Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 24.7.2017

Cập nhật lúc 24-07-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh lidovky.cz

 

Tình trạng sức khỏe của người phụ nữ bị thương ở Hurghada bất ngờ nguy kịch. Hai người bị thương trong vụ tấn công ở trung tâm Praha. Arca Capital muốn hướng đến những người kinh doanh thực phẩm Việt Nam. Sáu tháng đầu năm 713 người nước ngoài xin tị nạn tại Séc. Brno tổ chức hội thảo sinh viên lớn nhất tại Châu Âu.


ĐIỂM NÓNG

Arca Capital muốn hướng đến những người kinh doanh thực phẩm Việt Nam

Công ty Arca Capital của nhà đầu tư Pavol Krúpa đang muốn biến đổi những cửa hàng thực phẩm của người Việt tại Séc bằng cách mời chào mua quyền chuyển nhượng kinh doanh (franchise) với cái tên Delia. Cửa hàng đầu tiên sẽ được mở ở TTTM Sapa vào nửa cuối tháng Chín tới đây. Arca muốn mở hàng chục cửa hàng rộng cỡ từ 50m2 đến 240m2 tại Séc cùng việc bán thực phẩm online. Vì thế công ty muốn tìm kiếm những bạn hàng là người Việt. Tham vọng của ông chủ Pavol Krúpa là muốn hiện đại hóa những cửa hàng thực phẩm, nâng cao văn hóa bán hàng cho người Việt, "người Việt không thể mãi cạnh tranh bằng cách giảm giá". Delia không phải là cái tên đầu tiên muốn chuyển nhượng quyền kinh doanh. Hiện tại Séc có nhiều nhãn hiệu với hình thức kinh doanh tương tự như Bala, Žabka hay Tesco Expres (idnes)

Hai người bị thương trong vụ tấn công ở trung tâm Praha

Trưa hôm nay cảnh sát bất ngờ bao vây một cơ sở bảo hiểm và cho thuê xe ô tô ở đường Opletalova do có tin báo có vụ tấn công. Theo lời kể của nhân chứng, người đàn ông cầm dao tấn công người bán hàng, đồng nghiệp của người bị tấn công đã dùng súng bắn khiến kẻ tình nghi cũng bị trọng thương. Phát ngôn viên của cảnh sát cho biết, người bị bắn tim đã ngưng đập trong một thời gian ngắn nhưng đã được các bác sĩ can thiệp kịp thời. Hiện cảnh sát hình sự đang điều tra, nghe lời khai của nhân chứng. (lidovky)

XÃ HỘI

Tình trạng sức khỏe của người phụ nữ bị thương ở Hurghada bất ngờ nguy kịch

Cách đây hai tuần một phụ nữ Séc bị đâm trong vụ tấn công khách du lịch ở Hurghada (Ai Cập). Tình trạng sức khỏe của cô cho đến sáng thứ Hai đã bắt đầu bình ổn, và chuẩn bị để chuyển về CH Séc. Nhưng đến trưa lại bất ngờ nguy kịch trở lại, bộ ngoại giao đã cử bác sĩ của Séc đến thăm khám tại bệnh viện Cairo. Vụ tấn công khiến hai phụ nữ Đức bị chết và bốn khách du lịch khác bị thương. Ai cập vẫn chưa công bố động cơ của vụ tấn công này. (rozhlas)

Sáu tháng đầu năm 713 người nước ngoài xin tị nạn tại Séc

Sáu tháng đầu năm nay đã có 713 người nước ngoài xin tị nạn tại Séc, so với cùng kỳ năm trước ít hơn 52 người. Số đơn xin nhiều nhất là của người Ucraine- 254 trường hợp, tiếp đến là Azerbaijan là Gruzia. Số đơn xin tị nạn của người Việt nhiều thứ sáu. Ngược lại, số đơn của người Irac giảm hẳn, chỉ còn 17. So với năm ngoái là 131, do chương trình nhận người tị nạn thiên chúa giáo của một tổ chức phi chính phủ. Sau đó chính phủ hủy chương trình này vì một phần người tị nạn bỏ sang Đức, một phần hồi hương. (tyden)

Chính phủ Séc không thông qua đề nghị trì hoãn giai đoạn triển khai EET cuối cùng

Chính phủ Séc đã không thông qua đề nghị trì hoãn việc triển khai EET cho giai đoạn ba và bốn. Giai đoạn ba từ 1.3 năm tới sẽ áp dụng cho những người bán đồ ăn điểm tâm (občerstvení) hay các chợ nông sản. Giai doạn thứ tư sẽ bắt đầu áp dụng cho những người thợ thủ công và một số ngành nghề khác từ tháng 6.2018. Đề nghị ngày được đảng KDU-CSL và hội các thị trưởng đưa ra. Theo hai đảng này, cần phải có thời gian đánh giá kết quả của EET với các ngành kinh tế bao gồm: ngành ăn uống, nhà nghỉ và kinh doanh. Ngược lại theo chính phủ, việc trì hoãn EET có thể làm nhà nước thiếu đi 1,7 tỷ korun thu thêm nhờ kiểm soát doanh thu qua mạng. (e15)

Séc chuẩn bị kết hoạch chống hạn hán

Chính phủ Séc đưa ra kế hoạch mới để đối phó với tình hình hạn hán trong tương lai. Theo kế hoạch này sẽ xây dựng nhiều đập chứa nước mới. Sẽ có những quy định mới về việc sử dung nước trong công nghiệp và nông nghiệp. Các bộ trưởng không loại trừ khả năng sẽ tăng giá nước phụ thuộc vào mức tiêu thụ. Để khuyến khích việc tiết kiệm, sẽ có nhiều biểu giá sử dụng nước, tiêu thụ nước càng nhiều thì giá nước càng tăng lên. Năm 2015 là năm Séc bị hạn hán nặng. Hiện nay một nửa số đất nông nghiệp đang có nguy cơ bị khô hạn. Chi phí cho việc chống lại hạn sẽ lên đến hàng chục tỷ korun. Séc có thể xin được sự hỗ trợ của EU cho chương trình này. (idnes)

Sân bay Praha đạt số khách kỷ lục

Sân bay Václav Havel Praha đạt số khách kỷ lục. Trong vòng nửa năm qua đã có 6,76 triệu lượt khách, tăng 20%  so với năm trước. Số khách đã bay qua sân bay Praha là 1,2 triệu, chiều hướng tăng này được khẳng định cả trong dịp nghỉ hè. Năm ngoái có 13 triệu lượt người, năm nay có thể có đến 15 triệu lượt người đi qua sân bay Praha. (e15)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Brno tổ chức hội thảo sinh viên lớn nhất tại Châu Âu

Hội thảo lần thứ 85 của tổ chức thanh niên Châu Âu European Youth Parliament được diễn ra tại thành phố Brno. Đây là một hoạt động vào loại lớn nhất của sinh viên ở Châu Âu. Có khoảng 300 sinh viên từ 40 nước đã tới dự. Hội thảo được tổ chức từ 19 đến 30 tháng 7.  European Youth Parliament là tổ chức sinh viên toàn châu Âu, đã giúp đỡ sinh viên trau dồi kiến thức ngoài phạm vi trường học trong vòng 30 năm qua. Chương trình của hội thảo rất phong phú, giúp sinh viên phát triển khả năng giao tiếp và ngoại ngữ, khả năng biện luận, làm việc trong nhóm và có cách suy nghĩ phê phán. Hội thảo được sự bảo trợ của thủ tướng và thị trưởng thành phố Brno (novinky)

THÚ VỊ

Kiwi- loài chim lạ lần đầu được nuôi ở vườn bách thú Zlín

Loài chim có ngồn gốc từ Australie, cả châu Âu chỉ có 20 con. Vườn bách thú Zlín là một trong 8 vườn trưng bày loài chim không biết bay này. Zoo Zlín cũng hy vọng sẽ có thể nhận nuôi thêm một con cái để loài chim được sản sinh thêm ở Séc. Để được trung bày loài chim quý, zoo Zlín phải thực hiện nhiều yêu cầu từ chuồng trại đến thức ăn cho chim. Một điểm đặc biệt là lông của loài chim sẽ được thu gom để trả về cho người Maor ở New zealand, lông chim kiwi là một phần trong truyền thống của họ. (idnes)

Mai Phương- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo