Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 25.2.2017

Cập nhật lúc 25-02-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Aktualne)

 

Gần nghìn người biểu tỉnh phản đối EET và Babiš tại Praha. Tai nạn liên hoàn có người chết khiến giao thông D1 ngưng trệ. Tiếp tục làm chủ tịch đảng ANO, Babiš cho biết muốn giảm thuế cho người có thu nhập dưới 113 nghìn korun. Thời tiết tháng ba sẽ ấm hơn thường lệ. Nhiều học sinh đi học thêm toán tại ĐH ČVUT để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp. Bức ảnh hoa hậu Mỹ với xe Felicia kỷ niệm 60 năm.


ĐIỂM NÓNG

Gần nghìn người biểu tình phản đối EET và Babiš tại Praha

Vào chiều hôm nay, tại quảng trường Václav (quảng trường con ngựa), Praha đã có gần nghìn người tập trung để biểu tình phản đối hệ thống doanh thu điện tử (EET) cũng như phản đối cách điều hành của chính phủ. Giai đoạn thứ hai của EET sẽ bắt đầu vào thứ tư tuần tới và nó sẽ liên quan đến các cá thể và các doanh nghiệp chuyên buôn bán lẻ. Chủ tịch hiệp hội các nhà doanh nghiệp và quản lý (APM), ông Radomil Bábek phát biểu rằng EET là công cụ của chế độ chuyên quyền và để theo dõi những người kinh doanh. Tham gia cuộc biểu tình còn có cả Václav Klaus trẻ (con trai cựu tổng thống cùng tên). Klaus phát biểu rằng sự giàu có bắt nguồn từ sự lao động, chứ không phải trợ cấp và cho hay càng có nhiều người kinh doanh càng tốt. (Aktualne)

Tai nạn liên hoàn khiến giao thông tại D1 bị ngưng trệ

Tai nạn nhiều xe ô tô liên tiếp xảy ra vào sáng nay tại xa lộ D1 đi về hướng Brno đã khiến giao thông tại đây bị hạn chế đáng kể. Tình trạng tắc đường xảy ra nhanh chóng khi các lái xe chỉ có thể sử dụng một làn đường. Tai nạn xe hơi xảy ra tại cây số thứ 186 vào hồi sáng sớm làm lái xe 19 tuổi tử vong và 3 người bị thương phải đi cấp cứu. Đoạn đường xa lộ đi từ Kroměříž đến na Zlín, Přerov và Ostrava đã bị đóng cửa trong 5 giờ liền. Barbora Balášová, phát ngôn viên cảnh sát cho biết lái xe hẳn có ý định đi ra khỏi đường cao tốc. Tuy nhiên, do không điều chỉnh tốc độ phù hợp nên chiếc xe đã đâm vào bờ đường đất và sau đó là đâm vào cầu bê tông khiến chiếc xe bị bật khỏi đường và rơi xuống rãnh. (Tyden)

XÃ HỘI

Babiš muốn giảm thuế cho người có thu nhập trên 113 nghìn korun

Những người có thu nhập dưới 113 nghìn sẽ được giảm thuế, còn những người có thu nhập cao hơn sẽ vẫn đóng thuế như hiện tại. Lời nói này là điều được bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš hứa hẹn cho kỳ bầu cử Quốc hội vào tháng 10 năm nay. Babiš muốn tạo dựng một môi trường thuế ổn định về tính lâu dài. Thay vì tăng thuế tầng lớp trung lưu như đề xuất của thủ tướng Bohuslav Sobotka, Babiš cho rằng chính phủ nên giảm thuế. Ngoài người lao động ra, doanh nghiệp và các cá thể kinh doanh được hứa hẹn giảm số tiền đóng góp bảo hiểm xã hội hàng tháng. (Novinky)

Zaorálek bay tới Sudan để đàm phán việc trả tự do cho công dân Séc

Bộ trưởng Ngoại giao Lubomír Zaorálek vào chủ nhật này sẽ có cuộc viếng thăm Sudan. Mục đích của chuyến đi này là đàm phán với lãnh đạo cấp cao về việc trả tự do cho công dân Séc Petr Jašek – người bị kết án 20 năm tù giam vào hồi tháng một vì tội làm gián điệp. Theo kênh AFP, mức án mà Jašek được nhận theo lời luật sự của anh ta là 24 năm tù giam. Tổ chức Release International trước đó đã đưa thông tin rằng Jašek và những người bị bắt thực ra chỉ muốn giúp đỡ tài chính cho một nam sinh viên bị bỏng khi tham gia biểu tình. (Echo24)

Phòng triển lãm quốc gia đóng cửa tất cả các tòa nhà của mình

Hôm nay, phòng triển lãm quốc gia tại Praha bất ngờ đóng cửa tất cả các tòa nhà triển lãm của mình. Theo thông báo chính thức, lý do ở đây là do vấn đề kỹ thuật. Phát ngôn viên phòng triển lãm quốc gia cho biết sẽ kéo dài hạn vé xem triển lãm cho khách đến hết tháng 5. Nguồn tin của tờ Denik.cz cho hay rằng nguyên nhân chính ở đây là do hợp đồng với công ty bảo đảm an ninh tòa nhà đã kết thúc. Hiện tại chưa rõ khi nào phòng triển lãm sẽ mở cửa trở lại. Phòng triển lãm quốc gia sở hữu 6 tòa nhà triển lãm sở hữu 400 nghìn tác phẩm nghệ thuật với trị giá khoảng trăm tỷ korun. (Lidovky)

Babiš tiếp tục được bỏ phiếu làm chủ tịch phong trào ANO

Hôm nay là một ngày vui đối với Andrej Babiš. Trong cuộc bỏ phiếu kín của phong trào ANO, Babiš đã tiếp tục giành được số phiếu tối đa để tiếp tục giữ chức vụ chủ tịch phong trào. Babiš cho biết mình thực sự vui mừng khi không nhận được 100 % số phiếu, mà chỉ gần 95 % số phiếu (195/206, trong đó có 4 người không đi bầu cử). „Chúng ta phải chiến thắng hệ thống thối nát“, Babiš phát biểu với ý ám chỉ các nhà chính trị gia truyền thống. Đồng thời ông cũng bắt chước tân tổng thống Mỹ Donald Trump khi phát biểu „Chúng ta sẽ khiến Séc tuyệt vời trở lại“. (iDnes)

Mùa đông kết thúc, thời tiết tháng ba sẽ ấm hơn thường lệ

Những ngày lạnh giá cuối cùng cũng rời khỏi Séc. Dự báo tháng mới được Viện khí tượng thủy văn đưa ra cho thấy thời tiết trong 4 tuần tới sẽ ấm hơn thường lệ. Chỉ riêng tuần tới nhiệt độ được dự đoán sẽ tăng lên đến 10 °C vào ban ngày, trong đó thứ hai là ngày ấm nhất với nhiệt độ từ 11 đến 15 °C. Trong những ngày tiếp theo nhiệt độ sẽ hạ thấp hơn, song nhiệt độ âm sẽ không xuất hiện kể cả về đêm. Lượng mưa trung bình trong tháng ba được dự đoán sẽ ở mức trung bình là 40 ml. Các dữ liệu trung bình được áp dụng cho tất cả các khu vực có độ cao dưới 600 mét trên mực nước biển. (Novinky)

GIÁO DỤC

Lớp học thêm toán tại ĐH ČVUT được nhiều học sinh coi như lớp chuẩn bị thi tốt nghiệp

Để giúp các tân sinh viên đại học ôn lại kiến thức cũ và nhanh theo bài mới, trường đại học kỹ thuật ČVUT hàng năm mở lớp học thêm toán cho các sinh viên muốn thi tuyển sinh vào trường. Mặc dù chương trình học được tạo ra nhằm mục đích chuẩn bị cho kỳ thi đại học, nhiều học sinh cấp ba đăng ký học với mục đích chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp trung học. Khóa học thêm kéo dài 10 tuần thu hút sự tham gia của nhiều học sinh trên toàn quốc. Trong năm nay các học sinh có thể học thêm toán vào mỗi chiều thứ tư hàng tuần từ đầu tháng ba đến hết 3.5. Hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 1.3. (Novinky)

THÚ VỊ

Bức ảnh miss USA đứng bên xe Felicia kỷ niệm 60 năm tuổi

Vilém Heckel là nhiếp ảnh gia nổi lên nhờ những bức ảnh núi non, phong cảnh, thành phố và con người. Ngoài ra, ông cũng là người chuyên về ảnh công nghiệp. Vào thập kỷ 50 và 60 thế kỷ trước Heckel đã ghi lại nhiều bức ảnh liên quan đến quá trình sản xuất xe Škoda. Sự chú ý lớn được gây ra khi Heckel chụp ảnh hoa hậu Mỹ Charlotte Sheffield bên chiếc xe Felicia vào năm 1957. Bức ảnh quảng cáo cho công ty Mỹ đã nhận được sự quan tâm lớn đến mức nhờ có nó mà số đơn đặt hàng xe Škoda từ Mỹ tăng lên con số 15 nghìn. Nhiếp ảnh gia Heckel qua đời sau tai nạn núi lở tại Peru vào năm 1970. (E15)

Hoa hậu Mỹ bên chiếc xe Felicia (Ảnh: Vilém Heckel)

Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo