Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 24.3.2011

Cập nhật lúc 24-03-2011 20:00:27 (GMT+1)
Công nhân Việt Nam (čt24)

 

Nhà nước chuẩn bị kiểm tra các công ty môi giới. Ngân sách thiếu 6,3 tỷ cho lương hưu. Từ 26.3, không điền và gửi tờ khai dân số sẽ bị phạt 10 nghìn, chỉ 71% người dân biết điều này. Giáo dục: Luật Plzeň có tân hiệu trưởng. Thú vị: Thực phẩm Séc sạch - Xúc xích lợn rừng.


 

ĐIỂM NÓNG

Tổng thanh tra môi giới lao động

Hôm qua, bộ lao động và xã hội một lần nữa cảnh báo về luật mới, trong đó đến cuối tháng 3 các công ty môi giới lao động phải trình lên Bộ giấy chứng nhận đã bảo hiểm phòng chống thua lỗ để bảo vệ công nhân của mình, ngược lại họ sẽ mất giấy phép hoạt động. Biện pháp này góp phần hạn chế các công ty môi giới lợi dụng khách hàng. “Việc siết chặt luật pháp cho phép điều hành các công ty môi giới hiệu quả hơn và hạn chế những môi giới làm không tốt dịch vụ hoặc vi phạm pháp luật,“ Karel Machotka từ bộ lao động và xã hội nói. Đồng thời Bộ cũng cho biết đang chuẩn bị thanh tra các công ty dạng này trong những tháng tới. (Tiscali)

29% người dân không biết nếu không khai dân số sẽ bị phạt

Khai dân sốTheo phát ngôn viên Marta Selicharová, bưu điện đã trao khoảng 99% tờ khai dân số đến mọi nhà, khoảng 14 triệu tờ từ tổng số 16,8 triệu, trong đó 2 triệu tờ đã bị hủy do chủ nhà đã chết hoặc ra nước ngoài. Thống kê dân số được thực hiện 10 năm một lần, đợt thống kê lần trước được thực hiện vào năm 2001. Năm nay, thời điểm quyết định sẽ rơi vào nửa đêm từ 25.3 đến 26.3, khi mọi nhà đều có trong tay tờ khai dân số. Từ 26.3 cho đến 14.4, mỗi người có nghĩa vụ điền thông tin vào tờ khai và gửi qua bưu điện hoặc internet. Tuy vậy, theo nghiên cứu của STEM, chỉ 71% người dân biết rằng việc thống kê dân số là bắt buộc. Nếu không điền tờ khai mà nhân viên bưu điện đã mang đến mỗi nhà, hình phạt có thể lên tới 10 nghìn korun. (Radio.cz, Eurozprávy)

Thiếu hụt 6,3 tỷ cho lương hưu

Ngân sách lương hưu cuối tháng 2 thiếu hụt trầm trọng, khoảng 6,3 tỷ korun, nghĩa là thêm 4,5 tỷ nữa so với tháng 1. Khoản tiền này cũng rất lớn so với cùng kỳ năm ngoái, theo thông tin từ Ban lãnh đạo an sinh xã hội Séc. Tổng cộng, nhà nước thu được từ các dạng bảo hiểm 51,8 tỷ korun nhưng phải trả lương hưu 58,2 tỷ korun, khoản thiếu hụt này sẽ được bù từ tổng ngân sách nhà nước. (ČTK)

XÃ HỘI

Thời hạn trả nốt tiền xã hội và bảo hiểm sẽ hợp nhất

Bảo hiểmQuốc hội đã thông qua luật mới, trong đó việc trả nốt tiền xã hội và bảo hiểm sẽ có cùng thời hạn. Thay đổi này chủ yếu tạo thuận lợi cho doanh nhân nhỏ. Thời hạn để trả nốt tiền bảo hiểm sẽ được kéo dài thêm 3 tuần để trùng với bên xã hội. Hiện tại, khoản chênh lệch giữa số tiền đã đóng trước và số tiền bảo hiểm thực sự được doanh nhân thanh toán trong vòng 8 ngày kể từ thời điểm khai thuế. Luật mới cho phép họ trả chúng trong vòng 8 ngày kể từ khi trình tờ khai thống kê thu chi của năm trước. Luật đang được đưa lên nghị viện, bộ y tế và các hãng bảo hiểm đều đồng ý với nó. (Deník)

1/5 bệnh nhân lao tại Séc là người nước ngoài

Năm ngoái, tại Séc có 662 người mắc bệnh lao (tuberkulóza – TBC). Số lượng bệnh nhân hàng năm vẫn tiếp tục giảm, song giữa những người mắc bệnh lại xuất hiện thêm nhiều dạng lao kháng thuốc, đòi hỏi phương pháp điều trị đặc biệt. Theo thống kê, 1/5 ca bệnh là do người nước ngoài đem đến Séc. Cũng vào cuối năm ngoái, thuốc tiêm chủng phòng lao đã được gạt khỏi danh sách tiêm chủng bắt buộc của Séc. Bệnh lao ở người lớn phát sinh chủ yếu là do virus Mycobacterium tuberculosis nhiễm từ tuổi nhỏ tái phát lại dù đã tiêm chủng. Tại Séc, những ca nặng nhất được điều trị tại bệnh viện Thomayer (Krč). Khoa lao đặc biệt ở đây được xây dựng cùng trang thiết bị hiện đại với kinh phí 16 triệu korun từ các quỹ quốc tế. (ČT24)

Giá điện có thể tăng tới 10% vào năm sau

Tiền điệnSau tai nạn ở Nhật, Đức đã cho đóng cửa 7 nhà máy điện hạt nhân với công suất 5% tổng số điện toàn Đức. Nếu chúng không hoạt động trở lại, giá điện toàn EU có thể tăng tới 10%. Bộ trưởng môi trường Klaus Töpfer cho biết ông sẽ lắng nghe các ý kiến trước khi công bố đóng cửa hoàn toàn. Hiện tại, vẫn chưa thể đánh giá được người tiêu dùng Séc sẽ phải trả thêm bao nhiêu. Nếu Đức không rút lại kế hoạch của họ, giá điện năm sau sẽ tăng nhẹ và nhiều hơn vào những năm kế tiếp. Theo một số ước tính, con số này có thể tăng tới 10 %, nhưng vẫn còn phụ thuộc vào quyết định của Đức. Ngoài năng lượng, khí đốt và than cũng tăng giá và các nhà máy sẽ phải chịu bù lỗ một phần. (iDNES)

Bầu cử quốc hội: ČSSD dẫn đầu trưng cầu dân ý

Với 34% phiếu bầu của những người được hỏi, nếu bầu cử diễn ra trong lúc này ČSSD sẽ chiến thắng. Đảng cầm quyền ODS về nhì với 22%, TOP09 chỉ có 13,5%, giảm 3,5% so với tháng trước trong khi tình hình với VV có vẻ khả quan hơn khi số người ủng hộ họ đã tăng từ 8 lên 9,5%. Giới cộng sản KSČM cũng giành được ghế vào quốc hội với 12,5%. (Novinky)

Cuối tuần trời trở lạnh, có mưa và tuyết rơi

MưaNgày mai, thứ sáu thời tiết vẫn nắng ấm. Đêm và rạng sáng, nhiệt độ giao động giữa 0-4°C và lên tới 14-18°C vào ban ngày. Tuy nhiên, do luồng gió lạnh từ Đức và Ba Lan tới Séc, cuối tuần trời trở lạnh và có mưa thậm chí tuyết sẽ rơi ở các vùng núi. Nhiệt độ ban ngày giao động giữa 4-8°C, ở phía nam có thể ấm hơn, nhiều nhất là 12°C. Từ thứ hai trời ấm trở lại, nhiệt độ sẽ tăng dần và cao nhất khoảng 15°C. (ČT24)

 

GIÁO DỤC

Tân hiệu trưởng ĐH Luật Plzeň hứa hẹn cải tổ giáo dục

Tân hiệu trưởng MauritzováMặc cho vụ việc mua bán bằng cấp tại khoa Luật ĐH Tây Séc, lượng thí sinh đăng kí dự tuyển vào đây vẫn rất đông. Hôm nay, tân hiệu trưởng Ilona Mauritzová cho biết sẽ điều chỉnh nội bộ trường học để không bao giờ lặp lại những vấn đề đã xảy ra và đưa danh dự của trường về định hướng mà nó đã từng thành lập. Theo bà, hàng loạt giảng viên trong trường đều là nhân vật có tiếng. “Những tác giả của 2 bộ luật lớn nhất sau cách mạng đều ở đây. Các cựu sinh viên của trường đã lần lượt trở thành bộ trưởng tư pháp, hai người khác được chọn tham dự cuộc họp OSN về luật buôn bán quốc tế ở New York, điều đó đã chứng minh chất lượng giáo dục tại đây,“ bà nói thêm. Theo tân hiệu trưởng, cần thiết đi tới thống nhất và tìm ra giải pháp để bảo đảm tương lai cho trường “với trách nhiệm và nghĩa vụ vì sinh viên, xã hội và tất cả những ai đã kết nối sự nghiệp của mình tại Tây Séc.“ (Radio.cz)

THÚ VỊ

Xúc xích lợn rừng thắng giải Thực phẩm Séc sạch

Nông trại của Josef Sklenář ở Sasov, Vysočina với sản phẩm xúc xích lợn rừng (Kančí biolovečák) đã chiến thắng thuyết phục ở giải Thực phẩm Séc sạch năm 2010. Giải thưởng được đánh giá bởi ban giám khảo chuyên môn với sự tham gia của 42 sản phẩm đến từ 17 nông trường. Theo họ, xúc xích lợn rừng này đặc biệt ở chỗ có lẽ là thực phẩm duy nhất trên thị trường Séc được làm từ những con lợn không bị thiến. Theo người thắng cuộc Josef Sklenář, thói quen thiến lợn là do trước đây lợn được vỗ béo và người ta tưởng rằng khi thiến lợn sẽ hết mùi hôi, song điều đó là không cần thiết. Trước đây, năm 2004 chủ nông trại ở Sasov này cũng đã chiến thắng với sản phẩm xúc xích kiểu uherák. (Deník)

Kanci biolovecak

Xúc xích lợn rừng - Kančí biolovečák (čt24).

Nghiêm Trang

tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo