hình thành với lệnh cấm những xe vượt quá tiêu chuẩn đi vào. Những lái xe có xe đạt tiêu chuẩn sẽ phải mua tem do bộ Môi trường phát. Những lái xe có xe không đạt quy định vào khu vực cấm sẽ bị phạt lệ phí. (novinky, ČT24)

Thuế chống bán phá giá dành cho Trung Quốc và Việt Nam hết hạn

Hàng triệu đôi giầy có nguồn gốc từ Trung Quốc và Việt Nam vốn lâu nay tràn ngập thị trường Séc từ giờ sẽ có giá thấp hơn nữa. Cuối tháng này thuế chống bán phá giá (antidumping) của châu Âu dành cho hai nước Trung Quốc và Việt Nam sẽ hết hiệu lực. Trước đó giầy dép từ Trung Quốc phải chịu thuế nhập khẩu 16,5% và Việt Nam chịu thuế 10%. Trong số 130 triệu đôi giầy năm ngoái được nhập vào Séc có 112 triệu đôi được nhập từ Trung Quốc. Mỗi đôi có giá trung bình 44-46 korun. Nếu so sánh với một số loại giầy với mẫu mã rắc rối, chi phí sản xuất trung bình cho một đôi giầy của Baťa tại Zlín hết khoảng 700 korun. (aktualne.centrum)

Séc thuộc 4 nước cuối cùng nằm ngoài hiệp ước Euro

Hôm qua, tại hội nghị thượng đỉnh giữa các lãnh đạo các nước thành viên châu Âu, EU đã quyết định xếp Séc vào nhóm nước nằm ngoài hiệp ước Euro. Như vậy, hiệp ước nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của các nước thành viên sẽ thiếu các nước Séc, Anh, Thụy Điển và Hungary. Phát biểu về quyết định này, thủ tướng Séc Nečas cho biết việc quyết định về việc tham gia hiệp ước với sự vắng mặt của CH Séc là không thể chấp nhận và thủ tướng không loại trừ khả năng Séc sẽ tham gia vào hiệp ước sau này. Việc tham gia hiệp ước đồng nghĩa với việc Liên minh châu Âu sẽ tham gia quản lý hệ thống tiền lương cũng như hệ thống hưu trí của các nước thành viên. (denik)

Lòng tin của người dân vào kinh tế vẫn tiếp tục giảm

Niềm tin của người tiêu dùng cũng như các doanh nhân vào nền kinh tế nước nhà trong tháng ba này vẫn tiếp tục giảm. Tỉ lệ giảm sút so với tháng hai giữa các doanh nhân là 0,5 điểm và giữa người tiêu dùng lên đến 7,5 điểm. Việc tin tưởng về khả năng hồi phục kinh tế giữa các ngành thương mại, công nghiệp và xây dựng giảm sút nhiều nhất. Phần lớn người tiêu dùng lo ngại nhất về khả năng kinh tế của đất nước cũng như của chính mình trong vòng 12 tháng tới. Đa số họ lo ngại tỉ lệ thất nghiệp và giá cả tiêu dùng lại sẽ tăng cao. (denik)


GIÁO DỤC

Các trường học Séc đang dần hiện đại hóa

Suy nghĩ về việc thầy giáo đến trường với sổ đầu bài và sách giáo khoa đang dần biến mất đi giữa nhiều trường học tại Nam Séc. Sự ưa chuộng bảng điện tử và các thiết bị công nghệ hiện đại ngày càng tăng cao nên giờ đây giáo viên thường đến trường với ổ USB Flash chứa các dữ liệu dành cho bài giảng. Tại trường cơ sở Máj II ở České Budějovice hầu hết các môn học được giảng qua bảng điện tử. Lợi thế lớn nhất của bảng điện từ là việc thu hút sự chú ý của học sinh. Hơn nữa phần lớn các giáo viên không có vấn đề gì về việc sử dụng các trang thiết bị hiện đại. (novinky)

 

THÚ VỊ

Vườn bách thú Zlín có thêm hai chú chó biết „hát“

Vườn bách thú Zlín từ giờ có thể tự hào rằng mình là nơi duy nhất tại CH Séc và nơi thứ hai tại châu Âu có quyền sở hữu hai chú chó gốc New Guinea biết „hát“. Hai con chó này được biết đến như loài động vật quý hiếm bởi trên thế giới chỉ còn 200 con. Cặp chó đực và cái được đưa từ Vương quốc Anh về Séc cách đây gần hai tuần. Tuy cả hai còn ít tuổi, song do là anh em nên ban quản lý vườn bách thú dự định sẽ kiếm thêm một cặp nữa để nhân giống. Giống chó đặc biệt này được gọi bằng cái tên chó biết „hát“ bởi có tiếng hú đặc biệt tương tự với tiếng „hát“ của loài cá voi lưng gù. (idnes)


Thu Uyên

tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo