Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 24.4.2014

Cập nhật lúc 24-04-2014 20:00:00 (GMT+1)

 

Tuyên bố của thủ tướng Sobotka về mối quan hệ với Trung Quốc gây nhiều tranh cãi. Rất nhiều người Séc nghĩ rằng người nước ngoài lấy mất việc của họ. Tìm thấy ma túy và hàng giả ở các chợ của tỉnh Plzeňský. Cảnh sát Brno bắt một người đàn ông lạm dụng tình dục nữ sinh. Một người Séc gây sốc khắp thế giới bằng hành động liều lĩnh. Vở nhạc kịch Mamma Mia sẽ có phiên bản của Séc


ĐIỂM NÓNG

         Tuyên bố của thủ tướng Sobotka về mối quan hệ với Trung Quốc gây nhiều tranh cãi

"Vì các nỗ lực để cải thiện quan hệ, Praha sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và cũng không thể công nhận chính phủ Tây Tạng lưu vong", Tuyên bố trên của thủ tướng CH Séc đồng thời là chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội Bohuslav Sobotka đã gặt hái nhiều lời khen ngợi cũng như phê phán. Những tổ chức có mối quan hệ thương mại với nước ngoài đã rất hoan nghênh tuyên bố của ông Sobotka, tuy nhiên những tổ chức bảo vệ nhân quyền đã chỉ trích quan điểm trên. Chủ tịch đảng Top09, cựu bộ trưởng ngoại giao, ông Karlel Schwarzenberg cho rằng, " chính phủ đã quy đổi vấn đề bảo vệ nhân quyền ra tiền bạc" (rozhlas, E15)

         Rất nhiều người Séc nghĩ rằng người nước ngoài lấy mất việc của họ

Ba phần tư số người Séc được hỏi cho rằng người nước ngoài ở Séc quá đông và chiếm mất công việc của họ. Hai phần năm số người cho rằng, trong một số ngành nghề, nếu không có công việc của người nước ngoài thì thị trường lao động cũng không thể giải quyết được. Đó là những con số trong cuộc khảo sát dư luận hồi tháng 3 vừa rồi của STEM, với 1070 đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Cuộc khảo sát cho thấy thái độ của người Séc về người nước ngoài trong mấy năm gần đây không thay đổi nhiều, nhưng có sự khác biệt lớn giữa những người có địa vị xã hội và học vấn khác nhau. Với những người có học vấn thấp thì cho rằng người nước ngoài quá nhiều tạo ra những cạnh tranh trong công việc, còn với những người được hỏi có trình độ đại học trở lên thì nhìn thấy vai trò của người nước ngoài cân bằng hơn. (lidovky)

XÃ HỘI

         Tìm thấy ma túy và hàng giả ở các chợ của tỉnh Plzeňský

Một gói cần sa nặng 550gram và 1875 hàng giả đã được hải quan tỉnh Plzeňský tìm thấy tại chợ Svatá Kateřina hôm chủ nhật vừa qua. Gói cần sa được giấu dưới những tấm bê tông gần khu vực nhà vệ sinh, còn hàng giả chủ yếu là túi xách, thắt lưng và đồng hồ... có trị giá vài triệu korun. Cũng trong tháng qua, cảnh sát cũng phát hiện một vali đầy đồng hồ giả các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới của một công dân Việt Nam chuyên chở đến Železné Rudy. (celnispráva)

         Tàu điện ngừng chạy qua trung tâm Praha 2 tháng

Bắt đầu từ thứ 7 tuần này, do sửa chữa đoạn đường ray từ Lazarská đến Jindřišská, tất cả các tuyến tàu điện chạy qua trung tâm Praha sẽ đổi hướng. Liên quan đến các tuyến tàu điện ban ngày số 3, 9, 14 và 24 và các tuyến xe buýt ban đêm số 504, 505, 509 và 511. Việc sửa chữa đường ray sẽ kéo dài đến hết tháng 6 năm nay. (idnes)

         Cảnh sát Brno bắt một người đàn ông lạm dụng tình dục nữ sinh
Một người đàn ông 29 tuổi bị cảnh sát Brno bắt giam do tình nghi lạm dụng tình dục hơn 10 nữ sinh tuổi từ 16 đến 19, có thể sẽ đối mặt với mức án 8 năm tù giam. Theo thông tin của điều tra viên Michaela Kučerová với báo chí, người đàn ông này đã giả danh là một nhà sản xuất phim con heo, qua mạng xã hội đã kêu gọi các cô gái tham gia với mức thưởng từ 30 đến 70 nghìn korun. Rất nhiều cô gái bị hấp dẫn bởi lời chào mời này, đã tự nguyện hẹn hò và quan hệ tình dục với "nhà sản xuất". Cuộc điều tra bắt đầu từ tháng hai vừa rồi, đã có hơn 200 cô gái bị dụ dỗ. (lidovky)

          Amazon vẫn đang cân nhắc việc xây dựng trung tâm phân phối ở Brno

Công ty bán hàng qua mạng của Mỹ Amazon vẫn đang tiếp tục cân nhắc việc xây dựng một trung tâm phân phối hàng ở Brno sau buổi thương thảo với thủ tướng CH Séc Sobotka. Trước đó hồi đầu tháng tư, Amazon đã ra thông báo sẽ không tính tới Brno mà sẽ xây dựng trung tâm phân phối ở nơi khác, để đáp trả việc hội đồng thành phố không chịu thông qua hợp đồng đầu tư. Hai tuần sau đó Brno mới đồng ý bán mặt bằng xây dựng. Tuy nhiên theo thủ tướng Sobotka, mọi việc vẫn còn đang mở, câu trả lời sẽ có sau hai tháng nữa, còn ông Karel Taschner, người phát ngôn của Amazon không bình luận gì về cuộc thương thảo này. (rozhlas)

         Một người Séc gây sốc khắp thế giới bằng hành động liều lĩnh

Người đàn ông 77 tuổi ở tỉnh Jihomoravský đã thoát chết trong tích tắc khi liều lĩnh băng qua đường ray phớt lờ đèn báo hiệu có tàu chạy qua và cả khi thanh barie đã hạ xuống. Đoạn băng video nhanh chóng bay đi khắp thế giới, ngay cả đài BBC cũng phát đi đoạn băng này. Người đàn ông may mắn sống sót nhưng bị cảnh sát phạt 2500 korun. (eurozprávy)

GIÁO DỤC

         Tỉnh Trung Séc ủng hộ học sinh học nghề bằng học bổng

Việc thiếu sinh viên học nghề trong các lĩnh vực kỹ thuật như thợ hàn, thợ má... đang là vấn đề không chỉ ở Trung Séc. Một trong những giải pháp được đưa ra là cấp học bổng khuyến khích học sinh học những nghề mà thị trường lao động đang cần. Học sinh được nhận trợ cấp hàng tháng nếu như đáp ứng đủ các điều kiện như không nghỉ học không có lý do, không có vấn đề trong cách cư xử. Nhờ có chương trình này mà nhu cầu học các lĩnh vực thợ sửa ống nước, thợ cơ khí, thợ sửa máy móc nông nghiệp nâng cao. Trong ban năm học gần đây tỉnh đã cấp 25 triệu korun cho 9874 người học nghề. (novinky)

THÚ VỊ

          Vở nhạc kịch Mamma Mia sẽ có phiên bản của Séc

Vở nhạc kịch Mamma Mia với âm nhạc của ban nhạc Thụy Điển ABBA sau khi ra mắt ở London năm 1999 đã trở nên nổi tiếng. Mamma Mia đã trình diễn tại 41 nước và 327 thành phố trên khắp thế giới. Phiên bản tiếng Séc sẽ ra mắt khán giả vào 12 tháng 9 năm nay tại Kongresové centrum (Praha). Toàn bộ phần dịch ra tiếng Séc do Adam Novák đảm nhận. Vở nhạc kịch sẽ có sự tham gia của các nghệ sĩ tên tuổi của Séc như Daniela Šinkorová, Leona Machálková, Alena Antalová và Jiří Langmajer. (novinky)

Mai Phương- vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo