Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 2.4.2011

Cập nhật lúc 02-04-2011 20:00:32 (GMT+1)
Ảnh minh họa (MP).

 

300 000 người còn chưa kịp khai thuế. Sốt phát ban có nguy cơ thành dịch. Tháng tư nóng kỉ lục vì thủng ozon. Cải tổ y tế từ năm sau, trả thêm tiền nhưng lại có lợi hơn. Giáo dục: Giáo án mới từ năm sau. Thú vị: Vẽ lên người Bodypaint trực tiếp tại Praha.


 

ĐIỂM NÓNG

Ủy ban thuế vắng, còn nhiều người chưa khai thuế

Khoảng 300 000 người có nghĩa vụ khai thuế thu nhập cá nhân đến nay vẫn chưa đến ủy ban thuế nộp tờ khai, chiếm 15-20% tổng số 1,8 triệu người. Theo phát ngôn viên Ban lãnh đạo tổng cục hành chính Jaroslava Musilová, không có hàng dài vào này thứ sáu 1.4.2011, hầu hết người dân đã kịp khai thuế chủ yếu vào thứ năm. “Theo thông tin của chúng tôi, mọi nơi đều diễn ra khai thuế suôn sẻ và không có vấn đề,“ bà nói.

Tăng xuất hiện sốt phát ban với con số kỉ lục

Ảnh minh họaMới chỉ hai tháng đầu năm đã có tới 938 trường hợp nhiễm sốt phát ban. “Trẻ em mắc bệnh nhiều nhất ở vùng Zlín, 141 trường hợp, Nový Jičín 62 và Havlíčkův Brod 41,“ sếp vệ sinh dịch tễ Michael Vít cho biết. Sốt phát ban thường do virus streptococus pyogenes tạo ra, chủ yếu ở độ tuổi 1-4 và sau đó là 5-9, tuổi đi học mẫu giáo và tiểu học. Đây là bệnh truyền nhiễm, trẻ em phải được vào viện nằm cách ly để bệnh không lây lan. Các triệu chứng của sốt phát ban là sốt, ho và nổi mẩn với các hậu quả như viêm thận hay thấp khớp. Theo Michael Vít, không thể loại trừ việc con số bệnh nhân sẽ còn tăng và nếu chúng vẫn tăng nhanh như 2 tháng đầu năm thì có nguy cơ trở thành dịch.

XÃ HỘI

Phải trả thêm tiền túi nếu muốn chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Phẫu thuật bằng máy, hàn răng chất lượng cao, các thuốc trị ung thư mới, bó bột chất lượng cao, mổ đục thủy tin thể và thay khớp hông kiểu mới, tất cả những việc trên sẽ chỉ diễn ra nếu bệnh nhân trả thêm tiền túi. 12 nghị sĩ đang cùng tạo ra luật phân định rõ, thế nào là chăm sóc sức khỏe cơ bản và thế nào là chăm sóc sức khỏe nâng cao, bệnh nhân phải trả thêm. Thay đổi này có thể bắt đầu áp dụng từ đầu năm 2012 và đem lại cho ngân sách y tế đến 8 tỷ korun.

Hiện nay, mỗi bệnh nhân buộc phải chọn dụng cụ tồi hơn nhưng miễn phí, nếu muốn chất lượng cao, họ phải thanh toán hoàn toàn chi phí. Luật mới có thể đem lại lợi ích cho nhiều bệnh nhân. “Phải như vậy. Mỗi người chỉ cần trả thêm khoản chi phí chênh lệch so với việc chăm sóc sức khỏe cơ bản,“ nghị sĩ Patricie Kotalíková nói.

Phiếu ăn có thể kết thúc vào năm 2013

Ảnh minh họaHiện tại, các tờ phiếu ăn mà doanh nghiệp phát cho nhân viên đều không phải chịu thuế khiến nhà nước hàng năm thất thoát hàng tỷ korun. Các đại biểu quốc hội hôm qua còn bày tỏ bất bình với tình trạng phiếu ăn không những chỉ được trả cho thực phẩm, một số người vẫn dùng nó mua cả thuốc lá. Từ năm 2013, phiếu ăn cũng phải tính thuế, điều đó khiến không ai muốn phát phiếu ăn nữa và chúng sẽ biến mất. Hậu quả của việc dẹp bỏ phiếu ăn ảnh hưởng nhiều nhất đến người có thu nhập thấp, trong trường hợp của họ, phiếu ăn chính là một dạng tiền thưởng. Giới doanh nghiệp và công đoàn không đồng ý với đề xuất này và đang tổ chức đình công ở phạm vi lớn.

Thời tiết nóng vì thủng ozon

Vào khoảng 3h chiều ở trung tâm Praha, khí tượng thủy văn đo được trung bình 21°C. Thời tiết ngày mai còn thú vị hơn, nhiệt độ có thể lên đến 20-24°C. Tuy mới là tháng tư, nhưng thời tiết tại Séc đã như mùa hè với ánh nắng nóng và rát. Theo các nhà chuyên môn, nguyên nhân có thể nằm ở lớp ozon mỏng tại Bắc cực có xu hướng di chuyển đến Trung Âu.

Vào thứ sau chúng tôi đo được 341 độ Dobson, nghĩa là ít hơn 11% so với mức bình thường. Lớp ozon mỏng trên bầu trời trung Âu khiến độ UV tăng cao, phù hợp với mùa hè hơn, Dagmar Honsová từ Meteopressu cho biết. Tình trạng UV này không có lợi cho sức khỏe, nhất là khi làn da sau mùa đông sẽ nhạy cảm hơn rất nhiều. Các chuyên gia khuyên người dân, nhất là trẻ em dùng các biện pháp chống nắng khi đi ra ngoài như kem bôi, mũ và kính. Nguy hiểm UV cao nhất nằm ở các vùng đồi núi.

Ngân hàng tại Séc thu lệ phí 100 triệu korun hàng ngày

Ảnh minh họaMỗi giây, ngân hàng tại Séc thu của khách hàng 1216 korun tiền lệ phí, nghĩa là hơn 60 korun so với năm ngoái. Lần đầu tiên trong lịch sử, con số này vượt qua mức 100 triệu korun hàng ngày. Một số nhà băng lớn như KB đã bắt đầu mất khách và đang thay đổi phương án hoạt động bằng cách bỏ một số lệ phí tạo tài khoản và các chương trình lập tài khoản cơ bản miễn phí và khách hàng chỉ phải trả thêm khi có nhu cầu. Hệ thống tương tự đang được Česká spořitelna thiết lập. GE Money Bank lại thưởng cho khách hàng khi mua đồ bằng thẻ tín dụng, còn ở RB, nếu khách hàng nhập vào tài khoản hơn 25 nghìn korun hàng tháng thì sẽ không mất lệ phí nào.

 

GIÁO DỤC

Đề xuất sửa đổi luật giáo dục từ năm học sau

Bộ trưởng DobešBộ trưởng bộ giáo dục Dobeš mới hoàn thành xong gói sửa đổi luật giáo dục. Qua đó ông muốn đề xuất một số thay đổi như nhiệm kỳ của hiệu trưởng là 6 năm, hủy bỏ nghĩa vụ mở hội đồng giám hiệu và giảm số đơn thi vào cấp 3 xuống còn 2. Đề xuất này sẽ được chính phủ xem xét vào thứ tư 6.4 tới. Việc sửa đổi sẽ được áp dụng từ tháng 9 năm nay. Ngoài ra nó cũng bao gồm việc làm rõ quy tắc cho sinh viên đang theo học tại các trường quốc tế và quy định liên quan đến việc tổ chức thi tốt nghiệp cấp 3. Do kết quả học lực của học sinh Séc ngày càng tồi tệ trong các nghiên cứu quốc tế, Dobeš còn yêu cầu các trường tiểu học kết hợp với các chuyên gia để đưa ra chương trình giảng dạy phù hợp.

Trẻ em sẽ học môn giao thông

Tai nạn giao thông với các nạn nhân trẻ em ngày càng gia tăng với nguyên nhân chính là trẻ nhỏ không chú ý khi đi đường. Vì thế, các chuyên gia muốn thiết lập bộ môn giao thông ở trường tiểu học như môn học bắt buộc. Theo chủ tịch hãng Besip Ondřej Valenta, các chuyên gia giao thông sẽ cùng giáo viên đưa ra chương trình học, sớm nhất vào năm sau. “Theo bộ giáo dục, rất có thể giáo dục giao thông sẽ được xếp vào chương trình học bắt buộc trong khuôn khổ chương trình học mới vào năm 2012,“ Valenta cho hay.


THÚ VỊ

Thời trang bodypaint – vẽ lên người bán khỏa thân

Trong khuôn khổ triển lãm trang điểm và làm tóc Interbeauty Praha 2011, hàng chục người mẫu bán thân đã được vẽ trực tiếp lên người với nhiều họa tiết khác nhau. Tác phẩm lá xanh trên nền trắng hoang dại với thân thể của người Aneta Prudičová đã về nhất. Mời các bạn xem một số tác phẩm nổi bật.

Nghiêm Trang

tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo