Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 2.5.2011

Cập nhật lúc 02-05-2011 20:00:37 (GMT+1)
Ảnh minh họa (iDnes).

 

Người Séc muốn chúng ta nhập gia tùy tục. Thanh tra dân số sẽ quay lại một số nhà, 182 triệu tờ khai chưa được gửi. Séc không phải mục tiêu của Al-Quaida sau cái chết của Bin Laden. Phát hiện thêm siêu thị có chuột. Giáo dục: Chính thức thi tốt nghiệp. Thú vị: Bún mọc Tây và ta.


 

 

ĐIỂM NÓNG

Người Séc muốn người nước ngoài nhập gia tùy tục

Theo thăm dò của Trung tâm nghiên cứu công kiến, 95% người Séc được hỏi nghĩ rằng người nước ngoài cần thích nghi với phong tục Séc. Cũng nhiều người nói, nếu người nước ngoài thành thạo tiếng Séc, họ sẽ không bị coi là người nước ngoài. 83% thì nghĩ rằng người nước ngoài cần phải có công ăn việc làm.

Cuộc thăm dò này được thực hiện vào 7.-14.3 với sự tham gia của 1306 người lớn hơn 15 tuổi. Chỉ 5% cho biết người nước ngoài thích sống thế nào là chuyện của họ. Ngoài ra, người Séc cũng quan tâm đến việc người nước ngoài có màu da gì, có sở hữu bất động sản hay cưới người bản địa hay không. (Radio.cz)

Thiếu 182 nghìn tờ khai, thanh tra dân số quay lại một số nhà

Cục thống kê đã nhận được 17 triệuẢnh minh họa tờ thống kê dân số và nhà ở. Hiện tại vẫn thiếu mẫu khai của khoảng 182 nghìn người. Lần đếm dân 10 năm trước, thống kê cho thấy thiếu mẫu khai của 140 nghìn người, song bưu điện cuối cùng chỉ phạt 365 người. “261 người từ chối điền tờ khai dân số. 76 người từ chối điền thêm các thông tin thiếu và 28 người không muốn sửa lại các thông tin sai,“ cựu nhân viên Jiřina Růžková cho biết.

“Chúng tôi vẫn nhận được thắc mắc rằng họ phải làm gì khi quên không điền tờ khai dân số,“ phó chủ tịch Cục thống kê Stanislav Drápal nói. Những trường hợp này có thể nộp tờ khai ở các trụ sở của Cục.

Vào giữa tháng 5 các nhân viên bưu điện sẽ quay trở lại nhà dân để tìm hiểu xem tại sao nhiều người đã nhận tờ khai dân số mà không điền và gửi đi. Đầu tháng 7 Cục sẽ có kết quả chính thức về việc ai đã thực sự không hoàn thành nghĩa vụ đếm dân. Những người này sau đó sẽ phải đến các ủy ban thành phố để tiến hành phạt. (iDnes)

Bản tin Séc vietinfo.eu

XÃ HỘI

Séc không có nguy cơ bị Al-Qaida khủng bố

Nguy cơ Séc bị khủng bố sau cái chết của Osama bin Laden là rất thấp, các chuyên gia vũ trang Séc đều thống nhất. Tuy vậy, Séc vẫn ra lệnh đóng cửa lãnh sự ở Pakistán và khuyên khách du lịch nên cẩn thận. Theo dự đoán, những thành viên của Al-Qaida sẽ tích cực hoạt động trong thời gian tới để chứng tỏ họ vẫn mạnh kể cả khi thủ lĩnh đã chết.

Cảnh sát Séc hiện nay vẫn chưa thiết lập biện pháp bảo vệ nào ở sân bay Ruzyně. Theo phát ngôn viên Vladimír Řepka, Bộ nội vụ đang theo dõi và đánh giá tình hình, nếu có dấu hiệu nguy hiểm sẽ có biện pháp phản ứng ngay lập tức. (čt24)

Tiếp tục phát hiện chuột, lần này ở Kaufland

Sau Lidl ở Prostějov và Albert Ảnh minh họaở Praha 9, thanh tra nông nghiệp tiếp tục phát hiện dấu vết chuột ở Kaufland tại Kolín. “Nguyên nhân khiến siêu thị bị đóng cửa chính là vì phát hiện thấy phân chuột ở sàn và cả trên giá hàng. Nhiều túi đựng thực phẩm đã bị cắn,“ phát ngôn viên Michal Spáčil cho biết. Theo ông, thanh tra sẽ tiếp tục đến kiểm tra vào ngày mai và nếu mọi việc đã sgiải quyết, Kaufland được tiếp tục mở cửa. (Deník)

Thâm hụt ngân sách nhà nước đạt 67,5 tỷ

Tăng từ 25,2 tỷ vào hồi tháng 3, cuối tháng 4 thâm hụt ngân sách nhà nước đã đạt 67,5 tỷ korun. Cùng kì năm ngoái con số này là 78,2 tỷ korun. Kết quả tích cực này có được là nhờ nguồn hỗ trợ ngân sách từ EU và giảm chi phí nhà nước. Bộ tài chính dự đoán đến hết năm nay thâm hụt ngân sách sẽ đạt khoảng 135 tỷ korun.

Hết tháng 4, nhà nước thu về 326 tỷ korun, trong đó 155,9 tỷ có được là do việc thu thuế. Ngược lại, chi phí nhà nước giảm khoảng 6,3 tỷ xuống còn 393,5 tỷ korun. Trong tháng tư vừa qua, lãi nợ quốc gia đã được trả khoảng 18,8 tỷ korun, nhiều hơn cùng kì năm ngoái 0,6 tỷ korun.(Novinky)

Giá xăng dầu giảm nhẹ, rồi tại tăng nhẹ

Xăng dầu có giảm giá, Ảnh minh họaxong chỉ vài haléř (0,01 Kč). Tuần qua, trung bình giá xăng Natural 95 tại Séc đạt 35,06 Kč/ lít, dầu diesel 34,49 Kč. Nguyên nhân chính của việc giảm giá là do đồng korun đang mạnh. Nhưng theo dự đoán, giá dầu toàn cầu trong những ngày qua tăng, vì vậy sắp tới giá xăng tại Séc cũng sẽ tăng theo.

Giá xăng hiện nay rẻ nhất có thể tìm thấy ở tỉnh Liberec với 34,57 Kč, đắt nhất ở Nam Séc với 35,63 Kč. Giá tăng mạnh nhất ở tỉnh Zlín và giảm mạnh nhất tại Plzeň.

 

GIÁO DỤC

Kì thi tốt nghiệp trung học toàn quốc chính thức bắt đầu

Sau 14 năm chuẩn bị, sáng nay, kì thi tốt nghiệp đã chính thức bắt đầu tại một số trường trung học. Đây là phần thi miệng, diễn ra vào khoảng 2.5 đến 27.5. Học sinh thi xong sẽ biết kết quả ngay. Sau đó, từ 30.5 đến 7.6, phần thi viết sẽ được tiến hành. Mỗi trường trong tổng số 1262 trường trung học được tự quyền quyết định thời gian thi. Vào ngày 20.6, học sinh toàn quốc sẽ được nhận bảng điểm.

Học sinh phải thi hai môn: Toán và Ảnh minh họatiếng Séc hoặc Toán và Tiếng Anh, trong đó họ có thể chọn dạng bài dễ hoặc khó. Chỉ 14% học sinh đã chọn đề khó hơn. Ngoài kì thi tốt nghiệp toàn quốc, mỗi trường còn tổ chức cuộc thi tốt nghiệp riêng với nội dung mà ban giám hiệu trường tự định ra. Năm nay, do mới tổ chức nên kết quả thi tốt nghiệp chưa được xem xét để tuyển sinh đại học. Bộ giáo dục hứa rằng trong vòng 5 năm tới điều này sẽ phải được thiết lập. (čt24, HN)

 

THÚ VỊ

Mọc Tây vs. mọc ta

Tây có món súp với thịt viên, nhưng không làm bằng thịt mà từ bánh mỳ cũ và gan lợn nấu với nước xương bò. Chúng ta lại có món bún mọc làm từ thịt lợn với nấm hương hay hành lá. Giống mà khác, khác mà giống, tại sao không nếm thử nhỉ?

Và điều đó đã trở thành hiện thực khi các chuỗi cửa hàng bán thức ăn nhanh đưa món bún mọc vào thực hành. Video được tìm thấy trên Youtube sau đây cho thấy, bún mọc phiên bản Việt-Séc đã lấy được lòng của người bản địa. Mời các bạn đón xem.

Vietnamec a jeho knedlíková polívka (youtube).

Nghiêm Trang

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo