Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 2.5.2013

Cập nhật lúc 02-05-2013 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (ct24)

 

Chính phủ nâng mức phạt cho cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm. Bảo hiểm xe bắt buộc sắp tăng giá. Cảnh sát tịch thu 282 máy chơi cờ bạc bất hợp pháp. Người Séc sắp có thể du lịch ngoài EU với chứng minh thư. Giáo dục: Kì thi tốt nghiệp cấp ba đã bắt đầu.


ĐIẾM NÓNG

Chính phủ nâng mức phạt và thay đổi quy định ghi nhãn thực phẩm

Chính phủ hôm nay đã thông qua sửa đổi luật về thực phẩm vốn là đề tài gây tranh cãi giữa bộ Nông nghiệp và Y tế. Theo luật mới, các nhân viên dịch tễ (thuộc quyền kiểm soát của bộ Y tế) sẽ tiếp tục được phép giám sát thực phẩm tại các nhà hàng và quán ăn còn thanh tra Nông nghiệp (thuộc bộ Nông nghiệp) sẽ có nhiệm vụ kiểm tra tất cả các loại thực phẩm. Bên cạnh đó, chính phủ muốn siết chặt quản lý chất lượng thực phẩm bằng cách tăng cỡ chữ ghi nhãn thực phẩm tối thiểu lên mức 1,2 mm và yêu cầu nhãn sản phẩm phải dễ nhìn và nhấn mạnh các thành phần gây dị ứng. Hình phạt dành cho những người không tuần thủ quy định mới là mức phạt tiền tối đa 10 triệu korun thay vì 3 triệu korun như lâu nay. (iDnes)

Bảo hiểm xe bắt buộc chuẩn bị tăng giá

ban tin sec, vietinfo.euNhiều hãng bảo hiểm tại Séc đang lên kế hoạch tăng giá bảo hiểm xe bắt buộc lên mức tối đa 3 % để bù trừ thất thoát thuế. Theo dự luật mới được Nghị viện thông qua ngày hôm nay, các hãng bảo hiểm sẽ phải chuyển 3 % tiền bảo hiểm thu được vào quỹ phòng chống thiệt hại. 15 % số tiền thu được theo đó sẽ được dành cho cảnh sát và chuyên viên y tế, 15 % số tiền tiếp theo được dành cho khâu nâng cao an toàn giao thông đường bộ và số tiền còn lại được dành cho đội lính cứu hỏa. Do chẳng có hãng bảo hiểm nào muốn nhận riêng trách nhiệm này về mình nên phần lớn các hãng bảo hiểm Séc đang lên kế hoạch nâng tiền bảo hiểm thêm 3 % để bù trừ lỗ. Bước đầu, có ba hãng bảo hiểm lớn nói rõ kế hoạch tăng giá, đó là Kooperativa, ČSOB và Česká pojišťovna. (Kurzy)

XÃ HỘI

Công dân Séc có thể đi du lịch ngoài EU với chứng minh thư

Trong tương lai gần, người Séc sẽ có thể thoải mái đi du lịch tới các nước thứ ba (ngoài lãnh thổ EU) chỉ với thẻ chứng minh thư thay vì với hộ chiếu. Điều kiện duy nhất mà khách du lịch Séc phải thực hiện là nước họ đến phải đồng ý với quy định trên. Thay đổi được nêu trong dự thảo luật về giấy tờ Du lịch đã được Nghị viện thông qua ngày hôm nay và nó chỉ còn chờ tổng thống đặt bút ký. Bộ Nội vụ Séc đã đi đến quyết định sửa đổi luật sau khi nhiều nước ở vùng Balkan đã hủy bỏ nghĩa vụ mang theo hộ chiếu khi nhập cảnh cho khách du lịch Séc. Sau khi bộ luật mới được tổng thống thông qua, bộ Ngoại giao sẽ công bố cụ thể danh sách các nước cho phép người Séc nhập cảnh với chứng minh thư  bằng văn bản. (Denik)

Cảnh sát tịch thu 282 máy chơi cờ bạc bất hợp pháp

ban tin sec, vietinfo.euVào hồi 19 giờ ngày 23 tháng tư, 250 nhân viên cảnh sát cùng hàng chục nhân viên cảnh vệ đã đột nhập vào 31 sòng bạc (herna) tại Praha, Trung Séc và Nam Séc và tịch thu 282 máy chơi cờ bạc bất hợp pháp với tiền mặt trị giá khoảng vài triệu korun, dữ liệu camera cùng nhiều bằng chứng giấy tờ khác. Tại phần lớn các herna bị cảnh sát ghé thăm, máy chơi cờ bạc hết hạn hoạt động vẫn được sử dụng bất hợp pháp. Tuy nhiên, nhiều chủ quán trước đó đã kết hợp với các tổ chức dân sự để hợp pháp hóa việc máy chơi cờ bạc không được sử dụng với mục đích kinh doanh mà là giải trí. Vì vậy, việc chứng minh tội sẽ khó khăn đối với cảnh sát. Trong trường hợp bị buộc tội, hình phạt tối đa mà các chủ quan có thể nhận phải là 6 năm tù giam. (Lidovky)

Kinh tế Séc năm nay sẽ giảm sút đáng kể

Ngân hàng quốc gia Séc (ČNB) ngày càng bi quan hơn trong việc đánh giá mức tăng trưởng kinh tế Séc. Theo dự báo mới nhất được đưa ra bởi ČNB, nền kinh tế Séc sẽ giảm sút 0,5 % trong năm nay và tăng thêm 1,8 % trong năm tới. Trước đó, vào hồi tháng hai ngân hàng đưa ra dự báo kinh tế chỉ giảm sút ở mức 0,3 % và tăng trưởng 2,1 % trong năm 2014. Theo ČNB, tỷ lệ lạm phát trong năm 2013 sẽ ở mức xấp xỉ dưới mục tiêu 2 % được đề ra. Những yếu tố có tác động mạnh tới lạm phát là sự thay đổi thuế cũng như sự gia tăng mức giá quy định. Nền kinh tế Séc trong năm nay không chỉ u ám qua đánh giá của ČNB mà còn được phản ánh xấu qua thực trạng thâm hụt ngân sách ở mức 16,5 tỷ korun vào cuối tháng 4 (vào cuối tháng 3 vẫn thặng dư 14 tỷ korun). (iDnes)

Thiệt hại mà vụ nổ gần Nhà hát quốc gia gây ra lên tới 100 triệu korun

ban tin sec, vietinfo.euCảnh sát điều tra mới đây đã công bố ước tính thiệt hại sơ bộ mà vụ nổ xảy ra gần Nhà hát quốc gia gây ra đạt khoảng 100 triệu korun. Vụ nổ vì rò rỉ khí gas xảy ra vào thứ hai đã khiến hơn 40 người bị thương và gây thiệt hại lớn cho những ngôi nhà ở xung quanh. Hiện tại, cảnh sát vẫn chưa thể đưa ra nguyên nhân cụ thể về vụ nổ. Quá trình thu dọn đống đổ nát ở khu vực bị nổ vẫn tiếp tục diễn ra và hiện các nhân viên sữa chữa đã phục hồi hệ thống khí đốt lại tại đây. Cuộc sống của người dân nơi đơi đã nhộn nhịp trở lại. Phần lớn các con đường đã được mở và giao thông chỉ bị hạn chế ít ở khu vực gần quán cà phê Slavia. (Lidovky)

Mối quan hệ giàu nghèo bị nhiều người Séc đánh giá căng thẳng

Gần hai phần ba người Séc nghĩ rằng mối quan hệ giữa người giàu và người nghèo đang hết sức căng thẳng. 95 % cảm nhận thấy rõ điều này trong quan hệ giữa cấp trên với nhân viên. Bên cạnh đó, sự căng thẳng cũng được ghi nhận rõ rệt giữa những nhóm người với quan điểm chính trị khách nhau (50 %). Chỉ riêng sự khác biệt giữa người nông thôn và thành thị hay giới trẻ và người già được ít người xem như vấn đề lớn (25 % và 35 %). Nhìn chung, quan điểm của người Séc về sự căng thẳng giữa nhiều nhóm người không mấy thay đổi trong năm vừa qua. Thay đổi đáng nói duy nhất ở đây được nêu đến là mức độ căng thẳng có giảm bớt chút ít (những người đánh giá tình hình cực kì căng thẳng giảm bớt 4-5 %). (Tyden)

GIÁO DỤC

Kì thi tốt nghiệp trung học đã bắt đầu với môn toán

ban tin sec, vietinfo.euVào 8:30 sáng nay, kì thi tốt nghiệp trung học đã khởi động tại 1200 trường học với môn thi đầu tiên là môn toán. Sau khi phần thi toán trôi qua, đến chiều các sĩ tử lại tiếp tục ngày thi với phần thi viết tiếng Anh. Trong năm nay, các học sinh cuối cấp không còn phải phân vân với việc lựa chọn đề khó hay dễ bởi tất cả các bài thi năm nay đều có mức độ khó như nhau. Các thí sinh thi toán chỉ được phép mang vào phòng thi máy tính và bảng biểu số. Trên bàn thi của học sinh chỉ được phép đặt bút viết, nước uống và đề thi. Đồng thời, các thí sinh không được phép rời khỏi phòng thi trong thời gian làm bài 90 phút. Nhìn chung, đề thi toán năm nay được đánh giá tích cực với những nhận xét như đề dễ hay đơn giản nên các học sinh có đủ thời gian để làm bài. (Rozhlas)

THÚ VỊ

Cuộc thi chạy với giầy cao gót tại trung tâm Praha

Vào thứ hai tuần này, hàng trăm cô gái đã có mặt tại quảng trường con ngựa để có thể tham dự cuộc thi chạy với giầy cao gót. Ban giám khảo sau đó đã dùng những câu hỏi để lựa chọn ra 12 thí sinh xuất sắc nhất. Cuộc thi chạy tuy không diễn ra mấy xuôn sẻ do trời mưa và đường khá trơn. Tuy nhiên, phần thưởng dành cho người chiến thắng cũng không hề nhỏ - đó là khoản tiền 30 nghìn korun. (iHned)

ban tin sec, vietinfo.eu

Thu Uyên - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo