Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 23.4.2014

Cập nhật lúc 23-04-2014 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (szpi)

 

Cá bọc bột của Albert có tỉ lệ thịt ít hơn so với ghi trên bao bì. Okamura muốn lập chính sách giảm người nhập cư. Người đồng tính có thể nhận con nuôi của bạn đời. Người Séc thường ghen tị với thành công và tiền bạc. Một trường cấp ba „phát“ bằng tốt nghiệp với giá 54 korun. Phim của Séc sẽ có mặt tại Cannes sau 16 năm vắng bóng.


ĐIỂM NÓNG

Cá bọc bột nhập từ Ba Lan có tỉ lệ thịt ít hơn so với ghi trên bao bì

Cá bọc bột Tiko Fish Fingers có nguồn gốc từ Ba Lan được bán tại siêu thị Albert có thành phần thịt cá ít hơn 9 % so với số lượng được nhà sản xuất ghi trên bao bì. Thanh tra Nông nghiệp và thực phẩm đã lấy mẫu cá để làm xét nghiệm và phát hiện sản phẩm trên chỉ chứa 27 % thịt thay vì 36 %. Ngay lập tức thanh tra đã ra lệnh cho Albert rút toàn bộ mặt hàng trên khỏi các siêu thị của mình. Theo ghi nhận của thanh tra, có 17 920 hộp cá đã được bán ra và Albert hiện đã thu hồi lại được 414 hộp. Mỗi hộp cá bọc bột có trọng lượng 250 gram và tất cả đều có hạn sử dụng đến tháng 2 năm 2015. (Denik)

Đảng Bình minh của Okamura treo biển đuổi người nhập cư

ban tin sec, vietinfo.euTrong chiến dịch vận động trước mùa tranh cử vào Quốc hội châu Âu, phong trào Úsvit (Bình minh) dưới sự lãnh đạo của Tomio Okamura (người mang một nửa dòng máu Nhật Bản) đã nhằm vào đề xuất đuổi người nhập cư ăn bám xã hội. Trên biển poster quảng cáo của mình, đảng Bình minh đã dùng hình minh họa cừu trắng đuổi cừu đen ra khỏi lá cờ Séc. Hình ảnh này trong quá khứ đã từng được đảng Nhân dân của Thụy Sĩ sử dụng. Theo phát biểu của Okamura, đảng Bình minh muốn Séc thắt chặt chính sách nhập cư. Chính phủ chỉ nên ủng hộ những người nhập cư có công ăn việc làm. Khi thất nghiệp, những người này cần phải quay về quê hương mình thay vì ăn bám trợ cấp xã hội. (iDnes)

XÃ HỘI

Dienstbier muốn cho phép người đồng tính được nhận con nuôi

ban tin sec, vietinfo.euBộ trưởng Nhân quyền Jiří Dientsbier dự định vào tháng 5 tới sẽ trình lên chính phủ dự luật cho phép người đồng tính có kết hợp dân sự được phép nhận con của người bạn đời làm con nuôi. Những đứa trẻ này được ra đời từ mối quan hệ trước đó hoặc bằng biện pháp thụ tinh nhân tạo. Tuy người đồng tính tham gia vào việc nuôi dạy con của bạn đời như cha mẹ, song về mặt pháp lý họ không có quyền gì với đứa con cả. Như vậy, nếu chẳng may người cha hoặc mẹ của đứa trẻ qua đời thì người kia vì chỉ kết hợp dân sự nhưng không kết hôn sẽ không có quyền nuôi con. Nếu đề xuất trên được thông qua, trong tương lai Dientsbier muốn cho phép các cặp đồng tính được nhận con nuôi từ người lạ. (iDnes)  

Độ tuổi bắt đầu quan hệ tình dục tại Séc giảm

Theo thống kê của Viện tình dục học, độ tuổi trung bình khi người Séc bắt đầu tìm tới tình dục đã giảm xuống trong 10 năm trở lại đây. Các cô gái và chàng trai Séc thường bắt đầu quan hệ tình dục khi ở giữa 17 và 18 tuổi. Trước đó, người Séc thường bắt đầu quan hệ tình dục sau sinh nhật 18 tuổi. Mặc dù vậy, giới trẻ ngày nay có ý thức cao hơn. Phần lớn trong số họ sử dụng các biện pháp tránh thai như uống thuốc hay dùng bao cao su. Ngay trong lần đầu tiên, số nam giới dùng bao cao su chiếm 42 %, số nữ giới dùng thuốc tránh thai chiếm 20 %. Tỉ lệ những người „liều“ dùng cách quan hệ đứt quãng chiếm 13 % và số cô gái chọn ngày không rụng trứng làm ngày quan hệ chỉ chiếm 1 %. (ct24)  

Người Séc thường ghen tị với sự thành công và tiền bạc

ban tin sec, vietinfo.euHơn một nửa dân Séc từng có cảm giác ghen tị với người khác - 38 % hiếm khi, 13 % thỉnh thoảng và 2 % rất thường xuyên. Theo khảo sát được Confess Research và STEM/MARK thực hiện cho ngân hàng Thế chấp, người Séc thường hay ghen tị với tiền bạc của người khác. Một người Séc hay ghen thường ở độ tuổi từ 18 đến 29 với trình độ học vấn tốt nghiệp cấp ba và sống ở tỉnh lẻ ở vùng Morava. Những người này ngoài tiền bạc ra còn ghen tị với sự thành công, tài sản hay sự may mắn của người khác. Một phần ba trong số đó thậm chí thi thoảng hy vọng người giàu và may mắn hơn mình bị mất tài sản và địa vị. (Novinky)

Cứu hộ không đến kịp, một ông bố phải tự mình đỡ đẻ cho vợ

Vào thứ bảy tuần vừa rồi các nhân viên của đội cứu hộ Trung Séc đã nhận được cuộc gọi khẩn cấp từ một ông bố. Sau khi nhận được tin, xe cứu hộ đã lập tức lên đường tới thành phố Chrást ở gần Neratovice. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau người đàn ông này lại tiếp tục gọi đến đường dây nóng và nói rằng vợ anh sắp đẻ. Sợ đội cứu hộ không đến kịp, tổng đài đã gọi thêm cả sự trợ giúp y tế nhanh từ Neratovice. Việc làm này cuối cùng vẫn không đủ và nhân viên tổng đài đã phải hướng dẫn qua điện thoại. Nhờ sự trợ giúp đặc biệt này mà chỉ sau 4 phút, một bé gái khỏe mạnh đã chào đời. (iDnes)

Bão lớn sẽ đổ bộ về Morava vào hôm nay

ban tin sec, vietinfo.euViện khí tượng thủy văn Séc (ČHMÚ) hôm nay đã đưa ra báo động bão lớn cho các vùng đông Séc như Zlín, Olomouc và Moravskoslezsko. Báo động bão được phát động từ 13 giờ đến 20 giờ thứ tư. Theo dự báo, bão và mưa bóng mây xuất hiện tại nhiều nơi trên toàn Séc. Tuy nhiên, tại khu vực phía đông, lượng mưa rơi xuống có thể đạt tới 30 mm. Trong những ngày tới, bão có thể sẽ vẫn tiếp tục xuất hiện. Vì vậy người dân nên chú ý theo dõi dự báo thời tiết. Tình trạng bão về chiều bắt đầu xuất hiện tại Séc từ những ngày cuối tuần vừa rồi và nó sẽ kéo dài ít nhất đến hết thứ bảy tuần này. (Novinky)

GIÁO DỤC

Muốn tốt nghiệp mà không cần học, học sinh phải chi 54 nghìn korun

ban tin sec, vietinfo.euTrường trung học Spektrum ở Mladá Boleslav đã đưa ra giải pháp mới giúp học sinh lười học có thể có được tấm bằng tốt nghiệp. Có điều mỗi người sẽ phải trả số tiền học phí 54 nghìn korun. Ý tưởng này tuy không được nhiều người hưởng ứng, song số người có nhu cầu thi tốt nghiệp tại đây đã đạt con số 70 người. Hiệu trưởng của trường cho biết kì thi tốt nghiệp tại đây sẽ giống như mọi nơi khác. Có điều học sinh có thể tự lựa chọn phương pháp chuẩn bị cho kì thi mà không cần phải học. Khi cảm thấy mình đủ khả năng thi, học sinh sẽ tới trường đăng ký và các em sẽ làm bài thi trước các giáo viên của trường. Ban lãnh đạo trường còn cho biết thêm các đối tượng được hướng đến ở đây là người có tuổi nghỉ học sớm nên không có bằng tốt nghiệp. (Tyden)

THÚ VỊ

Sau 16 năm vắng bóng, phim Séc lại xuất hiện tại LHP Cannes

Bộ phim Cesta ven (Đường ra) của đạo diễn Petr Václav sắp tới sẽ được trình chiếu tới công chúng trong khuôn khổ liên hoan phim (LHP) Cannes. Đây là lần đầu tiên sau 16 năm một bộ phim Séc lại có mặt tại liên hoan phim quốc tế nổi tiếng. Bộ phim mang đề tài phân biệt chủng tộc sẽ có mặt tại các rạp chiếu phim Séc từ ngày 29.5. Theo phát ngôn viên đài truyền hình Séc tại Ostrava (nơi hình thành bộ phim) cho biết, tác phẩm trên nằm trong danh sách 9 bộ phim không tranh giải được công chiếu. Ban giám khảo đã phải lựa chọn từ hàng trăm bộ phim đến từ nhiều nơi trên thế giới. Lần cuối cùng Séc có phim được chiếu tại Cannes là vào năm 1998 với bộ phim Chiếc giường của Oscar Reif. (Tiscali)

Thu Uyên - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo