Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 24.3.2016

Cập nhật lúc 24-03-2016 20:00:00 (GMT+1)
(hình minh họa, nguồn ceskenoviny)

 

Nghi phạm người Việt thú nhận giết bố mẹ và đốt xác phi tang. Phó thủ tướng Bělobrádek: Babiš xác nhận sự nghi ngờ, Tổ cò làm hại cho chính phủ. CVVM: Người Séc từ chối các hệ thống chính trị phi dân chủ. Chủ tịch Trung Quốc sẽ được đón tiếp đặc biệt trọng thể. Séc đã có trường hợp thứ 4 nhiễm vi khuẩn zika. Các cửa hàng sẽ có nhãn chất lượng. Škoda Auto triệu hồi hàng nghìn xe Superb có vấn đề. Thanh tra GD: Lãnh đạo trường học sai phạm trong vụ cô giáo bị ức hiếp. Praha là điểm đến tốt thứ 6 trên thế giới


ĐIỂM NÓNG 

Nghi phạm người Việt thú nhận giết bố mẹ và đốt xác phi tang

Nghi phạm 22 tuổi người Việt Nam đã thú nhận ở tòa rằng đã chém bố mình ngày 31/8 năm ngoái trong một cửa hàng thực phẩm ở phố Jeremiašova tại Praha 5. Nghi phạm cho biết bị bố trách móc vì không làm việc. Nghi phạm giết mẹ sau khi bà bắt đầu gào thét khi phát hiện xác chồng. Nghi phạm chở cả 2 thi thể vào rừng, tẩm xăng đốt và sau đó còn dùng xe ô tô chèn qua 2 lần rồi dùng cảnh cây che dấu. Nghi phạm cho biết thường bị bố mẹ đánh và bố mẹ tức giận vì nghi phạm bỏ học. Một người quen lâu năm của 2 nạn nhân hôm nay cho tòa biết, rằng cặp vợ chồng này rất quan tâm đến dạy dỗ con cái. Người bố rất tự hào khi con thi đỗ đại học và cả gia đình vì thế đã chuyển từ Cheb lên Praha. Nhân chứng cũng cho biết rằng trong cộng đồng người Việt Nam việc mắng hay bạt tai trẻ con là chuyện thường, và lưu ý, rằng người Việt tôn trọng người chết và thi thể của họ. Trong khi đó nghi phạm sau khi nghe nói bố mẹ mất tích lại vui vẻ, cười và ra vẻ không có chuyện gì xảy ra. (ceskenoviny)

Phó thủ tướng Bělobrádek: Babiš xác nhận sự nghi ngờ, Tổ cò làm hại cho chính phủ 

Theo phó thủ tướng và chủ tịch đảng KDU-ČSL Pavel Bělohrádek, bộ trưởng Tài chính  Andrej Babiš đã xác nhận sự nghi ngờ, rằng chuyển tài sản Tổ cò sang gia đình mình một cách có chủ đích. Tình hình nghiêm trọng và giảm sự tin cậy của chính phủ. Babiš đã nói trước Viện dân biểu, rằng các con gái ông và anh trai của bạn gái sở hữu Tổ cò trong thời gian nhận được tài trợ của châu Âu. Phó thủ tướng Bělohrádek cho rằng vụ việc hình sự-pháp lý này phải được Cơ quan chống lừa đảo châu Âu và cảnh sát giải quyết và liên minh chính phủ không phụ thuộc vào chỉ 1 người. Trong khi đó thủ tướng Sobotka muốn chờ kết quả điều tra. (ceskenoviny)

XÃ HỘI 

CVVM: Người Séc từ chối các hệ thống chính trị phi dân chủ

Phần lớn người Séc không muốn hệ thống chính trị phi dân chủ. Việc quay trở lại chế độ cộng sản hay thiết lập hệ thống độc tài với 1 lãnh tụ mạnh mẽ đứng đầu cùng nhận được sự chào đón của 16% dân số. Chỉ 3% những người được hỏi đồng ý với việc quân đội nắm chính quyền ở Séc. Người dân đồng thời cũng không cho rằng một hệ thống chính trị phi dân chủ sẽ được thiết lập  trong vòng 5 năm tới. 10% dân số coi việc khôi phục chế độ cộng sản vào khoảng thời gian này là thực tế, cùng tỷ lệ với việc thiết lập chế độ độc tài. Trong số những người ủng hộ việc quay trở lại chế độ cộng sản hay lập chế độ độc tài thường là người có mức sống thấp, trình độ học vấn bậc cơ sở, người về hưu và ủng hộ cánh tả. Kết quả thăm dò từ ngày 8 tới 15/2 vừa qua cũng gần giống như cách đây 2 năm. (ceskenoviny)

Chủ tịch Trung Quốc sẽ được đón tiếp đặc biệt trọng thể

Chủ tịch TQ Tập Cận Bình sẽ bay tới Séc 1 mình, không có phu nhân đi cùng. Tại Thành Praha ông Tập sẽ được chào đón trong buổi lễ đặc biệt với các nghi thức quân đội đặc biệt, trong đó có việc bắn 21 phát  đại bác. Theo giám độc lễ tân của phủ tổng thống Jindřich Forejt, lần cuối cùng một chính khách nước ngoài được đón tiếp như vậy ở Séc là vào những năm 50 hay 60. Điểm đặc biệt trong lễ đón tiếp là không chỉ có sự hiện diện của các đơn vị bảo vệ Thành và doanh trại quân đội Praha, mà còn có cả binh lính của lữ đoàn phản ứng nhanh thứ 4 từ Tábor và cảnh sát. Việc chào đón chủ tịch TQ có thể bắt đầu ngay từ khi máy bay chở ông Tập bay vào không phận Séc. Ông Forejt không xác nhận liệu máy bay chở ông Tập có được các máy bay chiến đấu của Séc hộ tống hay không, nhưng cho biết cử chỉ đấy là một phần của nghi thức chào đón ở mức cao nhất. (tyden)

Séc đã có trường hợp thứ 4 nhiễm vi khuẩn zika

Ở Séc đã có 4 trường hợp phát hiện vi khuẩn zika, được gắn với việc ra đời của những trẻ em có đầu nhỏ và bộ não ít phát triển. Người bị nhiễm thứ 4 là một phụ nữ 43 tuổi, mới trở về từ đảo Martinik cách đây không lâu. Người phát ngôn của bệnh viện Na Bulovce xác nhận điều này và cho biết quá trình diễn biến của bệnh giống như 3 trường hợp trước không thuộc loại nghiêm trọng và được chữa ngoại trú. Vi khuẩn zika đã được biết đến vài chục năm. Việc truyền bệnh có thể qua một số loài muỗi, lây từ mẹ sang bào thai và theo các nhà khoa học cũng lây qua đường quan hệ tình dục. Hiện đã có hơn 50 nước trên thế giới thông báo có xuất hiện bệnh này. (ceskenoviny)

Các cửa hàng sẽ có nhãn chất lượng

Mức độ của các cửa hàng bán lẻ ở Séc sẽ được đánh giá bởi nhãn hiệu mới có tên gọi là Diamantová liga kvality. Nhãn hiệu này được trao cho các cửa hàng cung cấp cho khách hàng dịch vụ chất lượng trên tiêu chuẩn và thỏa mãn tất cả các yêu cầu. Đây là dự án chung của Liên hiệp thương mại và du lịch và bộ Công thương. Nhãn hiệu mới sẽ được giới thiệu trong cuộc họp báo vào tuần tới. Trong năm đầu tiên chỉ các doanh nghiệp với tỷ lệ hàng thực phẩm lớn có thể đăng ký. Sau đó là tất cả các cửa hàng không tính tới độ lớn mặt bằng. Mức độ các cửa hàng bán lẻ ở Séc là rất khác biệt. Bên cạnh các cửa hàng chất lượng so sánh được với các đối thủ cạnh tranh ở tây Âu có cả các cửa hàng mà hiện không cung cấp dịch vụ với chất lượng mà khách hàng có quyền yêu cầu. (financninoviny)

Škoda Auto triệu hồi hàng nghìn xe Superb có vấn đề

Hãng sản xuất xe ô tô Škoda Auto triệu hồi mẫu xe Superb mới nhất của mình về để sửa chữa. Nguyên nhân là có thể xảy ra vấn đề với hệ thống điện tử, tuy nhiên sai sót này không có ảnh hưởng tới sự an toàn khi vận hành. Chiến dịch triệu hồi này liên quan tới các xe sản xuất trong khoảng từ 1/3/2015 tới 23/10/2015. Người phát ngôn của hãng cho biết trong một số trường hợp của mẫu xe Superb thế hệ thứ 3 có tồn tại khả năng hạn chế một vài chức năng, như mở cửa sau, đèn kiểm tra ở bảng đèn hay khởi động xe. (tyden)

GIÁO DỤC

Thanh tra GD: Lãnh đạo trường học sai phạm trong vụ cô giáo bị ức hiếp

Thanh tra giáo dục Séc đã công bố kết luận điều tra của mình về vụ ức hiếp cô giáo ở trường trung học công nghiệp Na Třebešíně tại Praha 10. Theo thanh tra ban lãnh đạo trường không khi giải quyết vấn đề đã không tiến hành đúng đắn. Vụ việc liên quan cô giáo 55 tuổi dạy tiếng Anh. Ngày 11/2 lãnh đạo trường nhận được thông tin về việc ức hiếp, ngày 14.1 cô giáo bị ngã trong khuôn viên trường và chết ngày 2/2. Thanh tra khẳng định lãnh đạo trường có thể giải quyết sớm hơn và theo họ nguyên hiệu trưởng František Bártl đã biết về các vấn đề từ tháng 10 năm ngoái nhưng lãnh đạo trường không làm gì để hạn chế cách cư xử không thích hợp của học sinh và bảo vệ cô giáo. Sau khi có thông tin của Thanh tra, phó hiệu trưởng Taťjana Kubíková cho biết bà đã yêu cầu cảnh sát hình sự hủy việc buộc phải giữ im lặng để bà đưa ra một số thông tin nhìn vụ việc dưới ánh sáng khác. (rozhlas)

THÚ VỊ

Praha là điểm đến tốt thứ 6 trên thế giới

Praha năm nay vẫn giữ được trong bậc thang 25 điểm đến tốt nhất trên thế giới do trang lữ hành TripAdvisor thành lập. Thủ đô CH Séc được người dùng của cổng thông tin này đánh giá là điểm đến tốt ở vị trí thứ 6 mà người du lịch nên tới thăm. Theo TripAdvisor Praha nhờ sự quyến rũ và nét đẹp như trong cổ tích là điểm đến tuyệt vời cho tất cả những người mệt mỏi với cuộc nghỉ trên bãi biển và có quan tâm tới văn hóa. Tuy nhiên so với năm ngoái Praha đã bị tụt 1 thang bậc. (tyden)

(ảnh minh họa, nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo