Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 24.4.2013

Cập nhật lúc 24-04-2013 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Internet)

 

Luật bảo hành hàng hóa 2  năm sắp kết thúc. Người Việt đã bắt đầu cuộc chiến chống ma túy. Giao thông xa lộ D1 sẽ bị hạn chế từ ngày 9.5. Cảnh sát đột nhập vào hàng chục herna trong đêm qua. Nửa tuần còn lại nắng nóng. Giáo dục: nhiều trường chuyên tự soạn đề thi trung học. Thú vị: Người Séc không có nhu cầu mua tem Zeman.


ĐIẾM NÓNG

Luật bảo hành hàng hóa 2 năm sẽ kết thúc trong năm nay

Theo bộ luật dân sự mới sẽ được áp dụng từ tháng 1 năm 2014, chế độ bảo hành hàng hóa trong 2 năm sẽ bị xóa bỏ. Thay vào đó, người bán hàng chỉ phải chịu trách nhiệm với hàng hóa bị lỗi hay có vấn đề. Thời gian bảo hành sẽ được người bán hàng tự định ra hoặc do hai bên mua và bán cùng thỏa thuận với nhau. Theo ý kiến của một số chuyên gia cho hay, thay đổi mới này sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn cho người tiêu dùng. Khi luật pháp không quy định thời gian bảo hành bắt buộc thì các cửa hàng sẽ tự phải định ra nó, song với áp lực cạnh tranh thì thời gian bảo hành có thể không phải rút ngắn mà thậm chí còn được kéo dài. Ngoài ra, trong 6 tháng đầu tiên kể từ khi mua hàng người bán hàng vẫn phải chịu trách nhiệm về sai sót hàng hóa xảy ra trong quá trình sử dụng. (Novinky)

 Người Việt tại Séc đang bắt đầu cuộc chiến chống ma túy

ban tin sec, vietinfo.euHội Việt Séc và hiệp hội người Việt Nam tại Séc đã cùng bắt tay hợp tác với chính phủ Việt Nam trong việc chuẩn bị chiến dịch chống ma túy. Mục đích chính của hành động này là diệt bỏ tội phạm ma túy người Việt ở vùng biên giới Séc. Bước đầu, những người đề ra ý tưởng này đã tổ chức hai buổi hội thảo tại Ústí nad Labem (ngày 25. 3. 2013) và tại Cheb (ngày 23. 4. 2013). Đại sứ Đỗ Văn Đông, người có mặt tại cả hai cuộc hội thảo cho biết Việt Nam hy vọng sẽ sớm hợp tác song phương với Séc trong việc để cho công dân Việt Nam bị kết án tội phạm ma túy lĩnh án tại Việt Nam, nơi điều kiện trong tù nghiêm ngặt hơn. (Aktualne)  

XÃ HỘI

Giao thông trên xa lộ D1 sẽ bị hạn chế từ ngày 9.5

Bắt đầu từ ngày mùng 9 tháng 5 tới thợ cầu đường sẽ bắt tay vào với công việc xây dựng tại xa lộ D1. Điều này sẽ đồng nghĩa với việc giao thông sẽ bị hạn chế tại các khu vực Větrný Jeníkov - Jihlava và Lhotka - Velká Bíteš. Công trình hiện đại hóa D1 đã được bộ Giao thông phê duyệt từ hồi tháng 6 năm ngoái khi một vết nứt lớn đã xuất hiện tại đây tạo thành một bậc thang cao 10 cm. Đoạn đường cao tốc được sử dụng nhiều nhất tại Séc đã quá hạn sử dụng 10 năm. Theo dự tính, trong năm nay sẽ có 4 đoạn đường tại D1 sẽ được sữa chữa. Tổng công trình tái thiết xây dựng xa lộ sẽ kéo dài trong nhiều năm liền với kinh phí ở mức 14 tỷ korun. (E15)

Cảnh sát đột nhập vào hàng chục sòng bạc vào đêm qua

ban tin sec, vietinfo.euCác nhân viên cảnh sát kinh tế Praha đã đột nhập vào hàng chục sòng bạc và các quán bar trên toàn Séc trong đêm qua. Theo phát ngôn viên cảnh sát Praha, bà Eva Kropáčová cho biết, chiến dịch trên nhằm vào những vụ nghi vấn trốn thuế. Trong quá trình kiểm tra, cảnh sát đã tịch thu một số thiết bị chơi bài. Theo những thông tin ban đầu, chiến dịch đã thành công lớn và cảnh sát đã phải cần đến xe tải để chở các máy chơi cờ bạc đi. Cảnh sát cho biết sẽ tiết lộ thêm nhiều thông tin vào buổi họp báo có thể xảy ra vào đầu tuần tới. (Denik)

Bệnh viêm màng não vẫn tiếp tục hoành  hành tại Séc

Các dữ liệu thống kê cho thấy trong năm ngoái có 64 người Séc đã mắc phải căn bệnh viêm màng não và 3 người trong số đó đã tử vong. Tuy nhiên, các con số trên đã không nói đến việc nhóm đối tượng dễ mắc phải bệnh nhất là trẻ dưới 11 tháng tuổi. Viêm màng não  là căn bệnh có triệu chứng ban đầu giống với các căn bệnh virus thường. Thời gian đầu, người bệnh thường có cảm giác buồn nôn, đau đầu, sốt cao và hay bị nhạy cảm với ánh sáng và đau nhức cơ bắp. Bệnh chỉ được chẩn đoán chính xác sau khi các bác sĩ tiến hành kiểm tra dịch não tủy. Trẻ em ở độ tuổi sơ sinh thường hay mắc phải viêm màng não B. Vắc xin phòng chống loại bệnh này sẽ được nhập vào cuối năm nay và người lớn cũng có thể dùng nó. Giá một liều vắc xin phòng bệnh dao động từ 670 đến 1500 korun. (Eurozpravy)

Phụ nữ Séc phải làm 15 tháng mới được số tiền như đàn ông làm 1 năm

ban tin sec, vietinfo.euĐể kiếm được số tiền tương đương với thu nhập một năm của đàn ông, phụ nữ Séc phải làm việc tới gần 15 tháng. Theo thống kê về thu nhập mới nhất thì lương phái nữ thấp hơn lương phái nam 23 % trong năm 2012. Ở những công việc nhà nước, mức chênh lệch lương là 17 %. Một số chuyên gia chuyên về vấn đề bình đẳng nam nữ cho rằng việc phụ nữ nhận lương ít hơn nam giới phản ánh thực trạng rằng phụ nữ ngày nay vẫn hay làm những công việc có thu nhập bình quân thấp hơn. Tuy vậy, nghiên cứu đã cho thấy có nhiều phụ nữ nhận được ít lương hơn cho một vị trí giống hệt nam giới. Điều này vô tình xếp Séc vào nhóm những nước châu Âu có thu nhập chênh lệch nhau nhiều. Theo Eurostat, mức chênh lệch lương trung bình giữa nữ giới và nam giới trong EU là 16 %. (Lidovky)

Nửa tuần còn lại trời nắng nóng

Theo truyền thuyết, ngày lễ thánh Jiří thường đem tới mùa xuân. Tuy nhiên ngày lễ rơi vào thứ tư tuần này lại mang mùa hè đến cho người Séc. Theo dự báo thời tiết mới nhất, nửa tuần còn lại này thời tiết sẽ nắng nóng với nhiệt độ tối đa 25 °C vào thứ năm và 27 °C vào thứ sáu. Trời quang đãng, đầy nắng, song do tầng ô zôn ở trên bầu trời trung Âu vào những ngày này sẽ thấp đáng kể nên người dân không nên ở ngoài nắng quá 25 phút nếu không mang mũ, đeo kính râm hay bôi kem chống nắng. Ngoài thời tiết đẹp ra, dự báo còn mang thêm tin vui cho những người thích thiên văn học. Vào thứ năm tuần này sẽ diễn ra nguyệt thực nửa tổi bắt đầu vào tầm 21:51 và sẽ lên đỉnh điểm vào 22:07. (Aktualne)

GIÁO DỤC

Nhiều trường chuyên tự soạn đề thi thay vì dùng đề sẵn của Scio

ban tin sec, vietinfo.euKì thi tuyển sinh vào trường trung học và gymnázium hệ nhiều năm đã diễn ra vào thứ hai tuần này. Ngoài một số học sinh được tuyển thẳng ra, nhiều học sinh khác vẫn phải tới trường đi thi các môn toán, tiếng Séc, ngoại ngữ, tôn giáo hay những kiến thức cơ bản. Mặc dù phần lớn các trường trung học thường sử dụng đề thi soạn sẵn của Scio, song trong năm học này có nhiều trường chuyên nổi tiếng quyết định tự soạn đề thi cho các thí sinh của mình. Một trong những trường áp dụng đề thi riêng là 3 trường gymnázium nổi tiếng PORG, Gymnázium Jana Nerudy và Arcibiskupské gymnázium. Theo hiệu trưởng trường Arcibiskupské Richard Mašek cho biết, đề thi Scio không đủ khiến các thí sinh nỗ lực ôn thi. Học sinh thi đề Scio thường học một cách máy móc bằng cách trả lời câu hỏi cho những bài thi có sẵn. (iHned)

THÚ VỊ

Phần lớn người Séc không có nhu cầu mua tem in hình Zeman

Hôm nay, tem in hình tân tổng thống Séc Miloš Zeman đã chính thức được bán tại mọi trụ sở bưu điện Séc. Tuy nhiên, theo ghi nhận ban đầu của các nhân viên bưu điện thì nhu cầu mua tem in hình tổng thống rất thấp. Chỉ duy nhất một nơi khách hàng phải xếp hàng mua tem, song đó lại là quầy bán tem sưu tầm đặc biệt tại bưu điện chính Praha. Tem in hình Zeman đã được in ra với số lượng 10 triệu chiếc ước tính dành cho cả năm nay. Bưu điện Séc dự định sẽ in tem tiếp vào năm sau. Do tem tổng thống thuộc loại tem cơ bản nên nó được bán tại cả 3300 trụ sở. Tuy nhiên, tem Zeman thay vì ghi giá lại được đánh dấu bằng chữ A và được dành cho việc gửi thư dưới 50 gram trong nước. (Tiscali)

ban tin sec, vietinfo.eu

Thu Uyên - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo