Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 24.5.2017

Cập nhật lúc 24-05-2017 20:00:00 (GMT+1)
(hình minh họa, nguồn ceskenoviny)

 

Bộ Tài chính từ chối đề nghị tăng bồi thường cho việc triển khai EET. Không cần gia tăng mức độ đe dọa ở Séc, nhưng cảnh sát sẽ theo dõi các sự kiện lớn. Viện dân biểu thông qua việc lập ủy ban về việc thất thoát tài liệu của cảnh sát. Sau nhiều năm bệnh tả xuất hiện ở Séc. Gần ba phần tư dân số Séc chống việc tiếp nhận đồng euro. Từ tháng 6 có thể đăng ký ô tô ở bất cứ nơi nào. Viện dược phẩm lại tìm kiếm nhà cung cấp cần sa chữa bệnh. Nghiên cứu cho thấy trẻ em Séc chịu đựng lo lắng ở trường học. Linh trưởng Eulemur Mongoz quý hiếm ra đời tại vườn thú Ostrava


ĐIỂM NÓNG 

Bộ tài chính từ chối đề nghị tăng bồi thường cho việc triển khai EET

Bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš trong thư trả lời đã phản đối yêu cầu của Hiệp hội buôn bán truyền thống Séc (AČTO), để các cửa hàng nhỏ với 1 điểm tính tiền có thể nhận được bồi thường chi phí 10000 korun từ phía nhà nước cho việc triển khai EET. Theo Babiš có thể tăng mức miễn giảm thuế từ mức 5000 korun hiện nay thông qua sửa đổi luật. Nhưng việc này không không thể kịp thực hiện cho tới kỳ bầu cử. Hiệp hội trong phản ứng lại câu trả lời của Babiš đã gửi thủ ngỏ tới chủ tịch các đảng trong liên minh chính phủ. AČTO cho biết hiệp hội này đại diện cho gần 7000 cửa hàng và 30000 nhân viên với doanh thu 1 năm 50 tỷ korun, tương đương khoảng 25% thị trường thực phẩm. (ceskenoviny)

Không cần gia tăng mức độ đe dọa ở Séc, nhưng cảnh sát sẽ theo dõi các sự kiện lớn

Vụ tấn công khủng bố ở Manchester không có bất cứ mối liên quan nào với Séc. Vì thế không cần thiết phải gia tăng mức độ đe dọa trong nước. Thủ tướng Sobotka đã cho biết điều này sau cuộc họp với bộ trưởng Nội vụ và đại diện cảnh sát, tình báo và bộ Ngoại giao. Tổng trưởng cảnh sát Tomáš Tuhý nói rằng Séc không bị đe dọa bởi nguy cơ khủng bố trực tiếp. Tuy vậy Sobotka cho biết cảnh sát tăng cường hiện diện của mình ở các sự kiện xã hội lớn. (irozhlas)

XÃ HỘI 

Viện dân biểu thông qua việc lập ủy ban về việc thất thoát tài liệu của cảnh sát

Viện dân biểu đã thông qua đề nghị của đảng ČSSD về việc thành lập ủy ban điều tra về rò rỉ tài liệu của cảnh sát, nhằm vào bộ trưởng Tài chính bị bãi nhiệm Babiš. Trong ủy ban 7 thành viên mỗi nhóm dân biểu sẽ có 1 thành viên. Kết quả điều tra ủy ban sẽ thông báo cho toàn thể các dân biểu tới cuối tháng 8. Ủy ban có nhiệm vụ thẩm tra các hành vi phi pháp liên quan đến việc có thể thu thập trái phép tài liệu của các cơ quan điều tra tội phạm. Babiš coi việc thành lập ủy ban điều tra là tiếp tục chiến dịch chống lại mình. Việc thất thoát tài liệu điều tra của cảnh sát được nói tới liên quan với băng ghi âm cuộc nói chuyện giữa Babiš và nhà báo của tờ báo vốn về thuộc Babiš (ceskenoviny)

Sau nhiều năm bệnh tả xuất hiện ở Séc

Lần đầu tiên sau 15 năm, bệnh tả xuất hiện trở lại ở Séc. 2 người Séc làm việc ở đảo Zanzibar tại Tanzanie (Đông Phi) đã nhiễm bệnh này và hiện đang được cách ly tại nhà. Căn bệnh này lan truyền chủ yếu ở các nước Đông Nam Á và Châu Phi cận Sahara, chủ yếu là do nước hay thực phẩm nhiễn bẩn. Trạm vệ sinh dịch tễ Praha cộng tác cùng bộ Y tế đã tiếp nhận các biện pháp cần thiết kể cả việc thông tin các đối tác nước ngoài trong khuôn khổ hệ thống cảnh báo nhanh. 2 trường hợp mắc bệnh tả cuối cùng ở Séc được ghi nhận vào năm 2002, bị nhiễm do nước bẩn ở Ấn độ và Thái Lan. Trước đó một dịch tả nhỏ ở Tiệp Khắc đã được ghi nhận lần cuối vào năm 1970. (novinky)

Gần ba phần tư dân số Séc chống việc tiếp nhận đồng euro

Lòng tin của người Séc vào tương lai của Liên minh châu Âu đã tăng nhẹ trong vòng 1 năm qua. Số lượng người ủng hộ việc tiếp nhận đồng tiền chung euro cũng gia tăng. Mặc dù vậy trong 2 vấn đề này đa số người dân Séc vẫn hoài nghi. Đây là kết quả thăm dò của CVVM vào hồi tháng 4. Theo đó, tỷ lệ dân số tin và không tin vào tương lai EU đều là 39%. Số người tin tường so với 1 năm trước đã tăng thêm 3%. Về việc tiếp nhận đồng euro mà Séc đã cam kết từ khi gia nhập EU, hiện được sự ủng hộ của 21% dân số, trong khi đó 72% phản đối. Trong số những người ủng hộ thường là sinh viên, những người lao động có trình độ chuyên môn cao hay giữ vị trí lãnh đạo. (novinky)

Từ tháng 6 có thể đăng ký ô tô ở bất cứ nơi nào

Từ tháng 6 người dân Séc có thể đăng ký xe ô tô ở bất cứ nơi nào. Luật sửa đổi về giao thông đường bộ sẽ bắt đầu có hiệu lực. Cùng với luật mới, các trạm kỹ thuật ô tô có nghĩa vụ thống báo cho chủ xe về các can thiệp trong xe, ví dụ như việc loại bỏ bộ lọc bụi và xe không hội đủ điều kiện để vận hành. Nghĩa vụ này quan trọng là bởi vì trong quá khứ khi phát hiện các thay đổi tương tự, chủ xe thường viện dẫn rằng các trạm kỹ thuật ô tô thực hiện việc đó mà mình không được biết. Một thay đổi khác là nghĩa vụ lưu trữ bằng ảnh các kiểm tra xe ở các trạm đo khí thải, tương tự như khi kiểm tra STK. Ảnh sẽ dùng làm chứng cứ rằng xe ô tô thực sự được đem đi kiểm tra. (ceskenoviny)

Viện dược phẩm lại tìm kiếm nhà cung cấp cần sa chữa bệnh

Viện kiểm dược nhà nước (SÚKL) lại tìm kiếm nhà cung cấp cần sa chữa bệnh mới. Những người quan tâm tới cuộc đấu thầu cung cấp 40 kg cần sa với giá trị dự định khoảng 6,36 triệu korun này có thể đăng ký tới ngày 10/7. Viện dược phẩm đã 2 lần công bố đấu thầu, nhưng chưa lần nào thành công trong việc lựa chọn nhà cung cấp vì không thỏa mãn các điều kiện đặt ra. Cho tới cuối tháng 1 cần sa ở các hiệu thuốc được nhập về từ Hà Lan, nhưng hợp đồng đã kết thúc. Từ tháng 2 cho tới tuần này các hiệu thuốc không có cần sa bán cho các bệnh nhân các bệnh ung thư, bệnh đa xơ cứng và AIDS. Cần sa nhập khẩu đắt hơn , bệnh nhân phải trả tới 300 korun cho 1 gam. (ceskenoviny)

GIÁO DỤC

Nghiên cứu cho thấy trẻ em Séc chịu đựng lo lắng ở trường học

Giáo dục ở Séc trước đây là 1 trong số các hệ thống có chất lượng nhất ở châu Âu. Nhưng trong những năm cuối, trẻ em Séc ngày càng có kết quả tồi hơn về hiểu biết cũng như khả năng cạnh tranh. Hơn nữa sự hài lòng của trẻ em Séc ở trong các trường học ngày càng giảm xuống. Số liệu từ cuộc điều tra PISA 2015 mà thanh tra GD Séc công bố cho thấy nhiều học sinh 15 tuổi trong môi trường nhà trường trái qua cảm giác lo lắng và thất vọng. Trong một so sánh trên bình diện quốc tế, CH Séc được xếp sau Nga, Chi-lê hay Peru. Các nhà chuyên môn về giáo dục cho rằng trường học ở Séc không đủ thân thiện với trẻ em và Séc cần phải nhanh chóng giải quyết tình trạng này. (tyden)

THÚ VỊ

Linh trưởng Eulemur Mongoz quý hiếm ra đời tại vườn thú Ostrava

Một con linh trưởng Eulemur Mongoz quý hiếm đã được sinh ra đời tại vườn thú Ostrava. Eulemur Mongoz là loài linh trưởng bị đe dọa cực kỳ nguy cấp, quý hiếm không chỉ ở trong tự nhiên, mà cả ở các vườn thú và một 1 con Eulemur Mongoz mới được sinh ra đều rất quan trọng cho việc bảo tồn loài này cho các thế hệ tiếp theo. Đây là con Eulemur Mongoz đầu tiên trong lịch sử sinh ra không chỉ ở vườn thú Ostrava, mà còn là đầu tiên ở Séc và Slovakia. Hiện nay ở các vườn thú tại châu Âu chỉcó chưa tới 50 cá thể loài này, trong đó có 30 con đực và 18 con cái. Trong 5 năm cuối chỉ có 4 cặp Eulemur Mongoz sinh con và chỉ có 4 trong số 6 con sinh ra sống sót. (tyden)

(ảnh minh họa, nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo